Quận 2 sau 17 năm quy hoạch - giờ có gì ?

Ai cũng nói quận 7 là hiện tại, quận 2 mới là tương lai

Hoang vắng ở đô thị kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á


Gần 20 năm sau quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) vẫn chưa thành hình với lý do kinh tế khó khăn.
thiem2-1367053061_500x0.jpg

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch từ năm 1996 với mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.
thu9-1367053062_500x0.jpg

Chỉ tính riêng số tiền để giải phóng mặt bằng, tính đến cuối tháng 1/2013, TP HCM đã phải chi hơn 16.600 tỷ đồng. Ngoài ra TP còn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho hạ tầng giao thông để nối bán đảo Thủ Thiêm với các quận 1, Bình Thạnh và xây dựng nhà tái định cư cho người dân bị giải tỏa.
thu19-1367053062_500x0.jpg

Tính đến cuối tháng 1/2013, thành phố đã di dời 14.123 hộ, đạt tỷ lệ giải phóng mặt bằng gần 98%. Tuy nhiên, ngoài các công trình hạ tầng giao thông như cầu Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây, đường hầm sông Sài Gòn và các dự án nhà tái định cư thì hầu như không còn công trình nào khác. Mới đây nhất, thành phố cũng đã quyết định xây dựng nhà hát giao hưởng ở công viên 23/9 (quận 1) thay vì sẽ xây ở khu đô thị Thủ Thiêm vì sợ phải chờ rất lâu khu đô thị mới hình thành.
thu3-1367053062_500x0.jpg

Dân cư đã được giải tỏa nên khu Thủ Thiêm giờ hoang vắng, là khu vực "lý tưởng" cho tội phạm cướp giật và ma túy.
thu18-1367053062_500x0.jpg

Công an phường An Lợi Đông đã phải treo biển cảnh báo người dân dù chỉ cách trung tâm trung tâm quận 1 chưa đầy một km.

 
Công an phường An Lợi Đông đã phải treo biển cảnh báo người dân dù chỉ cách trung tâm trung tâm quận 1 chưa đầy một km.
thu5-1367053063_500x0.jpg

Dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm với số vốn lên đến 1,2 tỷ USD, song sau 3 năm khởi công dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Chủ đầu tư không đóng tiền sử dụng đất cũng không triển khai bất cứ hạng mục nào nên TP đã quyết định thu hồi dự án.
thu16-1367053063_500x0.jpg

Sau 17 năm được quy hoạch, đến nay Thủ Thiêm vẫn còn là một vùng đầm lầy với cỏ lau, dừa nước. Một số chủ đầu tư khác cũng rút lui "vì kinh tế khó khăn". Theo BQL Đầu tư xây dựng KĐT mới Thủ Thiêm, gần như toàn bộ khu vực dân cư và nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm của KĐT đã có nhà đầu tư nhưng mới chỉ đặt vấn đề nghiên cứu và làm thủ tục đầu tư.
thu20-1367053063_500x0.jpg

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, tương lai về một đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á có lẽ vẫn còn khá xa vời và chưa biết khi nào mới thành hiện thực.

quận 2 mới là tương lai - hãy dự bao nhiêu năm nữa - hay quận 7 sẽ là tương lai, còn quận 2 là quá khứ


Quận 2 kỳ vọng vào khu đô thị mới Thủ Thiêm, được xem như như Phố Đông của Thượng Hải, từ tầm nhìn đó TP đả mạnh dạn mời Sasaki (tư vấn quy hoạch hàng đầu của Mỹ) lập đồ án cho tổng thể Thủ Thiêm và thầu phụ là Chodai (Nhật) thiết kế hạ tầng kỹ thuật. Sau khi duyệt & công bố QH chính thức năm 2005, đến 06-2012 lại điều chỉnh lần nữa.

Quá trình hình thành của một khu đô thị gặp nhiều vấn đề về đền bù giải tỏa, chủ trương giao nhà đầu tư, đấu thầu chọn nhà đầu tư...và xem ra TP không đủ khả năng kêu gọi nhà đầu tư vào một khu đô thị có vị trí và giá trị cao như vậy. Mặt khác thời điểm khủng hoảng về BDS từ 2008 đến nay là quá dài, tình hình kinh tế tài chính thế giới và khu vực ảm đạm nên vấn đề tìm nhà đầu tư cho khu đô thị này hầu như đóng băng. Một số liên danh, nhà đầu tư đã tháo chạy hoặc xin trả lại dự án vì ko đủ khả năng tham gia tiếp: Deawon, Thu Duc House, Sacomrel-Công ích quận 4...

Kết cục đến giờ này Thủ Thiêm vẫn là mảnh đất trống, bầy hầy, hoang vắng với hệ thống giao thông trục chình (đại lộ Mai Chí Thọ, hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm) khá hiện đại nhưng không đem lại hiệu quả. Việc xà xẻo, ngắt nhéo, xí đất...đã bắt đầu hiện rõ trong thời điểm của ngon ko ai muốn xơi. Phần nạc của Thủ Thiêm cũng đã được phân chia cho các nhóm lợi ích, phần xương thì để thành phố lo. Mà thành phố thì lấy tiền đâu mà lo, lo mấy vụ tái định cư thôi mà cũng chưa làm xong, kiện cáo ầm xì.

