Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Siêu bơm chống ngập Nguyễn Hữu Cảnh liệu có là cái tát vào Viện Bơm và Thiết bị Thủy Lợi

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • #31
  Cũng không hiểu 2 cái ống 2 bên để làm gì? Rõ ràng là mô hình của Tập Đoàn Quang Trung đơn thuần chỉ là cánh quạt đẩy nước (axial). Thực sự đây cũng chả phải là cái pump hoàn chỉnh nữa, vì casing là ống tự chế từ piping chứ có phải mua của NSX đâu. Bơm siêu khủng này thực ra chỉ đáng giá cái máy phát điện

  Nếu vậy thì nên lắp cái Gate Pump dạng như thế này
  Click image for larger version

Name:	submersible-gate-pump-265906.jpg
Views:	1
Size:	76.1 KB
ID:	2631  Trung Quốc, Hàn Quốc bán đầy nhóc
  http://www.gobizkorea.com/catalog/pr...h&objId=919833

  Comment


  • #32
   Hai cái ống nằm ở 2 bên , chia đường ra cho cái bơm và cái cống cũ . Khi bơm không hoạt động, thì 2 đầu van bơm đóng lại.
   Xem clip này cho rõ:   2 nhánh ống đó có van ở đầu ra

   Comment


   • #33
    Bàn quá lòi ra tùm lum hết rồi!
    - Bơm hút trực tiếp từ cống xã mà không thiết kế HT gom thu nước hỗ trợ, cái này là sai lầm lớn nhất!
    - Công nghệ bơm lạc hậu.
    - Công suất thực tế thấp.

    Cho người ta còn đường kiếm ăn nữa đi

    Comment


    • #34
     Bỏ qua chuyện của Nhà Nước đi mọi người, qua thảo luận, mình thấy giải pháp dùng bơm con nhộng của Viện Bơm gắn vào cánh cửa cống như giải pháp của Hasuh, đặc biệt là lược rác là nên nghiên cứu

     Comment


     • #35
      Anh Sơn chửi kinh quá, chửi tuốt tuột, bóng gió cả lãnh đạo cấp cao, cóp về cho anh em xem. Mềnh không rành chuyên môn, bê về thôi.

      PV:- Vừa qua, TPHCM có dự định thuê siêu máy bơm của Công ty Quang Trung chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh với giá 12 tỷ đồng/năm nếu hiệu quả. Về phía công ty này cũng khẳng định sẽ hết ngập, là một chuyên gia quan tâm đến vấn đề này, ông đánh giá ra sao về năng lực của siêu máy bơm trên? Theo đánh giá của ông thì liệu siêu máy bơm này có hiệu quả?.

      TS Nguyễn Thành Sơn: - Trước hết, máy bơm (cũng tương tự như những tuabin thủy lực của nhà máy máy thủy điện) luôn phải làm việc trong một hệ thống thủy động học (hệ thống thủy lực) nhất định (nói nôm na là phải có ống hút và ống xả).
      Hiệu quả (hay công suất) làm việc của máy bơm phụ thuộc vào nhiều thông số như: đường kính bánh xe công tác, đường kính đường ống (hút và xả) công suất động cơ điện, tốc độ chuyển động của nước, độ nhớt/nhiệt độ của nước...

      Các thông số của hệ thống thủy lực này cần được lựa chọn tối ưu để máy bơm đạt được hệ số công hữu ích lớn nhất.

      Ngoài ra, tốc độ chuyển động của nước trong ống hút (hay đường kính ống hút) cũng phải tối ưu để lực ma sát trong ống do dòng chảy tạo ra là nhỏ nhất (đạt công suất bơm lớn nhất).Trong trường hợp bơm chống ngập ở TP. HCM, các đường cống dẫn nước máy bơm (đầu hút vào) cần được tính đến như một thành phần rất quan trọng (ống hút). Để máy bơm làm việc bình thường, về nguyên lý, nước trong ống hút phải luôn luôn đầy (kín tiết diện) để không sinh ra hiện tượng “quả đấm thủy lực”.

      Rõ ràng, trong quá trình vận hành, hệ thống thoát nước của thành phố không phải lúc nào cũng ngập đầy ắp nước.

      Khi mưa lớn, nước chưa kịp thoát thì có thể đường cống đầy nước, khi máy bơm vận hành thì mực nước trong các đường cống sẽ giảm, làm cho công suất của máy bơm giảm (máy bơm từ bơm nước dần dần chuyển sang bơm không khí) đến mức không thể vận hành được.
      Đặc biệt nguy hiểm là khi máy bơm có công suất hút thì lớn, nhưng nước trong đường cống lại không đầy (không kín 100% tiết diện) thì sẽ sinh ra hiện tượng “quả đấm thủy lực”.

