[Thảo Luận] Căn hộ Officetel đầu tư có thật sự tốt không ? | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

[Thảo Luận] Căn hộ Officetel đầu tư có thật sự tốt không ?

linhdannguyen1

Thành viên chính thức
11/10/16
124
6
Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đang rộ lên một loại hình căn hộ mới – Căn hộ Officetel. Đây là loại hình còn khá mới lạ, tuy nhiên căn hộ Officetel được giới đầu tư đánh giá là kênh đầu tư an toàn vốn và khả năng sinh lời nhanh trong tương lai. Mục đích sử dụng của officetel đã bán ghi là vừa ở vừa làm văn phòng. Căn hộ officetel được thiết kế với diện tích vừa phải, phù hợp với những dự án có vị trí gần trung tâm thành phố để thuận tiện trong việc giao dịch. Với mô hình căn hộ này, các chủ đầu tư nhắm đến đối tượng khách hàng là các công ty vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài mở văn phòng đại diện ... Trên thế giới đã phát triển rất mạnh loại hình căn hộ này từ lâu, bắt nguồn là từ Hàn Quốc vào thập niên 80. Từ đó, căn hộ Officetel nở rộ và lan sang các nước phát triển khác bởi tính hữu dụng của nó: Căn hộ Officetel = Office + Hotel mà thành, chính vì vậy nó kết hợp đa công năng, phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều nhu cầu hơn so với căn hộ bình thường.Ở một góc độ nào đó, loại hình căn hộ này là một ngách nhỏ trên thị trường địa ốc.

Theo lời tư vấn từ các nhân viên kinh doanh, sản phẩm officetel – vừa là căn hộ để ở vừa là văn phòng làm việc – vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu giống như trường hợp mua căn hộ chung cư, giấy chủ quyền cấp cho loại hình nhà ở là căn hộ. Từ đó, các nhân viên này thường tư vấn cho khách hàng “có thể mua để cho thuê lại kiếm lời” ... các căn officetel của chủ đầu tư này được đặt trong các dự án phức hợp cao cấp nên khách hàng sẽ được hưởng các tiện ích nội khu như những khách hàng mua căn hộ Tuy nhiên theo Điều 3 của Luật Nhà ở 2014 phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh. Đồng thời, theo Khoản 11 Điều 6, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác, nếu khách hàng mua officetel nhưng nếu nội dung pháp lý của giấy tờ cấp cho chủ sở hữu là căn hộ thì việc khách hàng sử dụng căn hộ này vào mục đích làm văn phòng sẽ là sai luật. Chiến dịch trục xuất hơn 2.000 trụ sở doanh nghiệp ra khỏi chung cư đã minh chứng cho điều này:
- Căn hộ là để ở không phải kinh doanh.
- Officetel là để kinh doanh chứ không phải để ở

Như vậy chỉ còn vấn đề thời gian sở hữu, tìm hiểu thì đối với thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến nhất thì căn hộ dịch vụ - officetel sẽ bị giới hạn về thời gian sở hữu. Đến đây mới là vấn đề
 

vuyen

Member
30/10/16
136
2
Officetel là dạng lách luật, đành phải dùng dạng thương mại sau khi đã dùng hết quota đất ở, nên đương nhiên giá nhà sẽ rẻ hơn căn hộ. Anh nào có tiền, dư dả, đầu tư offictel sau này cho thuê thì không phải bàn. Chứ một người bình thường mà đi mua officetel thì rủi ro là cao vì ở thì nghĩ đến an cư và gia đình.

Nhưng cuộc sống rồi cũng chỉ là phù du, sao các anh cứ phải chăn chở về những chuyện đó nhiều nhỉ?

Các đây 22 năm, nếu những người mua đất Khu công nghiệp cũng nghĩ 50 năm là ngắn, thì liệu họ có nhận lại được những lợi ích lớn như ngày hôm nay?

Các anh chưa vượt qua được cái ngưỡng để xem bất động sản là tư liệu sản xuất và tiện nghi cho cuộc sống hiện tại nên còn nặng đầu về thời gian sử dụng quá.

Những người đầu tư nước ngoài đến VN, thuê đất 50 năm và khai thác tiềm năng của đất, nếu trước đó cũng đầy lo lắng nhưng các anh thì chắc họ cũng không thể bước qua biên giới quốc gia của họ?

Mua căn hộ 4 tỉ, ở 15-20 năm chưa dám khấu hao hết thì mấy cái tờ giấy chứng nhận sử dụng lâu dài cũng không đem lại ý nghĩa gì nhiều đâu.​
 

ngochuyh

Thành viên chính thức
21/5/13
123
2
Đang bàn về vấn đề chính tắc, anh vuyen cứ nhảy vào tràn lan quá, nếu officetel cũng như nhà ở thì cần gì phải bịa ra officetel chi cho mệt:

1. Ví dụ anh vuyen mua 2 căn. 1 căn officetel giá 8 tỷ, một căn chung cư giá 8 tỷ cùng diện tích, cùng tòa nhà, khác view thôi.

