Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Siêu bơm chống ngập Nguyễn Hữu Cảnh liệu có là cái tát vào Viện Bơm và Thiết bị Thủy Lợi

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Siêu bơm chống ngập Nguyễn Hữu Cảnh liệu có là cái tát vào Viện Bơm và Thiết bị Thủy Lợi

  Liệu có gọi siêu bơm chống ngập là phản khoa học không ?

  Chống ngập TP.HCM: Giải pháp 'bơm siêu khủng' là phản khoa học!


  Những ngày qua dư luận xã hội nóng lên về việc bơm “thông minh”, bơm “siêu khủng” công suất 96.000 m3/h, trị giá cả trăm tỷ đồng được lắp đặt ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, với khẳng định “không hết ngập không lấy tiền” và sẵn sàng cho TP thuê lại với giá 1 tỷ đồng/tháng...

  PV NNVN đã phỏng vấn chuyên gia thủy lợi, KS cao cấp Phan Khánh, Hội Khoa học Thủy lợi TP.HCM xung quanh vấn đề này

  KS Phan Khánh: Việc lắp một trạm bơm “khủng” để chống úng cho một cánh đồng rộng lớn đã là phản khoa học, lắp đặt cho đô thị lại càng phản khoa học.

  Trong thủy lợi có một nguyên tắc vàng về công tác quy hoạch là với tưới thì công trình phải tập trung, nhưng với tiêu thì phải phân tán. Lịch sử thủy lợi đã vấp phải vấn đề này là xây dựng 6 trạm bơm (tưới tiêu kết hợp) ở Hà Nam Ninh và kết quả là tưới thì rất tốt nhưng tiêu thì hiệu quả không cao, nhiều nơi nước vẫn rút được nhưng lúa bị hỏng vì bị ngâm lâu nên năm 1982, Bí thư tỉnh Hà Nam Ninh lúc đó là ông Nguyễn Văn An phải thú nhận “cũng có khi phải bơm chính trị”.

  Khó hơn việc tiêu úng ở làng quê, việc tiêu úng ở đô thị còn phụ thuộc vào hệ thống cống, nếu cống nhỏ quá thì nước về không kịp và đi kèm nguy cơ xói lở, sập cống nếu lưu tốc trong cống quá lớn. Đó là chưa nói tới việc chống úng cho TP.HCM ngoài phụ thuộc vào lượng nước mưa còn phụ thuộc vào mực nước triều, lũ trên hệ thống sông Sài Gòn, Đồng Nai.

  Đó cũng chưa kể đến việc chọn đường Nguyễn Hữu Cảnh để thử nghiệm cũng không khoa học, đây là vùng đô thị mới, hệ thống cống còn tốt, sao không thử nghiệm ở khu vực quận 5?

  Vậy chẳng lẽ TP.HCM cứ phải bì bõm mãi?

  KS Phan Khánh: Hiện tại, việc chống ngập cho TP.HCM là khó nhưng không phải là không làm được. Tuy nhiên chúng ta phải khu trú lại phạm vi “chống ngập” một cách cụ thể. Chống ngập ở TP.HCM chỉ có thể khả thi với bờ hữu sông Sài Gòn, phía tả bao gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức quá mênh mông chưa có ý tưởng nào. Các vùng cao như Củ Chi, Hóc Môn thì không cần.

  Ngập úng ở TP này bị tác động bởi 3 yếu tố: Lượng mưa, mức nước triều và lũ. Riêng về lũ thì tần suất thấp vì chúng ta hiện đã có các công trình kiểm soát lũ khá tốt trên sông Sài Gòn và Đồng Nai. Như vậy nếu chống được triều cường mới là cơ bản, muốn vậy không có cách nào khác, chúng ta phải hoàn chỉnh 11 cống ngăn triều như trong quy hoạch (từ Rạch Tra đến kênh xáng lớn).

  Hiện nay chúng ta chưa đủ tiền để hoàn chỉnh hệ thống đê bao và 11 cống trên thì việc chống ngập chỉ có thể là chống ngập nước mưa khi không có triều cường. Cần phải thông tin rộng rãi như vậy để mọi người dân biết.

  Như vậy việc làm trước tiên và quyết định nhất là phải khai thông dòng chảy, cống bị tắc phải thông ngay. Mấy hôm trước tôi và GS.TS Nguyễn Ân Niên phải xắn quần tới bẹn trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, nhưng khi ra kinh Tàu Hũ thấy phơi đáy, vậy là cống tắc đâu đó mà không biết.

