Thông báo

Collapse

Thông báo diễn đàn trao đổi (forum) chuyển địa chỉ mới !

Xin chào mọi người!

Diễn đàn trao đổi của Cộng Đồng Xây Dựng đã chuyển đổi sang mã nguồn mới và chuyển sang địa chỉ mới là https://congdongxaydung.vn/forums

Phiên bản mới đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng cũng như desktop.

Phiên bản diễn đàn này sẽ sớm đóng lại vào thời điểm thích hợp, do vậy mong mọi người chuyển sang địa chỉ mới.

Phiên bản mới (mã nguồn mới) đã và sẽ có rất nhiều chức năng mà không thể thiết lập được trên mã nguồn hiện tại (phiên bản hiện tại).

Kính báo

BQT diễn đàn
See more
See less

Ứng viên chuyên nghiệp và môi trường làm việc chuyên nghiệp

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Ứng viên chuyên nghiệp và môi trường làm việc chuyên nghiệp

  Nguồn chính chủ: https://www.facebook.com/kat.van.77/...07580768188303
  Nguồn chế và độ: http://cafebiz.vn/ngungaotuong-di-ph...6140121786.chn ; http://kenh14.vn/ban-tre-nao-cung-no...6193535633.chn ; http://dantri.com.vn/nhip-song-tre/b...6231330321.htm

  Trích nguyên bản chính chủ

  "Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp!"

  99/100 em đi phỏng vấn đều chém câu đó. Nghe thì hay, nhưng khi đi vào thực tế nó lại trở thành điều vô cùng khôi hài, nó phản ánh tính hài hước không giới hạn của các em.

  Trước hết, phải dịch nôm "môi trường chuyên nghiệp" theo tưởng tượng của các em:
  - Công ty lớn, văn phòng đẹp
  - Lương cao, thưởng đều, nghỉ mát đầy đủ.
  - Nhân viên ăn mặc đẹp, thơm tho.
  - Sếp hiền như bà tiên, ông bụt.
  - Không quản lý về thời gian, nhưng cũng đừng quản lý cả hiệu suất.
  - Làm việc bất đắc kỳ tử, hứng lên: làm như trâu chó, hết hứng: đéo làm.

  Kiểu kiểu thế.

  Các em xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lậm. Thực tế "môi trường làm việc chuyên nghiệp" nó như này:

  1. Quy trình chuyên nghiệp: nghĩa là em biết công việc cần làm bắt đầu từ đâu, kết thúc thế nào, phối hợp với ai, trong bao lâu phải hoàn thành. Em là một mắt xích trong cái quy trình đó, em làm việc đúng, làm việc đủ để đảm bảo quy trình vận hành trơn tru, vì ngoài em, những em khác cũng tham gia vào quy trình này, một đứa phá thối, cả quy trình sẽ rối loạn. Như cái chợ ấy, sẽ không còn chuyên nghiệp nữa.

  2. Chính sách minh bạch: nghĩa là thưởng phạt phân minh, em biết em làm tốt được gì, làm tồi sẽ mất gì.

  3. Con người chuyên nghiệp: chính là em, là tôi, là các bạn đồng nghiệp khác. Con người chuyên nghiệp là việc đã giao thì phải hoàn thành. Em có hứng thú hay không hứng thú, sức khoẻ tâm sinh lý có ổn định hay không em vẫn phải hoàn thành công việc. Cái đó còn được gọi là thái độ chuyên nghiệp.

  Em hình dung như mình đang ở trong nhà máy sản xuất gà chiên, em phụ trách công đoạn vặt lông gà, bạn tiếp theo làm công đoạn chặt gà v.v... Hôm nay trái gió trở giời, mặt trời không đủ sáng để em quang hợp tạo ra hứng, em không làm việc vặt lông gà, hoặc em làm như mèo mửa. Dây chuyền vẫn phải chạy, vậy là hoặc là không có gà để chiên, hoặc sẽ có món gà chiên cả lông, khách dí (cái gì đó) vào mua, công ty không có doanh thu, nhưng em vẫn đòi hưởng lương bình thường, hihi.

  Đấy, chuyên nghiệp nó chỉ thế thôi. Làm đúng, làm đủ là được, không cần "làm quá". Các em đi làm việc, không phải nghệ sĩ (mà nghệ sĩ họ cũng có nguyên tắc chứ không vô tội vạ như em tưởng). Các em làm việc tuỳ hứng, vô tội vạ. Xong các em đòi hỏi cái này mới quá đáng này: Sếp phải tâm lý, không được nổi cáu mà phải khéo léo tìm cách motivate em. Đùa, Sếp chứ có phải phường chèo mua vui cho các em đéo đâu. Em thích Sếp phải như Tây còn bản thân mình thì cứ như... Ta. Chẳng bao giờ tự hỏi mình đã làm đúng, làm đủ chưa, chỉ thích mộng mơ và hờn dỗi.

