Bàn về lương thưởng và thu nhập của ngành nghề xây dựng nói chung cũng như lương thiết kế cứng, lương giám sát cứng bao nhiêu thì phù hợp?

tamxuanpham

Thành viên cơ bản
7/3/14
325
23
Giai đoạn này thì mình chỉ biết rằng với kỹ sư mới ra trường:
- Nếu làm việc trong các công trình nhà cao tầng lớn với những nhiệm vụ chưa phải chịu nhiều áp lực như bóc khối lượng, đo đạc, nghiệm thu... thì mức lương sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng;
- Làm việc tại các công trình nhà xưởng thì tính chất công việc sẽ áp lực hơn một chút, phải làm việc ngoài nắng nhiều với mức lương tầm 6 – 8 triệu đồng/tháng;
- Làm việcc trong các công ty xây dựng tư nhân vừa và nhỏ, chuyên xây dựng biệt thự, nhà ở thì với công việc sẽ là thiết kế, giám sát công trình, chạy vật tư, chấm công công nhân… Làm việc trong môi trường này thì ít chịu áp lực về mặt tiến độ nhưng cần phải biết những thứ vặt vãnh, mức lương tháng khoảng 5 – 6 triệu đồng.

Kỹ sư có kinh nghiệm 3 – 5 năm:
- Nếu làm việc ở vị trí giám sát công trình thì mức lương sẽ dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.
- Nếu làm những công trình lớn, ở vai trò quản lý thì ít phải đi hiện trường thi công, công việc chủ yếu là họp bàn về thiết kế, lên kế hoạch thi công, quản lý nhà thầu phụ… Công việc này sẽ phải chịu áp lực khá cao, làm không kể thời gian với mức lương trên 13 triệu đồng/tháng.
- Nếu làm việc cho một công ty nhỏ, với nhiệm vụ quản lý công trình, công nhân thì công việc sẽ nhàn hạ hơn một chút, lương tháng từ 7 – 10 triệu đồng.

Kỹ sư có kinh nghiệm trên 5 năm, quản lý, chỉ huy trưởng
- Ở vai trò chỉ huy trưởng công trình công ty lớn thì áp lực công việc sẽ khá nặng nề. Nhưng mức thu nhập nhận được cũng vô cùng hấp dẫn. Ngoài mức lương hàng chục triệu, chỉ huy trưởng còn nhận được khoản hoa hồng từ các nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật tư…
- Khi đảm nhận vị trí chủ trì thiết kế thì công việc khá ổn định, lương cao, mức lương sẽ tăng theo khả năng và được chia lợi nhuận theo dự án.
- Nếu mở công ty “một thành viên” về xây dựng và thiết kế thì mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào những dự án nhận được, chủ yếu là các công trình biệt thự, nhà phố, quán xá… Để làm được điều này thì cần có vốn và có nhiều mối quan hệ xã hội…


Nhưng đầu năm nghe người bạn báo lương kiến chúc xư becamex lương 50 trẹo, có khoảng 10-20kts, tháng trả 1 tỏi lương, nghe có choáng .... vì có mấy tên lão làng làm bên Kinden thì lương được khoảng 35 trẹo ... rồi cuối năm gặp mấy tên lăn lộn ngày đêm ở công trường cũng chỉ loanh quanh 20 trẹo.

Kiểu này qua tết nộp hồ sơ cho Becamex xin việc, em có bằng thờ sờ, trên chục năm kinh nghiệm, thể loại công trình gì cũng chơi được, phần mềm cad hay 3D...gì cũng thành thạo hết...chỉ mong lương 1/2 đó là mãn nguyện.
 

bravia

Member
16/10/15
229
11
Chắc chém gió thôi

Với những kiếm chút xu chủ xị binh bố thì thôi khỏi bàn, vì chủ yếu cũng chém gió là chính chứ có vẽ vời gì ... và lương thì cũng vô chừng, sẵn lòng trả 500 chai/tháng ... miễn là cách nào đó kéo được hợp đồng về cho công ty.

Lương vẽ phối cảnh, lên present thì khoảng 12 chai. Tuy nhiên cái này trả cứng 6 chai, còn lại ăn theo sản phẩm

Lương triển khai kỹ thuật 8 chai cứng còn lại ăn theo công trình, thu nhập nếu tốt khoảng 13-15 chai ( cái này triển khai nhanh, ít sửa nhé)

Kết cấu, điện nước,... khoán... tuy nhiên lương cứng khoảng 7 chai, thu nhập khoảng 10-12 chai.

