Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Tính đại chúng của "Tổ ấm ruộng" (nhà không mái ???) của công ty H&P Architects được chủ trì bởi KTS Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phương

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • #16
  Ý anh vuyen nói căn nhà này
  http://giadinh.vnexpress.net/photo/k...m-2981428.html
  Qua 3 Căn nhà: Nhà Cây Xanh Tân Bình (của bạn tui), Nhà Đá Quảng Ninh như link, Nhà Cây Xanh Nguyễn Phi Khanh (chưa xây xong nhưng tui dựa trên Bản vẽ phối cảnh dựng trước công trình), tui nghĩ là:
  1. Chỉ khi nào thật giàu, đã có 9 Căn nhà để ở và cho thuê thì mới giao Căn nhà thứ 10 cho các KTS trình diễn.
  2. Đã giao nhà cho các KTS trình diễn xong rồi thì đừng bao giờ tặc lưỡi, kẻo sau này đầu thai thành con tắc kè!
  3. Đã giao nhà cho KTS trình diễn xong rồi thì đừng bao giờ mời bất kỳ anh kiến nào chỉnh sửa lại. Làm cách nào mà chỉnh sửa được! Nếu không thích (do bất tiện trong sinh hoạt) thì chịu đau đập bỏ, càng chỉnh sửa sẽ càng sa lầy!

  Comment


  • #17
   Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư giỏi là người biết dung hòa hai lĩnh vực có vẻ mâu thuẫn đó, dựa trên những cơ sở kỹ thuật chính xác để thăng hoa cùng những sáng tạo nghệ thuật độc đáo. Bởi vậy, người ta thường ví kiến trúc sư như một nhà toán học mang tâm hồn lãng mạn của một nghệ sỹ.

   Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ, giải pháp kĩ thuật) ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau. Xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… kiến trúc sư sẽ cho ra đời những bản thiết kế, mô hình, đồ án,… và vận dụng côngnghệ thông tin để đưa ra những không gian ảo, từ đó thi công thành công trình hoàn chỉnh. Những tòa nhà, con đường, cây cầu, công viên cho đến khu phố, khu đô thị và cả thế giới tương lai đều được “định hình” từ khối óc chính xác, trái tim lãng mạn, tâm hồn bay bổng và đam mê cháy bỏng của những kiến trúc sư tài ba. Cùng với phối cảnh 3D thể hiện ý tưởng thiết kế sáng tạo và độc đáo là những bản vẽ kiến trúc 2D đáp ứng yêu cầu về công năng và kỹ thuật xây dựng.

   Kiến trúc không phải là thi thố năng khiếu vẽ và sắp đặt vật thể

   Comment


   • #18
    Hình như mọi người quá sa đà, ở đây đang tính ĐẠI CHÚNG, rõ ràng là không có tính ĐẠI CHÚNG rồi

    Nhiều người cứ bám vào lập luận rằng nhà đẹp nhưng không thoải mái, tiện nghi ... rằng kiến trúc không phải là nghệ thuật biểu diễn. Xin thưa rằng thế nào là thoải mái? thế nào là tiện nghi? rõ ràng là nhu cầu của mỗi người một khác ... đơn giản như chuyện quen bạn gái.

    Thiết kế đep mà không đáp ứng công năng thì cũng như thiết kế những bộ thời trang trình diễn trên sân khấu chưa/hay không mặc trong cuộc sống hàng ngày.

    Nhà đẹp không tiện nghi như chuyện quen bạn gái, trong trường hợp này ví như cặp với gái đẹp nhưng không biết chia sẻ công việc, không biết làm việc nhà.

    Vậy tại sao có những người đàn ông vẫn cặp với phụ nữ đẹp? Cũng như có những nhà thiết kế vẫn thiết kế thời trang chỉ để trình diễn sân khấu?

    Những tay cặp kè gái đẹp chủ yếu là giỏi ( và giàu) và lắm gái, những tay thuê các KTS "trình diễn" thiết kế đều không nghèo, họ cần gái đẹp hay thiết kế kiểu như "trình diễn" vì họ cần thứ khác bổ sung cho họ.

    Chuyện một vài công trình nhà ở gia đình không phù hợp, con số đó chẳng nhằm nhò gì so với hàng trăm công trình đã thiết kế và được xây dựng cũng như đoạt giải mà các KTS "trình diễn" đã thực hiện.

