Cần mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm khi công trường nằm ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số !?

hoangmen1993

Thành viên cơ bản
15/11/17
3
0
Cần mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm khi công trường nằm ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số !?

Chả là em sắp được đến công trường ở miền núi phía Bắc, em cũng có google tìm hiểu, và đọc được bài này cảm thấy choáng quá

Người nhà phong toả hiện trường đòi 400 triệu cho người thân bị tai nạn
Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 15:28 PM (GMT+7)

"Đây là vấn đề chúng tôi đang họp để bàn, vì có thể các tài xế đi đúng quy định nhưng phải bồi thường số tiền quá lớn. Khi đó, cả làng người ta kéo ra nên không giải quyết thì cũng khó"- ông Sơn nói.
Chả nhẽ cơ quan chức năng với lực lượng hùng hậu mà ko làm đc gì hay sao. Còn nói là khó.

Đúng là vấn đề dân tộc luôn nhạy cảm, nhưng kiểu đồng bào cư xử theo luật rừng này cũng căng quá, em mong muốn được các anh chị đi trước chia sẻ để tránh va chạm với đồng bào
 

ngonhubu

Thành viên cơ bản
8/11/14
150
57
Hóng được trên FB

Em là người dân tộc mông.

Thật đáng buồn cho câu chuyện này. Em có vài lời khuyên thật lòng dành cho nhiều anh chị em ở đây chưa biết nhiều về dân tộc mông. Dân tộc mông ngày xưa là cả một đế chế hùng mạnh ở đất nước trung cậu, nhưng do tính bẩn và kiêu ngạo nên đất nước người mông tan rã và giờ rải rác khắp nhiều nước trên thế giới. Và tại Việt Nam chúng ta, nhiều thành phần dù có học thức cho đến không có, họ vẫn tỏ ra rất GIANG HỒ. Em nói thật, nếu chẳng may các bác gặp sự việc như trên mà gặp phải những người theo đạo tin lành thì có thể còn dễ noia chuyện chút! Chứ còn không thì khó nói lắm! Đất Lào Cai, người mông nhiều người làm cán bộ, csgt cũng có phần là người mông! Dù vậy nhưng vẫn đéll có sự công bằng đâu. Cái bản chất ăn sâu vào máu rồi. Em là người mông, chẳng hề nói là em chửi hay coi thường dân tộc mình nhưng em thừa nhận, chẳng có dân tộc nào có thể thâm hiểm hơn dân tộc mông đâu, dù cho có phát triển hay không thì vẫn thâm vậy! Là những thành phần sẵn sàng cầm súng kíp ra đường khiến bất cứ ai cũng có thể run sợ! Em hoàn toàn thừa nhận lối sống cổ hủ, dọa người theo bầy đàn của dân tộc mông và đồng thời chia buồn cùng các tài xế ô tô trong vụ này!
2313357-430420-capture-dap8qyw63jk1ayd86zkj.png
 
Về chuyện luật rừng xe nhỏ bắt đền xe to thì người Kinh cũng đầy ra đó, còn đem quan tài ra chặn quốc lộ.
Còn nếu đồng bào thiểu số ở khu vực biên giới nào thì chính quyền cũng phải khôn khéo, tránh bị lợi dụng kích động.
Tất nhiên đây sẽ là tiền lệ xấu.
Khi cái đúng không được bảo vệ vậy vụ việc sau lái xe cố thủ trên xe thậm chí đạp ga tông thẳng đám đông với đặc quyền được tự vệ như hiến định thì sẽ thế nào? Ví dụ như khu Bảo Lâm Cao Bằng chiều mấy anh Mông như chiều vong mới ổn thoả, nóng tí các anh ấy đốt nhà thịt trâu kéo rốc qua biên giới là nhục to, trong khi bên kia vua Mông ra sức kêu gọi sang lập vương quốc.
Nên chủ thớt có vào vùng này thì cũng tự hiểu mà cư xử vì lợi ích toàn cục.
 