2. Mười năm sau anh vuyen đem căn chung cư vô cầm ngân hàng, họ định giá ngay 10 tỷ vì giá đất lên, còn căn officetel vì chỉ còn niên hạn sử dụng 40 năm nên họ chỉ định 6 tỷ. Định giá khác với cho vay nhé.

3. Đó là chưa kể 2 năm nữa, ra luật officetel không được sinh hoạt ở lại , thế này thì từ 8 tỷ chỉ còn trên dưới 2 tỷ, nên nhớ đất thương mại luôn rẻ hơn đất ở rất nhiều.


4. Như linhdannguyen đã trích dẫn "Điều 3 của Luật Nhà ở phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh. Chính vì vậy mỗi một doanh nghiệp mới phải duyệt dự án phát triển nhà ở trong mỗi dự án. Khoản 11 Điều 6, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác". Nếu khách hàng mua officetel nhưng nếu nội dung pháp lý của giấy tờ cấp cho chủ sở hữu là căn hộ thì việc khách hàng sử dụng căn hộ này vào mục đích làm văn phòng sẽ là sai luật. Đó là lý do có cái link kinhdoanh.vnexpress.net/tin-...h-di-doi-khoi-chung-cu-truoc-tet-3512741.html .

5. Nếu khách hàng mua officetel nhưng nếu nội dung pháp lý của giấy tờ cấp cho chủ sở hữu là thương mại có người lưu trú qua đêm và việc khách hàng sử dụng officetel này vào mục đích để ở có bếp , được nấu ăn và cả gia đình có trẻ nhỏ sinh hoạt trong đó sẽ là sai luật. Tuy chưa bị tuýt còi nhưng ai cũng thấy là sai luật.

Lý do tại sao mục 3 đã xử lý còn mục 4 chưa xử lý thì có nhiều nguyên nhân. Nhưng liệu tiền tỷ bỏ ra để mua cái mạo hiểm vào người thì có đáng không?

Thế thì bất lợi của officetel là gì? Xin thưa nhiều vô số kể, kể ra không hết. Một trong những điểm chết người đó là CHỖ ĐẬU XE. Trong luật nhà ở, hay trong định nghĩa của sở Tài nguyên Môi trường, officetel không phải là căn hộ ở, người ở trong đó không phải là cư dân. Hiện toàn bộ chỗ đậu xe đều phải được ưu tiên cho cư dân của tòa nhà. Có nghĩa là toàn bộ căn hộ ở phải được ưu tiên chỗ đậu xe, còn dư mới tới officetel nhé. Kể cả xe hơi và xe gắn máy. Cứ nghĩ đi, mình ở tại đó mà xe hơi và xe gắn máy phải gởi chỗ khác thì sao đây? Có giống ở trọ không? Chưa kể điện, nước kinh doanh mỗi năm mỗi lên, chịu sao thấu?
 

thanhhoa

Thành viên chính thức
2/4/13
183
8
Toàn lo bò trắng răng, phần lớn mua Officetel chỉ quan tâm có lời hay không có lời .... Thành công hay thất bại thì thời gian trả lời. Officetel là mô mình quá mới nên chưa thể kết luận gì, chỗ dự án The Manor có mấy căn officetel dạng studio sở hữu 50 năm, thấy người ta cho thuê được lắm còn tăng giá nữa mới ghê chứ.
 

hoavt

Thành viên chính thức
2/4/13
188
26
thanhhoa
1. Cho thuê được trên 1% giá trị officetel /1 tháng không ? Nếu không thì coi như tiền lãi ngân hàng nhé.

2. Người ta mua nhà, cho thuê coi như tiền lãi. Sau 50 năm lời cái xác nhà + thặng dư giá nhà tăng.

3. Còn mấy a nhà ta ham Officetel, cho thuê coi như tiền lãi. Sau 50 năm mất luôn cái nhà giống như gởi ngân hàng lấy lãi , lấy tới năm thứ 50 là mất luôn tiền gốc. Chưa kể đừng nói tới 50 năm, 5 năm nữa nó sửa luật là xong.

Quên mất là ở đây tính toán dưới góc độ đi vay để kinh doanh
còn tiền dư không biết chôn vào đâu thì không tính
 

bravia

Member
16/10/15
230
5
Quan điểm của em đối với cái officetel là thế này

Là một dạng sở hữu có thời hạn, kiểu như đi thuê trả trước 1 lần vậy đó. Dùng từ chính xác là được Sử dụng trong thời hạn. Sở hữu nghe không hợp và chưa sát nghĩa.

Giá trị mình có để đánh đổi đó là thời gian sử dụng... mà thời gian sử dụng lại phục thuộc vào thời gian ghi trong hợp đồng, thời gian bàn giao ( tính vào luôn trong thời gian sử dụng), tuổi thọ công trình, chất lượng phục vụ chung của công trình, luật pháp quy định về việc sử dụng công trình,....

Giá trị về mặt đảm bảo tài sản là không có. Bởi lẽ con này giống như cave thôi, càng già thì càng mất giá. Đến khi rửa trym, bước ra khỏi thì cũng là lúc tài sản về con số không.

