Thông báo

Collapse

Thông báo diễn đàn trao đổi (forum) chuyển địa chỉ mới !

Xin chào mọi người!

Diễn đàn trao đổi của Cộng Đồng Xây Dựng đã chuyển đổi sang mã nguồn mới và chuyển sang địa chỉ mới là https://congdongxaydung.vn/forums

Phiên bản mới đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng cũng như desktop.

Phiên bản diễn đàn này sẽ sớm đóng lại vào thời điểm thích hợp, do vậy mong mọi người chuyển sang địa chỉ mới.

Phiên bản mới (mã nguồn mới) đã và sẽ có rất nhiều chức năng mà không thể thiết lập được trên mã nguồn hiện tại (phiên bản hiện tại).

Kính báo

BQT diễn đàn
See more
See less

Môi giới kiểu mới kiểu như hợp tác xã (Co-ops) - một mô hình cần nên nghiên cứu

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Môi giới kiểu mới kiểu như hợp tác xã (Co-ops) - một mô hình cần nên nghiên cứu

  Định nghĩa về Co-ops thì mênh mông rồi, từ wiki Cooperative cho tới văn bản pháp luật nhà nước Luật hợp tác xã 2012-23, rồi Nghị định 193/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật hợp tác xã .... ở đây chỉ đi ngắn gọn vào mô hình Worker Co-ops - là mô hình làm việc cùng với nhau, không có chủ tớ, đồng sở hữu bởi các thành viên để phục vụ các thành viên. Tại sao phải có hợp tác xã, đơn giản là nếu từng thành viên thì khó thực hiện một công việc, một hợp đồng ... mà phải hợp lại với nhau để hoàn thành, để hoàn thành một nhiệm vụ mà không thể đạt được nếu làm một mình, nhưng không làm mất vai trò cá thể của từng thành viên. Như vậy về bản chất, hợp tác xã gần như là một tổ chức môi giới (broker) được sở hữu tập thể các thành viên.

  Cụ thể với ngành nghề xây dựng và bất động sản, có thể đi sâu vào các loại hình: Worker Co-ops, Freelancer Co-ops, Producer and Marketing Co-ops, Housing Co-ops, Consumer Co-ops ... hoặc có thể vào tham khảo thêm các mô hình (kiểu) hợp tác xã khác tại website: http://www.co-oplaw.org/ ....

  Tuy nhiên bản tính của người Việt là rất khó hợp tác với nhau ... vậy thay vì thành lập hợp tác xã bài bản có hội đồng quản trị hay hội đồng điều hành, thì thành lập một tổ chức môi giới được sở hữu bởi các thành viên - mô hình Intermediaries Co-ops

  Hóng phím đàm

 • #2
  (cdxdvn nghiên cứu cho thành viên được sửa chủ đề đi - đăng bài xong quay lại sửa chủ đề không được)

  Có thể hiểu Intermediaries Cooperative là mô hình hỗ trợ hợp tác ... có thể đại diện cho nhiều người mua, đại diện cho nhiều người bán, đại diện cho nhiều người tiêu dùng.

  Ngoài ra hiện nay có một mô hình khá mới platform cooperative cũng là mô hình môi giới kiểu mới, thay vì lệ thuộc vào doanh nghiệp lưỡng diện đang thảo luận tại chủ đề Thử lạm bàn mô hình kinh doanh lưỡng diện " two-sided maket" đối với ngành xây dựng và bất động sản ... thì cùng nhau tạo một cái ứng dụng xài chung được mọi người cùng kiểm soát, thay vì bị doanh nghiệp lưỡng diện như Uber hay Grab kiểm soát
  The term “platform cooperativism” was coined by New School professor Trebor Scholz in a 2014 article titled, “Platform Cooperativism vs. the Sharing Economy,” in which he criticized popular sharing economy platforms and called for the creation of democratically-controlled cooperative alternatives that "allow workers to exchange their labor without the manipulation of the middleman.
  Nôm na là một mô hình trung gian ăn tiền cò ít nhất, muốn vậy thì cùng hợp tác với nhau.