  Việc cấp bách khác là phải đo đạc lập lại bản đồ độ cao thành phố. Bao nhiêu năm, quản lý yếu kém, đào chỗ này, lấp chỗ kia mà vẫn sử dụng bản đồ cũ để thiết kế hệ thống thoát nước là không ổn. Khi đã có bản đồ độ cao mới trong tay các nhà chuyên môn mới nghiên cứu chia ra nhiều phân khu để thiết kế hệ thống thoát nước chống úng theo nguyên tắc phân tán tối đa có thể một cách căn cơ chứ không phải đoán mò. Khi đã chia được phân khu, việc thoát nước nên bằng nhiều máy bơm nhỏ, có thể đặt trong nhà dân việc chống ngập sẽ cực kỳ hiệu quả mà chưa nói đến tiền trả cho dân bảo quản và vận hành chắc chắn rất rẻ.

  Khi ấy hệ thống đê bao và cống ngăn triều cũng đã hoàn chỉnh, việc chống ngập lúc ấy sẽ không còn là vấn đề nóng nữa.

  Lập được bản đồ độ cao này có nhiều cái lợi, ngoài việc thoát nước còn là cơ sở để xây dựng cốt nền, điều mà chính quyền còn nợ người dân không đến biết đến bao giờ. Mặt khác, nói dại, ai mà chắc chắn hồ Dầu Tiếng với 1,5 tỷ m3 không phải xả lũ khẩn cấp (thiết kế cũ lưu lượng xả 2.600 m3/s, nhưng hiện nay chỉ xả được 200 m3/s không quá 4 giờ), khi ấy chính quyền còn biết hô người dân chạy từ chỗ nào đến chỗ nào nếu không muốn bị trôi ra biển.

  Xin cảm ơn ông!
  http://baotainguyenmoitruong.vn/moi-...a-hoc-2848828/

 • #2
  Đề tài này thì trước đây diễn đàn có nêu sơ qua qua chủ đề Nếu được giao soạn hợp đồng, sẽ soạn điều khoản đền bù thiệt hại như thế nào đối với thợ cơ khí tham gia chống ngập ? rồi im ắng, không thấy ai phản hồi nữa. Nay thì tôi có vài dòng gọi là cái siêu bơm chống ngập

  Về mặt kỹ thuật, đây là dự án mà các công ty kỹ thuật há hốc mồm vì chỉ ở Việt Nam mới có kiểu dự án này ... Thật sự là nó không theo một khuôn mẫu, tiêu chuẩn thiết kế nào. Không theo một lý thuyết thủy lực nào hết mà nó giống bánh vẽ trong phim hoạt hình hơn.
  1. Công nghệ thông minh.

  Rõ ràng ở đây là bơm cưỡng bức ra sông, nôm na gọi là bơm chống ngập, cái này thì đồng bằng sông Hồng người ta đã tiến hành từ thuở nào rồi. Mấy cái trò bơm khẩn cấp này về quê làm đầy ... so với bơm chống lũ để cứu lúa cứu mạ thì mấy cái bơm này so với bơm thuỷ lợi là muỗi.

  Về công nghệ bơm này không có gì mới, người ta gọi là bơm hướng trục là loại bơm được ứng dụng nhiều trong tưới tiêu thuỷ lợi thường có cột nước từ 2.5m-20m và lưu lượng đến 100.000m3/h với các loại kết cấu trục đứng hoặc trục ngang có cánh hướng loại hướng trục. Kiểu mà tay thợ lắp máy là "cải tiến" hơn nhiều cái bơm chìm trục ngang kiểu Capsule mà Viện Bơm và Thiết Bị Thủy Lợi đã công bố ... nhưng bản chất vẫn là bơm hướng trục ngang.
  Đã chống ngập thì cho ngập mới bơm thì nói làm méo gì nữa ... chưa nói tay thợ lắp máy này tự tát vào mặt mình vì có muốn cưỡng bức hay tự chảy thì cũng không để xảy ra ngập quá 10cm với thời gian không quá 30 phút. Ngập 20cm là có chuyện, để ngập trên 30cm là đại ngập, đô thị nó bế tắc mịa lưu thông rồi, nhưng vẫn oang oang trên truyền thông chỉ là chuyên môn lắp máy thì mới dám oang oang ... chứ thằng trong nghề bị tát cho sấp mặt.

