Lấy chồng xây dựng | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Lấy chồng xây dựng

caoanhthu

Thành viên cơ bản
4/5/17
1
0
LẤY CHỒNG XÂY DỰNG
Người ngoài nhìn vào, ai cũng khen em tốt số, công việc đàng hoàng, chồng con đâu vào đấy. Em mỉm cười. Đúng là em tốt số thật. Từ nhỏ ở với bố mẹ, chỉ lo học hành. Lớn lên thì đi làm, rồi lấy chồng sinh con. Công việc mưa không đến mặt nắng không đến đầu. Mọi sự cứ đủng đỉnh như thế, yên ổn như thế. Chả tốt số thì là cái gì.

Người ngoài nhìn vào, ai cũng khen em tốt số, công việc đàng hoàng, chồng con đâu vào đấy. Em mỉm cười. Đúng là em tốt số thật. Từ nhỏ ở với bố mẹ, chỉ lo học hành. Lớn lên thì đi làm, rồi lấy chồng sinh con. Công việc mưa không đến mặt nắng không đến đầu. Mọi sự cứ đủng đỉnh như thế, yên ổn như thế. Chả tốt số thì là cái gì.

“Chồng em làm gì?” “Dạ, kĩ sư ạ”. “Kĩ sư gì?”. “Dạ, kỹ sư xây dựng ạ”. “Ối giời, vậy thì nhiều tiền lắm nhỉ”. “Dạ, cũng bình thường thôi, nhưng mà vất vả lắm ạ”. “Ôi giời, vất vả một tí nhưng có tiền là được rồi. Chịu khó ở nhà cho chồng đi làm, cuối năm nó chẳng mang về cho cả bao tiền ấy chứ”…

Đoạn đối thoại này khá quen thuộc, em đã từng được hỏi và từng được trả lời tương tự dễ có đến mấy chục lần, khi những người mới quen hoặc đã quen sơ sơ muốn biết thêm thông tin về gia đình nhỏ của em. Câu hỏi giông giống nhau. Câu trả lời cũng vậy. Nhưng em không muốn vòng vo cách khác, bởi đơn giản một điều: em không muốn là người nói dối.

Nhưng riết rồi em cũng đâm chán. Không phải chán người hỏi, mà chán người trả lời, tức là em chán chính em.

Người ngoài nhìn vào, ai cũng khen em tốt số, công việc đàng hoàng, chồng con đâu vào đấy. Em mỉm cười. Đúng là em tốt số thật. Từ nhỏ ở với bố mẹ, chỉ lo học hành. Lớn lên thì đi làm, rồi lấy chồng sinh con. Công việc mưa không đến mặt nắng không đến đầu. Mọi sự cứ đủng đỉnh như thế, yên ổn như thế. Chả tốt số thì là cái gì.

Tối về, nằm giữa hai con nhỏ, em trằn trọc. Đâu phải lần đầu tiên em thao thức. Đâu phải lần đầu tiên em mất ngủ. Bao nhiêu ngày rồi bao nhiêu đêm. Em cứ một mình như thế. Một mình cùng con như thế.

Ngày chưa có người yêu, có khi em lẩn thẩn đặt cho mình câu hỏi ngộ nghĩnh “Người (mà mình sẽ yêu) đang ở đâu, làm gì”. Bây giờ thì chả khi nào em tự hỏi “Chồng đang ở đâu, làm gì”, bởi em còn dành câu hỏi này khi gọi điện thoại, bởi ngoài câu này hoặc những câu tương tự kiểu như “ăn cơm chưa”, “đang làm gì đấy”, “dạo này thế nào”, em chả biết hỏi người đàn ông của mình điều gì nữa.

Bởi em đã quá quen với hai chữ “một mình”? Quen đến thản nhiên, đến khô cùng cảm xúc. Bởi em đã qua đi rồi cái thời tủi thân, chỉ nghĩ đến thôi cũng chảy ròng nước mắt.

Cái thời tủi thân ấy đã thẩm thấu, đã lặn vào những đứa con đang lớn lên từng ngày, và giữ lại trên gương mặt em nếp nhăn lẽ ra em chưa cần phải có. Khi em mang thai đứa con thứ nhất, mang thai đứa con thứ hai, nuôi đứa con thứ nhất, nuôi đứa con thứ hai… Bao nhiêu lần vào bệnh viện, bao nhiêu lần rớt nước mắt khi nhìn người ta như đôi chim câu, hạnh phúc và mãn nguyện cùng nhau, vội vàng và hoảng hốt cùng nhau… Bao nhiêu lần đi trên đường nườm nượp, nghẹn ngào với ý nghĩ rằng chỉ một tích tắc này thôi, một giây phút này thôi, nếu chệch đi tay lái, em sẽ chẳng thể trở về nhà cùng con… Cả giờ đây, khi em đã qua mùa con mọn, em vẫn hụt hẫng băn khoăn bởi chưa bao giờ được chồng đặt tay hoặc ghé tai lắng nghe tiếng tim thai đang đập rộn ràng trong bụng vợ.