Tuy nhiên Officetel vẫn có chỗ đứng và có giá trị sử dụng của nó. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay để xác định con nào đáng và con nào nên né thì loanh quanh các tiêu chí như sau:

- Nhắm cho thuê trong vòng 8 năm thu hồi toàn bộ tiền đầu tư thì chơi - cực kỳ quan trọng

- Nhắm vị trí mà hoàn toàn phù hợp với công việc của mình thì ok - lưu ý là công việc của mình nha... vì dù sao éo cho thuê được thì mình lấy xài đỡ cũng được - đắt rẻ không quan trọng

- Chất lượng công trình đảm bảo - hướng tới việc còn sử dụng dài hơn 1 tí. Chứ như hiện nay chất lượng kiểu của VN em dự trù 20 -25 năm là vứt

- Các chi phí liên quan đến hoạt động chung phải rõ ràng minh bạch ngay từ lúc đầu. Chứ hiện nay các CDT luôn để mở các nguồn này.... đèo mẹ .... khi lùa gà vào rồi nó giở bài vắt ra thì các ông cứ xác định là vỡ mồm.

- Không chơi với các công trình mà trong đó chính thằng chủ nó cũng có hàng chơi chung với mình. Bởi lẽ trong cạnh tranh thì nó luôn luôn có lợi thế chủ nhà, cho nên mình nhắm đối tượng sử dụng của mình mình control được thì hẵng mạnh dạn,... chứ kiểu thả lỏng cho thị trường nó quyết định là ăn mứt ngay.

Còn gì nữa nhỉ?
 

bravia

Member
16/10/15
230
5
Sau khi đi lái xong cái phát hiện ra rằng việc mua Officetel 8 năm lấy lại vốn chắc chắn sẽ nằm mơ,

Phải công nhận cái The Manor ai mua từ đầu lời rất ngon. Nhưng đó là thời điểm mười mấy năm về trước. Ngày nay không thấy con nào có tỷ suất cho thuê ngon như vậy cả.

Nhiều người cứ căn cứ vàomấy căn CĐT cam kết thuê lại 10%/năm, nhưng hãy coi kỹ nó tính 10% trên giá trước thuế hay sau, rồi còn phí phiếc các kiểu, chưa kể còn bị Thuế thu nhập cá nhân. Tính kỹ coi net được bao nhiêu.

Rồi nó cam kết 10% trong mấy năm?

Tính kiểu léo gì thì cũng không có con nào 8 năm lấy lại vốn từ tiền thuê cả.

Hiên nay các anh CCCC mà được net 5%/năm là mình thấy may mắn lắm rồi. Mai mốt dư CCCC thì tỷ lệ này còn xuống thấp nữa. Tỷ lệ sắp tới là khoảng 3,6% thôi, tỷ lệ vàng đó. Singapore bây giờ dưới 3%, chưa nói Singapore đất không đẻ được nhưng giá đất vẫn rớt, chính xác hơn thì giá CC rớt.

Đừng nghe cánh Officetel Saler tụi nó khẳng định như đinh đóng cột còn hơn cả con số 10%/năm.... mua ót phíc teo : 4toi8 cho thuê 2k$/month ... xem ra lợi nhuận phải >12%năm, suy ra 8 năm gỡ vốn là trong tầm tay ... thì tại sao bọn xây Officetel không tự doanh luôn cho nó phẻ, việc gì phải nuôi một đám bán hàng nữa.


À quên nhắn nhủ ai đang có nhu cầu mua nhà, mua căn hộ thì giai đoạn này Bds đang ở đỉnh sóng. Nếu không cần nhà để ở ngay thì không nên mua lúc này.
 

tamxuanpham

Thành viên chính thức
7/3/14
315
11
nhiều người không chịu hiểu rằng officetel chỉ là chiêu trò lách luật của chủ đầu tư khi đối phó với cơ quan nhà nước, chính xác là lách qua cái chỉ tiêu dân số

khi mua, trong hợp đồng mua bán sẽ có những chiêu trò nếu mua xem qua HĐ sẽ thấy các điều khoản vô lý là không cho quá 3 người (ngay cả căn officetel 3 phòng ngủ) và không được phép trưng bảng tên công ty. Mọi cuộc gặp mặt là ở lobby tòa nhà. Ai cũng sẽ rõ là không có công ty nào chịu thuê mấy cái officetel này vì những quy định khá ngặt nghèo này. Tất nhiên bên bộ phân bán hàng hay hợp đồng sẽ có nhiều chiêu trò để xỏ mũi dắt mũi khách hàng nếu khách hàng ngu ngơ như bò đội nón.

Khách hàng có tí iốt sẽ hiểu ý chủ đầu tư , chủ đầu tư biết rõ nếu officetel mà dùng làm office thì sẽ gây ồn ào, quá tải thang máy, WC, nhếch nhác cái công viên ... vv ... nên ra cái nội quy cố tình gây khó khăn cho những ai muốn dùng officetel làm office ... tức là khuyến khích khách hàng sử dụng officetel như 1 căn hộ để ở bình thường.