Trong các đồng bào vùng cao thì người Mông (người Mèo) là dân tộc l.. manh gi ... xảo và khó lường nhất, dù bất kỳ sống ở vùng nào: Hà Giang, Lào Cai, Sơn La Điện Biên Lai Châu thì dân Mông đều gi... manh như nhau. Đó là điều mình rút ra từ những lần lang bạt và tiếp xúc với sắc tộc này.

Đúng như @fintech123 nói, gặp phải dân ở Bảo Lâm thì sẽ hiễu cảnh phải đi xin lỗi lợn với đền gà đền cả trứng thì khắc hiểu phải làm gì, biên phòng không là gì luôn nhé, tổ chức súng kíp lậm trận chơi lại ngay. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số không phải cứ giơ luật pháp ra là họ nghe và thực hiện còn phải trải qua một quá trình dân vận thuyết phục tìm người có uy tín trong cộng đồng tham gia thì họa may có lẽ được.

Cứ xem clip sẽ hiểu

Khi đụng chuyện cực khó giải quyết nhé vì họ có tư duy khác người thường dưới xuôi lắm, .lúc nào cũng cùn như thằng say. Ngày trước mình có bất đồng một mấy trăm nghìn với 3 thằng mà nó kéo cả bản ra quây. Nhìn thằng nào cũng dắt con dao quắm ở thắt lưng, mấy thằng còn vác cả súng kíp ra với lý do "đánh mấy thằng kinh bắt nạt trai bản" thì cuối cùng đành chịu thua bọn nó chứ dám làm gì.

Vùng biên giới giáp Trung Quốc thì biên phòng với công an còn sợ dân bản một phép, lính người kinh dưới này lên thì đố dám ngang nhiên ra vào bản nếu không có lính dân tộc dẫn. Sợ không phải vì làm sao mà vì hễ có việc gì là cả bản bâu vào, thậm chí gọi cả anh em họ hàng ở bản khác vác đồ chạy sang.

Không phải họ khù khờ mà họ khôn khốn, đây là câu chuyện mình gặp người Mông mà từ hồi đấy khiến mình biết dân tộc không ngây thơ tí nào. Bây giờ giao lưu làm ăn với Kinh nhiều thì lại càng khôn.

"Đận giữa 2000s mình đi phượt Hà Giang ngã rơi béng con cào cào xuống taluy âm. Thuê 3 thằng Mông trèo xuống buộc dây kéo xe lên. Bọn nó đòi "1 trăm". Ok.
1 thằng leo xuống buộc dây xong 2 thằng đang kéo nửa chừng thì nó thả cmn ra làm xe tụt sâu thêm chục mét. Bọn nó đòi lên "trăm rưỡi". Đã thấy có mùi rồi nhưng vẫn ok, thôi thì thêm 5 chục cũng chả sao.

Kéo được xe lên đến mặt đường thì nó mới trở giọng, bảo là "trăm rưỡi một người, 3 người là 4 trăm rưỡi". Đời mà, lúc ấy gần bằng tiền thuê nhà cả tháng. Không chịu trả mà tí sau nó gọi cả bản vác súng kíp ra. Kì kèo mãi cuối cùng vẫn phải trả 3 đồng xanh nó mới cho đi"
 
  • Like
Reactions: chieusang
Đến Tây Nguyên thì lưu ý không cho đồng bào đi nhờ xe, chấp nhận kể cả bị cào cấu trầy xước xe, vì mở cửa xe kiểu gì cũng tìm cách leo vào xe ăn vạ bắt chở vào buôn, vào đến buôn thì nhảy xuống diễn trò ăn vạ liền.

Đến Tây Bắc thì lại càng phải tìm mọi cách cảnh giác cao độ, vì đồng bào không đi nhờ được thì sẽ tìm cách nhét ma túy vào xe mà chúng ta không biết ... rồi canh để chặng nào đó để chặn xe lấy lại ma túy sau khi chúng ta vô tình vận chuyển cho họ.