  Như thế là lừa đảo em ạ, em lừa người phỏng vấn để vào công ty. Em lừa nguyên cả một đám đồng nghiệp vì làm họ tưởng em là người có thể kề vai sát cánh, cùng làm-cùng hưởng-cùng chịu trách nhiệm. Xong rồi em lật lọng, giở mặt, em hiện nguyên hình là một thành phần vô trách nhiệm, làm ăn chả ra gì, em để lại đống hổ lốn em gây ra, và để lại trên vai họ thêm vài gánh nặng.

  Lần sau đi phỏng vấn, thay vì nói "em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiêp" em hãy tự hỏi "mình Ứệp đủ với môi trường đó hay chưa" em nhé.

  ---
  Bài này con viết cho các em nhân viên, có em cả 30 tuổi rồi, đhs các cụ mợ lại có thể lái thành "các em sinh viên", bằng kia chữ có chữ nào là Sinh viên với Mới ra trường???
  Vinasoft - xây dựng và phát triển Cộng Đồng Xây Dựng

 • #2
  Và Công ty Cổ phần VCCorp cũng chưa chuyên nghiệp khi lấy tin từ Facebook, Dân Trí chuyên nghiệp hơn khi trích dẫn rõ ràng và bổ sung thêm


  Bài viết đanh thép của chị V.N.T.V - một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông - nhằm “đánh thức” các bạn trẻ còn ảo tưởng về chính mình và thực tế môi trường làm việc.

  Chị V.N.T.V là một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông. Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia nhiều buổi tuyển dụng, chị V. cảm thấy rất bức xúc khi gặp những ứng viên “ảo tưởng”, đòi hỏi những nơi tuyển dụng phải "có môi trường chuyên nghiệp" như là: lương cao, thưởng đều, sếp hiền như bụt, được làm việc theo hứng...

  Trong bài viết được chị V. chia sẻ trên mạng, chị cho rằng: “Các em xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lầm”.
  Bài viết nhận được sự đồng tình từ nhiều nhà tuyển dụng khác. Đồng thời cũng thu hút không ít ý kiến bình luận từ các bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa tìm kiếm việc làm.

  Khi được hỏi, chị V. cho rằng, thực tế chị thường nhận những nhân viên có những đặc điểm sau: “Về tố chất thì mỗi vị trí chuyên môn cần những tốt chất khác nhau, ví dụ: kỹ thuật thì cần tỉ mỉ, cẩn trọng, marketing cần sáng tạo, sales cần thiện chiến... Nhưng có những phẩm chất mà người đi làm nói chung cần phải có, đó là tính trách nhiệm và sự kiên trì”.

  Đối với những nhân viên mới còn có nhược điểm, hay là “ảo tưởng” nhẹ về công việc, chị V. sẽ: “Thường thì khi đã tuyển vào thử việc rồi, nghĩa là đã có một số điểm phù hợp với vị trí công việc bạn đó được tuyển.

  Trong thời gian đầu mình thường theo sát các bạn để hướng dẫn cũng như động viên. Có những bạn thực sự thay đổi thái độ theo hướng tích cực, điều này vừa có ích cho công việc, cũng là động lực cho cả người quản lý.

  Còn những bạn không thay đổi thì muộn nhất sau 2 tháng thử việc mình cho nghỉ. Vì team của mình có 1 người hay 20 người vẫn phải hoàn thành KPI đã cam kết với công ty, nếu có bạn làm không tốt trong team thì gánh nặng sẽ đổ lên những bạn còn lại. Những bạn khác cũng sẽ thấy không công bằng, về lâu dài không tốt cho cả team”.
  Bài viết rất thực với đời
  Ngày xưa đi phỏng vấn toàn nói như thế này
  nên mãi mới tìm được việc làm ở một công ty có giám đốc 3in1 : kiêm kế toán kiêm hành chính ... nên cũng được làm việc chuyên nghiệp luôn kiêm đủ thứ, kể cả bốc vác và bảo vệ

  Comment


  • #3
   Mình đi phỏng vấn

   Anh trưởng phòng hỏi câu vì sao chọn

   Mình bảo: Công ty thì to vật, bộ phận chức năng thì mỏng, thể nào lọt sàng mà chả xuống nia

   Thế là duyệt luôn

   Và ảnh cũng lịch sự lắm

   lâu lâu anh kêu 1 chú vào phòng, nhỏ nhẹ: anh không thể tưởng tượng nổi sẽ như thế nào nếu thiếu cậu.