Nếu so sánh với PMH thì Thủ Thiệm giá trị gấp 5 lần, nhưng vấn đề là thay vì tìm 1 nhà đầu tư để giao phát triển khai thác như PMH thì ko mà tự muống mình làm vì nghĩ ...dễ ăn. Mà tự làm với cơ chế chồng chéo, dây nhợ kiểu nhà nước thì 20 năm nữa cũng chỉ nh được miếng đất trống để ...thả diều. Quy trình xin chủ trương đến duyệt QH, định giá đất, giao đất, cấp phép XD...muốn nhanh cũng mất 2-3 năm. Ông nào vô đầu tư cũng cố gắng, xin thêm cái này cái kia, tăng thêm cái nọ, chỉnh lại QH, sửa lại thiết kế. Rồi sau đó àn binh bất động, nằm chờ con gà nào vô chuyển nhượng, gả lại. Kỳ vọng và thực tế là 2 câu chuyện khác nhau, câu chuyện này có vai trò của ông tổng đạo diễn, ông này có tầm có tâm thì phim Thủ Thiêm sẽ hoàn thành sớm, đem đi dự Oscar đuợc, còn không đủ tầm và không có tâm thì phim để dành làm kỷ niệm 1000 năm Sì Ghềnh.

 
Quận 2, dần đi sâu vào Thủ Thiêm, rồi đến cái lõi đây: ĐQM. Cái lõi này rất nhạy cảm về mọi mặt Kinh tế - Chính trị. Với vị trí đắc địa và thế đất hình tròn không giáp bất cứ dự án nào khác, như một cái bánh thơm ngon, hấp dẫn. ĐQM nổi lên khá bất ngờ trong làng kinh doanh đầu tư BĐS, gây không ít tò mò khi đứng tên dự án này. Cũng vì tò mò và quá kết vị trí miếng đất này mà em lò mò tìm ra đầu mối để theo dõi dự án giai đoạn chuyển giao cho TH.

Sau khi TH tiếp nhận, tốc độ triển khai tăng tốc đến chóng mặt, từ khảo sát lại, xác định ranh, lập QH, chấp thuận đầu tư, giao đất...đều chạy ào ào. So với QH trước đây đã duyệt thì QH lần này do Singapore thực hiện ổn hơn nhiều, đẩm bảo các chỉ tiêu, quy mô do 1/2000 của Sasaki lập. Trước đây QH cũ đã bán đựơc 3-4 lô đất rồi thôi, thời chưa áp dụng quy định xây móng, còn bây giờ vẫn chưa bán hàng do phải làm hạ tầng, xây móng rồi mớ bán theo luật định.

Vấn đề là để làm xong được cái vụ hạ tầng, móng cọc cũng đã ngốn bộn tiền, rồi bán cho ai trong lúc này, và gía sẽ là bao nhiêu ? Đến gì này không ai biết được, nhưng côn việc triển khi vẫn cứ ầm ầm. TH tham gia (mua lại 95% cổ phần ĐQM) , nắm toàn bộ nhân sự và tiếp tục đổ tiền vào dự án xem ra quá sức với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực...ô tô. Bài học đắt giá của các công ty, tập đoàn đầu tư lĩnh vực ngoài ngành vừa qua ko làm chùng chân bác TH này, hay đây là cơ hội làm nên cưộc cách mạng của TH. Nhưng xem ra, cuộc chơi chỉ mới bắt đầu với một nhà đầu tư có tầm nhìn, có tham vọng nhưng thiếu kinh nghiệm và thực tế trong mảng BĐS. Trong bối cảnh BĐS còn Chìm đắm trong cơn hoạn nạn này thì ĐQM từ cái lõi, ra đến cái Thủ Thiêm, rộng hơn ra cả quận 2 này sẽ phát triển như thế nào khi không biết sẽ lấy đâu ra tiền để bỏ vào. Món nào cũng ngàn tỏi, sơ sẩy là nhảy lầu.

Thủ Thiêm 20 năm tới ra sao? Mục tiêu trở thành Phố Đông xem ra còn xa vời với cách làm hiện tại của nhà quản lý. Mục tiêu như ...con Voi....năng lực như...con Chuột.

Nhìn cái thiệp oách quá
s2.gif


8673030475_d22b92a544_b.jpg
 
Biết khi nào dứt điểm được công tác đền bù tại Thủ Thiêm

Tái đền bù khu 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm dự kiến trên 2.000 tỉ


nhưng lại tiếp tục khiếu kiện - người dân Thủ Thiêm vẫn khiếu nại gay gắt, 'đòi' 5 khu phố ngoài ranh
 

xuantruong99

Thành viên cơ bản
22/6/21
33
6
10
Quận 2 và những cái nhất:D, suy nghĩdại dột của tuổi trẻ khi mới vào Sg là gần quận 1 nhất.