Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Hóng được từ cà phê chém gió - triển khai ERP cho doanh nghiệp tại Việt Nam, nỗi đau các ông chủ Doanh Nghiệp thích quản trị kiểu Tây

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Hóng được từ cà phê chém gió - triển khai ERP cho doanh nghiệp tại Việt Nam, nỗi đau các ông chủ Doanh Nghiệp thích quản trị kiểu Tây

  Gặp 3 doanh nghiện lớn thì một đang làm giữa chừng bỏ do loạn cào cào, tốn mấy trăm k Obama, hai còn lại chạy cà giựt cà tang , phân hệ kế toán thì ra report tào lao, toàn đơn vị triển khai có name.

  Thời điểm này tính ra gần 12 năm kể từ ngày ERP bắt đầu triển khai mạnh ở Việt Nam, nhưng đến nay định nghĩa ERP = Em Rất Phiền - tỷ lệ doanh triển khai & vận hành thành công rất thấp. Nghe nói doanh nghiệp chạy ổn đếm trên một bàn tay. Phần lớn bỏ ngang vì vừa triển khai erp vừa phải kiếm ăn, vì ERP có lẽ phù hợp với các công ty sản xuất, hệ thống quy trình, phân đoạn, định lượng các thứ rõ ràng. Còn đối với các công ty trong các lĩnh vực mà mức độ tuỳ cơ ứng biến nhiều thì chắc cản trở nhiều hơn hiệu quả.

  Vấn đề lớn là các công ty Việt Nam nằm ở business process không rõ ràng, phân quyền phân nhiệm rối như canh hẹ, làm planning Fcst cũng từa lưa... hiếm công ty Việt Nam nào có các quy trình rõ ràng như mua hàng(P2P), bán hàng(S2C), kho(I2C), báo cáo(R2R), hệ thống ITGC..... chỉ khi các quy trình này rõ ràng thì triển khai ERP cực kỳ nhàn. Tuy nhiên ERP phù hợp các công ty đi vào ổn định, chuẩn hoá & tối ưu hoá. Các công ty tăng trưởng nhanh, sáng tạo đổi mới liên tục, chú trọng flexibility đồng nghĩa thay đổi xoành xoạch áp dung ERP là trở ngại đáng kể.

  Khó nhất trong triển khai ERP là thay đổi thói quen người sử dụng vì phải đổi quy trình cũ cho khoa học, phù hợp với phần mềm, trong khi các nhân sự Việt Nam làm nhiều khi rất tùy hứng, không có thói quen ghi chép, báo cáo, nên phần mềm chỉ làm kiểng. Dùng có chút chưa quen thì đã bỏ.


 • #2
  Xây dựng và điều hành doanh nghiệp mà dễ thì đã không ngồi đây chém gió. Những người IT thì thích đóng khung cái sản phẩm của mình trong khi các doanh nghiệp thì muôn hình vạn trạng và vừa phải tìm các vận hành cho phù hợp với điều kiện nguồn lực vừa phải kiếm ăn.

  Erp mà như chiếc xe hơi, thay vì đi xe máy thì mua xe hơi về chạy không sợ nắng không sợ mưa thì lại khác. Giống như thực trạng ngành xây dựng phần lớn ISO chỉ để trang trí cho vui. Hỏi đến phần lớn đều nghe hơi gió kiểu như cần phải có ISO, tuy nhiên áp dụng linh hoạt ... nhưng thực tế hầu hết đều linh hoạt như không có ISO. Dạo này mấy tư vấn triển khai ISO cho doanh nghiệp biết thân biết phận, thường hỏi thẳng là doanh nghiệp cần làm ISO để marketing hay làm thiệt tình. Nhưng phần lớn mấy tư vấn triển khai ERP cho doanh nghiệp vẫn chưa hết tinh tướng.

  Ai đến triển khai ERP cũng đều lặp đi lặp lại kiểu:
  - Cái khó nhất là nhận thức của "con người" tham gia vào đó: trình độ hiểu biết, nhận thức v.v... không đồng đều làm cho cái ERP này khó nhằn,.
  - ERP cần hỗ trợ của dàn lãnh đạo chịu trách nhiệm qui trình, cái nào không cần thiết phải dẹp ngay --> phải cấu hình, code những cái không có trong hệ thống nên kéo dài thời gian và không hiệu quả có nguy cơ bể cả dự án. Ông giám đốc dự án phải nhìn thấy điêu gì cần hay không cần để bỏ những yêu cầu vô lý, nếu cần phải thay những key user cứng đầu.
  - Trước việc triển khai hệ thống và sử dụng phần mềm thì chuẩn hóa và cải tiến quy trình sản xuất là quan trọng hơn rất nhiều, và cũng tốn thời gian công sức tiền bạc không kém.
  - Ông chủ hoặc người có quyền quyết định phải tham gia quá trình đó để thay đổi được áp dụng xuyên suốt và thống nhất.
  - ....

