Làm thế nào để tìm được công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp

huynhbao

Thành viên cơ bản
21/5/13
141
8
Làm thế nào để tìm được công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp
Tìm kiếm việc làm có khó khăn đến đâu vào lúc này rồi cũng sẽ được giải quyết bởi những chuẩn bị kĩ càng và tập trung của bạn.

Nếu bạn vừa mới tốt nghiệp đại học, xin chúc mừng! Bạn chắc hẳn cũng rất tự hảo với những nỗ lực mà mình đã bỏ ra để đạt được tấm bằng đại học như bây giờ. Nếu như bạn không có hàng loạt các công việc đang “xếp hàng” chờ ngày bạn tốt nghiệp thì chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn làm cách nào để tìm được công việc đầu tiên cho mình. Với tình trạng kinh tế hiện tại thì điều này có vẻ khó khăn, khi mà nhiều công ty có chỉ tiêu tuyển dụng thêm rất thấp hay thậm chí là không có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân viên. Không ít người đã nản lòng đối với “nhiệm vụ bất khả thi” này, khi mà có không ít những chuyên gia lâu năm cũng đang phải chịu tình trạng thất nghiệp. Tuy vậy, vẫn có những việc bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn nổi bật hơn các ứng viên khác.
Những kinh nghiệm đáng giá

Nếu bạn đang nắm trong tay bất kì kinh nghiệm nào liên quan đến lĩnh vục mà bạn yêu thích, hãy đảm bảo rằng nó được dùng để gia tăng lợi thế cho mình. Những kinh nghiệm này có thể bao gồm cả công việc bán thời gian, tình nguyện hay thực tập. Nếu như bạn chưa làm được những việc này trước khi tốt nghiệp thì vẫn chưa quá muộn. Dù không thể tìm được công việc thực tập thì bạn vẫn có thể tiếp cận những công việc mang tính chất tình nguyện để có thể tự hào rằng mình đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó. Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn theo đuổi, bạn có thể cân nhắc những việc làm tạm thời để tích lũy kinh nghiệm. Nhiều nhà tuyển dụng có lựa chọn trong danh sách những nhân viên tạm thời để tìm ra nhân viên tiềm năng và cho họ cơ hội trở thành nhân viên chính thức.Cũng theo quan điểm này, bạn có thể cân nhắc một vị trí thấp hơn một chút so với kì vọng của bản thân nếu nó cho phép bạn đặt một chân vào cánh cửa cơ quan của bạn, tạo cơ hội tiếp cận với các nhà tuyển dụng cấp cao hơn. Đây là cơ hội để bạn thể hiện những kĩ năng cũng như động cơ làm việc của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn tỏ ra vượt trội với các nhiệm vụ và mình được giao và sẵn sàng chờ đợi những trách nhiệm lớn hơn. Mọi người sẽ nhớ đến bạn khi có một vị trí phù hợp với những nỗ lực của bạn.


Các mối quan hệ sẽ tạo nên sự khác biệt

Quen biết những “người đặc biệt” sẽ tạo cho bạn những cơ hội to lớn khi tìm việc làm ở bất kì cấp độ nào. Trong khi những nhà tuyển dụng loan báo rằng họ sẽ tuyển ứng viên có trình độ tốt nhất nhưng thực tế là hầu hết các vị trí quan trọng đều được “chọn mặt gửi vàng” dựa trên các mối quen biết. Khi bạn làm việc tại một công ty nào đó để tích lũy thêm kinh nghiệm thì cũng là lúc bạn ghi nhận thêm nhiều mối quan hệ khác nhau, và ngay kể cả trong những chuyến tình nguyện cũng có thể mang lại giá trị đáng kể cho bạn, đừng vội đánh giá thấp những mối quan hệ như vậy. Nhiều công ty lớn quan tâm đến việc thúc đẩy phát triển dịch vụ cộng đồng, điều này có nghĩa là bạn có thể đang hợp tác cùng với những chuyên gia hàng đầu của công ty trong các buổi trao quà cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn hay các buổi đi bộ vì cộng đồng… Nguyên tắc quan trọng nhất mà bạn nên làm theo là cư xử với người bạn sẽ tiếp xúc như là người sẽ mang lại bước đột phá lớn cho bạn. Nếu có một cộng đồng nghề nghiệp ngay gần nơi bạn sinh sống thì đừng ngần ngại tham gia và trở thành một thành viên tích cực tại đây.Trong khi bạn muốn có một hồ sơ xin việc tiêu chuẩn để bạn có thể cung cấp kịp thời mỗi khi được yêu cầu thì một ý tưởng không kém hiệu quả là thiết kế hồ sơ xin việc phù hợp với từng nhà tuyển dụng tiềm năng. Với một hồ sơ xin việc có định hướng như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhấn mạnh bất kì khóa học hay kinh nghiệm thực tế nào trong lĩnh vực mà bạn ứng tuyển và liên quan đến công ty mục tiêu. Bạn cũng có thể nộp kèm hồ sơ xin việc các bản thư giới thiệu tin cậy; tốt nhất là tìm được địa chỉ người đóng vai trò then chốt trong việc quyết định tuyển dụng và gửi thư giới thiệu trực tiếp tới họ.Nhìn chung thì mọi thứ nên bắt đầu với nền tảng giáo dục của bản thân bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã liệt kê đầy đủ tất cả các giải thưởng mà mình đã dành được khi còn đi học. Điểm tổng kết trung bình các môn học (GPA) cũng rất quan trọng, hãy liệt kê và đánh dấu những môn học liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mà bạn sẽ theo đuổi.Tiếp theo, hãy liệt kê những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được, bất kể đó là một công việc được trả lương chính thức hay những hoạt động khác…Nếu bạn không hề có bất kì kinh nghiệm nào mà bạn cảm thấy liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển thì hãy thể hiện những điều mà qua đó nhà tuyển dụng thấy rõ những ưu điểm về thái độ tích cực cũng như nỗ lực của bạn thân bạn.Thêm vào đó, khi lựa chọn những người xác nhận để ghi vào hồ sơ xin việc, hãy nhớ những người đã viết thư giới thiệu cho mình. Nhiều nhà tuyển dụng không có thời gian để liên lạc xác minh những gì bạn ghi trong hồ sơ tuyển dụng mà chỉ lướt qua những thư giới thiệu mà thôi.