  Bất kỳ thằng nào có tí tẹo biết về thủy lực, có học ngu cỡ nào thì đều biết rằng thoát nước chỉ có 2 dạng: tự chảy và cưỡng bức. M.éo tự chảy được thì phải cưỡng bức, vấn đề là chi phí cưỡng bức ... cứ khoe là hút cả rác ... bơm chìm của hãng Grundfos nó xơi cả đá to bằng đầu người với lưu lượng tương đương cũng méo cần đến 400m2 đất (tất nhiên bơm tây thì tiền giá tây).


  Vì ngài Tăng Cường không công tác ở Viện Bơm và Thiết bị Thủy Lợi ... nhưng mà ngài tự bỏ tiền túi nghiên cứu khoa học, đáng biểu dương, nói chung là một cái "tát" rất nặng vào Viện Bơm - ngài ị vào mấy cái gọi là Flood Pumping Station design guide, Cũng biểu dường ngài hoàn toàn tuân thủ cái gọi là Bơm Chống Ngập Di Động ... mà di động thì làm sao dùng điện, mô phỏng như chống ngập ở quê thôi mà, bọn giãy chết cũng không thông minh hơn đâu

  Nhưng ngài thuê báo chí hót rằng đây là siêu bơm thông minh, giống như một thuở báo chí hót công nghệ làm cầu Hai Lúa - công nghệ xây cầu siêu nhanh, như trò chơi biến hình, tiến sỹ im lặng có phải là cái tát lật mặt Viện Bơm và Thiết Bị Thủy Lợi ?
  2. Về công suất bơm
  Nhìn thấy cụm bơm nước tự lắp ráp cùng với cái Fuel oil tank (FOT) thì ai cũng biết dân tay mơ mới chế tạo loại này. Thông thường với loại bơm công suất lớn thì FOT sẽ được thiết kế lớn để bơm được trong khoảng thời gian nhất định vd như 2 giờ, 03 giờ. Rồi với công suất một máy bơm tới 96,000 m3/h, nếu đúng theo lý thuyết thủy lực thì đường kính ống xả máy bơm nó phải vào tầm 3,200 mm, tức là các cho cả xe tải chạy trong ống được.

  Hệ thống thu nước vào ra, để máy bơm chạy được phải thi công hệ thống thu nước vào và đẩy nước đi, hệ thống đó ở đâu. Nếu bảo thu nhờ hệ thống cống hiện hữu thì máy bơm nó chạy 1-2 giây là sạch nước. Còn hệ thống cống và bể thu xây mới theo đúng lý thuyết chắc cống phải là loại 3,6m x 3,6m và bể thu cao bằng tòa nhà 5 tầng dưới lòng đất.

  Trạm bơm Yên Sở, công suất 1 máy ~ 18,000 m3/h , đường kính máy bơm 1500 mm mà kết cấu hệ thống nó khủng như thế nào, cụ nào làm ngành thoát nước chắc biết. Vậy cái đường ống máy bơm của ngài Tăng Cường được bao nhiêu ... rõ ràng là ngài phải dựa vào vận tốc nước chảy trong cống ... đến đây thì ai hiểu chuyên môn tự hiểu.

  Nói chung đây là thử nghiệm phi khoa học, vì có nước bơm thì cỡ nào thì trang bị bơm cỡ đó kiểu gì cũng rút được hết, quan trọng là cái phần dẫn nước về miệng hút thôi, nếu làm cống to để nước chảy về thì không cần thuê máy bơm Tăng Cường, nếu để cống hiện nay thì nước phải chạy thật nhanh - hư hỏng cống, hư hỏng cống thì nó nằm trong đất, ai mà soi được, đến khi xuất hiện hố tử thần thì anh Tăng Cường lấy hết tiền bỏ ra rồi  3. Về kinh tế
  Đúng là bài toán triều cường đã có giải quyết bằng dự án 500 triệu $ , máy bơm này chủ yếu để giải quyết vấn đề cấp bách thôi. Ngoài ra cần bỏ một khoản tiền khoảng 500 tỷ VNĐ để nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh.

  Nhưng chi phí trọn gói cho bơm Tăng Cường hoạt động này là 12 tỉ đồng/năm + Thành Phố sẽ tiếp tục đầu tư về cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường, hệ thống cống đường Nguyễn Hữu Cảnh.

  so sánh kinh phí trước đây để vận hành hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (do Công ty Thoát nước Đô thị đang thực hiện) 650 triệu đồng/năm

  Có ai hiểu nổi so sánh này không khi kết luận "hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (do Công ty Thoát nước Đô thị đang thực hiện) 650 triệu đồng/năm" không hiệu quả.