  Comment


  • #3
   Đây là tình trạng chung ở nhiều nước chứ không chỉ Việt Nam, có thống kê là ở Mỹ là 3/4 số dự án ERP trễ hạn và hơn phân nửa đội chi phí. ERP chỉ là 1 công cụ, hệ thống quản lý thông minh. Kinh nghiệm từ một người triển khai ERP cho 3 doanh nghiệp con trực thuộc 1 Group tại nước ngoài, trong thời gian 2002 đến 2004, cho biết

   - để có thể áp dụng được ERP, doanh nghiệp cần: có bộ quy trình làm việc chuẩn, cho toàn bộ daonh nghiệp, mỗi phần hành có 1 bộ quy trình chuẩn, các trường hợp ngoài lệ được phiên hiệu thực hiện theo quy trình chuẩn.

   - để triển khai được ERP: tương ứng mỗi (modul) phần hành doanh nghiệp phải có 1 người hiểu biết về công việc thực tế đã phát sinh thuộc phần hành đó.

   - khi phân công trách nhiệm áp dụng ERP, đứa nào bảo ERP liên quan đến IT, để IT làm .... thì đuổi cmn nó liền, nếu được.

   Những thằng bán + tư vấn ERP đến doanh nghiệp phải là bọn có thâm niên làm việc thực tế ngành nghề của doanh nghiệp đó, chứ gặp bọn có thâm niên ngành khác hay tệ nhất là thâm niên về phần mềm ... xem như vất

   Comment


   • #4
    Doanh nghiệp của thằng em, đang làm từng khúc

    Xây dung từ cái kho đi lên, nhập xuất
    tiếp là xây cái BOM để cho anh kế hoạch và anh sản xuất
    tiếp nữa làm cái QC cho hội kia nó nhập lieu. thành phẩm
    Tiếp nữa là làm cái đơn hang dựa trên cái plan của anh điều hành dựa trên cái BOM
    Tới cái đơn hang đẻ ra món nguyên và món lẻ từ bên gia công., rồi quản lý bên gia công!
    Rồi anh mua hàng tổng hợp lại đi mua, phân bổ lại kế hoạch (khó), mua về có lỗi trả, lên kế hoạch chi tiền,....
    Rồi trả hàng, cân đối số tiền thiếu..
    Rồi anh thì đòi cấp hang mẫu, cấp vật tư làm thí nghiệm,.... hó hó, đẻ ra quy trình mới. Approve trên phần mềm luôn, v.v..

    Làm hơn 1 năm rồi giờ nhân viên yêu cầu thêm quá trời, vì bắt đầu xài thấy sướng.
    Chưa xong thì anh Nhân sự nhảy vô đòi thêm phần quản lý, anh kế toán tạm thời để yên đó tạm thời xài phần mềm nào đó. Chủ yếu làm với thuế.
    Một khi cái 'kho' mà tốt rồi thì mấy cái kia vặt thôi.

    Hanh phúc ở chỗ nhân viên sướng, giám đốc sướng vì mọi thứ lưu trên máy

    DHT Engineering & Construction
    Quản lý, vận hành tòa nhà. Hệ thống M&E
    Địa chỉ : 307 Lô 8 Thanh Đa. P27 Bình Thạnh.TP/HCM
    The World Center Building: 46 - 50 Phạm Hồng Thái, Q1
    Điện thoại : 08.3602.7898 - 0903.94.13.15 Fax : 08.38986298

    Comment


    • #5
     Nguồn từ Facebook của một chuyên gia lão luyện về quản trị doanh nghiệp https://www.facebook.com/xnam0512/po...54205327878772

     Triển khai ERP coi chừng tiền mất tật mang.