Người mua thừa biết rằng chủ đầu tư bán để lách luật vấn đề chỉ tiêu dân số dự án, nhưng không hề khuyến khích khách dùng officetel làm văn phòng làm việc, nghĩa là giá sẽ rẻ hơn căn hộ, thường là 70-80% giá căn hộ, nói chung là mua được căn hộ giá rẻ hơn so với căn hộ thông thường,


​​​
 

nhannguyen

Thành viên chính thức
7/11/14
169
2
Nhiều người từng sống và làm việc khá nhiều ở Singapore chia sẻ không có cái gọi là Officetel ở đây, tóm lại là mấy bạn Sales chém gió quá đà. Thử search google đi, ko tìm thấy officetel ở Singapore nhé.
Có chăng là từ SOHO Apartment, nhưng cơ quan quản lý QH Singapore đã ra thông báo là "Units marketed as Soho have planning permission for either residential or office use, but not for both, the URA said"
"When "Soho" is used in marketing, it usually refers either to small offices, or homes with design elements such as high ceilings aimed at buyers who may work from home."

Báo chí nhà mình thì đôi khi không hiểu sâu, các Developers đưa cái gì là copy và paste chứ có tìm hiểu gì đâu, đừng mơ chuyện cheat này nọ, business là business, resident là resident. Ngay cả một số căn tầng trệt ở mấy cái HDB thời xưa nó cho phép mở tiệm tạp hóa này nọ thì đến hết giờ bán cũng phải xách đít đi về chứ đừng nói chuyện cho gắn bếp rồi cả buồng tắm toilet vô trong đó. Ngay cả landed property ở Singapore mà đã là residental thì còn ko được phép buôn bán nữa chứ đừng nói đến unit trong chung cư.

Không có khái niệp officetel bên Singaporeg vì họ quản lý rất chặt. Chỉ có từ Studio Apartment, 1 phòng ngủ cho những ai có khả năng làm việc ở nhà, nó khác với cho phép mở VP và nhiều nhân viên làm việc các Anh à. Nên tìm hiểu kỹ www.straitstimes.com/singapor...lls-developers


Ở Việt Nam, Luật Nhà ở và Nghị định về Nhà ở có làm rõ thêm chung cư có mục đích hỗn hợp bằng cách quy định là với các chung cư hỗn hợp, khu dùng để ở và khu thương mại phải 'tách biệt'. Tuy nhiên, tách biệt tới mức thế nào thì vẫn không có chỗ nào quy định thêm. Phải tách biệt tới từng tầng lầu, hay chỉ cần tới 1 diện tích cỡ 30-50 m2 (bằng diện tích 1 căn hộ officetel) là đủ? Nên mới có chuyện các chủ đầu tư thiết kế mỗi tầng đều có vài căn oficetel xen kẽ với các căn hộ, vì mỗi căn officetel đó vẫn đảm bảo tách biệt (hoặc riêng biệt) với các căn hộ để ở khác, và vẫn đảm bảo đúng luật. Đó cũng là lý do mà cách đây vài tháng, báo chí có ám chỉ đến các dự án có oficetel xen kẽ các căn hộ để ở, nhưng xem ra chẳng ai để ý đến (hoặc cố tinh lờ đi) tiểu tiết này vì đụng chạm đến miếng bánh quá lớn. Hiện tại ​​ trong các quy định hiện hành hoàn toàn chưa đề cập tới officetel.

Nghĩa là về bản chất được quyền thiết kế xen kẽ giữa kinh doanh và căn hộ, tuy nhiên phải phân biệt rõ ràng mục đích là kinh doanh hay là căn hộ. Nếu người mua được quyền đọc toàn bộ quyển duyệt phát triển dự án nhà ở sẽ hiểu rõ. Vì căn hộ được phân bố dân, còn phần thương mại và officetel ko được phân bố dân.

Hiện nay một số Sales chém gió chém gió cho những người có tí hiểu biết rằng officetel là theo luật là thương mại, và luật không có chỗ nào cấm cái chỗ diện tích thương mại đó không được làm bếp nấu ăn, không được kê bàn ăn và ngồi ăn, không được đưa phụ nữ và trẻ em lên, không được làm khu vệ sinh, khônng được làm nhà tắm, không được ngủ lại qua đêm, không được gửi xe máy, không được gửi xe ô tô?

Tuy nhiên nếu khách hàng biết giấy sổ hồng vĩnh viễn ghi đất ở chỉ cấp cho căn hộ ở thì chuyện người dân bỏ tiền ra mua những thứ mà không được sở hữu là chuyện thuận mua vừa bán. Tuy nhiên thực tế mấy ai biết, mấy ai đâu ngờ bây giờ mấy chủ đầu tư chơi chiêu nói đó là office và họ cho nhân viên lưu trú qua đêm chứ không phải ở .... để khách hàng chấp nhận mua cái mà không được cấp vĩnh viễn, nghĩa là chính xác là thuê trong thời hạn.

Xét thì tương lại, nếu điều này tiếp tục xảy ra, các chủ đầu tư không cần phải nhọc công xin dân số nữa, không cần phải xin hệ số sử dụng đất ở nữa. Bất chấp tất cả, mỗi tòa xây 40-60 tầng chơi toàn officetel để bán thôi .... Tuy nhiên đến một lúc nào đó khi hạ tầng xung quanh không đáp ứng nổi, chính quyền và người dân sẽ yêu cầu làm rõ vai trò của sở Xây dựng, của sở Quy hoạch Kiến trúc ... chắc chắn không để 2 sở này bù nhìn để các chủ đầu tư làm loạn.