Những phút giây em một mình ấy, chồng em đang hối hả ở công trường, đang mồ hôi mồ kê nhễ nhại, hoặc phong phanh tấm áo mặc vài ngày chưa giặt khi gió lạnh về, hoặc kiên nhẫn chờ đợi một đoàn kiểm tra đột xuất, hoặc trực mưa trực lũ, hoặc lắc lư cười bên bàn nhậu… Chồng cũng có những đêm mất ngủ, nhớ con thương vợ, chồng cũng có nhiều ngày mệt nhoài trong đơn độc. Sau lần ghé thăm con vội vàng như gió thoảng, chồng trở lại với công trường đang dang dở, với những mối quan hệ đang dang dở, để lại khoảng trống mênh mang trong ánh mắt con – khoảng trống mà em không thế lấp đầy.

Vâng, em thuộc lắm cụm từ “Lấy chồng xây dựng”. Lấy chồng xây dựng là phải biết phân biệt trong đêm tiếng xe máy tiếng ô tô tiếng gõ cửa của nhà mình hay nhà bên cạnh. Lấy chồng xây dựng là phải quen với mâm cơm nguội ngắt nguội ngơ, quen với bổn phận và trách nhiệm, là đừng phân biệt ngày làm hay ngày nghỉ, đừng vòi vĩnh, đừng õng ẹo, đừng lười nhác, đừng đòi hỏi đi đâu cũng phải có hai người…

Em biết, và em bắt em phải quen. Không vòi vĩnh, không õng ẹo, không lười nhác, không tủi thân, không được giật mình vô cớ lúc đêm khuya hay giữa chốn đông người. Tất cả những điều ấy em làm được, hoặc là em chịu được, dù em không mơ đổi lấy một bao tiền.
Nhưng em chẳng thể nào quen với hai chữ “một mình”.
---
Anh Thư
 

yennature

Thành viên cơ bản
3/1/17
5
0
Ôi tưởng bài mới có gì hay, lần sau dẫn nguồn nhé chị ơi
http://www.phunungaynay.vn/cuoc-thi-viet/lay-chong-xay-dung.html

Tương bài này lên thì trai xây dựng ế vợ hết

Hối hận vì lấy chồng làm xây dựng
Anh đi làm xa, tôi cũng lo về khoản bồ bịch, giải quyết sinh lý. Giờ thì điều đó đã thành sự thật, tôi mới biết tin chồng cũng đi giải quyết nhu cầu sinh lý như những người khác.
https://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/hoi-han-vi-lay-chong-lam-xay-dung-3262010.html
Nhưng với comment này thì chỉ còn sự an ủi, trai thiết kế đỡ ế vợ

Ba tôi là kỹ sư, không theo công trình thường xuyên nhưng mỗi đợt xuống cũng ở vài ngày. Mẹ tôi đã quyết định tự học hỏi và "chuyển ngành" sang làm kế toán công trình, đi theo ba. Những lần ba mẹ đi như vậy, anh em tôi ở nhà với bà và cô làm vườn.
Tôi lớn lên thi vào trường kiến trúc, kết hôn với anh chàng cùng trường. Trong khi bạn bè "bung" ra thi công kiếm bộn tiền xây nhà lầu, mua xe hơi, tôi vẫn kiên định khuyên chồng sống bằng thiết kế. Cuộc sống không xa hoa nhưng đầm ấm.
Thực tế những lần đi giám sát tác giả, tôi biết các anh xây dựng theo công trình xa khá đúng với những gì chị nói. Rồi cả bài bạc, đề đóm nữa....
Tôi nghĩ, chị muốn giữ gia đình thì hoặc là theo cách của mẹ tôi, đi theo anh ấy nhận công việc phù hợp với bản thân. Thậm chí có thể là nấu ăn cho thợ. Hoặc là chị chấp nhận cuộc sống vừa đủ ăn như tôi, kéo chồng về, xoay ít vốn bán vật tư nho nhỏ, nhận thầu các công trình nhỏ, sửa chữa quanh vùng. Chứ dân xây dựng đi xa là không tránh được, chị à. Dù anh ấy có tốt mấy nhưng người khác rủ rê, chèo kéo cũng sẽ "ngã' thôi.
https://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/hoi-han-vi-lay-chong-lam-xay-dung-3262010.html
:):):):):)
 