     Trong thời gian làm các dự án triển khai hệ thống quản lý IMPAC khu vực Asean, Vietnam thì cũng gặp khá nhiều DN đã triển khai ERP thì kết quả sơ bộ là :
     - 20% làm giữa chừng bỏ, mất tiền.
     - 50% làm chạy cà giựt cà tang, toàn bộ DN mệt mỏi chạy theo hệ thống, ko thể hoàn tất các module 1 cách chuẩn mực đặc biệt là planning và kế toán sau khi go live cả năm trời gây double work.
     - 20% chạy tương đối ổn nhưng vẫn struggle vấn đề duy trì hệ thống do nhân sự thay đổi, mở rộng scope, định mức thay đổi
     - 10% khai thác tốt sức mạnh của ERP , hài lòng.

     Song song với công việc Impac thì đến bây giờ cũng là gần 7 năm ngồi phụ trách IT Operation cho P&G Việt Nam, support các thể loại thì mình luôn khẳng định là ERP là backbone cho mọi hoạt động của tập đoàn này. Nhưng khi triển khai các DN local thì kết quả không như mong đợi.

     Các lí do gây ra vấn đề như trên thì vài nơi đã chỉ ra như sau :
     http://quantridoanhnghiep.biz/vi-sao...t-bại.html
     Ở link trên, người viết mô tả thực trạng dưới góc nhìn dứoi góc độ người làm trong lĩnh vực IT cũng khá chi tiết.

     Dưới góc độ Operation Management , quản trị Tác nghiệp và kinh nghiệm ngồi lì dưới xưởng sản xuất các thể loại 8-10 h/ ngày thì mình có vài quan điểm tại sao ERP gặp khó khăn và khó thành công trọn vẹn khi triển khai ở Việt Nam :

     1. Nhận thức của chủ DN sai về ERP : tham khảo và nghe ERP như là công cụ, hệ thống quản lý thần thánh, triển khai xong là DN sẽ điều hành hiệu quả, tiết kiệm chi phí, chất lượng so tốt.... Điều này sai hoàn toàn.

     Lấy 1 ví dụ về quản lý hệ thống giao thông. Anh mang nguyên bộ luật, phương pháp làm việc của trời Tây về Việt Nam áp dụng để mong muốn tình hình giao thông tốt như họ.

     OK. Mọi qui tắc, luật lệ trong hệ thống điều hành đều chuẩn mực.... nhưng khi áp dụng ở Việt Nam thì gặp các vấn đề :
     - Ý thức, tư duy của người tham gia giao thông giữa Việt Nam Vs Tư bẩn dãy chết khác nhau --> phát sinh các hệ luỵ, implications "ko có trong sách", thế là mỗi ông customise 1 kiểu. Mà 1 dự án nguyên bản đi customise cả trăm món thì nó mất đi bản chất của nó. Chưa kể làm xong thì tính tuân thủ, thay đổi thói quen cũng là yếu tố then chốt quyết định thành công.

     2. Ý thức làm việc: Để có ý thức, thái độ tốt thì 1 quốc gia, cộng đồng cần rất nhiều năm xây dựng nên chứ không thể vài tháng triển khai dự án ERP là xong. Nhiều anh cứ bảo bọn Nhật làm kiểu này, kiểu kia Toyota TPS, lean... nên áp dụng sẽ có kết quả như ý dù các bài kaizen,5s, 6 sigma, kanban, jit, smed.... đã đi hết sạch Nhưng thực tế ko như mong đợi kể cả cho thằng người Nhật qua triển khai. Cần có cách tiếp cận khác vì đơn giản ý thức, thái độ làm việc của người Việt Nam khác Nhật. Người Nhật họ rất ít tốn chi phí cho việc kiểm soát vì ý thức tự giác cao.--> key point trong quản trị là kiểm soát hành vi người lao động.