  Comment


  • cdxdvn
   cdxdvn commented
   Editing a comment
   Cứ đề nghị, BQT sẽ tự sửa tiêu đề cho

 • #3
  Ngày xưa có một người đi xin việc làm mãi không được, quyết chí mở một trung tâm môi giới việc làm - và thành công. Một doanh nhân xuất khẩu xoài sang TQ tán gia bại sản, đi thuê nhà liên miên ... quyết định nhảy sang làm môi giới BĐS thành công và đang làm chủ mấy sân Golf đình đám cạnh sân bay

  Noi gương này ... có vẻ mọi người khoái cái nghề môi giới quá nhỉ? Môi giới mà không ăn dày thì làm sao phát triển được thưa mọi người? Kiểu mô hình Platform Cooperativism đơn giản là hoạt động dựa trên mô hình giao dịch ngang hàng (Peer to Peer – P2P) tức là cắt đi vai trò trung gian độc lập, tổ chức trung gian được các thành viên bán dịch vụ/hàng hóa ... thành lập dưới dạng hợp tác xã. Mô hình này khó thành công vì cá mè một lứa, đặc biệt là tại Việt Nam.

  Giống như các công ty tư vấn hiện nay tại Việt Nam, phần lớn đang tự ăn thịt mình chi lời lóm không còn được bao nhiêu. Khi người môi giới có lợi nhuận thấp thì cũng đồng nghĩa tự ăn vào thịt mình ... và lụi tàn hay lây lất.

  Kinh doanh là phải có lợi nhuận, kiểu kinh doanh phi lợi nhuận dạng như các doanh nghiệp xã hội thì làm chơi chơi thì được làm thật thì tèo, vì lấy đâu tiền trả lương cho CEO xuất sắc, lấy đâu chí phí cho R&D ...

  Comment


  • #4
   Có vẻ nhiều người nhầm lẫn vai trò Hợp Tác (Cooperative) với vai trò Intermediaries, hai cái hoàn toàn khác nhau, một bên là "cùng hợp tác" còn một bên đứng giữa "xúc tác hay giới thiệu". Đúng là hiện nay tại nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ, nghiệp đoàn, phường hội và các hội ngành nghề khác ... thì ban điều hành hay nhóm điều hành thực sự làm cò. Nhiều hợp tác xã bản chất chỉ làm trung gian ăn tiền phế của các thành viên, nhưng như vậy thì bản chất không còn là hợp tác xã nữa.

   Platform thì tùy ngữ cảnh, ví dụ với ứng dụng Uber (Peer-to-peer) thì Platform có thể hiểu là sân chơi cho để những người liên quan kết nối trực tiếp với nhau theo luật chơi nào đó, Uber là người chủ sân chơi này sẽ có cách kiếm tiền phù hợp theo định hướng kinh doanh của mình. Nôm na là economic platform hay platform economy thì xoay tua cũng là diễn đàn cũng là sân chơi về kinh doanh platform business.


   Đọc kỹ bài viết "What is a Platform?" cũng đã nói rõ, đây là mô hình kinh doanh tạo ra giá trị bằng cách tạo ra một môi trường (sân chơi) cho hai hay nhiều nhóm có quan hệ phụ thuộc với nhau, phổ biến là một bên là bán và một bên là mua. Người chủ sân chơi tùy cách mình kinh doanh để kiếm tiền từ những người chơi, trực tiếp thì có thể thu phí một bên hoặc hai bên hoặc nhiều bên, gián tiếp thì có thể treo quảng cáo hay bán thông tin người dùng cho một tổ chức nào đó có nhu cầu. Tóm lại họ là tổ chức kết nối chứ không phải môi giới hay trung gian.

   Comment

   BÀI VIẾT MỚI

   Collapse

   Working...
   X