Nhà dân và hậu quả của sự tiếc tiền | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Nhà dân và hậu quả của sự tiếc tiền

banhbeo

Thành viên chính thức
28/9/15
566
22
Điều lạ là khi quyết định mua một chiếc xe máy giá trị chỉ mươi triệu, nhiều người hết sức đắn đo, họ đi dò hỏi nhiều nơi, thậm chí còn nhờ cả thợ sửa xe đi mua cùng. Sự cẩn thận như thế được xem là “khôn ngoan”. Nhưng oái oăm thay, khi xây ngôi nhà trị giá đôi khi là tiền tỷ, là sản nghiệp một đời thì có gia chủ lại “ngu ngơ” đem giao phó hoàn toàn cho nhà thầu thi công hoặc tự mình thiết kế.

Việc nhờ kiến trúc sư thiết kế, thực hiện bản vẽ cho ngôi nhà dĩ nhiên sẽ phải trả một khoản phí nhất định, nhưng bù lại gia chủ sẽ được bảo đảm về kỹ thuật, về giá trị không gian sử dụng và tính thẩm mỹ. Khi bàn bạc với kiến trúc sư, gia chủ cho biết ý định về ngôi nhà của mình, từ ý tưởng ấy, kiến trúc sư sẽ thể hiện ra trên giấy. Những thông số được tính toán, các bố cục không gian, chất liệu, màu sắc được chỉ định cho ngôi nhà... sẽ tránh được sự tuỳ tiện của nhà thầu, tránh được những sai lầm đáng tiếc về sau. Sự phối hợp nhịp nhàng, mối quan hệ tốt đẹp giữa kiến trúc sư - nhà thầu - chủ nhà là tiền đề đem lại một ngôi nhà hoàn thiện và vừa ý.
 

thanhhoa

Thành viên chính thức
2/4/13
183
7
KTS có nghề chắc không ai làm nhà dân, vì dân mình mê tín còn mù quáng .... nhiều chủ nhà đòi hỏi những cái vô lý , phản khoa học. Chỉ cần nghe ông thầy tướng số hay phong thủy bá vơ, hay nghe lời xúi dại bày vẽ của ất ơ nào đó, ...hoặc như cầu quá mức thiết kế (kích thước, kiến trúc, chi phí, kết cấu,...) vân vân...thì làm sao vừa ý họ được? Mà khi xây lên, nó xấu, lỗi, không ra gì, "thiết kế ngu",...thì ai gánh chịu? Ai mang tiếng?
Tránh cho nó lành, nên thường thầu thi công dép tổ ong kiêm luôn KTS
 

vuyen

Member
30/10/16
136
2
Ở phương Tây, người dân được trang bị nhiều kỹ năng để xoay sở tồn tại, làm việc và thậm chí ở mảng quân sự... Và đa số người ta thích ứng rất nhanh.

Ví dụ là 1 người dân có chuyên môn văn phòng vẫn có thể sửa mái nhà bị dột của chính mình, hay 1 công nhân xây dựng có thể tự cài soft cho máy tính của anh ấy một cách thành thạo nhất...

Các vấn đề kỹ thuật xây dựng và kiến trúc xây dựng sẽ được phổ cập qua internet, ai cũng có thể tiếp cận. Vấn đề là họ không tự cho mình giỏi, mà nghĩ rằng vậy là những kỹ năng thông thường mà thôi.

Còn ở VN, chuyện một người mới xây nhà xong thì căn sau nếu có, họ sẽ đạp đổ hết các kts, ks lẫn nhà thầu, vì họ cho rằng họ đã giỏi, siêu giỏi và ....

Và đương nhiên những bản vẽ kiến trúc dị hợm sẽ ra đời
 
27/10/16
94
3

TẠI SAO LẠI PHẢI THUÊ KIẾN TRÚC SƯ ĐỂ TƯ VẤN THIẾT KẾ KHI XÂY NHÀ?

Đây là câu hỏi mà nhiều chủ nhân của những ngôi nhà luôn tồn tại trong đầu. Việc xây nhà có cần thiết phải thuê kiến trúc sư; một công ty thiết kế kiến trúc hay công ty thiết kế nhà?

Bạn cứ đi loanh quanh xem nhà nào có thiết kế đẹp, thế đất lại giống nhà mình, “cóp pi” một cái là xong, xây y chang như thế. Không có ai lấy được tiền bản quyền của mình đâu! Tội gì mà tốn kém cho kiến trúc sư, cho công ty thiết kế? Hoặc người ta tìm cách mượn bản thiết kế của chủ nhà đã xây; tìm hiểu ai là chủ thầu công trình, mời họ về làm cho mình. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời, coi như bao luôn khoản thiết kế miễn phí, còn bạn thì gật gù khi tiết kiệm được khoản tiền này. Nhưng, như vậy liệu có ổn không?

Chi tiết vui lòng đọc thêm tại: auland.vn/tin-tuc/tai-sao-lai-phai-thue-kien-truc-su-de-tu-van-thiet-ke-khi-xay-nha-/
 

tupham

Thành viên chính thức
7/3/14
134
2
Xây một căn nhà đối với nhiều người là cả tài sản mà nữa đời người ta dành dụm được, nhưng khi xây xong mà kết quả lại không như mong chờ thì thật là điều không may. Vậy có nên tốn tiền để thuê kiến trúc sư thiết kế căn nhà ước mong của riêng mình? Đó là câu hỏi của đại đa số những ai đang có kế hoạch hay sắp bắt tay vào việc xây nhà.

Để có một thiết kế đẹp cần phải chú ý rất nhiều thứ

Xây dựng một ngôi nhà vừa đẹp vừa tiện nghi không phải là một điều đơn giản. Vì khi thiết kế có hàng triệu thứ phải lưu ý. Mặc dầu gia chủ đã lập ra cho mình một ý tưởng thiết kế hoàn hảo, song gia chủ có chắc rằng có thể tự mình thực hiện được nó. Vậy tại sao gia chủ lại không nhờ đến một kiến trúc sư chuyên nghiệp, người có thể tham vấn và thiết kế cho gia chủ một mẫu nhà ưng ý nhất và luôn đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật, mỹ thuật và kinh tế sẽ mang đến cho gia chủ một ngôi nhà không chỉ đẹp, tiện nghi, mà còn thể hiện được cá tính của chủ nhân.

Hãy nhớ một điều rằng, nhà ở không phải hàng hóa mua rồi là có thể đổi lại được nếu có lỗi hoặc không thích, không thể hủy ngôi nhà của mình khi không chấp nhận về nó.

Thiết kế mỹ thuật và công năng của ngôi nhà là 2 việc khác nhau

Có nhiều ngôi nhà to nhưng không đẹp, nhiều ngôi nhà đẹp nhưng không thoải mái, tiện nghi. Đơn giản chỉ vì đẹp là nhân tố thiên về mỹ thuật, còn tiện nghi hay thoải mái lại thiên về kỹ thuật hay công năng sử dụng nội thất trong nhà.

Thuê kiến trúc sư lại là một giải pháp tiết kiệm

Nhiều gia chủ băn khoăn vì không biết từ bản vẽ thiết kế đến ngôi nhà thực tiễn thì độ xác thực được bao nhiêu? Nhìn bản vẽ 3D đẹp như mơ nhưng không biết khi làm xong thì có được như vậy không? Không chừng “tiền mất, tật mang” rồi sau đó “ngậm bồ hòn làm ngọt” vv. Nhiều ngươì tiếc và nghĩ rằng họ sẽ bỏ ra hàng chục triệu đồng chỉ để mua lại một xấp giấy A3, tuy nhiên đó là cả một quá trình cần lao không mệt mỏi, là trí não, tài năng công sức mà các kiến trúc sư đã bỏ ra. Nó sẽ giúp cho việc xây nhà của bạn được dễ dàng và tiết kiệm hơn nhiều.