Dự toán ăn cứng 6 chai, cái này không quản giờ giấc....

Một công ty tư vấn cỡ vừa, việc làm ổn định thì chi phí hoạt động từ 180-250 chai, bao luôn kiến trúc, nội thất, kết cấu, cơ điện, nước ... các bộ phận đến quản lý, điện nước, văn phòng phẩm, kế toán, thuê nhà cửa.

Nghe nói một tỏi tháng chắc công ty tư vấn đó có bố hay mẹ làm chủ tịch tập đoàn bất động sản, chi cho công ty của con làm màu. Cứ đứng trên phạm trù kinh doanh, nếu lương bộ phận 1 tỏi/tháng, tháng phải kiếm được lợi nhuận cho công ty 4 tỏi thì công ty mới trụ được ... suy ra công ty đó năm phải tầm trên 50 tỏi.

theo kinh nguyệt tích tụ bao lâu nay thì thấy KTS lương cao có 3 dạng

1 - làm chính trị hay gọi là làm công tác quản lý nhà nước. Đội này nếu may mắn được quy hoạch vào 1 chân có chức có vụ thì lương (thu nhập) cao và ổn định ( nếu không thay ghế) kiểu như cấp phép xây dựng, thanh tra, bí thư chủ tịch huyện, giám đốc, phó giám đốc sở ban ngành,... Loại này trăm người khó chọn được 1... loại này ngoại trừ COCC còn cần phụ thuộc vào yếu tố may mắn, đại khái người ta gọi là có số làm quan.

2 - làm cò dự án,... hay nói cách khác là đi kiếm việc. Loại này thu nhập thất thường có khi thu nhập tăng đột xuất, nhưng nếu xoáy được vào 1, 2 dự án mà có thi công, tiến độ kéo dài.... thì mỗi lần giải ngân thường có mức "lương" tương ứng. Loại này bên ngoài tuy đông nhưng thực làm thì rất ít, loại này thường có các mối quan hệ chằng chịt và sâu đậm - nói cách khác là có quan hệ ngách. Trưởng thành từ quan hệ ra thông thường bắt nguồn từ công việc trước đây trong một môi trường tạo ra cho họ các đầu mối, từ đó phát triển và đi lên. Để thành công hơn trong loại hình này nếu có sự nhanh nhạy trong thông tin, chuyên môn trong công việc và có 1 chút tiềm lực tài chính. Dị nhiên để đi lên được chỗ này thì phải lỳ đòn và kiên trì, rơi rụng ở đoạn này là cực kỳ nhiều.

3 - Loại tự làm chủ do bắt được các mối ngon, mối ruột ( may mắn xúc được - ăn cây nào rào cây nấy). Loại tự làm cho bản thân cho gia đình ( nhà có điều kiện). Loại đi cày cho Tây.
Những loại này thì hên xui... tuy nhiên mưa lúc nào mát mặt lúc ấy, ráo mồ hôi là hết tiền... tuy nhiên gặp đứa nào biết tích cóp thì vẫn sống khoẻ, tuy nhiên không có đột phá

Ngay cả vị trí lập dự toán, nhiều người đọc rao tuyển lương lập dự toán 25 đến 30 chai cứ giàu chí tưởng bở, cứ nghĩ làm dự toán như mấy cái công trình có vốn ngân sách, làm hồ sơ thầu, hoặc thanh quyết toán ... nhầm to, dự toán ở đây không phải là bóc tách khối lượng áp đơn giá như cách mà dự toán thường làm, nó chủ yếu là bóp khối lượng, nghiệm thu sản phẩm, thanh quyết toán cho các nhà thầu... Việc này đòi hỏi có kinh nghiệp và rành về chuyên môn trong thi công ..... nên lương cao là đương nhiên
 
 • Like
Reactions: Thongtinxaydung

linhdannguyen1

Thành viên chính thức
11/10/16
123
6
Nói chung tại các công ty tư nhân bây giờ bọn trẻ nhảy vào nhảy ra như châu chấu nên phần lớn những người đứng tuổi được quan tâm hơn vì họ thích sự ổn định. Thiết kế có bằng thạc sĩ giờ nhan nhản. Lương các chủ xị chuyên thiết kế thực tế không cao, thua mấy người làm quản lý dự án nhiều, đặc biệt là các dự án lớn ... lương các chủ xị thiết kế tối đa max 30 chai thôi, đơn giản là dễ thở hơn trong công việc, với mức thu nhập này tha hồ tuyển chủ xị thiết kế cứng cựa.