Có thể tới một thời điểm nào đó, nhà nước sẽ quy định văn phòng không được phép để trẻ nhỏ, người già ở lại qua đêm. Không được phép trang bị bếp. Họ sẽ quy định không được phép cấp đồng hồ điện riêng, chỉ được cấp 1 cái duy nhất cho tất cả các officetel và giá điện sẽ theo lũy tiến gấp 20, 30,40 lần bình thường ,......vân vân và vân vân. Nói vui thôi, nó nằm ở thì tương lai, và quan trọng hơn, nó chỉ là phỏng đoán, ở Việt Nam thì bác biêt là có nhiều thứ vô lý hơn nhiều, bất hợp lý hơn nhiều, hàng ngày hàng giờ đạp vào mắt mọi người, vẫn tồn tại, và tồn tại trong nhiều chục năm.

Nên chuyện thuận mua vừa bán, ai thích mua officetel cứ mua
 
Đây là sự biến tướng, có thể gọi là căn hộ fake, tóm lại mua được căn hộ fake giá rẻ nhờ cùng cấu kết với chủ đầu tư vi phạm quy hoạch. Luật nhà ở hiện tại không định nghĩa officetel, officetel ra đời là do các CĐT lách "khe" cái gọi là "Officetel vừa dễ sử dụng, dễ cho thuê, vừa được giá tại nhu cầu đăng kí giấy phép kinh doanh là vô cùng nhiều, thêm nữa vừa ở vừa làm được, rất hợp với các cty nhỏ, văn phòng đại điện hay các công ty dịch vụ..v..v..."

Có một niềm tin nhỏ nhoi là vấn đề officetel này được một đội ngũ có số lượng không hề nhỏ, có tiềm lực kinh tế rất lớn, ủng hộ và cổ vũ, ít nhất là trong hàng chục năm nữa .. nên sau này hy vọng nhà nước sửa luật hợp thức hóa như các đợt sóng xây dựng nhà không phép do không có giấy tờ đất ở (vi phạm quy hoạch là chủ yếu) , nhà nước thương tình cho phép hợp thức hóa.

chỉ tội những người mua căn hộ phải chia sẻ tiện ích cho những người mua căn hộ fake, xui xẻo gặp ban quản trị chung cư do cư dân tạo lập cứ bắt mấy căn hộ fake thực hiện đúng cam kết mua bán thì cũng đau lòng lắm, vì trên danh nghĩa là đang ở bất hợp pháp trong căn hộ của chính mình.
 

andrea mon

Thành viên cơ bản
19/4/17
1
0
canhovinhomes.com
langdangphieubat nói:
Đây là sự biến tướng, có thể gọi là căn hộ fake, tóm lại mua được căn hộ fake giá rẻ nhờ cùng cấu kết với chủ đầu tư vi phạm quy hoạch. Luật nhà ở hiện tại không định nghĩa officetel, officetel ra đời là do các CĐT lách "khe" cái gọi là "Officetel vừa dễ sử dụng, dễ cho thuê, vừa được giá tại nhu cầu đăng kí giấy phép kinh doanh là vô cùng nhiều, thêm nữa vừa ở vừa làm được, rất hợp với các cty nhỏ, văn phòng đại điện hay các công ty dịch vụ..v..v..."

Có một niềm tin nhỏ nhoi là vấn đề officetel này được một đội ngũ có số lượng không hề nhỏ, có tiềm lực kinh tế rất lớn, ủng hộ và cổ vũ, ít nhất là trong hàng chục năm nữa .. nên sau này hy vọng nhà nước sửa luật hợp thức hóa như các đợt sóng xây dựng nhà không phép do không có giấy tờ đất ở (vi phạm quy hoạch là chủ yếu) , nhà nước thương tình cho phép hợp thức hóa.

chỉ tội những người mua căn hộ phải chia sẻ tiện ích cho những người mua căn hộ fake, xui xẻo gặp ban quản trị chung cư do cư dân tạo lập cứ bắt mấy căn hộ fake thực hiện đúng cam kết mua bán thì cũng đau lòng lắm, vì trên danh nghĩa là đang ở bất hợp pháp trong căn hộ của chính mình.
Siêu dự án chung cư The Sapphire Residence sở hữu các căn hộ với tiện nghi năm sao, không gian sống cao cấp từ vị trí thành phố Hạ Long ..
canhovinhomes.com/the-sapphire-residence-ha-long-m-348-389.html
 

hieuhoang1234

Thành viên cơ bản
13/9/16
1
0
Có dấu hiệu lừa đảo không mọi người ?Lần đầu tiên nghe có loại hình Hometel

Phải chăng là tuyệt chiêu, lùa gà condolhotel, xong chuyển thanh hometel
 
Haha, Vịn hòm thì lừa bán Officetel, Quyết còi thì lừa bán Condotel cam kết tỷ lệ lãi, khách mua xong thì ù té quyền.

