An toàn và tự bảo vệ khi rong chơi trên Intecnet

thanhhatran

Thành viên chính thức
7/3/14
41
8
Vấn đề này hầu như không được quan tâm tại VN, mọi người cũng không/ít có khái niệm về vấn đề này.

Có rất nhiều cách mà người sử dụng tưởng rằng mình an toàn và vô danh khi lướt net, nhưng vô tình để lại rất nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm, mà nếu bị khai thác thì sẽ ảnh hưởng đến an toàn thông tin, thậm chí cả vấn đề an ninh cho gia đình, người thân.

Các bác lưu ý nhoen.

- Nick name quá tường minh: lộ rõ thân thế, tuổi tác, thậm chí cả nơi làm việc, nơi ở...
- Công khai email, điện thoại... làm mồi ngon cho bọn spam, scam...
- ADSL Modem/Wi-Fi hotspot: để nguyên admin account mặc định, hacker nó thâm nhập như chỗ không người...
- Show hình vô tội vạ: ... nhiều nguy cơ...
- Tiết lộ thông tin của người khác do vô ý, không được sự đồng ý của chủ nhân...
- Vô vàn các nguy cơ khác chỉ vì sơ ý...
- plugin Cam/Mic coi chừng bị chụp hềnh Vì vậy chải chuốt cho láng, không nude khi vô Net :)Có âm thanh HIFI luôn!
 

tamxuanpham

Thành viên chính thức
7/3/14
325
22
Ông IT nào cũng rao giảng là xài soft lậu là nguy cơ số 1, vì chính chúng ta đã đưa chìa khóa cửa hậu cho hacker ngay từ khi cài máy rùi he he. Nhưng văn hóa xài chùa nó đã ngấm vào máu dân V rồi. Bản thân em có win xịn hẳn hoi nhưng ko xài mà vẫn cài win lậu. Ngoài Win, dân xây dựng đều xài đồ lậu khác khá nhiều.
 

thanhhatran

Thành viên chính thức
7/3/14
41
8
Không phải tất cả soft lậu đều mở cửa hậu. Tuy nhiên, một số bộ cài bị sửa mã nguồn, mở một số cổng TCP/IP là sau đó tụi hacker nó có thể dùng phần mềm quét để biết máy nào có cổng mở để hack vào. Hoặc tụi nó nhét trojan sẵn trong đĩa cài luôn.
Tất nhiên CD Windows XP là thấy rõ nhất, vừa cài vô, lấy Avast quét nó tóm được vì trình hồi đó dỏm, còn giờ Win7, Win8 thì mù mờ không thấy!
Mà nguồn CD windows crack từ đâu, chủ yếu cn.ru - đương nhiên chắc chúng nó không rảnh để crack cho không? Phải có ý khác chứ!

 

thanhhatran

Thành viên chính thức
7/3/14
41
8
Các bác nên dùng gmail bật bảo vệ 2 lớp có sms , em chấp thằng hacker vào được email đó :
1. Recovery email, free nhiều nên em làm luôn 2 cái
2. Recovery phone thì ngoài cái Primary em làm thêm 2 số backup
3. Em cài Authenticator trên ít nhất 2 điện thoại (smart phone giờ rẻ mà)
4. Cẩn thận tý em in sớ Backup codes nhét túi.

Ông IT nào cũng rao giảng là xài soft lậu là nguy cơ số 1, vì chính chúng ta đã đưa chìa khóa cửa hậu cho hacker ngay từ khi cài máy rùi he he. Nhưng văn hóa xài chùa nó đã ngấm vào máu dân V rồi. Bản thân em có win xịn hẳn hoi nhưng ko xài mà vẫn cài win lậu. Ngoài Win, dân xây dựng đều xài đồ lậu khác khá nhiều.

Sau khi cài nên sử dụng các giải pháp an toàn được MS khuyên dùng: support.microsoft.com/kb/129972/vi-vn

Hạn chế sử dụng trình duyệt Chrome vì hay bị Trojan chèn cài mã độc vào trình duyệt. Chrome nó có nhiều script để lấy thông tin, chủ yếu dùng để quảng cáo hoặc giúp Google xác định kết quả tìm kiếm chính xác, khi cài Avast + Advanced System Care là tóm được nhiều.
Hãy tin tưởng MS vì nó biết các file quan trọng như svchost.exe có kích thước bao nhiêu để loại những con trojan khốn khiếp nhất!

