Chính sách nhà ở xã hội

ceresaa

Thành viên cơ bản
14/5/19
121
149
38
leminhduc.vn
Trong mỗi dự án, đều quy định dành 20% ra để phát triển NOXH, nếu không dành đất thì dành bằng Tiền. Đa số các CĐT đều dùng tiền thay cho đất vì không muốn trong khu dự án nhà mình lại tồn tại phần Nhà ở xã hội.

Chính sách NOXH là do nhà nước đưa ra, và hiện tại thì đối tượng được mua NOXH thì thường là đối tượng có thu nhập thấp. Vậy thì đối tượng có thu nhập thấp là gì?

1. Lương không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.
2. Có hộ khẩu/KT3 ở khu vưc có NOXH. KT3 phải trên 1 năm

Vì NOXH dành cho đối tượng thu nhập thấp, nên nó bị khống chế giá bán. Thật ra có một số CĐT làm ra NOXH nhưng khi bán thì "bớt đàng hoàng" khi giá vẫn để thấp, nhưng lại lấy một khoản "Phí tư vấn" khá là cao. Dẫn đến giá nhà không chênh lệch nhiều so với nhà thương mại.

Mà vì NOXH bị khống chế giá, nên thường thì thiết kế và xây dựng cũng ở mức chất lượng chấp nhận được chứ không nhiều tiện ích. Vì làm mắc làm gì nếu không được bán được giá.

Chính sách NOXH là giúp cho người thu nhập thấp có nhà, tuy nhiên mình thì thấy nó còn có vài bât cập, ví dụ:

- Sẽ tạo ra các khu nhà ở chất lượng kém. Vì bị khống chế giá nên không được xây dựng với nguyên vật liệu tốt.
- Nhà là thứ mà người Việt ai cũng thích, và không phải ai cũng có, người thu nhâp trung bình vẫn chưa có nhà mà lại có chính sách cho người thu nhập thấp thì e rằng hơi ngược. Vì dù sao người có thu nhập trung bình sẽ đóng góp nhiều hơn về thuế.
- Kết quả là thường NOXH nếu loại tốt tốt, thì đa số người thu nhập trung bình sẽ mua được, vì về thông tin, về tài chính và cả về trình độ đều hơn người thu nhập thấp, và âu đó cũng là điều hợp lý. Vì nếu anh đóng góp ít hơn mà anh được thứ tốt hơn thì ai mà thèm cố gắng làm gì? Muốn phát triển thì phải cạnh tranh thay vì bao cấp.

Tuy nhiên, vẫn có thể có cách hỗ trợ người thu nhập thấp bằng hình thức khác, thay vì ưu tiên mua nhà giá rẻ thì có thể ưu tiên về vốn vay. Nhà thì cứ xây, cứ bán bình thường, chỉ là được quyền vay vốn bao nhiêu đó với giá rẻ bao nhiêu đó. Tiền lãi sẽ từ phần đóng góp 10% của các doanh nghiệp ấy.

Ngoài ưu tiên về lãi suất, có thể ưu tiên về tiền đóng ban đầu. Ngày nay, 30% ban đầu là một rào cản lớn của những người có nhu cầu nhà, giảm xuống 20%, 10% và tăng thời gian vay lên 30, 40, 50 năm thì chắc chắn việc sở hữu nhà sẽ dễ hơn chứ không nhất thiết phải cứ giảm giá, khống chế giá bán...

Nên cũng đừng có ý kiến về việc tại sao NOXH lại chỉ dành cho người có thu nhập trung bình đổ lên, bởi bản chất những người đó họ cũng chưa có nhà, và nếu nói về công bằng xã hội thì không lý gì chăm lo cho người thu nhập thấp mà lại không chăm lo cho người thu nhập khá. ^^
 
  • Wow
Reactions: tracdiamiennam