thuanpham

Thành viên chính thức
10/7/13
132
1
Tối qua chứng kiến 1 anh chồng dân xây dựng hẹn bồ của vợ ra nói chuyện. Nói nhỏ nhẹ, ôn tồn, năn nỉ tay kia hãy để gia đình anh yên. Chút cô vợ tới, mặt cũng bơ bơ, không có vẻ gì xấu hổ cả. Còn tay bồ vẫn ra giọng bố đời, khăn khắn không có lỗi gì với gia đình người ta.
Còn cô vợ, nghe anh chồng nói đòi ly thân khi đã có 2 mặt con. Mình đang stressful mà chứng kiên, thấy tội anh chồng quá.
Đời sao lắm cảnh trái ngang.
 

Long Bui

Thành viên cơ bản
20/10/16
3
0
Sự trừng phạt đau đớn nhất trên đời là ....
tao tặng mày con đàn bà lăng loàn mà tao chơi qua rồi đó!
 

haivktqh

Thành viên cơ bản
17/7/17
5
2
Sự trừng phạt đau đớn nhất trên đời là ....
tao tặng mày con đàn bà lăng loàn mà tao chơi qua rồi đó!
Khi có 2 đứa con cũng khó nói tài lắm ...
Nhìn người mà nghĩ về mình anh ơi! Nhận ra, cuộc sống nhiều khi đặt con người vào nhiều cảnh không bao giờ hình dung được.

Chỉ có cách chấp nhận và vượt qua .... khốn nạn nhất là con vợ theo thằng bồ một thời gian lại quay ... rơi vào thế, vì con cái , gia đình, công việc, nên cánh đàn ông phải thường xuyên xa nhà (kỹ sư công trường, đi tàu biển .....) thường chấp nhận và im lặng để sống! Đắng cay...đắng cay....vẫn chấp nhận để sống tiếp ...

Cánh đàn ông xa nhà biệt biền thì thường quan hệ chủ yếu để giải quyết nhu cầu tình dục, chứ thằng nào chả thương vợ, thương con, gia đình là tất cả!
Nhưng đâu hiểu , vợ ở nhà, No cơm, ấm cật, giậm giật lung tung!
Vừa béo tốt, mỡ màng, thiếu ku, khát tình
Bọn bất lương, không tiền, thích chơi chùa, không phải nuôi, không phải trách nhiệm..... thì đầy rẫy trong XH
Thế là xoạc thôi!

Chồng đi biền biệt về, khát khao hạnh phúc, thì ôi thôi, về đến nhà, thấy vợ đang tíu tít cùng tình nhân trong nhà !
Anh chồng , cắn răng, lầm lũi ...
Thương Vợ dại, Con côi. Không thể đánh, chẳng thể giết! Vẫn phải ầm thầm lặng lẽ đưa tiên nuôi con! Để có con vợ, ai chăm con mình , ai tốt bằng nó!
Đắng cay mà sống ! Đau lắm!
 
  • Like
Reactions: thuanpham

thuanpham

Thành viên chính thức
10/7/13
132
1
Đời đắng ở chỗ nhiều người không biết liêm sỉ, làm sai mà tưởng mình hay. Không biết hối lỗi còn dương dương tự đắc. Nói chung xã hội đa dạng và nhiều người mình chẳng hiểu họ chứa gì trong đầu, sẵn sàng từ bỏ gia đình con cái trách nhiệm để chạy theo cái gọi là tình yêu hay cái tự tôn của bản thân rằng mình ngoài chồng/vợ vẫn có sức hút với người khác. Phù phiếm. Thà vợ chồng hết tình cảm, mâu thuẫn thì bỏ đã gọi muốn yêu muốn lấy ai thì lấy. Nhưng thế thì lấy đâu ra ngoại tình . Xong lại biện hộ tình yêu không có lỗi, không cần trô được, đúng thật là ....

Nhiều phụ nữ không biết rằng những tay bồ của mình chẳng qua là đồ chùa, nó chỉ cần cái lạ. Chơi rồi chạy , kệ mẹ chúng mày.