      Còn đường kính đường ống hút phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy. Với công suất máy bơm là 96.000 m3/h: nếu tốc độ dòng chảy của nước trong ống hút đạt mức tối đa là 20m/s thì đường kính ống hút tối thiểu là 1,3m; nếu tốc độ dòng chảy của nước trong ống hút 4m/s thì đường kính ống hút phải đạt 2,9m.

      Máy bơm của công ty Quang Trung chỉ thuộc loại ly tâm thì đường kính ống hút không thể lớn hơn đường kinh bánh xe công tác.

      Xét đến 2 yếu tố trên, cái gọi là “siêu máy bơm” công suất 96.000 m3/h dùng để chống ngập ở TP. HCM như vừa qua chỉ là trò lừa.

      PV:- Vừa qua, sau khi siêu máy bơm không hoạt động hiệu quả, thì công ty thoát nước đô thị TP phát hiện nhiều rác dưới cống và cho đó là nguyên nhân dẫn đến việc máy bơm không làm giảm ngập được?.
      Đặc biệt, TPHCM còn chuyển 4 máy bơm thường khác với công suất 500m3/h đến hỗ trợ nếu mưa ngập, nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng, nếu máy bơm thường hoạt động được thì vì sao TPHCM phải thuê siêu máy bơm? Ông có đồng tình với băn khoăn trên không? Vì sao?.


      TS Nguyễn Thành Sơn: - Việc rác thải đổ về ngập đường cống là kết quả đương nhiên của hiện tượng “quả đấm thủy lực”. Không cần phải điều tra. Thủ phạm ở đây chỉ là sự ngu dốt về thủy động học.

      Chẳng có ai phá hoại ở đây cả. Nếu để hiện tượng “quả đấm thủy lực” xẩy ra thì mọi thứ, ngay cả đất đá, cát sỏi trong cống cũng có thể bị di chuyển cuốn theo.

      Việc dùng máy bơm 500m3/h là phù hợp với điều kiện thực tế. Hay nói cách khác, cái gọi là “siêu máy bơm” 96.000m3/h trong trường hợp này cũng chỉ hoạt động được với công suất như máy bơm thường mà thôi. Chẳng có gì là “siêu” ở đây cả.Chính “quả đấm thủy lực” có thể là nguyên nhân gây bục nhiều lần đường ống nước sông Đà ở Hà Nội thời gian qua. Nhân đây, tôi cũng nói luôn, vụ bục đường ống nước sông Đà ở Hà Nội trước hết là do lỗi rất cơ bản của tư vấn thiết kế.

      Sử dụng tiền thuế của dân thì phải thông minh

      PV:- Theo chia sẻ của lãnh đạo TPHCM, thì công suất của siêu máy bơm lớn gấp 20 lần so với máy bơm thường, với vùng trũng như Nguyễn Hữu Cảnh vẫn rất cần. Hơn nữa, là thành phố thông minh chỉ nên thuê thiết bị không sợ hỏng và bị trốn tránh trách nhiệm. Ông nghĩ sao về điều này?

      TS Nguyễn Thành Sơn: - Vấn đề là “siêu máy bơm” ấy chỉ là cái “bánh vẽ”.
      Khi nói đến công suất của máy bơm, thì phải tính đến các thông số của hệ thống thủy lực mà máy bơm ấy làm việc, chứ không chỉ nhìn vào cái bánh xe công tác, và càng không thể chỉ nghe nhà chế tạo nói.

      Còn thành phố thông minh thì trước hết phải không đồng hành với sự ngu dốt. Thuê hay mua thiết bị không quan trọng.Quan trọng là sử dụng tiền thuế của dân phải có trách nhiệm và phải tỏ ra thông minh.
      Hóng những người có chuyên môn giải thích về "quả đấm thủy lực", mình ngày xưa thi mém rớt thủy lực, ngu ý của mình

      Muốn hệ thống bơm vận hành trơn tru thì trước bơm dòng chảy phải tĩnh, ổn định, thường người ta đặt trước nó một bình (vessel - slug catcher...) kích thước tương đối để làm điều này, quả đấm thủy lực ở đây theo em hiểu là từ chuyên môn là slug, bác hiểu là đúng, chất lỏng mang theo khí sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho bơm. Như mô hình 3D thì em thấy cái bơm này chỉ đơn thuần là cánh quạt đẩy nước kiểu chân vịt thôi, casing cũng chỉ là piping tự chế nên chắc ít nghiêm trọng, có điều công suất, hiệu suất sẽ rất thấp.

      Nhưng nếu đúng là bơm ly tâm (centrifugal) thì nó còn 1 hiện tượng gọi là cavitation. Khi áp đầu vào thấp quá, hoặc lẫn khí, hoặc điều kiện vận hành T-P ko phù hợp, nó sinh ra hiện tượng Cavitation (bubble), thì quả đấm này sẽ phá hỏng dần cánh bơm.

