Outsourcing dịch vụ xây dựng cho nước ngoài tại sao không? | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Outsourcing dịch vụ xây dựng cho nước ngoài tại sao không?

ngonhubu1

Member
14/8/17
84
0
Outsourcing dịch vụ bây giờ cũng nhiều lắm, nhưng hiện nay chủ yếu lĩnh vực CNTT, lịch vực xây dựng thì theo được biết có vài người triển khai rồi, vấn đề là thà cho vàng ai bày đàng đi buôn, những người triển khai thì dấu như mèo giấu

Hóng hớt thì biết được vấn đề mở doanh nghiệp tại những quốc gia như Mỹ dễ hơn Việt Nam nhiều. Chính quyền các cấp bên đó họ rất sẵn lòng hỗ trợ doanh nghiệp mở ra để cung cấp công ăn việc làm cho người Mỹ. Luật pháp, thuế má tuy có hơi cao nhưng rất minh bạch. Những người mở chỉ tập trung một việc là làm business gì và như thế nào để công ty có thể tồn tại và phát triển. Đặc biệt, cái này nhiều người đã từng nói rồi mà nhiều người cũng không để ý, hay không hình dung được: không cần phải có thẻ xanh hay quốc tịch Mỹ, là người nước ngoài, người Việt Nam vẫn mở công ty ở Mỹ được. Nếu muốn làm culi thì cần working visa. Còn muốn làm chủ dainh nghiệp thì không cần cái này.

Chính phủ Mỹ không hề làm khó người nước ngoài hơn người bản xứ. Giấy phép đầu tư ra nước ngoài thì do Việt Nam cấp - thường là chính phủ Việt Nam rất khó khăn vấn đề này, Mỹ không liên quan, nhưng không nhất thiết phải xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài để làm gì.

Ví dụ đơn giản nhất là mở công ty xây dựng bên đó, phần gia công bản vẽ quăng về Việt Nam làm được không?

Hiện nay rộ lên vấn đề đi du học, nhiều người có tư tưởng làm culi nên chỉ tìm hiểu hướng làm culi, con cái cũng đầu tư cho đi học để làm culi. Hy vọng có những người có hứng thú muốn làm chủ doanh nghiệp vào chém ở thớt này.
 

gakho

Junior Member
7/11/16
23
3
Ở Mỹ muốn mở công ty đòi hỏi nhiêu khê lắm. Ngoài các thủ tục pháp lý, vốn iếng ra còn có các quy định về vệ sinh, an toàn, số lượng chổ đậu xe, hệ thống chữa cháy, thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp...v.v. để đáp ứng các yêu cầu nầy là mướt mồ hôi rồi. Chưa nói là hiện nay lại thêm quy định : Nếu số nhân viên công ty quá một số lượng nhất định theo luật định thì phải dành ra ít nhất 5% chổ đậu xe có trang bị hệ thống charge điện cho 4 bánh miễn phí, nghĩa là công ty phải lắp đặt mọi thứ không hề rẻ và cho xài miển phí.

Công ty tui đang làm chỉ dời chổ từ building ở Tustin về Aliso phải mất gần một năm làm thủ tục cho FDA approval, mỗi lần họ xuống inspec mà fail là phải sửa lại cho đúng yêu câu...kéo dài cả năm sau mới cấp phép hoạt động.

Có thể quy mô nhỏ thì đơn giàn hơn nhưng không hề có sự "châm chước hay thông cảm".
 

ngonhubu1

Member
14/8/17
84
0
Anh gakho hình như nhầm lẫn sang vấn đề khác. Cái của anh nói nó phụ thuộc nhiều vào ngành nghề kinh doanh, nhưng không phải là điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh .... và nó là các quy định chung cho mọi doanh nghiệp. Anh là Việt Nam, hay Mỹ thì cũng phải tuân thủ như nhau. Mỗi ngành kinh doanh đều có điều kiện. Người Mỹ hay người Việt Nam làm chủ doanh nghiệp thì điều kiện cũng như nhau thôi.

Làm cái gì mà có FDA approval là nó inspect tất cả các Facilities. Nhưng, nhắc lại, đó không phải là điều kiện của giấy phép mở doanh nghiệp, mà nó là điều kiện của ngành nghề kinh doanh.
 

gakho

Junior Member
7/11/16
23
3
Xây dưng bên Mỹ làm theo code, tất cả thượng vàng hạ cám đều tra code của Chính Phủ mà làm theo. Từ cây đinh đến thanh xà gổ đều theo tiêu chuẩn nhất định, muốn làm phải đầu tư thời gian không thể ngắn được.

Nói chung là không ăn thua, nội ngồi chuyển hệ đo, chuyển ngữ , quy chuẩn về vật liệu xây dựng là ná thở rồi.

Với lại bên đó nếu vẽ nhà thì bản vẽ thường là có sẵn hết. Nội thất cũng không phải triển khai gì nhiều vì họ toàn mua đồ về gắn, không có nhu cầu cao trong nội thất.

Bản vẽ khai triển nhà ở thì toàn là nhà ở, chỉ có thay đổi khung tên, thay đổi kích thước tý ... cầu thì theo thiết kế định hình, thường là cấu kiện đúc sẵn ... cơ mà tiền thiết kế bên Mẽo nó cũng bèo lắm.

Cái ăn được duy nhất của Mỹ là làm phối cảnh, làm concept, làm present, calolog cho chủ đầu tư đi chém gió thì được.... mà cái đó thì du học sinh các thể loại bên Mỹ lụm rồi.
 

ngonhubu1

Member
14/8/17
84
0
Đã có người mở công ty thiết kế quảng cáo ở Canada, thuê nhân công ở Việt Nam làm thiết kế, giao file, briefing qua mạng.

Nghề thiết kế xây dựng có thể khác .. thợ vẽ trẻ Việt Nam giờ làm tốt, chỉ kẹt người ký tên trên bản vẽ phải có giấy phép hành nghề của Mỹ - cái này thì Tây họ đảm nhận công việc kiểm tra bản vẽ và ký thôi.

Ưu thế ở VN là không phải khấu hao phần mềm ... vì xài đồ chùa ... và luôn xài đồ mới nhất
 

hoangdung

Thành viên chính thức
Thành viên BQT
2/4/13
217
10
Đồng ý thủ tục giấy tờ ở Mỹ rất không quá khó, minh bạch, nhanh gọn, làm thế nào để công ty phát triển tử tế cạnh tranh mới là vấn đề. Công ty ma cũng có luôn .... nhưng mà thủ tục mở công ty ở Việt Nam giờ cũng dễ nốt với ngành nghề bình thường, ngành khó đặc thù thì tất nhiên có dây.

Như vậy nói chung là giờ nói chuyện làm gì cho tử tế, khả thi không, chứ chuyện mở, thủ tục giấy tờ mở ở Mỹ (hay Việt Nam) là chả cần bàn.

Nhưng mà vụ Outsourcing dịch vụ xây dựng thì lót dép hóng :p
 

Thiết kế Website bởi VINASOFT