Lạm phát chức vụ bằng tiếng Anh

Vừa gặp mấy môi giới bất động sản toàn là sale director với manager ... cứ tưởng lương cao lắm, hỏi ra lương 1,8tr, ăn % theo dự án. Bỗng nhiên chợt nhớ bọn Tây chắc là đầu têu trong làm phát chức danh, đưa cardvisit là Giám đốc mảng khách hàng Premier - nhưng thực tế là chỉ là chuyên viên quan hệ khách hàng phân khúc Premier thôi - khách hàng không biết là thần tượng chữ giám đốc in trên danh thiếp. Chưa nói sale bên cá nhân thì lương thấp bèo bọt lắm, sale corporate lương mới cao .

Bình thường nghe chức danh giám đốc thì nghĩ là ít nhất cũng quản lý tầm trung tương đương phẩm hàm trưởng phòng, nhưng ở HSBC chẳng hạn thì chức giám đốc là cực kỳ bé ... chỉ là cấp junior level, một vị trí quản lý không quân phòng không (không có nhân viên, không có phòng làm việc riêng), tiếp khách phải dùng phòng chung đăng ký theo giờ. Quản lý tầm trung middle level ở HSBC phải in cardvisit là Vice President hết, cấp hơi senior chút thì in cardvisit là Senior Vice President. Cấp VP thì bên HSBC nhiều như lợn con luôn.

Rồi tếu táo là chức danh Senior Mobile Sales Officer, phần lớn là cộng tác viên, không phải nhân viên chính thức của bank .

Tìm hiểu ra mới biết bên bank, đặc biệt đội Corporate Sales, cần cái title to mới đi sales được (vì phải gặp toàn directors của khách hàng) nên thường họ có 2 loại: a) external title in trên card và b) real band để tính lương và chế độ.