Giờ này mà hội nó còn năn nỉ mình mua Phú Quốc, móa dự án này cách đây chắc cũng phải 3 năm, sao giờ còn hàng bán ta, hay là lại cô ti lưa vụ gì đó.

Nói chung, mọi loại hình kinh doanh, căn hộ, dịch vụ, cam kết trả lãi do người xứ L tiến hành thì sẽ không bao giờ mình tham gia.

Hehehe xứ L này, khi mua cái gì nghe mấy từ cam kết, đảm bảo, hứa hẹn..... là thôi rồi.....

Cứ tiền trao , cháo múc....

vãi cả lái cái thuật ngữ mới
http://cafef.vn/kinh-doanh-hometel-tiem-nang-va-thach-thuc-20170507165516861.chn
teo teo cái mả
 
 • Like
Reactions: rubycityct3
7/4/17
127
5
Không biết nên chia vui hay chia buồn đây


TP HCM đồng ý cho chuyển đổi chức năng officetel


Khổng Chiêm

(NDH) Việc chuyển đổi chức năng officetel sang các chức năng khác (không có ở) tại các dự án vừa được chấp thuận.

Officetel là từ ghép giữa office và hotel, tức là căn hộ "lai" giữa nhà ở, khách sạn và văn phòng làm việc.
Chức năng khác (không có ở) viết cho người đọc khỏi sốc thôi, chứ cấm ở thì tan nát mọi chuyện rồi ... vì nôm na là chuyển thành cái gì thì tuỳ (văn phòng, hotel, thương mại, dịch vụ ...) nhưng không thuộc phạm vi luật Nhà Ở ... thì có nghĩa là không được cấp sổ riêng, cái mà ngày xưa khi bán hàng các CĐT hứa như đinh đóng cột là sẽ cho chuyển đổi sang ở .

Giờ nếu được chuyển đổi chức năng sang ở thì được cấp sổ riêng, giờ thì thôi nhé, không có chuyện sáng tạo luật pháp tùy thích. Bởi thế sau này người ta vặn lại rằng trong định nghĩa của pháp luật, của luật đất đai thì làm giống gì có cái loại hình mà không định nghĩa được bằng chữ thuần Việt , mà phải lai ghép tiếng tây như Officetel vậy. Không biết giờ có phải tự vả vào mồm khi không có cái được gọi là Officetel , không biết các dự án đã phôi thai Officetel tự nạo thai kiểu gì đây vì không nói rõ chuyển sang cái gì để điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với luật PCCC. Mà không có PCCC đồng nghĩa với việc không đù điều kiện để hoạt động.

Hy vọng chuyển đổi sang được office thì vẫn kinh doanh tốt. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đầy nhiều, diện tích nhỏ thì dễ cho thuê. Chỉ ngại là cư dân cùng tòa nhà họ gửi đơn lên bảo là Officetel thì không được dùng chung tiện ích, sáng vào, chiều tối về cao lắm 22h như TTTM thôi.

Hiện tại thì với CĐT Nova nếu anh chị nào đọc HĐMB Officetel sẽ thấy họ ghi rất rõ, có nội quy quản lý, chỉ cho mở cửa từ 7h đến 22h và 1 người ở qua đêm xem như là trông Officetel, chứ không có chuyện lách để ở đâu.
 

quanghuydxmb

Thành viên cơ bản
26/5/16
8
3
26
Đứa con lai, sản phẩm trục lợi của chủ đầu tư

Nói chung là phải chặn thôi, nguồn cung officetel tăng chóng mặt như hiện nay có thể phá vỡ hạ tầng đô thị.
 
 • Like
Reactions: MaiVanThangArch

vnhieu1978

Thành viên cơ bản
5/3/19
1
0
Sài Gòn
Một dự án trước khi tiến hành thì đã được CQCN duyệt (khống chế) quy mô tổng dân số ở, kéo theo diện tích sàn căn hộ để bán cũng bị khống chế theo.
Nhiều CĐT lách luật bằng cách đẻ ra từ Officetel để tăng diện tích sàn căn hộ mà không tăng mật độ dân số ở, chỉ vậy thôi.

Còn việc những dự án đang bị dính thì cứ chuyển công năng sang Office, Shophouse… gì cũng được miễn không phải Apartment, như vậy người mua chỉ nhận được Hợp đồng thuê tối đa 50 năm và không đăng ký thường trú/ tạm trú được, và dĩ nhiên không thể thế chấp vay vốn. Trên hết là Cơ quan chức năng vẫn cấp phép xây dựng, và trong giấy phép xây dựng chỉ ghi là “khu thương mại - văn phòng - dịch vụ”… thi công xong vẫn ra giấy phép PCCC đàng hoàng.