     3. Quan trọng hơn, ít người để ý là dùng ERP ko khéo thì không khác gì "thò tay tự thắt cổ mình" mà không hay. Trở về vd với bộ luật, phương pháp quản lý giao thông trên. Vâng, họ đều qui định chỗ nào nên có đèn tín hiệu, biển báo qui tắc... để đảm bảo an toàn giao thông. Nhưng :
     - chỗ này đèn đỏ bao nhiêu giây s để tối ưu dòng lưu thông ? ( vd có 15,000 nút giao thông...)
     - chỗ này nên cắm biển hạn chế tốc độ 50km/h hay 80 km/h ( hàng nghìn con đường cần cắm bảng chỉ dẫn, thông báo... cắm sai bảng là gây thiệt hại chi phí xã hội, gây ức chế cho người lái )
     - chỗ này nên cho quay đầu hay cấm, một chiều hay 2 chiều....
     -->Hàng nghìn các luật lệ và thông số đầu vào ( định mức, tiêu chuẩn) để đưa vào thực tế. Bài toán và vấn đề phát sinh ở đây :
     - Người triển khai không hiểu sâu về operation, business nạp vào hệ thống số không chính xác. Thông thường các định mức này phải là BDP ( best demonstrated performance ). Ví dụ: thông số máy móc, công suất, output, định mức nguyên vật liệu, công đoạn... với các ngành items phức tạp make to order, các đơn hàng không giống nhau như gỗ nội thất, glassware, molding injection, cơ khí chế tạo máy.... thì hầu như các bạn làm ERP "đều bó tay" vì không thể kiểm soát được các thông số tính toán ngày công, công đoạn để tính chính xác thời gian, nguyên vật liệu.... Ngay cả không triển khai ERP thì 90% DN Việt Nam cũng đã mất kiểm soát các định mức này. Nên thông số đầu vào sai hoặc không chính xác sẽ khiến toàn bộ hệ thống vận hành của DN bị trục trặc hoặc under-utilization về resource, không khai thác hết hiệu quả của nguồn lực đầu vào.
     Ví dụ : có thể làm được 10 sp/h mà ông planning đưa cho số 7 sp/h thì vô tình DN mất 30% năng suất. Hoặc ngày mai nhận đơn hàng 10,000 bộ bàn ghế ( như hình minh hoạ) thì ERP chạy ra được cái BOM, delivery time chính xác 95% cũng là vấn đề hóc búa . Chưa kể vấn đề quality, năng suất thì ERP hoàn toàn không chủ động kiểm soát được mà cần các hệ thống khác hỗ trợ...

     Thông thường các dự án IMPAC mất trung bình 2-5 tháng tập trung để xây dựng tất cả norm, tiêu chuẩn và planning ( production/ inventory control/ material requirement/ maintenance) cho DN và total 10 tháng để đảm bảo công nhân, người lao động thay đổi behavior, working practice, sử dụng tốt các công cụ kiểm soát để có thể đạt được norm mới này chứ không đơn giản là đưa số rồi ép kpis/ kvi... là chạy ra được. Chưa kể triển khai các tools để phục vụ continous improvement xử lí các phát sinh mới. Nên mong chờ các chuyên gia triển khai ERP thì hên ít xui thì nhiều. DN cùng ngành, cùng máy móc thì số liệu vẫn thường hoàn toàn khác nhau.

     Tóm lại:
     - 1 dự án ERP khoảng 1,5 triệu USD ++, nên mua dự án IMPAC chỉ khoảng 250-500K $ mà lại có cam kết money back tiết kiệm chi phí điều hành lên đến 25% ROI 250%++, không đầu tư IT, máy móc... chỉ cần tăng năng lực quản lý là đủ. Khi con người, qui trình, norm, behavior change ...đầy đủ thì làm ERP sẽ khai thác tối đa hệ thống.

     - Mua Ferrari đi thì nên đảm bảo đường xá và tài xế có kinh nghiệm, lái trên đường làng với tài xế công nông thì làm mất giá trị chiếc xe hoặc khai thác không hiệu quả
     - Nuôi hoa hậu, siêu xe thì phải xác định chi phí tốn kém cho việc bảo dưỡng, trùng tu nhan sắc. Hệ thống support phải mạnh kèm theo đầu tư lớn, không thể để anh thợ máy công nông không đào tạo bài bản đi sửa Fer được mà phải thuê thằng kho Tây bay qua mà bảo trì... Bù lại, mọi thứ sẽ rất tuyệt vời khi được chăm sóc đúng cách.

     Vài dòng trong lúc cafe sáng cuối tuần trước khi bắt đầu dự án Impac vào đầu tháng 11.

     Hơi bất ngờ mỗi khi đi gặp khách hàng thì các bác bảo Impac triển khai hệ thống ERP hả ? No No (.)(.). Năm 2017 cần phải nhờ sự giúp đỡ từ các cao thủ Marketing rồi đây


     Nam Hoang's photo.Nam Hoang's photo.Nam Hoang's photo.

     Comment

     BÀI VIẾT MỚI

     Collapse

     Working...
     X