Kênh đào lớn nhất Châu Á nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Kênh đào lớn nhất Châu Á nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

taychoitapsu

Thành viên chính thức
15/5/13
52
1
Thế là dự án xây kênh đào lớn nhất Châu Á nối giữa Ấn Đô Dương và Thái Bình Dương (vịnh Thái Lan) mà em được biết đến từ năm 2000 sắp được thực hiện. (lần trước hình như không làm được do khủng hoảng kinh tế từ năm 1997 kéo dài)
Nhưng lần này là do TQ thực hiện
Việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam, việc phòng thủ ở Khu vực Nam Biển Đông phải vất vả hơn nhiều.

Nếu dự án này hình thành được thì Singapore sẽ mất đi đôi chút lợi thế, VN lợi hơn với Vũng Tàu, Thị Vãi, Vân Phong nhiều tiềm năng trở thành cảng trung chuyển thay thế Sing nhưng dự án này là khó khả thi về mặt kinh tế khi khoảng cách 2 đầu kênh quá dài, đoạn đường rút ngắn không bao nhiêu, VD tàu dầu khi đi từ Trung Đông -----> Nhật, Hàn, Trung đi qua eo Malacca thì dài 12000km thì qua kênh đào cũng phải đi đến 11000km, khác biệt là không lớn như đi Vòng qua Châu Phi & Nam Mỹ như kênh Suez và kênh Panama, đó là chưa kể nền kinh tế Indo, Malai, Sing 280 triệu dân không đi qua kênh này.

Nếu được thực hiện thì Trung Quốc chả dại gì mà không cho


Nếu được thực hiện thì không chỉ Thái Lan có lợi Việt , Campuchia và Myanma cùng được hưởng lợi theo . Đơn giản việc phải vận chuyển qua eo Malacca nơi mà các nước không mấy "mặn mà" với TQ và ảnh hưởng của Mỹ lại lớn hơn.

Nhưng, nhưng kênh đào này mà thành hiện thực Việt Lam sẽ có 2 lựa chọn:
- Hoặc là sở hữu vùng biển chiến lược,
- Hoặc là mất luôn Hoàng Sa và Trường Sa, mất luôn biển Đông.


 

Thiết kế Website bởi VINASOFT