Mấy anh thiết kế cứng cựa muốn lương cao chỉ có cách đi làm quản lý dự án, nhưng phải bỏ cái tính lè phè khi làm thiết kế, nếu lè phè thì sau 30s là mất việc. Thiết kế cứng cựa mà làm trưởng BQLDA lớn, anh văn thông thạo lương 50 chai không có gì lạ nhất là mấy dự án ở tỉnh xa. Tất nhiên là tiền nào của đó. Họ làm việc khg giờ giấc nghỉ ngơi, họp hành liên miên. Nói thẳng nghe lương cao ham chứ chưa chắc ai cũng chịu nổi áp lực công việc cũng như áp lực gia đình.
 

thanhhatran1

Senior Member
19/12/15
293
4
Điều thú vị là chỉ 5% những người trả lời thật mức thu nhập của mình, 5-10% trả lời thấp hơn thu nhập mình có, còn lại 85-90% là nói vống thu nhập của mình lên.

Lý do thì nhiều, tỉ dụ như:
- Đầu tiên, nói mình lương cao có nghĩa là năng lực mình tốt và muốn những người đối diện ghi nhận?
- Nói lương cao hơn cũng để làm màu với xung quanh, mà sống ảo thì thời nay nhiều hơn sống thật?
- Nói lương cao để người đối diện ghen tỵ với mình, mình thích thế. Kiểu người đố kỵ thời nay nhiều?
- Nói lương cao để chứng tỏ mình đẳng cấp hơn, bla bla....
- ...

Thị trường lao động thì nên khảo sát các công ty tuyển dụng.
 
Với kỹ sư giỏi ứng dụng phần mềm, khi nộp đơn vào các công ty lớn với công việc thiết kế kết cấu thì mức lương sẽ dao động tùy theo trình độ, chứ với vị trí như một họa viên AutoCad thì không thể lương cao được, cá biệt thì làm tại các công ty nước ngoài thì có lương cao. Còn lại thì mặt bằng lương thì mặt bằng chung nó vậy rồi, lấy đâu ra chỗ nào khác bọt.

Cách đây một vài thập niên, khi các công ty nước ngoài vào Việt Nam thường đem so sánh với mặt bằng lương chính quốc, nên có thể trả cao hơn nhiều mặt bằng chung, chứ giờ đây họ cũng không trả cao đột biến đâu. Bây giờ kỹ sư cứng làm cho nước ngoài thì cũng loanh quanh 1.000 USD, cá biệt có thể là 1.200 - 1.300 USD thì như đã nói trên là phải thành phần xuất sắc. Còn muốn lên tầm 1.500 USD thì phải hàm Senior hay Manager. Nói chung là Senior Site Engineer của Main Contractor thì quanh quẩn 1.500 USD, muốn lên đến 2.000 USD thì tầm phải là Site Manager nhưng với chắc chắn phải mất rất nhiều chất xám cộng với áp lực và cường độ cao làm đếch thở được.

Cũng như các công ty lớn của Việt Nam, các công ty nước ngoài giờ cũng xây dựng thang bậc lương rõ ràng, phân chia theo năm kinh nghiệm và vị trí công việc, khi tuyển dụng thì cứ theo cái khung đó để HR thỏa thuận với ứng viên, hiếm có chuyện trả lương cho ứng viên vượt cái khung này. Cũng thỉnh thoảng có lương cao là khi cần người và đánh theo dự án - thường là ngắn hạn. Lưu ý là làm cho công ty nước ngoài thì quên khoản lậu, muốn thêm chỉ có làm thêm giờ, cuối năm thì có thêm tháng lương thưởng .... đừng mơ có tháng thứ 14-15 vì công ty nước ngoài giờ cũng khôn vãi, họ đã biết mặt bằng lương thưởng Việt Nam, đặc biệt là do chính HR người Việt giết người Việt.
 
 • Like
Reactions: VietCad

ViecLamXayDung

Junior Member
12/12/15
53
14
Muốn biết luơng thị trường bao nhiêu thì cứ lên Vietnamworks hay Linked xem headhunter đăng tuyển kìa, lương trong ngành xây dựng tuỳ quy mô dự án nhưng nói chung là thấp choèn choẹt, chưa kể mức luơng đưa ra toàn kêu là gross thì trừ ra net chả còn bao nhiêu.
 