   Nhưng thôi, thứ 2 tuần sau anh sẽ thử xem nó ra sao

   Comment


   • #4
    Chia sẻ một tâm sự của một thành viên otofun

    Đầu tuần cuối năm , mới họp với lãnh đạo xong . Giờ cứ thấy man mác buồn các cụ ạ !

    E tự nhận là thằng dở người . Tài thì e chỉ nhận là có chút tài mọn trong ngành của e thôi . Chứ còn so với thiên hạ e cũng chưa phải là số má gì . Cũng chẳng có " nhà mặt phố , bố làm to " . Tự thân vận động , đi lên từ 1 ông sale bình thường !

    Chả là e đang làm trưởng bộ phận phát triển dự án của 1 tập đoàn cũng thuộc máu mặt trong ngành . Nhiệm vụ của e là phải biến 1 mảnh đất chưa có gì thành 1 khu dân cư , đô thị đồng nhất và đưa ra thị trường những khu dân cư lung linh và hiện đại . Rồi làm chiến lược cho đám nhóc kinh doanh , tiếp thị để chúng nó bán được hàng 1 cách " tử tế " nhất

    Em thì quan niệm , 1 quyết định sai khi phát triển dự án của e sẽ ảnh hưởng rất nhiều người ! Trong đó khách hàng là người bị ảnh hưởng nhất . Nên nói thật với các cụ , e làm việc với chữ tâm lên đầu các cụ ạ .

    Thằng thiết kế nào đưa 1 thiết kế dở hơi cám lợn ra cho e. Là e chửi sấp mặt ngay. Thực ra chúng nó đủ trình độ để làm những dự án đẳng cấp và đồng bộ . Nhưng do chúng nó nhận dc chỉ đạo là phải làm tới mức độ đó thôi , rồi vẽ vời lung linh lên . Cốt là " tối đa hóa lợi nhuận " cho chủ đầu tư nhiều nhất có thể !

    Chính vì vậy , những dự án vào tay em . Dân ở phần lớn là khen các cụ ạ . Tuy nhiên cũng không chiều lòng dc 100% bộ phận ạ . Nhưng e luốn cố gắng làm sao đảm bảo chất lượng sống và chất lượng công trình cao nhất có thể trong tầm kiểm soat của e !

    Trước giờ sếp cũng ủng hộ e làm việc cho có tâm . Nhưng giờ gặp 1 dự án mà địa hình của nó làm e nhức đầu lắm ! Đó là nó cao hơn những khu dân cư khác xung quanh khá nhiều . Giờ mà e duyệt san lấp thì kiểu gì cũng có nhà dân xung quanh sẽ có mái chỉ cao bằng móng bên e ! Bên thi công trình nhiều phương án lắm . Nhưng e chẳng dám duyệt vì nói chung là kiểu gì cũng sẽ ảnh hưởng dân xung quanh !

    Chuyện thì chẳng có gì để nói ! Nếu hôm nay sếp e không rỉ tai e . Đại loại là thôi thì e cứ thông qua 1 dự án có lợi cho chủ đầu tư nhất có thể . Rồi cái phần thiết kế dự án của 1 cty theo e là dở hơi cám lợn . E đảm bảo nếu khách mua sản phẩm này rồi . Sẽ thấy rất hối hận . Vì dự án nhìn thì đẹp và hiện đại . Nhưng từng ngóc ngách và có nhiều thứ chuyên sâu rất là tệ mạt và có tính "mị dân" các cụ ạ ! Thế nhưng sếp e lại rỉ tai e , thôi thì giúp nó thông qua . Vì cty đó có quan hệ với "tình ái " con mẹ gì ấy với con gái rượu của sếp !

    E phải làm sao đây các cụ ? E không sợ nghỉ việc , vì nhiều chỗ sẵn sàng mời e về . Nhưng cứng quá thì sếp e bùn . E đánh giá sếp này cũng khá và tốt các cụ ạ . Mỗi điều là có tính y như e . Là thuong con gái rất nhiều .

    Ở VN , đôi khi làm người tử tế cũng khó quá ạ
    Vậy theo mọi người nhân vật trong câu chuyện đã chuyên nghiệp chưa?

    Comment

    BÀI VIẾT MỚI

    Collapse

    Working...
    X