Bàn về kỹ thuật lắp đặt hệ thống điều hòa - khi bên bán máy khuyến mại bao lắp đặt hoặc thuê thợ không có chuyên môn

TMBHaNoi

Thành viên cơ bản
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản, nhưng vẫn xảy ra sự cố

V2VCgcp.jpg


TeMxsSo.jpg


uWjaATN.jpg


9Q6fzhj.jpgSự việc xảy ra vào tối ngày 27/4 tại Chung cư An Bình Plaza - 97 Trần Bình khi 7 cục cục nóng điều hòa đã đổ sập xuống kéo theo các vật liệu sắt, thép giá đỡ xuống khu vực sân chơi trẻ con của khu chung cư.

Sự cố sập dàn đỡ và 7 cục nóng điều hòa phục vụ khối đế của tòa nhà, dàn đỡ cục nóng được làm bằng kim loại, có chiều dài 18m và chiều rộng 1,6m, đỡ 7 cục nóng điều hòa ở độ cao khoảng 4m.Trong đó, 2 cục nóng to có kích thước mỗi cục là 1,6mx0,9mx0,87m và 5 cục nóng nhỏ có kích thước mỗi cục là 1mx0,9mx0,3m.

ea376c9a70268278db37-16195963378422035207987.jpg


7f1d91238b9f79c1208e-1619596442387560385459.jpg


Theo ghi nhận, tại vị trí gắn cục nóng, phần ốc vít bắt vào tường để giữ giá đỡ cục nóng điều hòa chỉ khoảng vài cm, lộ rõ khi bị nhổ khỏi tường và rơi xuống phía dưới.

Rõ ràng vị trí lắp điều hòa cục nóng lẫn cục lạnh rất quan trọng, ngoài chuyện quyết định đến công suất vận hành của máy còn liên quan đến vấn đề an toàn, đặc biệt là giá treo dàn nóng cần được đảm bảo chắc chắn để chịu lực, đặc biệt là khung treo nhiều cục nóng - khi chạy nhiều cục nóng cùng rung.

Tuy nhiên hiện nay tại nhiều chung cư nhiều tòa nhà, các chủ đầu tư thay vì đổ đổ dầm sàn đua ra thêm vài chục cm để làm đế đỡ giàn nóng, hoặc làm sàn thao tác kiểu chuồng cọp, lúc lắp đặt thì cục nóng treo riêng từng bộ chân giá, lại làm khung treo nhiều cục nóng, nhìn nhiều cục nóng treo lơ lửng với khung giá đỡ gỉ nhoét sau bao nhiêu năm hứng chịu mưa, nắng, việc rơi xuống chỉ là vấn đề thời gian.

Rất đơn giản nếu làm sàn thao tác kiểu chuồng cọp chắc chắn, với lượng nở sắt, ti treo, đạn nở... gia cố mọi hướng, không tiếc vật tư và tiền, mỗi cục nóng treo riêng từng bộ chân giá, nếu có tụt chân giá, thì cục nóng vẫn nằm trọn vẹn trên sàn thao tác.
 

HungThinhCo

Thành viên cơ bản
Cá nhân Khương thấy đích thị giao cho cánh thợ vườn , các cục nóng được đặt trực tiếp trên giàn giá đỡ - đáng lý ra mỗi cục nóng sẽ có một chân giá riêng, cứ nhìn ảnh hiện trường là rõ không cục nóng nào còn ở trên tường cả, phải nói là quá ẩu. Không hiểu BQL/BQL đầu đất hay sao mà phê duyệt kiểu treo này ?

Nói thật bằng kinh nghiệm hơn 15 năm làm MEP, Khương thấy rất nhiều thợ vườn không biết rằng cục nóng điều hòa là tải động, cứ nghĩ rằng là tải tĩnh, và không biết rằng treo cục nóng vào tường gạch cứ như treo vào tường bê tông, thì trước sau gì cũng sập thôi. Nguyên tắc cục nóng không bao giờ nằm trên giàn hay giá đỡ thẳng, mà phải nằm trên giá đỡ tam giác (ê ke).
 
i3N5rV6.png

Làm ăn không phải vì kinh tế tiết kiệm được những thứ tưởng nhiều rồi nhưng không bao giờ mua được danh dự, chuyện này đâu phải mỗi ở chung cư, rất nhiều các tòa nhà công cộng đều có tình trạng này.

Ở các chung cư thì hiểm họa rơi trên đầu luôn hiện hữu
sap-cuc-nong-dieu-hoa-roi-binh-nong-lanh-hiem-hoa-rinh-rap-cu-dan-o-chung-cu.jpg