  Vậy chống ngập cái kiểu tình thế như thế này có bền vững hay không?
  Hóng mọi người góp phần tát lật mặt Viện Bơm với dàn tiến sĩ ăn hại

  Comment


  • #3
   Dạo này nghề xây dựng thoái trào rồi hay sao nhỉ? không thấy ai vào thảo luận các chủ đề nóng của nghề nghiệp, thôi thì mọi người nên tìm hiểu các hãng bơm chống ngập lớn trên thế giới để tìm hiểu như etecsa.com, grundfos.com, mwicorp.com ... để khỏi bị dàn báo chí nước nhà hù cho vãi cả quần

   Lỡ có bị bem nick thì cũng đừng xóa bài như đã từng xóa nhé MOD/MIN, những bài viết về kỹ thuật mà cứ đi xóa là là hèn lắm

   Comment


   • #4
    Đứng trên phương diện người dân em hỏi câu đơn giản - tại sao công ty thoát nước đô thị có đến 18 bơm di động loại 1.000 m3/h và loại 1.800 m3/h mà vẫn bất lực . Họ cũng đã làm trạm bơm di động rồi
    Tuyến cống dưới đường 90 (màu đỏ) nthu nước từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ra trạm bơm của thành phố nằm ở góc Saigon Pearn, phường 22, quận Bình Thạnh. Ảnh: Google Map
    Trạm bơm trị giá tỉ đồng do TPHCM lắp cuối đường 90 để bơm nước từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ra sông Sài Gòn

    Tất nhiên chi phí cho mỗi cụm bơm của họ sẽ rẻ hơn rất nhiều chi phí trạm bơm của anh Tăng Cường (88 tỷ tiền máy + tiền xây dựng chưa biết + tiền 400m2 đất).


    Comment


    • #5
     Tôi không bàn về tiền .... tôi chỉ phản biện về cách làm phi khoa học bị tiền đè ...     Trích từ bài "Mô hình mới về trạm bơm thoát nước mưa cho vùng địa hình thấp của TPHCM"

     Nhiều năm qua chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu nhiều trạm bơm của các nước và đặc biệt nhiều đề tài cấp TP từ năm 2000 đến nay về các vấn đề liên quan đến thoát nước mưa cho TP.HCM bằng bơm, ứng dụng từ việc chọn bơm từ các Trạm Thị Nghè, Rạch Lăng, Bình Lợi, Bình Triệu… hoàn toàn cho thấy việc thiết kế lắp bơm kiểu điện chìm cho các khu vực ngập của TP.HCM và các địa hình khác tương tự là đơn giản và hợp lý.

     Hiện nay một số tuyến cống thoát của TP.HCM thoát nước mưa rất kém đặc biệt khi có các trận mưa lớn do các vấn đề sau:
     - Khi cao độ triều lớn, cống ngăn triều đóng cùng thời điểm với trận mưa lớn kéo dài ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống cống thoát.
     - Khi cao độ triều không lớn nhưng khu vực ảnh hưởng có cao độ cống và địa hình thấp, hệ thống cống thoát có kích thước và các thông số chưa phù hợp, mặc dù lượng mưa không lớn nhưng vẫn làm cho hệ thống bị ngập, bắt buộc phải đóng cưỡng bức cống ngăn triều để bơm thoát nước mưa.

     Với những nguyên nhân trên, nhiệm vụ cấp thiết đặt ra cần thiết lập các trạm bơm thoát nước mưa ứng phó nhanh sao cho hợp lý nhất về kỹ thuật và giá thành đầu tư thấp, gọn nhẹ, lắp ráp nhanh, bảo dưỡng vận hành đơn giản.

     Trăn trở trong nhiều năm qua chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu nhiều trạm bơm của các nước và đặc biệt nhiều đề tài cấp TP từ năm 2000 đến nay về các vấn đề liên quan đến thoát nước mưa cho TP.HCM bằng bơm, ứng dụng từ việc chọn bơm từ các Trạm Thị Nghè, Rạch Lăng, Bình Lợi, Bình Triệu… hoàn toàn cho thấy việc thiết kế lắp bơm kiểu điện chìm cho các khu vực ngập của TP.HCM và các địa hình khác tương tự là đơn giản và hợp lý.