Tránh cho gia chủ việc thí điểm ý tưởng của mình trên công trình thực tại. Các yếu tố cấu trúc và kinh tế đương nhiên góp phần quan trọng trong quyết định chung cuộc của gia chủ. Vì nếu một giải pháp khá tốn kém mà hiệu quả lại không cao chắc rằng gia chủ không muốn thực hiện nó.

Trên thực tế số tiền gia chủ bỏ ra để thuê kiến trúc sư so với số tiền gia chủ đầu tư xây sửa nhà cửa thì chẳng là gì, nhưng hiệu quả mang lại thì không thể kể hết.

....
 

Giang Hoang Linh

Junior Member
28/10/16
60
1
KTS vẽ nhà phố thì cũng tùy tâm tùy duyên
KTS nhiều người sáng tác cực kỳ xấu - vô duyên - bất hợp lý
quan trọng sở thích, túi tiền, trình độ của chủ nhà chứ nhà ống quanh đi quẩn lại có nhiêu đó, hướng thì 1 hướng, công năng sử dụng từng tầng, từng khu gần như là cố định
Thời buổi internet, cứ khuyến khích chủ nhà lên mạng lấy mẫu về xem, chủ nhà đến lấy đồ chùa về xài cũng không ra hồn thì thuê KTS cũng vậy thôi, KTS cũng phải vẽ theo ý chủ nhà. Chưa kể gặp trúng mấy KTS ất ơ lên net lấy mẫu, sửa tí rồi lấy tiền thì cũng như không
 

thanhhatran1

Senior Member
19/12/15
294
0
Thuê KTS trước khi xây nhà thì cần, nhưng chưa đủ. Nhà xây xong có đẹp, có phù hợp công năng hay không còn phụ thuộc vào gia chủ có hiểu rõ mình mươn gì! KTS đc đào tạo và có kinh nghiệm nên cái tư vấn của họ là rất cần trong một khúc mắc mà gia chủ phải chọn lụa giải pháp. Việc chọn lựa này về sau có đúng hay sai là do lỗi cả 2: hoặc KTS không tận tâm giải thích cho gia chủ hiểu, hoặc gia chủ lúa quá không hiểu hay hiểu sai hoặc bảo thủ.

KTS có kinh nghiệm thì tốt cho gia chủ vì họ nâng tầng nhận thức và biết tận hưởng cuộc sống.. Chuyện nhiều gia chủ nhà giàu nhưng tiếc mấy đồng thiết kế nên xây nhà to đùng mà toilet chật chội, tối tăm ... rồi tiếc tiền nhờ thầu bao thiết kế. Với thầu bao thiết kế thì dĩ nhiên là không bao giờ họ giao cho người giỏi làm rồi, sẽ giao cho thợ vẽ, nên chuyện bố trí bếp ngay cửa sổ là chuyện bình thường. Chuyện thợ vẽ cứ vẽ bừa nhưng đến khi thi công thì loạn lên vì không tìm ra vật liệu vật liệu phù hợp khá phổ biến.

Cũng tùy địa vị gia chủ, nếu gia chủ là đại gia thì phải cần thuê KTS đã trải nghiệm, lý do
- Muốn vẽ một căn nhà đàng hoàng mà giao cho thợ vẽ quanh năm ăn mỳ gói thì làm sao họ biết bếp núc phải tổ chức và hoạt động thế nào? Bàn ăn, không gian phân bổ ra sao.​
- Muốn vẽ nhà đẹp, tiện nghi 3-4 sao thì nhưng thợ vẽ ở căn hộ tái định cư hoặc nhà trọ ... thì tầm nhìn họ khác
- Vật liệu xây dựng là cực kỳ quan trọng, thế giới bây giờ hiện đại lắm rồi, nhiều vật liệu thay thế tốt hơn truyền thống rât nhiều, biết dùng sẽ giải quyết hàng loạt vấn đề.
- Vẽ đẹp, màu mè là vấn đề thẩm mỹ, nó không phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm sống, nhưng vẽ cho khoa học và hợp lý thì bắt buộc phải có trải nghiệm.​


Lợi ích thuê thiết kế xây dựng có kiến trúc sư thiết kế, căn nhà được thiết kế từ công năng đến phong cách kiến trúc trong ngoài nhà và cảnh quan, bảng vật liệu chi tiết lựa chọn hợp lí nhất theo thiết kế, dự toán. Người ta ăn tiền ở chỗ 3-4 tháng đầu tư chất xám để căn nhà hoàn chỉnh nhất. Giá thành căn nhà được tính như thế nào: tiền chi phí xây dựng chi tiết theo dự toán, chi phí thiết kế, nếu giao trọn gói thì có thể giảm hoặc tặng phần thiết kế. Chi phí tổng cho căn nhà có thiết kế chi tiết và dự toán đầy đủ luôn hợp lí hơn vì không phải chỉnh sửa nhiều và quan trọng nhất căn nhà không bị chắp vá copy kiến trúc.

Và quan trọng nhất thì cái nhà có đẹp, có phù hợp hay không là tùy theo quan điểm sử dụng của gia chủ. Mỗi người có sở thích, thói quen, cách sống khác nhau. Hình dung căn nhà là đứa con. Chủ đầu tư là mẹ, kTS là cha đứa con này. Cha mẹ hòa hợp thì mới sinh con được. Cha mẹ đều xinh đẹp và tài năng + hợp nhau thì nhà nó đẹp và tốt. Mẹ đẹp cha xấu hay mẹ xấu cha đẹp thì con sinh ra nó hên xui, mà xui nhiều hơn hên. Có mẹ không có cha vẫn sinh được con. Có khi hên hên nhà vẫn đẹp. Có cha không mẹ thì không có con được.
 

linhdannguyen1

Thành viên chính thức
11/10/16
124
6
Bỏ qua nhà ống 1 mặt tiền bề ngang 5m đổ xuống, để thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng được gọi là thượng đế thì cần:
1. KTS chủ trì
2. Kỹ sư kết cấu.
3 Kỹ sư ME
4. Thiết kế nội thất
5. Thiết kế viên (KTS, KS, Họa viên CADman ...)
6. Dự toán
7. Chuyên gia phong thủy.
8. Chuyên gia thiết bị công nghệ
....​
Vậy thì gia chủ phải trả bao nhiều cho 1m2 đây, 75USD/m2 như các công ty nước ngoài đang lấy hay chỉ là 70k (nếu chỉ kiến trúc) đến 230k VNĐ/m2 (nếu trọn gói).
 

nhannguyen

Thành viên chính thức
7/11/14
168
2
Để thiết kế đẹp thì người thiết kế phải có thẩm mỹ tốt và cả sự trải nghiệm. Muốn có được hai thứ này thì phải có năng lực, tài năng và cả bằng thời gian, bằng tiền và cả sự mất mát. Thì có lẽ giá thiết kế nó cũng cần tương xứng.
Tiền nào của đó
Gia chủ nào chịu chi chịu chơi thì có sản phẩm tốt
Gia chủ nào tiếc tiền thì hên xui may rủi, thế thôi
 

hoavt

Thành viên chính thức
2/4/13
188
26
Nghề KTS nói riêng và có thể nói chung luôn nghề tư vấn có thể được ví như nghề cave, diễn đàn mình cũng đã có chủ đề cũ rích về vấn đề nghề KTS và nghề cave . Có lẽ, chuyện kiến trúc sư và hành nghề kiến trúc thì có rất nhiều, nhưng nói nhiều nhất và đọng lại nhiều nhất cũng chỉ là chuyện chất lượng thiết kế, chất lượng công trình và chuyện… khá tế nhị – là thiết kế phí – nói một cách dân dã là tiền.