Phải nói là dạo này đồng bào thiểu số lầy lắm, chính quyền cũng phải mềm nắn rắn buông vì họ nói làm căng sợ team hải ngoại la làng lên đàn áp người thiểu số.

Sách vở, phim ảnh thì thường phản ánh đồng bào dân tộc thiểu số hiền lành & chất phác hay bị người Kinh gạt. Ngoài đời thì chỉ thấy mấy đồng bào thiểu số đi gạt người Kinh thôi.

Đến mấy vùng này đừng mở mồm dân tộc nhé, một tiếng hai tiếng cũng phải đồng bào. Được cái Tây Nguyên đồng bào ít lừa gạt dân Kinh (trừ mấy thứ đặc sản rừng) Tây Bắc thì phổ biến luôn ... ai lớ ngớ dính phải ma túy là tù rục xương
 

trongkhanh102

Thành viên cơ bản
8/10/16
6
0
Không biết ngày xa xưa lâu lâu ôi là lâu thì thế nào, chứ thời buổi này mà các anh chị nghĩ người Hmông, Thái, Tày thật thà chất phác thì nhầm to, người Thái còn kinh hơn cả người Kinh, gặp Dao hay Mán sơn đầu thì còn có những thứ bí hiểm nữa.

Đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc buôn ma túy từ giữa thế kỷ 20, từ thời còn đói khổ 1980-2000 ăn cắp trộm đã như rươi, ở giữa rừng mà người đi lấy củi còn lấy trộm củi của nhau, trồng sắn còn đào trộm của nhau,

Nói chung, ở một vùng đất nghèo nàn, rừng rú, nguy hiểm, kiếm ăn từng ngày thì không thể sinh ra và nuôi dưỡng con người trở nên hiền lành, thật thà được. Dĩ nhiên thì cũng không vơ đũa cả nắm, cũng còn vài sắc tộc hiền lành như người Xá (Khơ Mú), Hà Nhì.

Không phải phân biệt vùng miền hay chủng tộc, mình đã đi qua nhiều vùng quê ở Việt Nam, mình thấy chỉ có người miền Tây Nam Bộ là thật hơn cả, dĩ nhiên cũng phải trừ "dân chợ" và người miền Tây gốc Bắc thì cũng vỡ mặt nếu không cảnh giác ... kỷ niệm bị lừa trắng mắt đầy uất ức lại là tại thị trấn Năm Căn và Mũi Cà Mau, với những trò lường gạt không ngờ tới.

À ai mà làm công trình ở sông nước miền Tây Nam Bộ thì gắng trang bị phương tiện đường thủy, không là bị đủ trò vặt lông, ví dụ như chở vào nhưng tìm cách trốn không chở ra, sau đó để phải cầu cứu bất kỳ phương tiện nào bắt gặp với giá cắt cổ.
 

hoavt

Thành viên cơ bản
2/4/13
195
44
Nhắc nhở mọi người không được sa lầy vào vùng miền nhé, đồng thời cũng lưu ý các thành viên chia sẻ kinh nghiệm làm trai công trình tại các vùng có đồng bào thiểu số, tránh copy từ facebook hay bất kỳ diễn đàn hay blog hay trang điện tử nào về.
BQT vẫn luôn duy trì chính sách xoá bài và xoá nick của những thành viên không vì môi trường chuyên biệt của congdongxaydung
 

quanghuydxmb

Thành viên cơ bản
26/5/16
8
5
17
Khi đã sống bằng thương mại hay dịch vụ thì gian lận gian dối sao tránh khỏi, đâu cũng vậy thôi.
Anh nào xuống miền Tây Nam Bộ, thuê người Khmer ổn nhé, miễn nếu thuê họ làm dài hạn thì đừng trả lương tuần ... tốt nhất lương theo quý.