     Trạm bơm kiểu điện chìm này có rất nhiều ưu việt như sau
     • Thời gian xây dựng trạm nhanh, khoảng 5 – 15 ngày, (tùy theo quy mô lưu lượng thoát nước mưa của trạm, chủ yếu thời gian thi công đào đất chôn bình thu nước).
     • Bình thu nước chỉ lắp một lần khi thi công trạm, sau đó tái lập mặt bằng để sử dụng lại hiện trạng như cũ.
     • Thời gian lắp đặt bơm ứng phó nhanh từ 0.5 - 1 giờ, đây là loại bơm đứng nhưng chìm trong nước nên kết cấu gọn nhẹ, độ ồn thấp nhất.
     • Diện tính đất sử dụng rất it chỉ cần khoảng 5 - 15m2 (tùy theo quy mô trạm), không lo sạc lở và đất yếu.
     • Lưu lượng của trạm sẽ được điều khiển tự động từ nhỏ nhất (Min) đến lớn nhất (Max) tùy tình hình mưa và được lập trình theo mực nước cống và mực nước triều cửa xả, có thể điều khiển trạm tại chỗ hoặc từ xa qua mạng.
     • Bơm có hiệu suất cao điện năng tiêu thụ ít nhất.
     • Loại bơm chìm này có thể vận hành với rác có kích thước lớn đến 200mm, nên không bị tắc rác trong quá trình vận hành.
     • Không gây sụt lún cống và công trình hạ tầng giao thông.
     • Rác lớn trong cống hộp có thể được vớt thu gom qua hệ thống tự động.
     • Khi không cần bơm việc thoát nước mưa, nước thải bình thường qua van 1 chiều.
     • Giá thành đầu tư trạm thấp, khoảng 20 – 30% so với những trạm trục ngang và trạm bơm truyền thống.
     • Loại bơm chìm thoát nước mưa nói trên đang được ứng dụng phổ biến trên thế giới và rất nhiều hãng chế tạo nên có thể lựa chọn và thay đổi lẫn nhau dễ dàng, có lưu lượng lớn từ 1.000 – 50.0000m3/h.bơm (các trạm bơm lớn có thể lắp đặt nhiều bơm), cột áp thấp, hiệu suất cao rất ít tốn điện, bảo dưỡng vận hành sửa chữa đơn giản, ứng phó nhanh và rất được ưa chuộng ở nhiều nước trong những năm gần đây, có thể tính toán đầu tư sơ bộ cho một số trạm bơm cỡ nhỏ đến trung bình như sau:
     Bảng Đánh giá sơ bộ về thời gian thi công và kinh phí đầu tư trạm bơm
     Lưu lượng trạm

     (m3/giờ)
     Ống lắp bơm

     (mm)
     Thời gian thi công ước tính

     (ngày)
     Khai toán giá thành đầu tư

     tỷ (VNĐ)
     1000 – 2000 600 – 700 3 – 5 1.5 – 2.0
     3000 – 5000 800 – 900 5 – 7 2.5 – 3.5
     5500 – 9000 1000 – 1200 5 – 7 4.0 – 5.5
     10.000 – 15.000 1200 – 1350 7 – 10 6.0 – 7.5
     16.000 – 25.000 1350 – 1700 10 – 12 8.0 – 11.5
     26.000 – 35.000 1700 – 1900 12 – 15 12.0 – 16.0
     36.000 – 50.000 2000 – 2200 15 – 35 18.0 – 22.0


     Để thiết kế trạm cần xác định lưu lượng trạm bơm cần thiết, chỉ cần xác định diện tích lưu vực ảnh hưởng mưa của hệ thống cống thoát, lượng mưa cần thiết, thời gian mưa và cần kiểm toán khả năng thoát tối đa của hệ thống cống hiện hữu khi thiết lập trạm bơm theo phần mềm DHI - MIKE với các thông số khảo sát hiện trạng mới nhất, từ đó cũng có thể khẳng định được mức độ tin cậy của hệ thống mạng cống hoặc cần phải thêm các phương án tối ưu khác ví dụ như cải tiến lại một đoạn cống nào đó trong hệ thống về kích thước hay cao độ… sao cho giá thành thấp nhất, thời gian thi công nhanh nhất để đáp ứng yêu cầu lắp đặt trạm bơm thoát nước mưa. Mặt khác khi chạy phần mềm cũng cho ta biết khả năng đầu tư thêm cho hệ thống cống thoát ở mức nào đó về kỹ thuật và kinh phí mà không cần lắp đặt thêm trạm bơm ở một số khu vực hiện đang ngập.

     Với những khảo sát nghiên cứu và tính toán như trên hoàn toàn có thể áp dụng cho nhiều công trình thoát nước mưa, triều cường như đường Nguyễn Văn Quá, đường Nguyễn Hữu Cảnh…, các tuyến cống chính thoát ra các kênh cấp I Tham Lương, Vàm Thuật, Bến Nghé, Kênh Đôi, Kênh Tẻ…. khi lượng mưa lớn 150 – 200mm và triều cao hơn ứng phó với biến đổi khí hậu.

