Hà Nội: Quy hoạch 1/5000 Phân khu đô thị S1

Cu-Li

Thành viên chính thức
14/5/13
162
11
UBND Hà Nội đã ban hành Quyết định số 741/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch Phân khu đô thị S1.

phankhus1-1369752391.jpg
Theo quy hoạch, Phân khu đô thị S1 thuộc địa giới hành chính các xã Liên Hồng, Hạ Mỗ, Liên Hà, Liên Trung, Tân Hội, Tân Lập huyện Đan Phượng và các xã Thượng Cát, Tây Tựu, Liên Mạc huyện Từ Liêm với tổng diện tích đất khoảng 1189,32 ha, trong đó diện tích thuộc địa giới hành chính huyện Đan Phượng là 916 ha, huyện Từ Liêm là 273,32 ha.
Quy mô dân số dự báo đến năm 2030 vào khoảng 68.000 người, tối đa đến năm 2050 là 100.000 người.
Đất xây dựng đô thị khoảng 90 – 120m2 đất/người, trong đó đất dân dụng đô thị khoảng 80 – 90m2 đất/người.
Phân khu đô thị S1 được chia thành 3 khu và 16 ô quy hoạch đế kiểm soát phát triển. Ranh giới các ô quy hoạch được giới hạn từ cấp đường chính khu vực trở lên. Chức năng sử dụng đất chính trong các ô quy hoạch là đất công cộng, cây xanh, trường học, đường giao thông, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành phố - khu vực, và các đơn vị ở.
Sơ đồ không gian, cảnh quan kiến trúc Phân khu đô thị S1 được bố trí như sau:
Hình thành các lõi trung tâm của không gian đô thị S1 theo dạng “tuyến” bám dọc các trục đường chính của đô thị với hướng Tây Bắc - Đông Nam. Hội tụ hướng về không gian Đô thị Trung tâm của Hà Nội.
Đô thị được tổ chức với các khối nhà cao tầng ở khu vực trung tâm đô thị tạo nên bộ mặt kiến trúc hiện đại cho đô thị và giải quyết lớn khối lượng nhu câu nhà ở cho dân cư khu vực. Không gian đô thị có chiều cao và mật độ thấp dần về phía Bắc và phía Nam của đô thị tạo sự chuyển tiếp, hài hòa với không gian, cảnh quan sinh thái sông Hồng, nêm xanh và các làng xóm lân cận.
Không gian trong các khu ở, đơn vị ở được tổ chức theo cấu trúc trục lõi trung tâm tạo được sự hài hòa giữa các công trình thương mại, chung cư cao tầng với khu nhà ở sinh thái thấp tầng, làng xóm cũ và các công trình hạ tầng xã hội khác.
Đối với các làng xóm cũ. cải tạo theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh hạ tầng xã hội, giữ được cấu trúc làng xóm cũ: mật độ xây dựng thấp, sân vườn lớn, hình thức công trình kiến trúc truyền thống.
Phát triển đô thị mới kết nối với các khu dân cư làng xóm hiện có tạo không gian chuyển tiếp; Dành quỹ đất cho cây xanh, kết nối hạ tầng kỹ thuật, bổ sung hạ tầng xã hội cho dân cư hiện có.
Cụm công trình điểm nhấn trong đô thị được quy hoạch tại khu vực có tầm nhìn thuận lợi, nằm ở xung quanh khu vực gần các nút giao cắt đường Tây Thăng Long với các tuyến đường Vành đai 4 hay tuyến đường đi trục Hồ Tây - Ba Vì, đường đi cầu Thượng Cát; Đóng vai trò như những công trình điểm nhấn của đô thị và đồng thời cũng là điểm nhấn của khu vực cửa ngõ phía Tây của đô thị trung tâm.
Phân khu đô thị S1 có phía Bắc giáp nêm xanh thuộc Phân khu đô thị GS, phía Tây đến vành đai xanh phía Tây đường Vành đai 4, phía Đông giáp vành đai xanh thuộc Phân khu đô thị GS, phía Nam giáp nêm xanh thuộc Phân khu đô thị GS.