Trong vấn đề quan hệ với khách hàng, cũng như cave, nếu danh tiếng thì khách hàng tự tìm đến, còn không thì cũng phải đi tìm khách hàng như bao ngành nghề dịch vụ xã hội khác. Đã là một dịch vụ xã hội, là ngành nghề kinh doanh thì tiền phải là yếu tố quan tâm đầu tiên, cũng như cave, họ có toàn quyền thoả thuận với khách hàng của mình trong tương quan kinh phí và nội dung công việc. Và cũng như cave thôi, cũng tuân theo quy luật cung – cầu; dịch vụ thiết kế kiến trúc cũng phải linh hoạt và nương theo thị trường, theo từng hoàn cảnh, thời điểm. Khi đang có nhiều việc thì kiến trúc sư sẵn sàng “chảnh”, quát giá cao; và khi không có việc thì sẵn sàng hạ tới phá giá để có được hợp đồng.

Lại cũng như cave, thiết kế kiến trúc lại không phải là hàng hoá bán sẵn để có thể đánh giá ngay lập tức. Và điều nữa, về mặt chuyên môn, có thể đánh giá, thẩm định thiết kế về mặt kỹ thuật thuần tuý; vậy còn sự sáng tạo – bản chất của kiến trúc, liệu có đánh giá được bằng tiền không? Chất lượng dịch vụ chỉ đánh giá được sau khi hoàn thành.


Chuyện về chuyên môn, chuyện thiết kế – tư vấn, hay chuyện nghề. Có một câu hỏi rằng: công trình đẹp (hay xấu) là do ai? Câu trả lời rất đơn giản và logic là: do người thiết kế, tức là kiến trúc sư. Câu trả lời đó đúng theo lý thuyết, nhưng thực tế không phải vậy. Giới làm nghề đều thừa nhận rằng tuỳ từng trường hợp cụ thể để có ảnh hưởng ở mức độ nào, song về cơ bản vai trò quan trọng nhất của một công trình thành hay bại chính là do chủ đầu tư. KTS Le Corbusier (Thuỵ Sĩ/ Pháp) – một trong những cây đại thụ của nền kiến trúc hiện đại thế giới từng nói: “Không có kiến trúc sư tồi, mà chỉ có những ông chủ kém thông minh”.

Vai trò của ông chủ rất quan trọng, và kiến trúc sư phải đảm nhiệm thêm một nhiệm vụ nữa bên cạnh việc sáng tạo công trình đẹp là làm cho các ông chủ thông minh hơn. Điều đó quả là khó khăn! Chuyện ông chủ áp đặt khiên cưỡng ý muốn cho kiến trúc sư là chuyện rất phổ biến. Nhiều kiến trúc sư phát hãi và dị ứng khi làm việc các công trình hành chính, công trình có vốn ngân sách với chủ đầu tư luôn áp đặt kiểu uy quyền. Ở mảng nhà ở, công trình nhỏ cũng tương tự. Nhiều kiến trúc sư kể rằng không biết bao nhiêu lần khách hàng tới văn phòng ôm theo cả đống tạp chí (hoặc dẫn kiến trúc sư đến nơi này nơi kia) và yêu cầu vẽ sao cho giống y cái này cái kia – ở trong tạp chí hay đã xây rồi đâu đó. Tất cả những việc đó đã biến kiến trúc sư thành thợ vẽ, phủ nhận những giá trị tốt đẹp nhất và vai trò sáng tạo của họ; xói mòn đạo đức nghề nghiệp.

Nói về nhà phố thì rõ ràng là quan trọng sở thích, túi tiền, trình độ của chủ nhà c
hứ nhà ống quanh đi quẩn lại có nhiêu đó, hướng thì một hướng, công năng sử dụng từng tầng, từng khu gần như là cố định.
 

hoangdung

Thành viên chính thức
Thành viên BQT
2/4/13
218
20
KTS so sánh với cave thì tội nghiệp cave lắm :p:p:p:p
Cứ đơn giản như chuyện bệnh hoạn, thích thì ra nhà thuốc tự mua thuốc uống hoặc nhờ người bán thuốc (không có bằng dược sĩ là chắc chắn) kê toa hoặc đi bác sĩ ... sợ bác sĩ hay người bán thuốc lừa bán kháng sinh quá liều thì lên mạng hỏi, hay google vào một số trang lấy mẫu về - ví dụ https://www.maunhadep.net - tương vào mặt cha thầu dép tổ ong bảo xây cho tôi y chang vậy, à mà chê mẫu mã của bọn KTS nội thì chọn Tây .... chả cần phải biết tiếng anh, tiếng tây, tiếng tào .... gì cả, miễn là còn ít nhất một con mắt để xem
https://www.houseplans.com/
www.eplans.com/
https://www.dreamhomesource.com/house-plans/
..........
còn nhiều lắm ....

p/s: nhớ hỏi thầy phong thủy trước nha ...
 

wallbed

Thành viên cơ bản
21/7/17
9
1
Mình chỉ hỏi đã ai có kinh nghiệm thi công như thế này chưa ???? :p:p:p:p:p

 

vppvinacom

Thành viên cơ bản
25/3/17
4
0
35
TPHCM
www.vinacom.org
Có tý review về công ty Thiết Thạch, lưu ý là không phải quảng cáo cho Thiết Thạch,

Mục đích của bài viết này là trải nghiệm và đánh giá dịch vụ của Thiết Thạch - Một công ty khác nổi tiếng và cũng có nhiều tai tiếng hiện nay. Nhằm giúp cho các anh chị em có nhu cầu xây nhà có thêm 1 kênh để tham khảo thông tin.

Mình khẳng định không làm cho TT, sẽ cố gắng đánh giá khách quan nhất. Anh chị nào có nhu cầu kiểm chứng thông tin thì cứ inbox nhen.

Mô tả dự án: Xây 1 trệt, 2 lầu, 1 sân thượng. Tổng diện tích xây dựng 359 m2. Đất nằm trong dự án nên thiết kế bên ngoài nhà phải giống qui định của CĐT, và phần móng phải do CĐT làm.

Lý do chọn Thiết Thạch:
- Quảng cáo tốt, các show room làm rất đẹp và chuyên nghiệp.
- Gần đó có 1 căn đang xây cũng của TT, chủ nhà là 1 nhà thầu xây dựng, ổng tự giám sát luôn.
- Đã khảo sát 2 căn do Thiết Thạch xây, thấy chủ nhà cũng tương đối hài lòng.
- Chi phí xây dựng thô và nhân công hoàn thiện : 3.15 triệu/ m2
- Chi phí thiết kế: ưu đãi còn 45 triệu do ký chung với hợp đồng thi công thô. (nhưng ko thiết kế toilet và sân thương
)

Phần đánh giá của mình sẽ gồm nhiều phần, làm đến đâu đánh giá đến đó:
1- Tư vấn ban đầu: Điểm 6/10. Lý do là mình đã gửi bản vẽ đầy đủ, nhưng làm báo giá tư vấn sai 3 - 4 lần, mỗi lần đều phát sinh thêm như: Nhà 2 mặt tiền, chưa bao gồm ống nước nóng ...
2- KTS thiết kế bố trí nhà: Điểm 5/10. Theo mình đánh giá là không nhiệt tình và ít kinh nghiệm. Thiết kế nhưng không chịu lên xem thực tế vị trí đất nên có nhiều điểm vô lý, chủ nhà phải đề nghị sửa. Nộp bảng vẽ xin giấy phép thì sai tới sai lui, toàn những lỗi mà bên CĐT đã nhắc ngay từ đầu.
3- KTS thiết kế cấu trúc: Điểm 6/10. Theo đánh giá của CĐT thì quá ít kinh nghiệm, chỉ chạy phần mềm cho ra bản vẽ móng nên: chỗ thì quá dư, chỗ thì quá thiếu ... và khi tranh luận với CĐT thì thấy bạn KTS này không nói gì. Cái này mình không rành lắm, nhưng cũng phải thiết kế lại 2 lần thì bên CĐT mới duyệt.
4- KTS thiết kế ngoại thất: Điểm 5/10. Theo đánh giá là không nhiệt tình. Do nhà nằm trong dự án nên phải xây theo qui định, chỉ có thể thay đổi màu sắc và 1 số điểm nhấn của căn nhà. Bạn KTS này gửi cho mình đúng 1 hình. Mình nhìn không ưng ý lắm nhưng chờ hoài không thấy đến trao đổi phương án khác. Nghe đâu bạn này nghỉ, sẽ thay bằng bạn khác, nhưng chưa thấy đâu.
5 - KTS thiết kế nội thấp: Điểm 7/10. Họp hành, ghi chú đầy đủ, nhưng ra bản draft chỉ chấm được tầng trệt, bà xã mình kêu làm lại hết.