     Qua các thông tin đánh giá như trên chúng tôi mong muốn trạm bơm kiểu điện chìm nói trên được áp dụng rộng rãi cho TP.HCM và các khu vực có địa hình tương tự trên cả nước để giải quyết ứng phó nhanh việc thoát nước mưa, giảm tối đa giá thành chi phí trạm bơm, giảm bớt
     khó khăn chống ngập nhiều năm nay còn đang trăn trở.
     TS. VŨ VĂN ÁI (Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM)

     Comment


     • #6
      ngonhubu phạm vi diễn đàn thì chúng ta chỉ bàn lan man đến vấn đề kỹ thuật chung, khi bàn riêng về thương hiệu, về công ty ... thì cần cẩn trọng, nên có nhạy cảm thì MOD/MIN xóa cũng là chuyện bình thường. Thôi thì cứ AQ cho nó nhẹ nhõm
      Bơi nơi ao tù xin ngụp cùng bèo tầm
      Tắm vũng trâu đầm thì đừng ngại đỉa trâu

      Đúng là cái phương án của Tăng Cường chả có gì đặc biệt thậm chí là tầm thường, rằng buồn cười giới truyền thông nước nhà tung hô anh Tăng Cường như là một vị cứu tinh cho thoát nước đô thị Sài Gòn ... nên mới có câu chuyên cười là chúng ta tự gây ra các khó khăn, rồi phải tập trung tháo gỡ, và sau đó là tự đề xuất tặng thưởng huân huy chương vì thành tích tháo gỡ khó khăn ... đó là một trong những đặc trưng của xã hội Việt nam.

      Comment


      • #7
       Đồng ý với langdangphieubat - tôi sẽ kiềm chế ngôn từ, chỉ bức xúc Steering Center of Urban Flood Control Program of Ho Chi Minh City (Trung Tâm Điều Hành Chương Trình Chống Ngập Nước) chơi kiểu này thì những người trong ngành thoát nước thấy nhục nhục sao đó thôi.

       Còn bàn về kỹ thuật thì nhắm mắt ai cũng biết rồi - dòng bơm hướng trục (axial flow pump) là lựa chọn ưu việt, ngoài ra có thể chọn bơm hỗn hợp (mixed flow pump) . Nếu trung tâm điều hành chống ngập liên hệ với viện bơm, sẽ được họ giới thiệu Bơm hướng trục loại buồng xoắn chẳng hạn - sản phẩm là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Nhà nước của nhóm tác giả ở Viện Bơm và Thiết bị Thủy lợi - chi phí (mỗi cái 4.000 m3/h) loanh quanh tầm 10 tỷ/cái.       Tất nhiên sẽ có nhiều người vặc lại có dám bỏ tiền ra như Quang Trung không? Thế thì nhầm to, thành phố HCM có mời thầu công khai không loại large capacity pump này đâu? hay là đặc cách cho Quang Trung nghiên cứu khoa học? Chứ công khai thì những tập đoàn BĐS trên tuyến Nguyễn Hữu Cảnh sẵn sàng tài trợ vì nó không có gì đặc biệt, thế giới làm nhóc rồi ---- không có kiến thức thì cũng chỉ cần đọc các loại máy bơm mà Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc giới thiệu cũng đủ hình dung cần loại bơm nào.

       Không biết nói thế nào để mọi người không nói mục tiêu viết bài là đi dành ăn với anh Tăng Cường? Mà thôi kệ, ai hiểu sao thì hiểu

       Comment


       • #8
        Cái này bắt nguồn từ "bánh xà phòng - Thử nghiệm thành công bơm hút ly tâm chống ngập" lỡ làm rồi phải ăn thôi ... Mr Cường phải năn nỉ Sài Gòn thử nghiệm thôi, chứ không phải rã ra làm đồng nát à

        Đồng thời với việc chạy thử nghiệm thiết bị chống ngập, các tác giả cũng cho xây dựng mô hình đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM khi bị mưa gây ngập. Mô hình cho thấy thực tế độ dốc của hệ thống cống của đường Nguyễn Hữu Cảnh nhỏ, chỉ đảm bảo tiêu thoát nước trong điều kiện không mưa. Với tổ hợp máy bơm hút thông minh, theo tính toán, hiện tượng ngập sâu, kéo dài sẽ không còn.
        Hồi đọc bài báo này cũng nhớ cãi nhau ỏm tỏi về đây có phải là bơm ly tâm hay không? Kết luận là không phải là bơm lý tâm, dù nó nằm ngang hay nằm ngửa

