Cho tôi xin số liệu chứng minh Việt Nam làm đường đắt nhất hành tinh | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Cho tôi xin số liệu chứng minh Việt Nam làm đường đắt nhất hành tinh

Cu-Li

Thành viên chính thức
14/5/13
159
3
“Cho tôi xin số liệu chứng minh Việt Nam làm đường đắt nhất hành tinh”

TRẦN GIANG
11:11 19/11/2014
BizLIVE - Sáng 19/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về một số nội dung chất lượng công trình, giá công trình, suất công trình, chất lượng công trình.

Băn khoăn nhất về vấn đề Việt Nam có con đường đắt nhất hành tinh, đại biểu Ngô Văn Minh đã có câu hỏi với Bộ trưởng Thăng về vấn đề chi phí đầu tư làm đường. Về vấn đề này, Bộ trưởng Thăng cho biết Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng kiểm tra đánh giá, tìm hiểu.

“Tôi nói, với suất đầu tư đường cao tốc của Việt Nam tương đương Trung Quốc, thấp hơn Hàn Quốc, thấp hơn nhiều Nhật Bản… Chúng ta có những dự án mà suất đầu tư còn thấp hơn nhiều các nước trong khu vực như: Hà Nội – Thái Nguyên 4,5 triệu USD/km”, Bộ trưởng Thăng cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng cũng thừa nhận suất đầu tư của Việt Nam cũng bị cao lên do những yếu tố như đường đất nền yếu, nhiều cầu, thường là các dự án trong đồng bằng Sông Cửu Long.

“Mặt khác, vốn thiếu nên làm kéo dài, lãi suất phải tăng lên. Rồi đi qua nhiều khu dân cư, chi phí dò bom mìn. Chưa có nước nào đường cao tốc nhiều đoạn 10km 1 nút giao như Việt Nam…”, Bộ trưởng Thăng giải thích.

Tuy vậy, câu trả lời này đã không làm hài lòng đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh. Ông Minh yêu cầu định suất 1km đường có phải do đơn giá cao hay không chứ không phải giải thích tính đặc thụ của từng tuyến đường.

“Kể cả 1km đường bình thường hết bao tiền cũng phải công cho dân biết để tự so sách chứ không phải so với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…”, đại biểu Ngô Văn Minh nhấn mạnh.

Với yêu cầu này, Bộ trưởng Thăng cho biết đại biểu có thể cho xin số liệu chứng minh chi phí làm đường của Việt Nam đắt nhất hành tinh.

=========================
Rõ ràng là
Bác đại biểu này bị hố nặng. Khi phát biểu nhưng thông tin chỉ có do hóng hớt trên báo chí chứ lấy đâu ra các hồ sơ kinh tế làm đường của nước ngoài mà đưa ra bây giờ??? Cái gì thì cũng vừa phải thôi. Người lớn nói chuyện với nhau phải dựa trên sự hiểu biết nhất là khi bàn đến những vấn đề đòi hỏi phải có số liệu cụ thể.


 

Thiết kế Website bởi VINASOFT