 

vtachy

Junior Member
7/6/18
3
0
@vppvinacom trên diễn đàn xây dựng không nên đăng những bài đầy thông tin đa chiều, vì sẽ gây tranh cãi và gây ngộ nhận, vì TT là một tên tuổi như bạn nói là đầy tai tiếng trong giới nghề .... TT chạy theo số lượng nên công trình nào cũng hốt, xong giao lại cho giám sát và đội thợ tự xử là chính, lấy tiền quảng cáo rùm beng ... khi xây chủ nhà nhớ bắt ghế ngồi kế bên canh nhé ... chứ không lên nghiệm thu thép xong, chủ nhà đi là nó tháo bớt, bê tông sàn thiết kế 10cm, nó đổ còn 8cm không .... trong lúc thời buổi hiện nay rất ít rất ít nhà thầu chơi chiêu này cũng như các chiêu ăn gian báo giá thấp nhưng bóp cổ chủ nhà bằng phát sinh ... hay hoặc cái này lúc trước báo già vầy, giờ nó vầy ... làm mất hình ảnh nhà thầu quá.
 

vuyen

Member
30/10/16
136
2
Mình méo bao giờ đi nhận nhà phố ...

Thiết Thạch làm sản phẩm cố định hiện trường, nhưng chủ yếu là làm cho người trực tiếp sử dụng .... mịa, muốn kiếm được tiền với sản phẩm có đặc thù như vậy, phải làm cho những khách hàng đem sản phẩm đó bán được, cho thuê được.... chứ làm cho Khách hàng không có dòng tiền thu về từ việc sử dụng sản phẩm cố định hiện trường thì sớm muộn cũng ăn cám lợn thôi.

nguyện vọng của người điều hành Thiết Thạch chắc cũng tốt thôi, nhưng sản phẩm hiện trường thô thiển thủ công quá, thu luôn gần ngang chi, nên mất dần kiểm soát.

nhiều anh cứ nói rằng là kiếm tiền ko giữ được tự trọng nghề ... thực tế muốn giữ được "tự trọng" hoặc "uy tín", thấy còn khó gấp nhiều lần việc hành nghề bằng tự trọng.
 

venus000

Thành viên chính thức
12/1/17
10
1
tuananhblog.com.vn
TT vấn đề của họ là phương châm kinh doanh lấy số lượng làm tiêu chí, lấy lợi nhuận từng công trình ít (so với báo giá ban đầu của họ, phát sinh sao thì ko biết nên ko bàn) nhưng bù số lượng tăng lợi nhuận để cạnh tranh với các cty khác nên đòi họ có tâm thì e là quá khó
Mô hình của họ nếu ko tăng cường quản lý tốt, bài bản thì kiểu gì cũng có chuyện lớn xảy ra.
 

xaydungviet

Thành viên cơ bản
3/5/17
5
0
Là người trong nghề, có a bạn đang chuẩn bị xây nhà , bên xây dựng báo giá vậy, diện tích xây dựng 10x13 .... xem xong á khẩu không biết nói thế nào luônTất nhiên đọc qua thì cũng đủ thấy nổ hơn Quảng BKAV rồi, vì nhìn báo giá thấy 2 điều:
1/ Quy trình của SUA là ccmj, rồi bảo hành 24/7 như bảo hành điện máy, thặc vl:D
2/ Hạ đơn giá xuống thấp, tính diện tích gian bà cố ngoại

Tất nhiên thì nhà thầu chơi chiêu, đánh vào cái gọi là ham đơn giá rẻ .... dẫn đến nhà thầu phải tính m2 để sao cho tổng giá trị ra con số khả dĩ thôi ... diện tích tính tăng kinh hoàng trên 30% .... chắc được cả 100 m2 luôn ... Kinh thật.
Móng bỏ không tính​
Trệt 83 x 1.3 cũng OK​
Lửng thì tính phần đỗ sàn x 1.0 còn phần thông tầng tính 0.3​
Sân thượng phần trong nhà tính 1.0, còn phần ngoài nhà nếu ko có mái thì tính 0.5​
San vườn tính 0.75 thôi​
Mái tính 0.5​

Vậy ai cũng hiểu rằng chủ nhà không thuê thiết kế ... và thuê nhầm ông thầu dép tổ ong rồi
 

Giang Hoang Linh

Junior Member
28/10/16
60
1
Mình nhận được cái yêu cầu này mới vãi luôn nè
Chi phí hoàn thiện cho 1 căn nhà đã xây thô dùng vật tư loại khá tốt khoảng bao nhiêu 1 m2?
Diện tích chừng 250m2 (1 trệt, 1 lầu, 1 lửng, 1 thượng) : (Thô: 2.5-2.8tr ? ; Hoàn hiện: tối thiểu 3.0tr ?)
- Gạch đồng tâm 60 x 60.
- Sơn Dulux.
- Đèn Philips.
- Thiết bị điện Schneider.
- Ống nước bình minh. Dây diện Cadivi.
- Thiết bị vệ sinh Inax cao cấp.
- Kính cường lực 10 ly phòng tắm.
- Sàn gỗ loại 350k / m2. (50m2)
- Trần laphong thạch cao khung nhôm.
- Tay cầu thang căm xe.
- Đá cầu thang nội địa, mặt bếp tương tự, mặt lavabo tương tự.
- Kệ bếp gỗ công nghiệp, gỗ thịt?
Vì list vật tư kiểu này thì thầu với chủ nhà chắc chắn đánh chửi nhau về sau .... Ví dụ: đá nội địa, đèn Philips, sơn Dulux ... có nhiều loại nhiều giá chênh gấp đôi gấp 3 là bình thường .... ]tbvs inax cao cấp nữa anh .... căm xe nó phang cho căm xe indo luôn
 

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
6
Hơi bị ngu để bọn thầu tính theo m2
..... sao không tính chi li từng hạng mục và cộng lại ??? Hay là kém quá đoán và dựa vào các nhà làm trước đó rồi nói tổng cho dễ ???
 

xaydungviet

Thành viên cơ bản
3/5/17
5
0
Hơi bị ngu để bọn thầu tính theo m2
..... sao không tính chi li từng hạng mục và cộng lại ??? Hay là kém quá đoán và dựa vào các nhà làm trước đó rồi nói tổng cho dễ ???
Ở VN thì nhà phố thì 99,99% tính đơn giá theo m2

Thầu nhà phố nếu báo giá theo dự toán thì khó mà cạnh tranh lắm, báo giá chuẩn nhất vẫn là báo giá theo m2 trên giấy phép xây dựng .... nhưng tiếc rằng giờ cạnh tranh dẫn đến có tình trạng méo mó trong việc báo giá theo diện tích.