 

thanhhatran

Thành viên chính thức
7/3/14
41
8
Privacy không chỉ là vấn đề của virus, mã độc, trojan.
Các thông tin cá nhân nhạy cảm còn có thể bị khai thác cho các mục đích khác nữa. VD như các bác suốt ngày bị nhận tin sms quảng cáo BĐS, BCS, hàng mới này nọ, cũng chính là vấn đề privacy đó. Nên cẩn trọng vẫn hơn
 

tamxuanpham

Thành viên chính thức
7/3/14
325
22
10 ĐIỀU KHÔNG NÊN CHIA SẺ TRÊN FACEBOOK
----------------------------------
Dù bạn là ai, làm gì, ở đâu, thì cũng nên hạn chế "công khai" những điều sau đây trên facebook cá nhân. Vì rất có thể đến một lúc nào đó, chính bạn tự hại mình mà không biết.
Người yêu: Nhiều bạn cho rằng khoe người yêu lên facebook để bạn bè "chứng nhận" tình cảm là một điều nên làm. Như vậy người yêu sẽ tin tưởng hơn và có bạn bè "làm chứng" thì khó chia tay hơn. Thực tế, bạn chỉ nên chia sẻ chuyện riêng tư cho những ai bạn thật sự tin tưởng. Còn nếu để chế độ "public" trên facebook thì không nên. Vì có thể vài người đang âm thầm muốn tìm cách chia rẽ tình cảm của 2 bạn.
Tài sản: Hạn chế đăng các ảnh khoe tiền, nhà, sổ tiết kiệm…Bạn không biết được người khác đang có "mưu đồ" gì, đặc biệt là những người lạ trên facebook. Hơn nữa, hạn chế khoe cũng là cách tránh rắc rối vào mình. Bạn không muốn một ai đó mượn bạn một số tiền lớn, mà bạn thì "không thể không cho" vì đã trót khoe của ?
Thành tích: Bạn học giỏi thế nào, ra sao, có kĩ năng gì…Việc đó chỉ nên cho nhà tuyển dụng biết. Nếu bạn giỏi, bạn khoe, nhiều người sẽ soi mói, ganh tị. Bạn không giỏi, bạn khoe, bạn sẽ bị nói xấu mà không biết.
Quan điểm về người khác: Trên facebook, chỉ cần bạn đăng 1 câu bóng gió, hàng trăm người sẽ giật mình. Cho dù bạn có bực tức ai đi nữa, tốt nhất nên giữ trong lòng để tránh những bất hòa không đáng có.
Chuyện gia đình: Khi bạn nói những chuyện không hay liên quan đến gia đình, bạn cũng gián tiếp làm xấu mặt bản thân.
Chuyện công việc, đồng nghiệp: Cho dù bạn có dùng biện pháp bảo mật đến đâu, thì những chuyện về công việc và đồng nghiệp luôn dễ khiến bạn bị mất việc nhanh nhất. Đồng nghiệp của bạn luôn có "tai mắt" khắp mọi nơi cho dù bạn có kết bạn với họ trên facebook hay không. Môi trường làm việc không lớn, nên chỉ cần bạn bóng gió, người trong cuộc vẫn có thể hiểu bạn nói gì. Cách tốt nhất là giữ kín hoặc chia sẻ trong group cá nhân mà thôi.
Đang ở đâu, làm gì, với ai: Chỉ nên ghi lên facebook sau khi bạn và người khác đã rời khỏi nơi đó. Không phải lúc nào cũng ghi lên facebook mọi hoạt động của mình. Người khác biết được bạn đang ở đâu, làm gì, cũng khá nguy hiểm.
Địa chỉ nhà, số điện thoại : Với những bạn buôn bán online, cách tốt nhất là dùng riêng 1 số điện thoại cho việc buôn bán. Nếu không có mặt bằng cửa hàng, cũng không nên cho địa chỉ nhà. Nếu đã lỡ cho địa chỉ nhà, thì không nên công khai ảnh cá nhân.
Không gian trong nhà: Khoe người lạ không gian trong nhà của bạn là một điều cực kì không nên. Biết đâu có kẻ đang đợi bạn vắng nhà để "đột nhập", khi bạn vô tình tiết lộ không gian trong nhà có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi để tên ấy nảy sinh ý đồ xấu.

Cảm xúc tiêu cực: Người khác có thể vui lây với bạn, và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc tiêu cực của bạn. Không ai thích đọc những dòng status sầu não, u buồn, trong khi nguyên nhân khiến bạn buồn có khi chỉ là những chuyện vặt vãnh.
 
Chuyện rong chơi trên mạng bị quấy rầy là điều không thể tránh khỏi, ví dụ rong chơi trên Facebook - muốn hạn chế chỉ còn cách chặn bớt quảng cáo trên Facebook, chặn cung cấp thông tin cá nhân

Facebook, thế giới của quảng cáo, quảng cáo 'everywhere', khi đang truy cập Facebook nhìn thấy một quảng cáo trên Facebook thì nguyên nhân chủ yếu là do người dùng đã thể hiện mối quan tâm/sở thích về món đồ trong quảng cáo đó. Người dùng không thể tắt hết quảng cáo trên Facebook nhưng ít ra Facebook vẫn cho người dùng quyền điều khiển các quảng cáo ví dụ như tắt bớt các quảng cáo không liên quan và hạn chế số lượng thông tin cá nhân mà các công ty quảng cáo có thể truy cập được.

Điều này có nghĩa là:
  1. Facebook không có tùy chọn "Tắt toàn bộ quảng cáo" (nếu có thì FB cạp đất mà sống à)
  2. Facebook cho người dùng lựa chọn: một là nhìn thấy quảng cáo về những món đồ mà người dùng thích/quan tâm, hai là nhìn thấy tùm lum quảng cáo không đúng theo sở thích.
Vậy thì hãy tự bảo vệ chính mình, bên TinhTe đã có bài hướng dẫn