Như vậy tùy công năng sử dụng mà người mua (thuê) sẽ được phép/ không được phép làm:
 • Nếu là Khu thương mại: khi anh “thuê” diện tích để kinh doanh nấu nướng thì anh có quyền bố trí hệ thống bếp sao cho phù hợp với hệ thống PCCC tổng thể, và được nghiệm thu cấp phép trước khi hoạt động. Việc ngủ lại sẽ khó do quy định của ban quản lý (ví dụ cúp điện, hệ thống lạnh,… sau 23h).
 • Nếu là văn phòng làm việc: khi anh “thuê” diện tích để làm văn phòng thì không nấu nướng gì được vì đã có Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính : “phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị đun, nấu cá nhân trong phòng làm việc”. Nhưng việc anh tắm rửa hay ngủ lại thì chẳng ai cấm, chỉ là không đăng ký thường/ tạm trú được thôi.

Không có chức năng ở, thì giá điện nước tính giá kinh doanh, phí dịch vụ không có mức giá trần, quản lí không chịu chế tài quản lí nhà nước.

Nói chung mua Officetel thì mặc định đưa đầu vào rọ cho CĐT thịt, tiền thì lấy hết, nhà thì thuê, sở hữu vẫn là chủ đầu tư, phí thì họ muốn áp bao nhiêu thì áp, dịch vụ họ muốn cung cấp gì thì họ cung cấp, không chịu thì biến, chẳng kiện cáo gì được
 

ceresaa

Thành viên chính thức
14/5/19
112
139
35
leminhduc.vn
Officetel sở hữu 50 năm và sở hữu vĩnh viễn

Thấy có mấy bạn hình như chưa rõ về vấn đề này, nên mình cũng xin chia sẻ một số nội dung liên quan.

Trong quy hoạch sử dụng đất, có một nhóm gọi là "Đất ở hỗn hợp" / "Đất hỗn hợp"..., nghĩa là trong đó có nhiều loại khác nhau. Đối với chung cư thì thường có câu "Chung cư kết hợp Thương mại dịch vụ".

Như đã từng nói, với công trình xây dựng, đặc biệt là chung cư, thì cái quan trọng nhất là Hệ số sử dụng đất (FAR), trong này, với những khu đất ở hỗn hợp sẽ có tách rõ FAR dành cho ở và FAR dành cho TMDV.

Ví dụ: Khu đất có FAR = 10.0 trong đó 8.0 ở và 2.0 TMDV. Thì nghĩa là trong này có 20% diện tích dành cho thương mại dịch vụ, 80% diện tích dành cho ở.

Diện tích dành cho ở thì được cấp sổ vĩnh viễn (thường là vậy), còn diện tích dành cho Thương mại dịch vụ thì được cấp 50 năm. Nhà nước chỉ quản lý cái diện tích cấp sổ này, còn CĐT gọi nó là gì thì tùy vào CĐT.

Với nhà ở thương mại, diện tích tối thiểu 1 căn hộ phải là 45m2 thông thủy (khoảng 50m2 tim tường), dưới diện tích này thì không đủ chuẩn căn hộ thương mại.

Officetel thì chưa có quy định về luật của nhà nước, cái này là tên gọi của Chủ đầu tư. Nhưng từ lâu, nhiều người xem officetel như một loại sản phẩm khác với căn hộ. Vậy cụ thể là gì?

Hãy nhớ officetel chỉ là tên gọi của Chủ đầu tư đưa ra, còn đối với quản lý nhà nước thì chỉ quan tâm đến diện tích Thương mại dịch vụ và diện tích ở.

 • Nếu cái officetel đó rơi vào diện tích ở, và đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích tối thiểu của căn hộ thương mại thì nó là căn hộ thương mại, sở hữu vĩnh viễn.
 • Nếu cái offietel đó rời vào diện tích thương mại, thì nó chắc chắn được coi là thương mại dịch vụ, sở hữu 50 năm.
Việc chuyển đổi officetel thì thực tế là do chuyển đổi cái FAR ở trên, FAR 10.0, ban đầu thì ở 8.0, TMDV 2.0, Bây giờ đổi lên được 8.5 ở, 1.5 TMDV thì có nghĩa là có thêm 5% diện tích được biến thành ở sở hữu vĩnh viễn.

Việc chuyển đổi này ngoài việc đổi tỉ lệ FAR giữa ở và TMDV, còn phải đáp ứng diện tích tối thiểu của căn hộ TM.

Hệ số FAR quan trọng, và xin thêm FAR cho ở luôn khó hơn cho TMDV. Một số Officetl chuyển được là do xin được thêm hệ số ở, còn không chuyển được là do không xin được.

Để dễ hiểu, ví dụ hệ số FAR 10.0 như trên, ban đầu có 8.0 ở, 2.0 TMDV, CĐT dùng 1.0 để làm Officetel và 1.0 để làm thương mại tập trung. Kỳ vọng sau này sẽ chuyển được lên 9.0 ở và 1.0 TMDV, lúc này toàn bộ các OFT sẽ sở hữu vĩnh viễn hết. (Tôi có viết một bài trong blog cá nhân về cách tính hệ số FAR cho bạn nào muốn tìm hiểu thêm)


Nhưng trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi, thì chỉ chuyển được 0.5 thôi, nghĩa là tỉ lệ lúc này là 8.5 ở, và 1.5 TMDV, như thế đồng nghĩa rằng chỉ 50% số lượng OFT được chuyển lên sở hữu vĩnh viễn, 50% còn lại vẫn chỉ 50 năm.
 