 • Like
Reactions: VietCad and VINACDS
Thực sự thì tham khảo các chuyên trang việc làm kiểu như

thì cũng chỉ mang tính chất tương đối thôi, vì thông tin lương trên đây không thật, khi vào làm rồi mới biết

Trừ làm việc trực tiếp cho chủ đầu tư, còn làm việc cho các công ty nhà thầu thì cũng nói thẳng là có muốn trả lương cao cũng không được, thị trường đạp chết liền.
 

ViecLamXayDung

Junior Member
12/12/15
53
14
Theo đánh giá riêng của Việt Làm Xây Dựng thì doanh nghiệp nào đảm bảo được mức lương gấp 3 lần mức lương tối thiểu vùng là tuyệt vời rồi. Khi đó thì ngoài lương thì phải có thêm các yếu tố quan trọng hơn: môi trường làm việc, mối quan hệ với đồng nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp có tâm, đối xử công bằng với nhân viên, thực sự quan tâm nhân viên, nhân viên có công việc ổn định và cơ hội cống hiến để thăng tiến.

Chứ tức thời nhảy vào các doanh nghiệp có mức lương cao ngất nhưng chủ doanh nghiệp có dã tâm "vắt chanh bỏ vỏ" hay sử dụng ngắn hạn, thì suốt đời nhảy cóc đi tìm việc cho đến 40 tuổi là hết sức cày rồi và không giỏi chuyên sâu bất kỳ cái gì mà gần như không có khả năng quản lý.
 
 • Like
Reactions: VietCad
Thực ra thì cũng không nên vơ đũa cả nắm, bên Hưng Việt M.E sẵn sàng trả lương hợp với năng lực bản thân và sự cống hiến của bản thân của từng nhân sự, cũng không phải ngại ngùng gì mà không dám trả lương cao, 30-35 triệu cho kỹ sư trên 5 năm kinh nghiệm, chỉ huy trưởng 50-70 triệu ... vấn đề là hiệu quả.

Hiện tượng nhiều anh em làm trong nghề tư vấn giám sát thì thấy lương toàn tầm 8-10 triệu, nên toàn phải đi ép nhà thầu để kiếm thêm, theo Hưng Việt M.E đến lúc phải xem lại chuyện này.
 
 • Like
Reactions: VINACDS
Cơ điện trên 5 năm trả đến 30-35 là tuyệt quá rồi, chứng tỏ bên đó làm ăn khá hiệu quả, mặt bằng chung hiện nay thì kinh nghiệm trên 5 năm với cơ điện thì chỉ 15-20 thôi.

Còn TVGS hiện nay bạc bẽo cũng phải thôi, nếu ăn lương trực tiếp từ CĐT thì còn đỡ chứ ăn lương của nhà thầu tư vấn nhục bủ mợ, làm cho chủ đầu tư vốn ngoài ngân sách đang làm bị cắt hợp đồng đầy ra, còn làm cho nhà nước thì bị ăn chặn trên đầu trên cổ đủ thứ. TVGS lương cao thì chỉ có làm cho công ty nước ngoài có thương hiệu lớn do có tỷ lệ giám sát lên đến 4-5%, còn giá trị hợp đồng TVGS theo định mức nhà nước chỉ loanh quanh 1.5% ... nên đòi lương cao là không thể nổi.
 

ViecLam

Thành viên cơ bản
27/1/16
7
3
Các công ty kinh doanh hay nhà thầu thì còn bảo ăn lãi lọ lãi chai, chứ mấy công ty tư vấn thiết kế hay giám sát thì thì ngoài tiền hợp đồng thì móc đâu ra để trả thêm cho người lao động. Lương cao may ra làm cho các dự án ODA, các HĐ TVGS họ tính theo man.month còn cao, chứ các công trình nội địa, tiền TVGS tỷ lệ thấp tè còn phết phẩu thì lấy đâu ra mà lương cao, dĩ nhiên cũng không thấp đến mức 8-10 triệu như @HungVietME nói, nói chung là TVGS hiện trường cũn chỉ loanh quanh 12-15 triệu.
 