Thực sự thì chủ nhà cũng chỉ quan tâm total bao nhiêu tiền và thanh toán từng đợt như thế nào
Nhưng với việc lập đầu mục công việc thì chứng tỏ thầu đã cho người đọc kỹ bản vẽ thôi. Nếu chủ nhà có nghề hoặc có thuê người có nghề, cứ để nhà thầu báo đơn giá tổng hợp, nhưng cần yêu cầu đính kèm thêm diễn giải cấu thành (không yêu cầu phân tích đơn giá) ... tất nhiên thì điều khoản hợp đồng thì khóa chặt bởi: (i) bản vẽ , (ii) mô tả kỹ thuật và yêu cầu kỹ thuật .... nghĩa là khi đó bản vẽ và các yêu cầu kỹ thuật là tối thượng, có phát sinh tăng giảm m2 (do đọc nhầm bản vẽ chẳng hạn) thì cũng không ảnh hưởng gì tới giá hợp đồng đã ký.

Gặp thầu dép tổ ong thì chủ nhà chịu khó bỏ ra 2-3tr thuê bóc khối lượng là xong.
 

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
6
Tôi cũng đã từng một thời làm phụ hồ ở VN :p Báo giá m2 là cách mà các thầu dép tổ ong áp dụng từ thời không có Excel ... Thế thời thay đổi nhưng các anh thầu dép lào vẫn cố tình tính trên m2 cho dễ lùa chủ nhà.

Một báo giá rõ ràng và chi tiết chứng tỏ đẳng cấp của nhà thầu ... vì nhà thầu có đẳng cấp đều xây dựng đơn giá xây dựng theo diện tích quy đổi (móng, hầm, trệt, lầu, thượng , mái ...) dựa vào dự toán theo khối lượng chi tiết. Ngoài chuyện giá cả hợp đồng, chủ nhà họ cần rõ ràng để nắm và theo dõi.

Các thầu dép lào có lẽ dốt toán thật, vì họ phải biết cái giá ước lượng (báo cho chủ nhà ) dựa vào đâu? Không dựa vào giá chi tiết vật liệu, nhân công thì dựa vào cái gì. Nhận xây nhà mà không biết khối lượng từng loại vật liệu, tổng số công thì khoán lại cho đội và chuẩn bị vật tư thế nào?
 
Sửa lần cuối:

xaydungviet

Thành viên cơ bản
3/5/17
5
0
Không thiếu nhà thầu ra dự toán chi tiết nhưng khi đưa cho chủ nhà thì xảy ra nhiều trường hợp dở khóc dở cười vì chỉ trong dự toán mới có. Dân thường không làm liên quan xây dựng thì không thể hiểu hết các hạng mục xây dựng. Làm theo khối lượng hạng mục thì chủ nhà và thầu xây dựng cãi nhau chắc vài năm cũng chưa chốt. Nên tốt nhất là thì theo m2 cho dể và nhanh
 

SubaruLover

Junior Member
9/11/16
54
6
Có vẻ các thầu dép tổ ong thầu dép lào vẫn tiếp tục coi thường dâm trí các chủ nhà thời đại Google chưa thu phí
 

wooddecor

Thành viên cơ bản
25/4/17
4
0
Xây nhà giờ đúng khó, ngoài thiết kế ổn còn thi công rồi thời gian nữa.
Nên chọn ngay mấy công ty thiết kế có tiếng chút, trước khi thi công phải có đầy đủ bản vẽ chi tiết từng hạng mục, chi tiết từ chất liệu, kích thước, 2d, 3d, từ cái nắm tay cửa....
 
Giờ thì như thế này

Khách hàng giờ cứ tưởng thầu cắn được nhiều lắm
Giờ nhà chùa còn xù tiền thiết kế luônCách đây vài năm, dạo mình còn làm nhiều dự án về chùa. Có một lần mình được mời về thiết kế một Đại giảng đường tại một ngôi chùa lớn ở Quảng Ninh. Chuyến đi đầu tiên mình đi cùng một họa sỹ kiêm nhà thi công nội thất, tiếp mình là một vị tăng rất trẻ, phong thái đĩnh đạc, giàu trí tuệ.

Sau màn chào hỏi và tìm hiểu về năng lực của nhà tư vấn, Nhà chùa bắt đầu nói về ý tưởng xây dựng một Đại giảng đường có sức chứa lên đến 10.000 với vốn đầu tư dự kiến lên đến 50 tỷ. Cuộc gặp diễn ra suôn sẻ, cả 2 bên đều đưa ra những ý kiến của mình và gặp nhau một cách lạ kỳ. Chốt lại buổi gặp là Nhà chùa đồng ý thuê bên mình làm tư vấn thiết kế cho công trình Đại giảng đường đó dựa vào những hình vẽ phác thảo bằng tay mà mình đã sơ phác ngay tại chùa. Công việc gấp gáp và quan trọng nên nhà chùa thậm chí giục mình soạn thảo hợp đồng để 2 bên thỏa thuận.

Một vài ngày sau đó, khi mình đã trở về Hà Nội thì nhận được cuộc gọi của nhà chùa về việc phải hoàn thiện phương án thiết kế ngay để kịp gặp Thầy trụ trì trước khi Thầy nhập Thất ( mùa An cư - Kiết hạ ). Mình thận trọng gửi cho nhà chùa 2 bản thảo hợp đồng với giá trị lần lượt là 380 triệu đối với hồ sơ bản vẽ thi công và 30 triệu đối với hồ sơ concept. Nhà chùa đồng ý phương án 2 - 30 triệu với hồ sơ concept kèm theo yêu cầu mình gửi trước 2 bản phối cảnh để nhà chùa nghiên cứu. Mình đã gửi.

2 ngày sau đó, theo đúng hẹn, mình về gặp Nhà chùa để trình bày Phương án thiết kế. Cuộc gặp thứ 2 mình được diện kiến Thầy trụ trì - Một vị Tăng rất nổi tiếng. Đúng như phỏng đoán, Thầy trụ trì quả thật không phải người thường với dáng vóc cao lớn, dung mạo phi phàm, trí tuệ vượt bậc, quả thật là một vị cao tăng đắc đạo được dân chúng ngưỡng mộ.

Cuộc gặp gỡ lần thứ 2 tiếp tục suôn sẻ mặc dù có đôi chút hồi hộp vì phải trình bày ý tưởng trước những người có học thức cao, có vị trí xã hội trong khi mình chỉ là một kiến trúc sư trẻ . Kết thúc buổi nói chuyện Nhà chùa đã hoàn toàn đồng ý với phương án thiết kế mà mình đưa ra. Trước khi ra về, mình có trao đổi về việc ký hợp đồng TK thì vị sư trẻ tuổi có đề nghị mình để lại hợp đồng ( đã ký ) cùng hồ sơ phương án TK để trao đổi với ban thư ký của chùa và hẹn mình 2 ngày sau lên để nhận lại hợp đồng và tiền tạm ứng thiết kế.