sangkts

Thành viên cơ bản
20/2/19
7
4
Người mua cần gì ở Officetel ?
Nếu đặt vài trò là người mua/nhà đầu tư thì @ceresaa cần gì ? đầu tư (mua) rồi cho thuê ? đầu tư để sử dụng ? đầu tư để rồi bán lại .... dù gì thì cũng phải đo lường bằng ROI.
thử cân nhắc xem nào
 
 • Like
Reactions: ceresaa

ceresaa

Thành viên chính thức
14/5/19
112
139
35
leminhduc.vn
Người mua cần gì ở Officetel ?
Nếu đặt vài trò là người mua/nhà đầu tư thì @ceresaa cần gì ? đầu tư (mua) rồi cho thuê ? đầu tư để sử dụng ? đầu tư để rồi bán lại .... dù gì thì cũng phải đo lường bằng ROI.
thử cân nhắc xem nào
Theo tôi hiểu thì bác muốn nói tới hiệu quả của đầu tư và đo lường bằng ROI?

Tôi từng viết một bài về IRR, bác có thể tham khảo
 

dongvinhomes88

Thành viên cơ bản
11/5/16
8
3
Người mua cần gì ở Officetel ?
Nếu đặt vài trò là người mua/nhà đầu tư thì @ceresaa cần gì ? đầu tư (mua) rồi cho thuê ? đầu tư để sử dụng ? đầu tư để rồi bán lại .... dù gì thì cũng phải đo lường bằng ROI.
thử cân nhắc xem nào
Những ưu nhược điểm của officetel
Ưu Điểm:
 • Khi giá cả mặt bằng thuê nhà ở và văn phòng làm việc ngày càng tăng, giá nhà đất cũng tăng cao thì mô hình căn hộ Officetel thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo. Officetel xuất hiện như một xu hướng mới cho không gian làm việc thời hiện đại. Officetel đi đầu trong việc tiết kiệm chi phí về tiền thuê mặt bằng và công nghệ trong quá trình vận hành. Rất thích hợp với những người bận rộn, có thể sử dụng đây là nơi làm việc và dùng để nghỉ qua đêm luôn tại văn phòng. Officetel giúp doanh nghiệp dễ dàng giao dịch trái múi giờ với đối tác nước ngoài, gia tăng năng suất làm việc của nhân viên, tiết kiệm chi phí nhà ở cho chủ nhân hay phí khách sạn cho chuyên gia đến công tác dài ngày.
 • Với diện tích mỗi căn Officetel dao động từ 25m2 – 50m2 nên giá thành mỗi căn hộ Officetel sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá của một căn hộ bình thường.
 • Tiện nghi: Hầu hết các dự án Officetel đều tích hợp các tiện ích 5* với một số doanh nhân trẻ chưa lập gia đình thì mô hình căn hộ Officetel là quá phù hợp, vừa kết hợp căn hộ và văn phòng làm việc 2 trong 1.
 • Vị trí thuận lợi: Officetel thường được sử dụng làm văn phòng đại diện của công ty nên thường những căn hộ Officetel này tọa lạc tại một vị trí vô cùng đắc địa tại trung tâm thành phố, thuận tiện di chuyển vào trung tâm hoặc di chuyển đi các khu vực khác trong thành phố.
 • Officetel có lối vào, thang máy riêng, sảnh tiếp tân dành riêng cho khách thuê văn phòng và hệ thống bảng tên công ty
Nhược điểm:
 • Do diện tích của căn hộ Officetel tương đối nhỏ (từ 20 – 50 m2) nên thường chỉ đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các đại diện văn phòng công ty. Với trường hợp công ty lớn có số lượng nhân viên đông đảo thì mô hình này khó có thể đáp ứng nhu cầu.
 • Để tận hưởng những tiện ích hiện đại, chủ của căn hộ sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ cho phí dịch vụ và quản lý. Không những vậy, căn hộ Officetel còn bộc lộ yếu điểm của mình trong chế độ sở hữu tối đa 50 năm. Đối với vấn đề hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian đi lại và các chi phí quan trọng hơn là vấn đề sở hữu vĩnh viễn thì căn hộ Officetel là một khoản đầu tư tuyệt vời.
==> Officetel phù hợp với những doanh nghiệp nào ==> Có 2 đối tượng khách hàng phù hợp để lựa chọn dòng sản phẩm căn hộ văn phòng  -  Officetel gồm:
 • Các doanh nghiệp nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp (StartUp), có quy mô dưới 10 nhân sự cần tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng, vị trí gần trung tâm thành phố, tiện giao dịch kinh doanh làm ăn.
 • Các chuyên gia nước ngoài làm việc lâu dài tại Việt Nam, các công ty nước ngoài có trụ sở tại trung tâm thành phố. Với lợi thế của mình, officetel vốn gần trung tâm, tiện đi làm, mua sắm.
Với những người mua để đầu tư cho thuê hoàn toàn không phù hợp, vì nếu ngon ăn thì chủ đầu tư tự làm rồi.
 

Thiết kế Website bởi VINASOFT