    Nhu cầu của mỗi người ở từng mỗi đẳng cấp sẽ là rất khác nhau. Nói như civic habanero hoàn toàn chuẩn xác, khi có nhiều ngôi nhà rồi, có thể xây dựng một căn nhà phá cách, âu cũng là một thú vui "chơi nhà" như bất kỳ thú vui tốn kém khác: chơi xe, chơi cây cảnh .... và tột đỉnh vẫn là chơi gái

    Comment


    • #19
     Công trình đẹp mà được thiết kế kém về công năng, kém khoa học, không mang lại tiện nghi và sự thoải mái cho người sử dụng thì cũng là đồ vứt đi. Bởi vì đã gọi là công trình dân dụng thì mục đích chính là để dụng chứ không phải để nhìn, và con người trước khi có được cái "want" thì phải đảm bảo cái "need". Muốn chỉ có đẹp thôi thì nên đi xây tượng đài, bảo tàng.

     Ở những nước phát triển, mặc dù nhà ở của họ không màu mè hoa lá nhưng lại rất ngăn nắp, gọn gàng và hết sức khoa học, cả bề ngoài lẫn bên trong, đó mới gọi là thiết kế kiến trúc nhà cửa

     Nhà thiết kế thời trang khác với KTS thiết kế dân dụng, thời trang độc, lạ rồi vứt ... công trình thì cần công năng, cần bền bỉ với thời gian.

     Nhìn tác phẩm của mấy KTS phá cách, đẹp đâu không thấy, thấy ngộ ngộ và nổ banh chành. Lần đầu tiên nghe có một kiến trúc "siêu phàm" dùng tre làm cột và đà dài trên 4 mét, mà thế giới chưa hề làm được, tọa lạc trên Bình Dương. Bỏ thời gian cất công lên tận nơi xem..... thì phát hiện cả một bó tre bao quanh mấy cái cột sắt ...... không biết lý do nào nổ quá bom hạt nhân, thế là về phải hì hục đọc toàn bộ bài luận minh giải về kiến trúc Mây Tre Lá Gió này .... để biết lý do giải thưởng ... và như thường lệ sau bao nhiêu năm Việt Nam mở cửa với thế giới ..... tự nhiện lạm phát giải thưởng quốc tế cho mọi ngành nghề ..... cho nên như thường lệ đoạt giải quốc tế không có gì là lớn lao, trừ khi chính chủ đoạt giải và công bố nội dung đoạt giải ... Kiểu như KTS Ngô Viết Thụ có bộ hồ sơ minh giải rõ ràng bản thiết kế Dinh Độc Lập, cũng như bộ luận văn thiết kế giúp Ông đoạt giải tại La Mã.

     Thôi cứ đơn giản giống như phim đem đi dự giải với phim chiếu rạp vậy.
     Một cái phim mà đôi khi giám khảo có chục ông khìn khìn như nhau ngồi tung hô, đem ra rạp thì chết ngắc thì vứt.
     Khi nào vừa đạt nhiều Oscar vừa lập kỷ lục phòng vé thì hẵng gọi đó là thiên tài.

     Comment


     • #20
      Mỗi người có một quan điểm hành nghề, vật vã để cho người khác sướng là quan điểm ĐẠI CHÚNG, quan điểm kiến trúc sư là một nhà kỹ thuật dân dụng có tâm hồn nghệ sĩ và biết làm cách làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng là quan điểm ĐẠI CHÚNG .... giống giáo trình dạy trong trường kiến trúc .... kiến trúc là một ngành nghệ thuật xây dựng, kiến trúc sư là người vẽ lên những tác phẩm nghệ thuật ..... bằng bê tông cốt thép, gạch đá xi măng .... nên kiến trúc sư không thể quên công năng của cái vật thể mà mình có trách nhiệm thể hiện.

      Tuy nhiên phần lớn KTS tự hào có người thuê họ vẽ, nhưng cũng có những người hiếm hoi đem cái tôi của mình áp đặt ra thế giới và tự hào cả thể giới phải làm theo anh ta. Đó lànhững người chọn lối sống dấn thân. Đó là những người luôn thách thức các chuẩn mực, giới hạn chung của xã hội .... làm các công trình không giống ai cũng là đóng góp cho xã hội theo cách của họ, mà chắc chiếm tỷ lệ 1% trong giới KTS và có thể chỉ có 0,1% thành công, còn 0,9% thất bại và bị đánh giá là khùng ... nhưng biết đâu 10 năm, 50 năm, 100 năm hoặc lâu hơn thế nữa mới được xã hội thừa nhận.