Hoàn toàn tin tưởng nhà chùa nên mình đã để lại HSTK và HĐ nhưng cũng cẩn thận thỏa thuận lại với nhà chùa rằng : Nếu hợp đồng không được ký thì nhà chùa cho xin lại toàn bộ hồ sơ cùng hợp đồng để tránh gây hiểu nhầm và tranh chấp pháp lý về sau. Nhà chùa đồng ý.
2 ngày sau mình lại về chùa theo hẹn, lần gặp này mình rất bất ngờ vì ngồi sẵn đợi mình không chỉ là vị sư trẻ kia mà còn kèm theo một người đàn ông cao tuổi mà qua giới thiệu là Trưởng phòng thẩm định vừa về hưu. Thay vì tiếp đón mình với những cử chỉ lịch sự của những lần gặp trước thì vị cao tuổi này bắt đầu chất vấn mình về thông tin cá nhân với những lời lẽ không mấy thiện chí : " mày ở đâu, cái này làm thế nào, mày vẽ thế này mà định lấy tiền của nhà chùa à, mày định đến đây lừa đảo à ? ... "

Vẫn biết người Quảng Ninh tính tình ngay thẳng nhưng với cách cư xử của vị cao niên U60 này mình không thể chấp nhận được nên giật lại các bản vẽ trên tay vị kia mà ông ta đang giúi giúi vào mặt mình và nói lại : " xin lỗi chú, đây là bản quyền của cháu, chú không được phép đối xử với nó như vậy..." Vị U 60 này liền dở giọng đe dọa và thậm chí nói với một câu " mày có tin ra khỏi chùa tao cho người đánh mày không ! "
Mình tức uất nghẹn định cầm tất cả hồ sơ và hợp đồng đi về thì vị sư trẻ lấy lý do là đã đưa cho ban thư ký của chùa nên không thể gửi lại cho mình được và khuyên mình cứ đi về và hứa sẽ chuyển tiền qua tài khoản và sẽ vẫn tiếp tục công việc theo HĐ.

Mình về HN, hơn một tuần trôi qua, mình vẫn không thấy Nhà chùa thực hiện lời hứa, rồi mình gọi điện - không nghe máy, nhắn tin - không trả lời. Thật không biết miêu tả cảm xúc lúc đó như thế nào nữa. Khoảng 10 ngày sau đó, vị sư trẻ nhắn tin lại cho mình thông báo là nhà chùa không chọn phương án TK của mình nữa và sẽ hỗ trợ mình 3 triệu tiền đi lại ( hồi đó nghèo, đi làm việc phải đi bằng taxi, 2 chuyến taxi từ HN về QN vừa đúng bằng 3 tr). Mình đồng ý và đề nghị nhà chùa gửi lại toàn bộ hồ sơ và hợp đồng để tránh những hiểu lầm và tranh chấp pháp lý. Nhà chùa cũng cam kết sẽ không sử dụng hoặc phát tán bản vẽ TK của mình.

Bẵng đi nhiều năm, câu chuyện tưởng như đã đi vào quá khứ, nhưng chợt những ngày gần đây báo chí có nhiều bài viết về chính ngôi chùa mà mình đã nói ở trên. Tò mò và tình cờ mình tìm vào trang web của chùa và mình thấy công trình mình thiết kế đã và đang được thi công với bản vẽ của mình được sử dụng để đăng web và hình ảnh thực tế của công trình có vẻ giống so với ý tưởng mà mình đưa ra.

Giật mình vì những lời hứa của nhà chùa đã không thành hiện thực. Cảm xúc lẫn lộn vừa buồn vừa vui. Vui vì có thể nói mình đã có thêm một công trình, đời người kiến trúc sư có thể đã có thêm 1 lần vinh hạnh, nhưng buồn vì bản thiết kế ý tưởng hãy còn non mà không cớ cơ hội để được đẩy lên cho chín và giờ thì ý tưởng thiết kế đó có thể giờ đã mang tên của ai đó chứ không phải mình. Và buồn vì thêm một lần nữa kiến trúc sư bị đối xử bất công ...

Chợt có chút suy ngẫm về nghề, suy ngẫm về người...

Vẫn biết làm nghề thì cũng sẽ có chuyện này chuyện kia, nhưng qua câu chuyện nhỏ này mình chia sẻ, rất mong rồi đây các kiến trúc sư sẽ được xã hội ngày một tôn trọng hơn (tôn trọng một cách thật sự chứ không phải chỉ là hình thức); giá trị chất xám và giá trị trí tuệ sẽ ngày một được đánh giá đúng hơn; và mong rằng các kts sẽ đoàn kết nhau chặt chẽ hơn để bảo vệ quyền lợi và danh dự của nghề trước những quan điểm và hành xử sai trái của một bộ phận không nhỏ của xã hội, đôi khi đến từ những con người hoặc tổ chức có quyền lực lớn hơn mà nếu so sánh với vị thế của một kiến trúc sư, chúng ta hoàn toàn yếu thế ...

P/s: Các ảnh từ 1- 7 là hình ảnh TK và HĐ mà mình sở hữu.
Các ảnh từ 8 -13 là hình ảnh CT được đăng web và thực tế thi công.
Mình chia sẻ câu chuyện cá nhân này hoàn toàn dưới góc độ nghề nghiệp, không có dụng ý nào khác, mong mọi người cân nhắc khi bình luận hoặc chia sẻ, tránh gây những hiểu nhầm đáng tiếc ...
xem cái hợp đồng giá trị to vật vã
 
Cái nhà là chuyện cả đời, nên sẵn sàng bỏ mọi thứ để lo toan cho nó, tuy mệt nhưng cảm giác yên tâm và đó cũng là trải nghiệm sau này có kinh nghiệm giúp đỡ người khác. Do vậy vấn đề đặt ra là lên một kế hoạch và thực hiện theo kế hoạch đó, đừng phân vân vào thời gian có rãnh rỗi hay không, quan trọng là có lên được kế hoạch để thực hiện hay không mà thôi, nôm na là tự đứng ra làm thầu ... được tự làm nhà của mình, thay đổi thiết kế, chủng loại vật tư thoải mái không lo đàm phán lại hợp đồng v.v nói chung là vất vả nhưng sướng.

Để am hiểu xây dựng không khó, sách vở bán rất nhiều trên thị trường mua về tự nghiên cứu để biết đọc bản vẽ/hiểu từng chi tiết của một công đoạn như đổ bê tông/xây/tô thì pha vữa/trộn hồ tỷ lệ như nào/chạy sắt/dựng cốt pha ra làm sao... mác xi măng để trộn vữa có tỷ lệ giữa xi măng, cát,nước, đá cho từng loại mục đích xây tô hay đổ bê tông ... Gạch ống/đinh cho 1m2 tường 10/20/30/40 là bao nhiêu, xây chạy gạch như thế nào cho tường cách âm/nhiệt, tường chịu lực... Giá cả từng công đoạn thì cũng có sẵn trên các báo quảng cáo nhận công xây dựng. Rồi giám sát sao cho khỏi xây dối (riêng khoản xây thường có sắt phi 6/8 chạy từ cột bê tông câu vào tường chống nứt tường sau này, thợ ẩu hoặc không biết cứ cho sắt chạy trong lỗ gạch ống thay vì phải chạy trong vữa giữa 1 hàng gạch thì coi như chả chịu lực gì), tô ẩu (tô cháy hoặc không bằng phẳng) công trình sẽ kém về chất lượng, công đoạn sau như sơn sẽ tốn công/vật tư hơn.

Dĩ nhiên để làm nhà ở, thì nên thuê thiết kế. Nếu KTS thiết kế tốt sẽ giúp có kết cấu vững chắc nhưng tiết kiệm về nguyên vật liệu. Công năng sử dụng các phần diện tích hợp lý và hiệu quả cao, ưng ý. Giá trị ngôi nhà sẽ tăng lên rất nhiều. Chỉ nên ra đề cho KTS và cho họ tự lên bản vẽ, sau đó hiệu chỉnh lại để cho phù hợp với mình. Còn lát gì (gỗ hay gạch), thiết bị hãng nào... không quan trong vì dễ thay thế, còn về kiến trúc khó thay đổi . Xây nhà quan trọng nhất là móng, nói kiến trúc sư tính dư 1 chút, ví dụ xây nhà 3 tầng thì tính móng 4 tầng.