 • Like
Reactions: VietCad
Từ ngày 1/1/2020, lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm từ 150.000 đồng đến 240.000 đồng so với mức áp dụng năm 2019, cụ thể theo nghị định 90/2019/NĐ-CP mức lương tối thiểu vùng 1 tăng từ 4.180.000 đồng/tháng lên 4.420.000 đồng/tháng, vùng 2 tăng từ 3.710.000 đồng/tháng lên 3.920.000 đồng/tháng, vùng 3 tăng từ 3.250.000 đồng/tháng lên 3.430.000 đồng/tháng, vùng 4 tăng từ 2.920.000 đồng/tháng lên 3.070.000 đồng/tháng

Như vậy tăng xấp xỉ 5%, lạm phát 2019 dự kiến dưới 3,5% ... như vậy nên thương lượng mức lương nhân viên văn phòng 2020 như thế nào mọi người ơi ?! Có tỉ lệ tăng tùy theo vị trí nhưng khống chế quỹ lương không tăng quá 3,5% ?! Hay là tăng đều 3,5% ?!
 
 • Like
Reactions: BatDongSanCanTho
Thực tế với công ty lớn có ban bệ đàng hoàng thì có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề khi quỹ lương tăng hạn hẹp dựa trên tình hình kinh doanh thực tế, nhưng chung quy với vị trí quan trọng thì phải tăng lương để giữ người, còn việc không đảm bảo được ngân sách tăng lương là lỗi của cấp quản lý thì giảm lương cấp quản lý nào đó, đặc biệt là với bộ phận nào đó không quan trọng. Thực sự quá khó khăn thì gửi thông báo tới toàn thể mọi người và không tăng lương cho ai cả, đặc biệt là thành phần quản lý còn phải tự nguyện giảm lương.

Với công ty nhỏ thì liệu cơm gắp mắm, chủ doanh nghiệp về bóp miệng vợ con lại để tăng lương cho người lao động.
 
 • Like
Reactions: VietCad
Tùy theo từng bộ phận mà có chính sách lương thưởng khác nhau. Với bộ phận trực tiếp sản xuất thì nó là yếu tố cấu thành nên giá thành sản phẩm, nên mỗi cuối năm là các công ty đều xây dựng ngân sách cho năm sau, trong đó việc kiểm soát chi phí, giá thành sản phẩm là cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định yếu tố cạnh tranh trên thị trường. Với bộ phận gián tiếp thì có kênh đánh giá khác, đặc biệt là còn phải căn cứ vào sự khan hiếm hay dư thừa của thị trường lao động tại nơi doanh nghiệp trú đóng.
 
78913908_2484498871807919_7905847319378001920_n.png


Câu chuyện muôn thuở !
 

HoangBaTVTK

Thành viên cơ bản
Việc cạnh tranh là tất yếu của bất kỳ ngành kinh doanh nào hoặc cụ thể là loại sản phẩm nào. Trong kinh tế học nghiên cứu về vòng đời của ngành và sản phẩm cũng chỉ rõ tất yêu của cạnh tranh. Xây dựng cũng vậy thôi, tuy nhiên những người đang phát triển, tồn tại theo thời gian họ đều có bí quyết cả.
 

KaKaCons

Thành viên cơ bản
1 - làm chính trị hay gọi là làm công tác quản lý nhà nước. Đội này nếu may mắn được quy hoạch vào 1 chân có chức có vụ thì lương (thu nhập) cao và ổn định ( nếu không thay ghế) kiểu như cấp phép xây dựng, thanh tra, bí thư chủ tịch huyện, giám đốc, phó giám đốc sở ban ngành,... Loại này trăm người khó chọn được 1... loại này ngoại trừ COCC còn cần phụ thuộc vào yếu tố may mắn, đại khái người ta gọi là có số làm quan Loại này bác nehs
 
Đọc xong cái này bỏ đi làm công nhân điện tử hết

Chị Trần Thị Trang - sống tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - cho biết trước đây chị làm phục vụ cho một quán cà phê, sau dịch quán chị làm vẫn chưa mở cửa hoạt động. Trước đó suy nghĩ là sẽ về quê nhưng chị Trang tiếp tục chọn ở lại thành phố tìm kiếm cơ hội việc làm. "Qua theo dõi các kênh tuyển dụng việc làm trên một số trang mạng, tôi thấy nhiều DN tuyển dụng lao động với số lượng lớn, đặc biệt có những chính sách ưu đãi tốt nên tôi đã nộp hồ sơ để ứng tuyển. May mắn tôi được nhận vào làm ở một DN sản xuất linh kiện điện tử, mức lương trên 900.000 đồng/ngày. Việc được tiêm 2 mũi vắc-xin và công tác phòng chống dịch chặt chẽ ở công ty khiến tôi khá yên tâm ở lại làm việc" - chị Trang nói.
 