      Nghệ thuật vị nghệ thuật thay vị nhân sinh cũng đều là nghệ thuật hết, mỗi loại nghệ thuật đều phục vụ cho một nhóm đối tượng nào đó, cũng như thế Kiến trúc vị Kiến trúc hay Kiến trúc là Nghệ thuật cũng thế thôi. Nói thật lòng, nhiều KTS sẽ rất buồn, khi cuộc đời vì mưu sinh, chuyện cơm áo gạo tiền .... chỉ đi gia công những tác phẩm bình dân ( từ nôm na gọi là "hàng chợ") theo ý khách hàng, mà không được làm những tác phẩm biểu diễn thỏa sức sáng tạo và ý tưởng của bản thân, thậm chí còn được khách hàng bỏ tiền để mình sáng tạo.

      Comment


      • #21
       Trích lời của KTS Lê Phương

       Khi đánh giá so sánh một sự vật hiện tượng chúng ta cần phải có một mốc chuẩn để từ đó hình thành ra các hệ quy chiếu. Ví dụ nói anh thật là giàu, nhưng phải xem việc giàu đó dựa trên thang điểm đánh giá nào?

       Trong kiến trúc cũng vậy, để đánh giá một công trình, chúng ta cũng cần có những mốc chuẩn để có cái nhìn toàn cảnh và chính xác. Mốc chuẩn người ta thường lấy là các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn và nguyên lý. Nhưng đôi khi có những công trình thì chẳng cần đến công việc có tính khoa học trên, chỉ cần nhìn nhận cảm tính thôi cũng đã đủ.

       Kiến trúc có những cái thuộc về nguyên lý, nhập môn kiến trúc đã có một bài cơ bản nhất là nguyên lý kiến trúc dựa trên kích thước con người, cho mỗi hoạt động của con người. Rộng ra sẽ có các nguyên lý dành riêng cho từng thể loại trong đó có thể loại nhà ở. Các nguyên lý này là cơ sở để một nhóm, một tập thể hay một quốc gia căn cứ xây dựng ra bộ quy chuẩn kiến trúc, phát triển rộng có các bộ tiêu chuẩn kiến trúc. Tất cả những thứ này đều có trên kệ sách của các nhà sách. Ai quan tâm đều có thể tiếp cận dễ dàng.

       Ví dụ như thế này: người ta tính toán ra rằng kích thước dọc tối thiểu để con người có thể ngồi xí là 1,2m dĩ nhiên là cửa nếu có phải mở ra ngoài. Bề ngang tối thiểu cho một vị trí ngồi ăn 0,6m và tầm với lên bàn ăn tối thiểu 0,9m với bàn 2 người nhìn nhau và 0,6 với bàn đơn.

       Nguyên lý này có chút thay đổi tùy theo kích thước cơ sở và tập quán sinh hoạt. Nhưng nhìn chung con người trên thế giới là hoàn toàn giống nhau, không có nhiều khác biệt. Ví dụ như khi ngủ chúng ta có nhiều tư thế nghiêng ngửa sấp, nhưng dứt khoát không ai ngủ theo kiểu mông chổng lên đầu cắm xuống. Hoặc chỉ thích đi bằng hai tay trong khi hai chân thì khoác lên vai.

       Căn cứ vào các nguyên lý thông thường đó, người có kinh nghiệm dễ dàng phát hiện ra được những điểm sai trong thiết kế của người khác. Có những cái sai thuộc về căn bản cũng có cái sai là sự phá cách và cũng có những cái sai không thuộc quy chuẩn mà nó chỉ có thể nhìn thấy sau một thời gian nhất định.

       Những nguyên lý này là những trung gian so sánh chuẩn dành cho việc đánh giá một tác phẩm kiến trúc.

       Comment


       • #22
        Soi về những tác phẩm nhà lạ, thì bên trang soi.com.vn soi khá kỹ rồi
        Mọi người có thể đọc, và có thể kết thúc đề tài này được rồi Lạm bàn về thể loại nhà “lạ”

        Trích

        Trước tiên phải có lời ngợi khen anh N, sau đó đến chủ nhà. Điều tôi khen không phải ở thiết kế mà là ở trình thuyết phục chủ nhà của anh đã đạt tầm rất cao.