Tiện đây mình giới thiệu cách làm luôn, nên lên phương án gọi từng đội thợ một, tất nhiên là có thân quen giới thiệu. Thợ nề, thợ điện nước, thợ sắt làm xong, đến cửa, sơn, bả, thạch cao ... bình thường nếu khoán chỉ cần 1 tháng là xong thì tự gọi thợ lên 3 tháng mới xong, nhưng được cái là rất ưng ý, ví dụ tường láng xong không cần bả mà vẫn đủ phẳng phiu, gạch lát chuẩn từng đường chỉ và chi tiết ... ngủ ngon sau khi xong nhà.

Về thợ xây không nên chọn nhóm thợ giá thấp, tất nhiên không cho phép chọn giá rất cao. Nhưng một thực tế là nhóm thợ nào đòi giá công cao thì về tay nghê cũng như ý thức trách nhiệm cao hơn hẳn so với các nhóm giá bình dân. Suy ra sử dụng nhóm này có lợi cho gia chủ vì chất lượng công trình sẽ tốt hơn và tiết kiệm hơn.

Nếu sợ không nói được thợ thì thuê vài KSXD đã về hưu làm giám sát bao chuẩn luôn, lương cho mục này khoảng 20 triệu/tháng là OK. Ước tính công thợ khoảng 800-850k/m2. Nếu xiết được và nếu có người nhà là thợ, càng đông càng tốt thì thuê công nhật và giám sát thật chặt, đối xử với họ thật tốt như trà, thuốc, bia bọt đầy đủ thì yên tâm chất lượng công trình và tiết kiệm. Nói chung thì thợ làm các việc do mình gọi đến, như sơn, sắt, gỗ v.v... nếu không có mặt chủ nhà ở đấy kèm thì nó cũng vẫn làm láo và ẩu, nên kiểu gì cùng phải tự mà trông. Nếu khoán thì khó điều trị lắm, vì thợ khoán nó nghe theo cai thầu chứ không cần biết chủ nhà là ai. Khoản chè thuốc nước nôi thì cứ nói luôn với cai + thợ trước khi làm, là mỗi tuần tôi khoán cho các ông tần này chè, tần này thuốc, hôm nào đổ bê-tông thì có thêm trà đá, còn lại chấm hết đừng có vòi vĩnh vớ vẩn. Mấy khoản ấy tuy rất nhỏ nhưng lại rất bực mình đấy.

Công nhân xây dựng cũng chỉ là người đi làm thuê cho chủ thầu, mình chỉ cần quan tâm đến họ một chút (mình ra luôn điều kiện là làm tốt có thưởng, và chỉ với thợ thôi nhé) là họ sẽ làm tốt cho mình ngay, đôi khi họ còn chỉ cho mình nhiều điều rất hay (cái này chủ thầu không bao giờ nói).

Vật tư thì tìm ngay gần nhà định xây, lưu ý là phải tìm được người quen hoặc chỗ thân quen giới thiệu, cung cấp toàn bộ các thể loại, giá bằng giá thị trường, gọi lúc nào có lúc đó, giao hàng xong thì khoảng 1 tuần mới phải thanh toán, hơi mệt chút nhưng kiểm soát tốt chất lượng đầu vào và kỹ thuật thi công. Việc lên kế hoạch lo vật tư không có gì là khó khăn phức tạp hết, mỗi ngày chỉ vần bỏ ra 1 giờ đồng hồ để lên kế hoạch mua vật tư là ok. Liên hệ trước với một vài nhà cung cấp uy tín xong chỉ cần ngồi một chỗ alo là họ mang tới tận công trình, chỉ việc kiểm tra chất lượng, nếu không đúng yêu cầu bắt mang về. Quá trình theo dõi và mua vật tư xây nhà cũng có được nhiều trải nghiệm thú vị và yên tâm với chất lượng công trình.Dĩ nhiên nếu có thời gian nữa thì khâu mua vật tư thì nên đến ngay công ty/nhà máy/ đại lý mà mua.

Có vài dòng về kiểm soát khối lượng và chất lượng vật liệu, ví dụ cát đổ bê tông hay cát xây tô hoàn toàn khác nhau & phải là cát nước ngọt, vậy đến ngay nơi bán thường dọc các bờ sông. Mua một lần một xe tải ben càng nhiều càng tốt (mua tại vựa trong thành phố thì xe 5 m3 chỉ có 3,5 m3; xe 10 m3 chỉ có 7 m3. Cát nước mặn/san lấp thì họ nói cát nước ngọt xây/tô. Cát này thầu cho đổ bê tông luôn, trong khi cát đổ bê tông phải hạt to. Hãy nhớ cát đổ bê tông/xây tô phải có màu vàng hơn cát san lấp vì lấy ở trên miền cao hoặc được rửa sạch chất mùn/đất màu xám).

Tương tự gạch có loại 1/2/3 được phân loại tại nơi sản xuất, giá cả rất khác nhau. Sắt xây dựng mua ngoài thị trường thường bị làm giả, phải tới đại lý hay nhà máy mà mua. Đặt làm cửa nhôm/sắt cũng phải có hợp đồng rõ ràng: loại của thương hiệu nào/dầy bao nhiêu/quy cách...

Khâu vật tư điện nên tính hệ an toàn cao hơn 1 tí, ví dụ kiến trúc sư tính dây cái phi 2mm, nên mua 2,5/3mm phòng khi sau này nhu cầu dùng điên lên cao vẫn đủ tải & tất nhiên hàng có thương hiệu. Khâu hệ thống cấp thoát nước cũng cực kỳ quan trọng, cần mua vật tư tốt & theo sát thợ khi thi công.

Do giá vật tư có thể lên xuống, vậy hãy đến cty/cửa hàng ký hợp đồng mua số lượng khoảng tương đương ít hơn 1 tý so với bảng chiết tính của kiến trúc sư trong 1 thời gian nào đó để bảo đảm công trình không bị động về giá.

Ai đó nói kinh phí giữa phương án chìa khóa trao tay và tự lo vật tư là như nhau thì nói thế này .. 2 cái cùng kinh phí nhưng chất lượng hoàn toàn khác nhau ạ ... không dưng chủ thầu bỏ công chạy vật tư free cho mình. Nếu tính đúng tính đủ, chất lượng tốt hơn mà còn tiết kiệm được (tức là phần lời của chủ thầu nếu mình giao chìa khóa trao tay) là 800 - 1000k/m2 đấy , nếu sau này xây căn nhà thứ hai chắc chắn là nếu tính so với chìa khóa trao tay thì rẻ được khoảng 20%.

Dĩ nhiên là trên lý thuyết và thực tế có những thứ hơi khác nhau tí

- Vị trí xây dựng có tiện đường giao thông, có chỗ tập kết nguyên vật liệu không. Rất nhiều nhà xây phải mua cát bằng xe cải tiến, mua gạch từng trăm viên một do ngõ nhỏ, không có bãi. Nhà mặt đường có vỉa hè thì khốn khổ với trật tự phường.

- Ai cũng biết là mua vật liệu tận bãi thì rẻ, nhưng khổ nỗi ở mỗi khu vực đều có 1 đầu nậu VLXD họ bao thầu, nếu lấy của chủ khác là rất rắc rối.

- Xi măng + sắt thép thì nên lấy ở cùng 1 nơi, có thể chốt giá trước rồi lấy dần. Nên tìm hiểu cách tính sắt thép để lấy vừa đủ, thợ không cắt lung tung vụn hết hàng (ví dụ: mỗi mét dài nặng bao nhiêu, mỗi cây sắt dài bao nhiêu, cột dự tính đổ cao bao nhiêu v.v...).

- Gạch + đá + cát thì lấy ở 1 nơi, cũng chốt giá trước, xong đợt nào thanh toán luôn đợt đấy (đám này hay có trò ghi tăng số lượng)

- Không nên nghe quá nhiều mối rồi đẽo cày giữa đường. Thợ (điện, nước, đá, sơn, sắt v.v...) thì bao giờ họ cũng vẽ quá lên để ăn tiền vật tư, tiền công, tiền chiết khấu.

