Thông báo

Collapse

Thông báo diễn đàn trao đổi (forum) chuyển địa chỉ mới !

Xin chào mọi người!

Diễn đàn trao đổi của Cộng Đồng Xây Dựng đã chuyển đổi sang mã nguồn mới và chuyển sang địa chỉ mới là https://congdongxaydung.vn/forums

Phiên bản mới đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng cũng như desktop.

Phiên bản diễn đàn này sẽ sớm đóng lại vào thời điểm thích hợp, do vậy mong mọi người chuyển sang địa chỉ mới.

Phiên bản mới (mã nguồn mới) đã và sẽ có rất nhiều chức năng mà không thể thiết lập được trên mã nguồn hiện tại (phiên bản hiện tại).

Kính báo

BQT diễn đàn
See more
See less

Dự thao quy định mới - thanh toán trên 5 triệu phải qua ngân hàng - giải pháp sử dụng thẻ cho doanh nghiệp

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Dự thao quy định mới - thanh toán trên 5 triệu phải qua ngân hàng - giải pháp sử dụng thẻ cho doanh nghiệp

  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ trên 5 triệu đồng phải qua ngân hàng, thay vì mức 20 triệu đồng như hiện nay
  Bộ Tài chính đang dự đề xuất về việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ trên 5 triệu đồng phải qua ngân hàng, thay vì mức 20 triệu đồng như hiện nay.

  Giảm hạn mức dùng tiền mặt Cụ thể, tại dự thảo luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, các doanh nghiệp (DN) khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ từ mức 5 triệu đồng phải thực hiện qua ngân hàng (NH) mới được khấu trừ thuế GTGT (VAT) thay vì quy định mức 20 triệu đồng như hiện nay.

  ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết dự kiến mức 5 triệu đồng để phù hợp với đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại VN giai đoạn 2016 - 2020 đang triển khai. Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Quy định này không những góp phần thúc đẩy phát triển giao dịch thanh toán qua NH giữa các DN mà còn góp phần ngăn chặn gian lận trong việc khấu trừ, hoàn thuế GTGT và phòng chống rửa tiền. Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng thanh toán của các NH đang phát triển mạnh, cung cấp các kênh thanh toán đa dạng cho các DN, cá nhân có thể thực hiện thanh toán mọi lúc, mọi nơi. Hầu hết các địa điểm cung cấp hàng hóa, dịch vụ đã có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép khách hàng không cần trả tiền mặt khi mua hàng, thậm chí việc mua xăng dầu cũng có thể thanh toán bằng thẻ. Hơn nữa, việc thanh toán qua NH những khoản tiền trên 5 triệu đồng là phù hợp với thông lệ một số nước trên thế giới. Một số nước hiện nay cũng áp dụng thanh toán qua NH từ 50 - 60 USD, có nước 100 - 200 USD.

  Trước đó, Cục Thuế TP.HCM cũng đưa ra đề xuất quy định ngành hàng ăn uống, dịch vụ cao cấp từ 5 triệu đồng trở lên buộc phải thanh toán bằng thẻ và phải sử dụng hóa đơn điện tử. Việc này, theo ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, là điều hoàn toàn tốt không những cho DN mà cả nền kinh tế. Các DN minh bạch hóa các giao dịch mua bán, quản lý, theo dõi được các chi phí hoạt động hiệu quả hơn ngay khi có phát sinh giao dịch. Trong khi các kênh thanh toán đã có rất nhiều, từ ATM, POS đến NH điện tử… hay những ứng dụng công nghệ mã vạch (QR) giúp người dùng có thể thanh toán hàng hóa dịch vụ mọi lúc mọi nơi
  Rõ ràng đây là chủ trương hợp lý ... nhưng hợp lý với thuế chứ chưa hợp lý với doanh nghiệp

  Vấn đề vướng mắc hiện nay là có những khoản chi tiêu cho doanh nghiệp nhưng dùng thẻ cá nhân thì như thế nào? ví dụ mua vé máy bay, tiếp khách ... Nếu chỉ được tính là qua ngân hàng khi là thanh toán chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, còn lại thì tài khoản cá nhân hay tiền mặt thì đều được tính là tiền mặt ... tức là như vậy chỉ trả được dưới 5 triệu ... thì cũng ban căng, vì có nhiều khoản thanh toán đột tử ngoài giờ hành chính

  Nếu mở thẻ công ty dù biết cái này bank cấp cho doanh nghiệp lâu rồi - Corporate Credit card - nhưng hơi ban căng trong quản lý chi tiêu.

