Có nên để nhân viên (người lao động) ngủ trưa tại nơi làm việc ?

Chuyện ngủ trưa, thấy chia sẻ như thế này
ThaCo.jpg

uY7B61p.jpg


Có phải ngủ trưa nơi làm việc chỉ có ở Việt Nam và Trung Quốc, vì có nhiều ý kiến rằng ở nước ngoài hầu như không có ngủ trưa

Nhân tiện có mấy link để ACE tham khảo bàn luận chơi

 
  • Like
Reactions: Tue_Linh

TanaTraco

Thành viên cơ bản
Nhớ xưa bà bán chè cũng có bài viết We’ve all heard of the merits of power naps, says Tiffanie Wen, but are there good and bad ways to sleep during the day? Nội bộ TanaTraco cũng tranh cãi chán chê. Và cái khác là nhiều người dịch ra tiếng Việt quên mất Nap khác Sleep, cứ dịch là ngủ , đáng lẽ ra nên dịch là chợp mắt, tóm lại vẫn đang hai luồng ý kiến.

Ý kiến ngủ chợp mắt sẽ cải thiện hiệu suất trí nhớ, trong khi caffeine không ảnh hưởng - hoặc làm xấu đi - hiệu suất đã thuyết phục một số công ty cho phép nhân viên của họ chợp mắt buổi trưa tại nơi làm việc, đã thiết kế một phòng ngủ trưa tại trụ sở văn phòng

Ngược lại có công ty đã thất bại khi bố trí phòng nghỉ trưa và xem chính sách chợp mắt trưa là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ công việc và trốn việc, tức là phản tác dụng. Đầu tiên là việc đặt giới hạn thời gian chợp mắt trong 15 phút nhưng nhiều nhân viên đã vô tình ngủ quên. Tiếp đến khi ngủ dậy phải dành nhiều thời gian hơn để đổ đầy cốc cà phê hoặc tạt nước vào mặt để cố gắng lấy lại phong độ làm việc. Toàn bộ quá trình sẽ lãng phí từ 30 phút đến 90 phút, dẫn đến hiệu quả làm việc chỉ đạt 55% so với không ngủ trưa.

Ngày xưa khi còn làm kỹ thuật công trường cũng vậy, cứ đến giờ làm việc là phải đi điểm danh công nhân, nhiều công nhân cố tình kiếm những góc khuất để ngủ và đương nhiên là trốn việc. Không ai chợp mắt tỉnh dậy đều có thể phục hồi lại năng lượng tràn trề để cày buổi chiều.

Vậy tốt nhất là theo luật Lao Động 2019, cho phép thời gian nghỉ trưa tối thiểu là 30 phút và ai muốn làm gì thì làm miễn là tạo im lặng tại văn phòng và cũng cấm trải chiếu trải nệm tại văn phòng, muốn ngủ thì đi kiếm chỗ thích hợp để ngủ, ai có khả năng kiểm soát tốt có thể chợp mắt 10- 15 phút trên ghế hoặc úp mặt xuống bàn.
 
  • Like
Reactions: VuaNem

VuaNem

Thành viên cơ bản
10/6/21
1
0
vuanem.com
Bài viết tiếng Anh

Napping may be one of the most controversial topics in the world of sleep. Take a look online and you’ll find sleep specialists who extol the benefits of naps, and others who proclaim that naps can disrupt nighttime sleep.

So, what’s the truth about naps? Are they bad for our sleep patterns, or good? Does it all depend on our individual sleep needs, or are there rules we should follow when it comes to daytime dozing?

Note: The content on Sleepopolis is meant to be informative in nature, but it shouldn’t take the place of medical advice and supervision from a trained professional. If you feel you may be suffering from any sleep disorder or medical condition, please see your healthcare provider immediately.


Được VuaNem chuyển thành tiếng Việt, mọi người tham khảo, lưu ý không phải để quảng cáo bán nệm trong thớt này.

Giấc ngủ chợp mắt (giấc ngủ ngắn, hay napping) có lẽ là một trong nhiều vấn đề gây tranh cãi nhất khi nói đến giấc ngủ. Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn có thể thấy hai luồng ý kiến trái chiều của các chuyên gia về giấc ngủ, một bên tìm cách khai thác những lợi ích của ngủ chợp mắt, bên còn lại cho rằng những giấc ngủ ngắn có thể làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm.

Chúng có ích hay có hại đối với thói quen ngủ của chúng ta? Có phải tất cả các giấc ngủ chợp mắt đều khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu ngủ của mỗi cá nhân, hay chúng có những quy tắc chung mà chúng ta cần tuân theo?

Một giấc ngủ chợp mắt là việc nghỉ ngơi có chủ ý trong một khoảng thời gian, đem lại nhiều lợi ích tốt cho cảm xúc và tâm trạng. Giấc ngủ thế này thường kéo dài từ 20 đến 30 phút, trong khi đó một giấc ngủ siêu ngắn hoàn toàn không có chủ ý và chỉ kéo dài vài giây. Một giấc ngủ siêu ngắn (ngủ gật) có thế xảy ra ở nơi công cộng, nơi làm việc hay trong khi lái xe, làm tăng nguy cơ gây tai nạn và gây nguy hiểm cho người khác.
 

MinhMining

Thành viên cơ bản
11/6/21
4
1
34
Xưa ông bà thường có câu gắn với ngủ ngày, Ăn cắp quen tay, Đánh bạc quen tay, Ngủ ngày quen mắt, Ăn vặt quen mồm xem Ngủ ngày là thói xấu, và thường áp đặt cho phụ nữ nông thôn ngày xưa.

Nếu chỉ chợp mắt nghỉ trưa một chút thì được nhưng nếu ngủ sâu thì thành ngủ ngày, điều mà ai đã từng làm cho công ty nước ngoài đều biết rằng không ngủ trưa là bình thường. Tại văn phòng hay nhà máy, mọi người chỉ take a nap chứ không phải sleep, thường tranh thủ vận động thân thể này cà phê cà pháo chém gió với đồng nghiệp, chứ không phải như các cơ quan nhà nước mình 13h làm việc thì 13h30 nhiều người vẫn ngái ngủ, tóc tai rũ rượi, lục tục đứng lên, vừa phủi đít đem mùng mền chiếu gối đi cất, kéo quần kéo áo.