      Comment


      • #36
       TP.HCM sẽ thuê đơn vị tư vấn để thực hiện phương án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, kể cả phương án dự phòng trong trường hợp hệ thống bơm gặp sự cố.

       Cụ thể, UBND TP đã giao Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP đề xuất đơn vị tư vấn để thực hiện phương án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (kể cả phương án dự phòng trong trường hợp hệ thống bơm gặp sự cố); trình UBND TP xem xét, quyết định trước ngày 30/11/2017.
       https://thanhnien.vn/doi-song/tphcm-...nh-901683.html

       Comment


       • #37
        Đường Sài Gòn ngập lút bánh xe trong đêm dù có siêu máy bơm

        Cơn mưa lớn kéo dài hơn một giờ rạng sáng 2/6 khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh, nơi đặt siêu máy bơm ngập sâu từ 0,3-0,5 m.


        Sau cơn mưa lớn từ 23h30 ngày 1/6 đến rạng sáng hôm sau, nhiều tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn thành sông. Nước ngập lênh láng, có nơi sâu đến 0,5 m. Đặc biệt tại rốn ngập Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) dù có siêu máy bơm nhưng nước vẫn không thoát kịp.


        Tại khu vực trước chung cư The Manor, nơi thuộc phạm vi siêu máy bơm hoạt động, nước dâng cao, ngập khoảng 30 cm. Nhiều người không dám qua lại phải tấp vào vỉa hè chờ nước rút để đi tiếp.


        Tại khu vực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, nước ngập hơn 0,5 m, lút bánh xe máy khiến hàng loạt xe chết máy phải dẫn bộ bì bõm trong đêm khuya.


        Anh Trần Văn Tân, một tài xế xe ôm công nghệ cho biết ban đêm cố gắng cuốc xe có thêm thu nhập nhưng khi qua đường Nguyễn Hữu Cảnh xe chết máy. "Cố làm thêm được mấy đồng nhưng xe chết máy vậy sửa đã tốn gần hết tiền, đã vậy giờ này còn ai sửa xe đâu. Đường gì mà ngập hoài, quá ngán", anh Tân bức xúc.


        Một chiếc ba gác đậu ven đường bị ngập đến thùng xe.


        Trước đó, UBND TP HCM đã ký hợp đồng thuê một doanh nghiệp sử dụng máy bơm “khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Phạm vi máy bơm hoạt động theo hợp đồng là 75 ha, kéo dài từ chân cầu Thủ Thiêm đến số 125.

        https://vnexpress.net/photo/thoi-su/...m-3757929.html

        Comment


        • #38
         Trước một số ý kiến cho rằng công nghệ chống ngập bằng bơm thông minh cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là "phản khoa học", “ngu dốt về thủy động lực học”, “chống ngập bằng “siêu” máy bơm là bánh vẽ”, ông Nguyễn Tăng Cường – TGĐ Cty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã lên tiếng phản biện bằng một công văn gửi đến các cơ quan báo chí.

         Công thức của chuyên gia TS. Nguyễn Thành Sơn và TS. Hồ Long Phi, TS. Phạm Sanh đưa ra, ai cũng được học và được coi như trình độ công nghệ 1.0, còn loại bơm của chúng tôi đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đang sử dụng có hiệu quả là công nghệ 4.0” – công văn của Cty Quang Trung viết.
         https://laodong.vn/xa-hoi/ong-chu-si...hoc-614547.ldo

         Cái này thì quá hớp rồi anh Cường ơi ... chắc phải được phong là Thánh Sư chém gió, mặt dày hơn anh Quảng Nổ một bậc. Đi tranh luận với anh giống như tranh luận với 1 thằng tâm thần. Anh không công nhận nền kiến thức kỹ thuật đã được chứng minh và thừa nhận trên toàn thế giới và tự "sáng tạo ra những nguyên tắc kỹ thuật " mà chỉ có mỗi mình anh ấy hiểu được. Như vậy không phải tâm thần thì là gì? Trong khi, ngành cấp thoát nước, thiết kế chế tạo bơm đã có lịch sử hàng trăm năm.

         A Cường thì thủy lực 1,0 cũng không biết, dám mở mồm mà chém rằng 4.0 với chả 5.0. Đúng là dốt lại hay nói chữ! Nhìn mấy cái ống phi chưa được 200 của anh ấy mà bẩu công suất 96k m3/h .... nếu đường kính 2m thì diện tích tiết diện là 3.14m2; lưu lượng 96km3/h thì vận tốc trung bình là 96000/(3.14 x 3600) = 8.5 m/s tương đương 30.5 km/h ... nhưng 8.5m/s ở vận tốc này nó phá ống nhanh lắm.

         Nói mãi mà anh ấy không thủng, cố chấp rồi sử dụng quan hệ chính trị để làm điều "xằng bậy với khoa học". Đúng loại mặt trơ trán bóng.

         Comment

         BÀI VIẾT MỚI

         Collapse

         Working...
         X