Tận dụng các website việc làm

Ngay khi lo lắng làm thế nào để tìm được công việc đầu tiên của mình sau khi tốt nghiệp, hãy truy cập vào những trang web việc làm uy tín để tìm kiếm cơ hội. Đây là một hướng đi hiệu quả để phát triển các mối quan hệ và tìm những người hướng dẫn nghề nghiệp. Lựa chọn một hoặc hai chuyên ngành mà bạn muốn tập trung trong sự nghiệp và dành thời gian cho chúng: hiểu về những ứng viên khác và để mọi người cũng biết về bạn. Khi trở thành một phần của cộng đồng ứng viên trực tuyến, bạn sẽ nhận được kinh nghiệm của những người đi trước, nhưng kinh nghiệm cả thành công cũng như thất bại trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Thêm vào đó rất nhiều nhà tuyển dụng cũng quan tâm đến việc tìm kiếm ứng viên tài năng trên các website này.
 
  • Like
Reactions: GiangHoangBaoChau

GiangHoangBaoChau

Thành viên cơ bản
16/7/19
6
4
32
Trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, ngành nghề, đô thị hóa và các công trình văn hóa, giáo dục, dịch vụ… Vì vậy hoạt động xây dựng phát triển với tốc độ cao đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn.

Tuy nhiên đến lúc cần cân nhắc lại việc đào tạo ngành xây dựng, không nên đào tạo chuyên sâu quá, dẫn đến xin việc khó khắn
 
  • Like
Reactions: huynhbao

VanThanhNguyenME

Thành viên cơ bản
26/7/19
11
2
41
Trước khi rải đơn cho một công ty nào đó thì nên gạch ra ít nhất 05 gạch đầu dòng cho hai nội dung:
- Tại sao mình cần phải làm việc tại công ty đó?
- Nếu làm việc tại công ty đó, mình có cần phải làm việc lâu dài không?

Dĩ nhiên thì phải đọc các thông báo tuyển dụng, xem content và target vào điểm chính yếu. Với những công ty có lương cơ bản và thưởng thêm theo KPIs thì có thể gửi email cho họ rằng có thể biết được chung chung không để nộp hồ sơ. Khi xác định được rõ ràng là vị trí mình cần, với mức lương mình có thể được nhận tương ứng với trình độ và kinh nghiệm ... để từ đó chấp nhận mức lương hợp lý để nhanh chóng có việc làm, chứ cứ cành cao thì khó lắm.

Nói chung mới ra trường thì né mấy JD (Job Description - bản mô tả công việc) với 7-8 cái gạch đầu dòng toàn lời lẽ đao to búa lớn, rồi đòi tiếng Anh phải thế lọ thế chai... mịa kinh nghiệm chưa có thì làm gì được làm việc trực tiếp với Tây, cày phụ việc sấp mặt luôn chứ có phải phiên dịch đâu mà đòi hỏi tiếng Anh cao, rồi những JD nhìn vào là biết toàn bánh vẽ với rất nhiều mức lương ảo, các đãi ngộ ảo được vẽ ra ...
 

nhannguyen

Thành viên cơ bản
7/11/14
183
9
Sáng nay, có một chị khoảng hơn 50 tuổi gặp mình xin việc. Chị năn nỉ xin làm rửa ly, tạp vụ, dọn phòng hay cái gì cũng được. Mình nói bên mình đủ người rồi nhưng chị cứ ngồi năn nỉ mãi.

Chị nói: Trước đây chị làm ở một khách sạn lớn. Khách sạn đóng cửa cho nhân viên nghỉ việc từ tháng 3. Tưởng chỉ một vài tháng rồi làm lại, ai ngờ nhận được thông báo cho nghỉ luôn rồi em.

Mình hỏi: Vậy trước đây chị làm gì? Lương bao nhiêu?

Chị trả lời: Chị làm ở trưởng bộ phận HK em. Lương cũng trên mười triệu.

Mình nói: Trời, chị làm trưởng HK, lương cao vậy, giờ làm tạp vụ lương mấy triệu sao làm được chị.

Chị cười buồn: Giờ biết sao em. Người lớn tuổi như chị, giờ biết làm việc gì. Cũng phải đi làm kiếm tiền nuôi con chứ.

Mình hỏi: Vậy con chị bao nhiêu tuổi rồi? Đang làm gì?

Chị nói: Nó 24 tuổi rồi. Mới ra trường cũng chưa có việc làm, giờ thấy ở nhà chơi cả ngày.

Mình ngạc nhiên: Ủa, vậy sao con chị không xin đi làm mà chị phải khổ vậy?

Chị cười: Nó nói công việc chân tay khổ cực nó không làm em ơi. Cũng mong mọi thứ phục hồi lại như trước để nó tìm việc làm chứ như giờ khổ quá.

Mình im lặng không nói gì nữa. Không biết có bao nhiêu bạn trẻ để mẹ mình đi làm những công việc cực khổ nuôi mình. Còn bản thân mình thì chê việc kém sang.

1593410920687.png

Nguồn

42224569-E8F6-45E5-B044-30556B15FF2A.png

Kém sang sao mẹ mình làm?