À để bổ sung thêm là tóm lấy 1 người thạo về xây dựng, đã có kinh nghiệm xây nhà, rồi cứ đến đâu hỏi đến đấy.

Nhắc đi nhắc lại là Chìa khóa trao tay thì chất lượng công trình không bao giờ đạt tiêu chuẩn. Thời buổi này đừng tin thầu xây dựng ... xây cái nhà tầm 300m2 sàn rẻ hơn trọn gói 300 triệu, 300 triệu đâu phải dễ kiếm.

Nhắc đi nhắc lại Làm thầu nhà phố không khó

Lượm lặt và hy vọng sẽ nhận được nhiều gạch đá từ các đồng nghiệp.

 
  • Haha
Reactions: KtsHaNoi
Thiết kế nhà là công việc không thể thiếu nếu bạn muốn căn nhà của mình đảm bảo về phong thủy, thẩm mỹ, bền vững và đặc biệt là công năng sử dụng.

Thiết kế kiến trúc chiếm phần lớn khối lượng công việc trong thiết kế nhà, là việc kiến trúc sư hiện thực hóa ý tưởng của mình và mong muốn của chủ nhà lên tác phẩm kiến trúc, thiết kế nhà giúp chủ nhà có cái nhìn trực quan hơn về căn nhà của mình sắp triển khai. Và trên hết thiết kế kiến trúc sẽ giảm thiểu tối đa cho chủ nhà về việc phát sinh trong quá trình thi công xây dựng cũng như giúp đơn vị thi công triển khai chính xác hơn các chi tiết của công trình, hạn chế việc sửa chữa lại trong quá trình thi công.

Phong thủy: Khi thiết kế nhà, kiến trúc sư sẽ lấy thông tin về tuổi của gia chủ, vị trí, hướng khu đất, nhu cầu sử dụng...để đưa ra giải pháp thiết kế nhằm thiết kế căn nhà của bạn có được phong thủy tốt nhất.

Thẩm mỹ: Dựa vào nhu cầu của gia chủ, kích thước, hướng của khu dất...kiến trúc sư sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp kiến trúc hợp lý nhất đảm bảo về công năng sử dụng cũng như mỹ quan của công trình.

Công năng sử dụng: Giá trị căn nhà của bạn thể hiện rõ nhất ở công năng sử dụng, nếu căn nhà không thỏa mãn nhu cầu về công năng thì việc sử dụng căn nhà không mang lại giá trị cao cho cuộc sống của bạn. Công năng hay giao thông trong căn nhà là 2 yếu tố được chú trọng nhất trong thiết kế nhà đẹp.

Đến với công ty tư vấn thiết kế chuyên nghiệp, khách hàng sẽ được gặp gỡ và làm việc với các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng giỏi về chuyên môn, thân thiện và chuyên nghiệp.
 
Mình chỉ có ý kiến với các công trình tư nhân với chủ đầu tư chỉ cần những mục sau:
- Chọn được KTS phù hợp để thiết kế, chủ nhà tốt nhất nên tham khảo 1 số công trình tương tự mà mình ưng ý.
- Bản vẽ thiết kế đầy đủ, nếu qui mô to 1 chút thì nên thẩm tra.
- Thẩm tra năng lực nhà thầu thi công bằng các công trình tương tự
- Bảng dự toán chỉ cần loại đơn giá tổng hợp, nghĩa là có bóc tách khối lượng chi tiết, đơn giá tổng hợp (không cần quan tâm định mức là cái gì cho nhức đầu), tương tự cho phần hoàn thiện.
- Kiểm tra tổng quát trên đơn giá thi công/m2. (Có thể chào giá 1-2 nhà thầu để kiểm tra)
- Kiếm 1 giám sát có tâm 1 chút để kiểm tra các khâu quan trọng.
- Thanh toán cho nhà thầu theo khối lượng thực hiện đừng lố quá 10%.
- Chủ nhà cũng cần trang bị 1 số kiến thức cơ bản để tránh tình trạng phát sinh không kiểm soát, nhưng cũng đừng tin quá thông tin trên mạng theo kiểu đẽo cày giữa đường.
 
  • Like
Reactions: nbkien

MyAnhArch

Thành viên cơ bản
23/5/19
4
2
Có bài báo này vui, chia sẻ với mọi người

Vợ tôi dò hỏi vài văn phòng tư vấn kiến trúc, thấy giá thiết kế dao động trên dưới 300.000 đồng/m2. Cô ấy nhẩm tính, chúng tôi định xây nhà 4 tầng, diện tích sàn khoảng 280 m2, tiền thiết kế rơi vào khoảng 80-90 triệu. Tiếc tiền, cô ấy không đả động gì đến thuê thiết kế nữa.
Nhà hoàn thành sau nửa năm, chi phí đội lên so với dự tính hơn 200 triệu, một phần do thợ làm khá lâu vì phải vừa xây vừa sửa.
Tuy nhiên, dọn vào ở được một thời gian thì gia đình tôi bắt đầu thấy có một số vấn đề bất cập, nên tôi phải sửa lại nhà.
 
  • Like
Reactions: congphuc

congphuc

Thành viên chính thức
2/5/19
27
0
30
tp.hcm
xaydungtecco.com
Xây nhà có rất nhiều khoản phí phải chi! Việc tiết kiệm, tính toán chi tiết là việc nên làm! Nhưng có những khoản phí mình phải nên chi! Mỗi ngôi nhà có một đặc thù và thiết kế riêng. Phân đoạn thiết kế là rất quan trọng đối với một công trình! Nó giúp ta dự trù chính xác tài chính để xây dựng, có cái nhìn chi tiết, cụ thể về mặt bố trí công năng, cấu tạo của ngôi nhà để chúng ta nhìn thấy, kịp chỉnh sửa, xử lý ngay trên bản vẽ, không nên để một công trình xây gần xong rồi, mới phát hiện sai rồi đi xử lý , đập bỏ đi thì khoản phí chúng ta bỏ ra để xử lý sự cố này là rất nhiều, chưa kể phải tốn nhiều thời gian, công sức của chủ nhà và bên thầu thi công.
Bản vẽ thiết kế cũng là cơ sở để chủ nhà làm việc với nhà thầu tránh việc cãi vã , giằng co giữa đôi bên trong quá trình thi công ( phát sinh không có căn cứ, không có cơ sở để giám sát công việc trên công trường làm đúng hay sai...)...
 
Cái quan trọng nhất là phải có bản vẽ thiết kế chi tiết thì ra rất nhiều chủ nhà lủng chỗ này. Có bản vẽ thiết kế ngon lành rồi thì cứ kiếm thêm một ông giám sát cứng cửa cộng với kiểm soát tốt tiền ứng cho nhà thầu (chia thật nhiều đợt) nữa thì OK - đặc biệt là không bao giờ ứng trước cho nhà thầu quá 10% quá phần khối lượng đã thực hiện, nhất là cẩn thận ở giai đoạn phần thô BTCT. Có những thầu từ dép lào lên hóng hớt là 3,2tr/m2 gì đó thế là cứ nhận thi công theo giá đó, vô tình gặm phải cục xương nên khi ứng xong phần thô BTCT (thường là lúc đó chưa lỗ) họ bắt đầu than lỗ này nọ đòi phát sinh rất mệt mỏi, gặp chủ nhà cứng không phát sinh được thì bỏ của chạy lấy người, lúc đó chủ nhà nghỉ việc kêu thợ về tự xây.

Một sự thật là hầu nhà dân là nghề cạnh tranh nhiều nhất, ai làm thợ một thời gian rồi cũng đi nhận thầu được, vì không cần vốn nhiều .
 
  • Like
Reactions: XuanCuongThuyLoi

Thiết kế Website bởi VINASOFT