Quá chuẩn - doanh nghiệp muốn vay vốn lãi suất khoảng 4% một năm

HoangManhDuc

Thành viên cơ bản
23/6/21
3
3
39
Vinh
Các doanh nghiệp cho biết đang chờ đợi một gói kích cầu tổng thể, trong đó có gói vay lãi suất rẻ hơn hiện tại 3-4% để giúp họ hồi phục sức khoẻ sau đại dịch.

Hiện mức vay phổ biến của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Hà Nội được đánh giá có "sức khoẻ" tốt dao động 6-8% một năm. "Các doanh nghiệp muốn được vay vốn rẻ hơn và rất mong có tiền tươi đến với họ", ông Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội nói với VnExpress tại cuộc họp về lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2021, ngày 24/11.

vnexpress.net/doanh-nghiep-muon-vay-von-lai-suat-khoang-4-mot-nam-4393875.html

Đợt cuối tháng 10/2021 xem VTV tường thuật họp quốc hội thảo luận tại tổ , trưởng ban kinh tế TW Trần Tuấn Anh có nói thẳng là "công nghệ thì lạc hậu", "năng suất thì thấp " ... thuộc dạng thấp nhất thế giới, nhưng mặt bằng lãi suất ngân hàng thì thuộc dạng cao nhất thế giới.

Đề nghị các đại biểu Quốc Hội xem xét, nhưng mãi không báo nào đăng cả, hôm nay xem tin này cảm nhận quá phản cảm luôn'

Thu ngân sách tại TP.HCM tăng đột biến từ tài chính, ngân hàng. Thông tin này được Cục Thuế TP.HCM công bố mới đây sau khi số thu ngân sách trên địa bàn thành phố những tháng giãn cách sụt giảm mạnh

thanhnien.vn/thu-ngan-sach-tai-tp-hcm-tang-dot-bien-tu-tai-chinh-ngan-hang-post1404205.html

Một anh lãnh đạo bán xe của một thương hiệu lớn tại Việt Nam đã nói

Nền "Kinh tế thị trường/Marketing" thì Lãi Suất Vay (APR - Annual Percentage Rate) <2.5%/năm, và hướng đến Lãi Suất "-" (Âm)

Vì bản chất nếu ngân hàng huy động vốn với APR thấp và rồi cho vay với APR cao ===>>> Lực cản phát triển kinh tế. Hành động nay không tạo ra GDP.

Nguồn thu chính của Ngân Hàng - đúng với bản chất - là: Dịch vụ tài chính (phát hành dịch vụ thanh toán, bảo lãnh, dịch vụ huy động vốn, phát hành cổ phiếu...).

Huy động thấp, cho vay cao ===>>> Kinh tế đường phố.
 

ngonhubu

Thành viên chính thức
8/11/14
150
57
Nền kinh tế nào thì tín dụng là mạch máu của nền kinh tế, nhưng lãnh đạo Tuấn Anh nói không chuẩn nên báo chí không trích đăng, đơn giản lãi vay cao nhưng lãi huy động của các ngân hàng cũng cao, muốn hạ lãi vay thì lãi huy động cũng hạ tương ứng.

Nhưng chênh lãi suất huy động vay/cho vay (NIM - “Net Interest Margin” hay còn được gọi là biên độ lãi ròng) của các ngân hàng tại VN và tại Mỹ chênh nhau không nhiều, nên @HoangManhDuc xem lại phần trích dẫn nghiêng.

Trung bình NIM các ngân hàng Mỹ 2019 là 3.35 %, tương ứng tỷ lệ lạm phát 2019 là 2.3 %. NIM các ngân hàng VN (trừ VPB vì dính FE Credit) năm 2020 dao động từ 0.77 (VBB) đến 5 % (TCB), phổ biến trong khoảng 2.X - 3.X %, tỷ lệ lạm phát 2020 là 3.22 %.

Tuy nhiên hoàn toàn đồng ý với bài báo, lãi suất cho vay chỉ nên tầm 4,xxx % như các nước phát triển, để kích thích sản xuất, kích thích vay mua nhà, xe, và các loại vay khác.

Cứ xem mấy dự toán của ngành xây dựng, lãi định biên chỉ tầm 5 - 6%, thầu nào vay ngân hàng thì trừ phi gian lận vật tư, chứ tiêu hao vật tư theo định mức nhà nước chỉ có làm trong phòng thí nghiệm, tiết kiệm biện pháp thi công thì bù nhân công vì nhân công nhà nước chỉ bằng 1/3 giá thị trường.

Muốn vậy thì phải giảm lạm phát.

Lãi suất thấp, lạm phát thấp giúp người già sống được nhờ lương hưu. Chứ lãi suất như này, 2 vợ chồng, tổng thu nhập tầm 50 triệu là dạng ổn trong xã hội, vay 2 tỷ mua căn hộ, tháng trả gần 18 triệu tiền lãi, chưa tính gốc, chưa tính chi phí sinh hoạt, nuôi con, phòng thân, lo cho cha mẹ 2 bên, thì quá chát, tương lai tối mịt mờ.

Nhưng nó thuộc về vĩ mô, nhất là giai đoạn kinh tế hậu COVID này có lẽ lại phải bất chấp lạm phát

Cho nên dân có tiền giờ toàn đi buôn đất, đánh chứng khoán
 
  • Like
Reactions: EdificeHousing