        Click image for larger version Name:	Centrifugal_Pump.png Views:	1 Size:	333.9 KB ID:	2512

        đi sâu vào câu chuyện này thì diễn đàn không đủ cơ để thành viên thảo luận

        mà thôi ở đời ai kinh doanh được gì thì ủng hộ, mọi người đừng lan man quá, đây không phải facebook

        Comment


        • #9
         Hiện nay trên truyền thông , thay vì mời những người có sở trường có ý kiến, truyền thông toàn mời những người thích đem cái sở đoản chém gió ... kiểu giáo sư biết tuốt Lân Dũng. Việc truyền thông sử dụng những ngoại đạo bay vào chém như chuyên gia chỉ làm cho những người có chuyên môn càng tìm cách xa lánh giới truyền thông.

         ​​​​​Về vụ bơm, cảm nhận riêng là cái gì Mr Người Tốt hô hào ... thì thường là hỏng bét , thường lệ như xưa nay vẫn thế.

         ​​​​​

         Comment


         • #10
          Đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh (đoạn dưới chân cầu Thủ Thiêm) bị ngập sâu hơn 60 cm. Hệ thống bơm công suất lớn đã mất hơn 15 phút để hút nước ra sông Sài Gòn, giải quyết ngập cho tuyến đường này.
          https://m.baomoi.com/thanh-pho-ho-ch...c/23493654.epi
          vậy là sao?
          Vinasoft - xây dựng và phát triển Cộng Đồng Xây Dựng

          Comment


          • #11
           Nam Định ngập lịch sử, sao không sử dụng bơm này
           http://namdinh.tintuc.vn/tin-tuc/mua...hanh-song.html
           Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	1
Size:	43.1 KB
ID:	2549
           Phải chăng ngoài đó không trọng dụng nhân tài

           Comment


           • #12


            Ảnh độc Ninh Bình.

            Comment


            • #13
             Chủ 'siêu máy bơm' ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập
             Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quang Trung, cho rằng đường Nguyễn Hữu Cảnh hôm nay ngập nặng là do có người làm tắc cống và đề nghị cơ quan công an điều tra.


             Giảm ngập chứ không thể hết ngập

             Trao đổi với Zing.vn, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm quản lý nước và Biến đổi khí hậu, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết máy bơm vừa được Tập đoàn Quang Trung sẽ giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh giảm ngập chứ không thể hết ngập.

             Ông Phi đánh giá máy bơm có hiệu quả nhưng có thể được cải tiến để nâng cao hiệu quả hơn nữa, làm sao cho thu gom nước lại nhanh hơn. Hiện nay, máy bơm quá lớn so với cột nước nên sẽ có những lúc không chạy được.
             https://news.zing.vn/chu-sieu-may-bo...ost788147.html
             Vinasoft - xây dựng và phát triển Cộng Đồng Xây Dựng

             Comment


             • #14
              phá hoại ???

              làm sao gọi là phá hoại ??????

              ai ai đã nhét rác vào ống cống ???

              nếu công an không điều tra ra kẻ phá hoại thì phải thuê thêm một đơn vị chuyên đi móc thông cống nữa?

              Không biết trong hợp đồng nguyên tắc có điều khoản cống phải đảm bảo thông thoáng không nghẹt mới bơm tốt không?

              Comment


              • #15
               Theo dòng sự kiện
               Công suất bơm chống ngập 'quá dư' so với đường Nguyễn Hữu Cảnh
               27/03/2017 20:25 GMT+7
               TTO - Không nghi ngờ gì về khả năng bơm nước của thiết bị, tuy nhiên theo Sở GTVT TP, việc lắp đặt thiết bị trên để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh chưa thật sự hiệu quả lâu dài và sẽ thiệt hại chi phí cho đơn vị đề xuất.

               Trước đó, đoàn công tác TP do đại diện Sở GTVT TP làm trưởng đoàn cùng các sở, ngành đã đi tham quan máy bơm chống ngập của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung nghiên cứu tại nhà máy ở Quảng Ninh.

               Kết quả, đại diện đoàn công tác, Sở GTVT TP đánh giá không nghi ngờ gì về khả năng bơm nước của thiết bị. Tuy nhiên việc lắp đặt thiết bị trên để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh chưa thật sự hiệu quả lâu dài và sẽ gây thiệt hại chi phí cho đơn vị đề xuất.