        Thật như vậy, để kéo được gia chủ ra khỏi đám đông những lối mòn là điều hoàn toàn không dễ, nhất là trong một việc gắn liền với đồng tiền đầu tư. Để làm được như vậy, ngoài trình độ cần phải có kiến thức, khả năng lý luận, uy tín và cả mác nước ngoài nữa. Người Việt Nam mình bản chất nghèo, nhìn ra thế giới thấy cái gì cũng vỗ tay, thấy Tây làm cái này cái kia thì kiểu gì cũng lung linh cả. Có người còn đùa đến cục cứt Tây cũng thơm. Tôi từng gặp không ít trường hợp các chủ đầu tư nghe hơi Tây là chịu một phép, thật chứ chẳng đùa. Thế nên thỉnh thoảng gặp trường hợp chủ đầu tư mộ Tây quá (đặc biệt ở tỉnh), để tăng sức nặng thuyết phục, tôi hay mời hai anh bạn người Mỹ cùng đi; mà bạn tôi: một người làm đầu bếp, một người là chuyên gia phân tích tài chính, chỉ ngồi thôi chẳng phải gì. Và kết quả luôn ổn. Nhưng phải nói ngay rằng, không vì thế mà chúng tôi đưa ra những ý tưởng điên rồ hay làm lãng phí tiền bạc của chủ đầu tư; biện pháp trên chỉ là “dĩ độc trị độc”.
        Trích

        - Cái nhà để ở, trước tiên phải là “nhà”. Nhà trước hết phải phục vụ cho việc sống tốt sống bền vững của con người chứ không thể ngược lại.

        - Bê tông rất nặng, thế nên tiền bạc phải chi ra cũng nặng, nếu bạn không có dư xin đừng học theo. Bê tông là cuộc chơi của những điêu khắc gia và của đại gia.

        - Phải hết sức để ý đến sự cân bằng về ánh sáng, gió, nước. Cái tốt nhưng nhiều quá cũng thành cái hại.

        - Khi làm nhà tuyệt đối không để nhà xí trên bàn thờ, bếp, phòng ngủ, phòng làm việc.

        - Hết sức lưu ý không để đà, tường của tầng trên chạy vắt qua giường ngủ các tầng dưới.

        - Màu sắc, ánh sáng cũng là một phần của phong thủy, cố gắng tìm đến những màu sắc trong sáng, nhẹ nhàng. Những màu quá tối hay quá sặc sỡ chỉ hợp trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày.

        - Cản bụi, cản côn trùng là cách để chúng ta sống khỏe mạnh. Tiết kiệm công sức dọn dẹp hàng ngày cũng là cách tiết kiệm tiền (nếu phải thuê người) và có dư thời gian để dành cho gia đình (nếu phải tự làm).

        - Đến Mỹ giàu như vậy, tuy không có hàng rào, nhưng nhà nào cũng là một pháo đài cùng với việc tuần tra vòng ngoài của cảnh sát. Để sống hớ hênh không phòng thủ tại Mỹ thì chỉ tổ tốn tiền cho công ty vệ sỹ nếu muốn ngủ ngon.

        - Biến nhà mình thành một biểu tượng và ai cũng biết chính xác nhà mình bố trí như thế nào, lúc đầu thì cũng thích đấy, nhưng càng về sau sẽ càng khó sống. Kiến trúc sư thì ai cũng thích danh tiếng, đánh bóng tên tuổi và cũng là cách quảng cáo sản phẩm của mình càng rộng rãi càng tốt để thu hút thêm khách hàng. Nhưng gia chủ thì chỉ nên chấp nhận cho quảng bá nhà mình khi nhìn thấy một điểm lợi nào đó, ví dụ như nhà quá đẹp và cần bán giá cao, còn nhà để ở thì hết sức cân nhắc.

        Dù sao, tôi không mất tiền xây và cũng chẳng phải ở trong căn nhà đó, thế nên tôi sẽ cổ vũ họ, những người dũng cảm.

        Comment

        BÀI VIẾT MỚI

        Collapse

        Working...
        X