  Đặc biệt hiện nay trong các Hợp đồng cổng thanh toán online em đọc từ 2-3 năm trước đúng là có 1 điều khoản cấm merchant thu surcharge cho việc thanh toán thẻ. Bạn sale giải thích là cổng thanh toán không enforce chặt chẽ vẫn để cho thu.

  Giờ thì cũng ít nơi thu phí thanh toán thẻ rồi. Bựa nhất là ông vietjet, lúc nào cũng thu nghiến 55k phí thanh toán thẻ.

  Btw, visa và master cho phép surcharge.

 • #2
  Thanh toán bằng thẻ tín dụng cá nhân được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN ... có thể tham khảo

  Trước đây Tổng Cục thuế đã có CV 3671/TCT-DNL ngày 16/08/2016 . Nay Tổng cục thuế tiếp tục trả lời tại Công văn số 5465/TCT-KK ngày 25/11/2016 “Về việc khấu trừ thuế GTGT đối với khoản chi thanh toán bằng thẻ tín dụng cá nhân vẫn được CHẤP THUẬN KHẤU TRỪ VAT ĐẦU VÀO VÀ CHẤP THUẬN LÀ CHI PHÍ ĐƯỢC TRỪ KHI QUYẾT TOÁN THUẾ TNDN, nếu đáp ứng được các điều kiện sau:
  • Doanh nghiệp có ủy quyền cho người lao động sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ,
  • Sau đó, Doanh nghiệp sẽ chuyển khoản lại tiền hàng cho người lao động bằng tài khoản đã đăng ký thuế(nếu hình thức thanh toán này được quy định cụ thể tại quy chế tài chính hoặc doanh nghiệp có quyết định ủy quyền cho người lao động thanh toán tiền hàng)
  • Đồng thời có đủ hồ sơ chứng minh số hàng trên được sử dụng cho hoạt động SXKD của doanh nghiệp (hóa đơn mang tên doanh nghiệp) thì được chấp nhận là thanh toán không dùng tiền mặt để xét khấu trừ thuế và hạch toán chi phí.

  Lưu ý: Trước đây chỉ chấp thuận thanh toán bằng thẻ tín dụng cá nhân là đi công tác trong nước và nước ngoài. Với 2 CV trên thì Tổng cục thuế chấp thuận cả trường hợp thanh toán bằng thẻ tín dụng cá nhân khi mua hàng hoá và dịch vụ nếu đáp ứng được những bộ hồ sơ chứng từ như trên

  THAM KHẢO THÊM: Trước đây (Theo như Điểm 2.9 Điều 4 của TT96/2015/TT-BTC ngày 22/06/2015), chỉ đề cập chi phí đi công tác (trong nước và nước ngoài)

  Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài) nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhânthì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặttính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau (3 điều kiện):
  • hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.
  • Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.
  • Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.

  => KẾT LUẬN: VẬY CÁC KHOẢN CHI PHÍ CÔNG TÁC (Ví dụ như tiền ăn uống, tiền đi lại…)MÀ TỪ 20 TRIỆU TRỞ LÊN THANH TOÁN BẰNG THẺ TÍN DỤNG CỦA CÁ NHÂN THÌ VẪN ĐƯỢC XEM LÀ THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT NẾU QUY ĐỊNH CỤ THỂ TRONG QUY CHẾ TÀI CHÍNH CỦA CÔNG TY HOẶC QUY CHẾ NỘI BỘ (Ví dụ như quy chế công tác phí hoặc ban hành 1 quy chế với tên gọi là Quy chế nội bộ).
  File đính kèm

  Comment


  • #3
   Nghĩa là lưu ý thanh toán bằng thẻ cá nhân chỉ được tính là thanh toán không dùng tiền mặt cho công ty đối với các chi phí công tác của chính cá nhân đó.

   Nếu cà bằng thẻ cty thì OK nhưng nên check kỹ hợp đồng mở thẻ:
   1. ACB thì vẫn ghi trong hợp đồng: chủ thẻ (card owner) là cá nhân do công ty chỉ định ghi tên trên thẻ ... tuy nhiên cơ quan thuế cho rằng thẻ công ty này cũng như là thẻ cá nhân mà thôi.
   2. Sacom ghi rõ trong hợp đồng: chủ thẻ (card owner) là công ty. Cá nhân được công ty chỉ định ghi tên trên thẻ chỉ là người giữ thẻ (card holder). Thẻ này mới đích thực là thẻ cty.

   Comment

   BÀI VIẾT MỚI

   Collapse

   Working...
   X