               Đoàn công tác phân tích bơm chống ngập Tập đoàn công nghiệp Quang Trung có công suất 27.000 - 96.000m3/h là quá dư công suất so với lưu lượng thoát nước trong cống hiện hữu (khoảng 9.140 m3/h) trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

               Nếu TP lắp đặt thiết bị bơm mà không cải tạo cống thoát nước thì không giải quyết triệt để tình trạng ngập như hiện nay.
               ...
               Trường hợp Tập đoàn Quang Trung vẫn quyết tâm thực hiện dự án thí điểm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, đoàn công tác đề xuất nên xem xét chỉnh sửa hoàn thiện lại thiết bị bơm chống ngập cho phù hợp.

               Trước đó, tháng 9-2016, Tập đoàn Quang Trung đề xuất Thành ủy TP.HCM được thực hiện thí điểm dự án máy bơm hút ly tâm cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Máy bơm hút với công suất cao vừa có khả năng bơm nước kèm theo cả đất đá, bùn, rác, bao bì …

               Sở GTVT TP.HCM từng báo cáo không ủng hộ thí điểm siêu máy bơm

               10:32 25/07/2017
               Vào tháng 5 vừa qua, Sở GTVT có báo cáo lên UBND, Thành ủy TP.HCM, về nội dung không đồng ý phương án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh mà Tập đoàn Quang Trung đưa ra sau khi có chuyến khảo sát thực tế ở Quảng Ninh.

               Sở GTVT cho rằng do đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún, hệ thống thoát nước bị hư hỏng nên dù lắp đặt máy bơm công suất lớn thì cũng không thể phát huy hiệu quả chống ngập do không thể thu gom nước như mong muốn. Ngoài ra, việc dùng máy bơm công suất lớn hút bùn cát, đất đá trong lòng cống có thể gây ra tình trạng sụp lún mặt đường.

               Tuy nhiên, hôm 24/6, tại cuộc họp với đại diện Sở GTVT TP.HCM, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành uỷ TP.HCM..., Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chấp nhận phương án thử nghiệm chống ngập bằng máy thông minh do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) chế tạo.

               Tiết lộ bất ngờ về dự án 'hết ngập mới lấy tiền'
               Chủ Nhật, ngày 28/5/2017 - 14:39

               Ngày 28-5, tin từ Văn phòng UBND T.HCM cho hay, Sở GTVT TP.HCM đã có báo cáo chi tiết về nguyên nhân không ủng hộ phương án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đề xuất kèm theo cam kết “không hết ngập không lấy tiền”.

               Trước đó, sau khi tổ chức đoàn tham quan thực tế mô hình hệ thống máy bơm chống ngập do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo tại Quảng Ninh, Sở GTVT TP – đại diện cho đoàn công tác của TP có báo cáo trình ủy ban, kiến nghị không nên thực hiện phương án chống ngập này.

               Tuy nhiên, ý kiến trên của Sở bị Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung phản ứng. Công ty có công văn gửi Thành ủy và ủy ban thắc mắc vì sao đơn vị đã dày công nghiên cứu mô hình chống ngập mới kèm theo cam kết “hết ngập mới lấy tiền” nhưng vẫn không được chấp thuận.

               Trong báo cáo mới nhất về vụ việc này, lần đầu tiên kinh phí thực hiện phương án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được Sở GTVT TP đề cập.

               Theo đó, số tiền lắp đặt hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 88,6 tỉ đồng. Đó là chưa kể kinh phí vận hành hệ thống hàng năm.

               “Trong khi đó, để chống ngập đường Huyễn Hữu Cảnh hiện hữu chỉ cần lắp đặt thêm máy bơm công suất lớn khoảng 6.410m3/h với kinh phí chỉ khoảng 14 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều so với kinh phí do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung dự tính thực hiện”, Sở phân tích.

               Ngoài ra, Sở còn cho rằng, do đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún, hệ thống thoát nước bị hư hỏng nên dù lắp đặt máy bơm công suất lớn của Tập đoàn thì cũng không thể phát huy hiệu quả chống ngập vì không thể thu gom nước như mong muốn. Ngoài ra, việc dùng máy bơm công suất lớn hút bùn cát, đất đá trong lòng cống có thể gây ra tình trạng sụp lún mặt đường. Vì những lý do trên, Sở tiếp tục nêu ý kiến không ủng hộ phương án của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

               Comment

               BÀI VIẾT MỚI

               Collapse

               Working...
               X