Nhưng cũng đắng cho cánh đàn ông xa nhà biền biệt, xa nhà để con lại thì phải có vợ nuôi con chứ bỏ vợ thì ai nuôi con? Đắng that.
 

huynhtran

Thành viên chính thức
21/5/13
141
0
Nhiều người bị con cái ràng buộc nên phải nhịn, chứ thật ra xoã thì dễ giữ mới khó. Mình thì tôn trọng người nào dám hi sinh vì con nhưng không có tôn vinh kiểu sống đó, thấy thảm thảm là.
 

ngoclan

Thành viên chính thức
20/10/17
20
0
Các anh xây dựng xa nhà biền biệt đâu có hiểu được nỗi khổ của người phụ nữ. Phụ nữ cũng là người, cũng có nhu cầu tình dục.
Khi các anh xa nhà biền biệt, không đáp ứng được thì vì nhu cầu người vợ bị rơi vào các mối quan hệ ngoài luồng lén lút, cũng như đàn ông thôi, một mối quan hệ ăn bánh trả tiền chẳng hạn.

Chưa kể khi các anh khi xa nhà biền biệt thì trách nhiệm chăm lo gia đình các anh dồn hết lên vai người vợ, các anh chỉ biết có gửi tiền về ... và người vợ vẫn làm tròn trách nhiệm trong gia đình, ngoại trừ chuyện tìm cảm giác tình dục với người đàn ông khác. Vậy áp nhu cầu tình dục vào phạm trù vi phạm đạo đức có quá khắt khe với phụ nữ, có thể em gõ ko hết ý, nhưng tách bạch trách nhiệm gia đình và nhu cầu tình dục là riêng biệt được không các anh xây dựng.

Ngày xưa em cũng cay nghiệt với những người phụ nữ ngoại tình lắm, nhưng càng về sau em chứng kiến nhiều chuyện thực tế xung quanh em, em nhận ra người ta có thể là ng vợ tồi nhưng không có nghĩa cũng sẽ là người mẹ tồi. Thấy nhiều anh vẫn nặng nề quan niệm coi phụ nữ như cái máy đẻ.
 

daothuhuyen93

Thành viên cơ bản
5/9/16
4
1
@thuanpham
Không ai nói đến nguyên cơ từ phía anh chồng nhỉ,
Nhìn vào chuyện này, thường chỉ nghĩ đến & chê bà vợ,
Phụ nữ, sống vì tình, cho nó chịch 1 cái thì ngỡ là yêu thương - Đàn ông, số cũng vì tình...dục, chịch ngta 10 cái thì ngỡ là bánh thôi, trả tiền.
Vậy đó, 10 nó phải hơn 1 chớ, lỗi ai, chịu !

Hehe mấy anh đàn ông Việt phần lớn vẫn quan điểm vẫn cổ hủ và bảo thủ. Nhiều anh suốt ngày vỗ ngực tự hào chăn em rau này chăn em rau kia, chịch choạc, phập phiếc loạn xì ngầu xong về với gia đình và nói mình là người cha có trách nhiệm, chỉ là vui chơi qua đường, gia đình vẫn số 1.

Nhảm hết cỡ. Nếu đã coi trọng gia đình, yêu thương vợ con thì cũng phải có trách nhiệm với vợ con, chung thủy chứ. Mình bồ bịch gái gú thì coi rằng đó là chuyện thường nhưng phụ nữ chị nào mà thế thì bảo mất nết lăng loàn
, rồi cắm sừng ... mâu thuẫn thật đó chứ. Nhiều vị ngoại tình xong lên FB, Zalo up ảnh vợ chồng tình cảm gia đình hạnh phúc nhìn muốn ói. Nói chung ngoại tình đều xấu như nhau cả đàn ông lẫn phụ nữ.

Đàn ông khôn hơn không bỏ vợ chẳng qua vì phụ nữ Việt vốn bị nhồi sọ là phải tha thứ, đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ ở lại, rằng thì mà là nó chỉ vui chơi chốc lát rồi vợ con nó vẫn là nhất. Xin thưa chẳng qua các anh khôn bỏ xừ ra, vì các anh thừa biết bỏ vợ lấy ai chăm sóc con, dạy dỗ con, nuôi nấng con bằng mẹ chúng nó. Nhiều anh chỉ cần về đưa vợ Ít tiền rồi đi mút chỉ chẳng lo lắng gì vì về nhà vẫn cơm bưng nước rót con cái sạch sẽ ngoan ngoãn học giỏi, vậy ngu gì bỏ vợ nhỉ
.
 

Thiết kế Website bởi VINASOFT