 • Haha
Reactions: KhangTienVLXD

KhangTienVLXD

Thành viên cơ bản
1/12/16
1
1
betongkhangtien.com
Đọc xong cái này bỏ đi làm công nhân điện tử hết

Chị Trần Thị Trang - sống tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - cho biết trước đây chị làm phục vụ cho một quán cà phê, sau dịch quán chị làm vẫn chưa mở cửa hoạt động. Trước đó suy nghĩ là sẽ về quê nhưng chị Trang tiếp tục chọn ở lại thành phố tìm kiếm cơ hội việc làm. "Qua theo dõi các kênh tuyển dụng việc làm trên một số trang mạng, tôi thấy nhiều DN tuyển dụng lao động với số lượng lớn, đặc biệt có những chính sách ưu đãi tốt nên tôi đã nộp hồ sơ để ứng tuyển. May mắn tôi được nhận vào làm ở một DN sản xuất linh kiện điện tử, mức lương trên 900.000 đồng/ngày. Việc được tiêm 2 mũi vắc-xin và công tác phòng chống dịch chặt chẽ ở công ty khiến tôi khá yên tâm ở lại làm việc" - chị Trang nói.
Dạo này đám phóng tinh báo chí ngáo nhiều lắm, báo Thanh Niên “xuất khẩu bất động sản” , giờ đến báo Lao động sau vụ tấn công ông Tấn GĐ SLĐ, giờ đến báo Người Lao Động chơi trò thả mồi câu lao động về rồi, công nhân đâu ra lương đó, trừ phi thời điểm làm 3 tại chỗ - nhưng phải có tay nghề, chứ bán cà phê nhảy đi làm công nhân thì có mà loạn, đương nhiên lả 100% XL.

Tại thời điểm dịch bệnh, sợ đứt gãy, những lao động có tay nghề cao làm 3 tại chỗ nên lương x3, có những công nhân lĩnh 45tr/tháng - đã được công ty bao ăn ở, sau làm “bình thường mới” lĩnh 14tr/tháng.

Như Cty Saigon Stec ở TP mới tỉnh Bình Dương, lúc đầu 12 tiếng 30 triệu, giờ xuống còn 12 tiếng 20 triệu, chắc sắp tới giảm nữa,

Kỹ sư xây dựng kinh nghiệm trên 5 năm làm cho công ty lớn lương 12 triệu/tháng; lao động phổ thông 900k/ngày có mà loạn
Việc cạnh tranh là tất yếu của bất kỳ ngành kinh doanh nào hoặc cụ thể là loại sản phẩm nào. Trong kinh tế học nghiên cứu về vòng đời của ngành và sản phẩm cũng chỉ rõ tất yêu của cạnh tranh. Xây dựng cũng vậy thôi, tuy nhiên những người đang phát triển, tồn tại theo thời gian họ đều có bí quyết cả.

Bàn về thu nhập thì cũng nên tham khảo sơ kênh này

 • Family of four estimated monthly costs are 36,687,324.63₫ without rent.
 • A single person estimated monthly costs are 10,293,655.68₫ without rent.
 • Family of four estimated monthly costs are 39,430,722.25₫ without rent (using our estimator).
 • A single person estimated monthly costs are 11,046,703.58₫ without rent.
Tăng giảm tùy nhu cầu


Qua kênh này mới biết với mức lương tối thiểu dân XKLD qua Nhật, Hàn loanh quanh chỉ 150k/h, nhưng dân Việt tranh nhau đi nhiều=, dân bản xứ thì chê
 
 • Like
Reactions: 990961844916

DucPhuongXD

Thành viên cơ bản
23/12/21
1
2
37
Bên này có chủ đề này cũng hay hay, lượm về


- Công ty lớn, nếu khiêm tốn thì gọi là đứng top trong ngành, còn nói cho nó vuông thì là top 1.
- Công việc thiết kế đóng gói.
- Chỉ yêu cầu có nền tảng các ngành kỹ thuật, chủ yếu là để đọc hiểu đc bản vẽ, có tư duy không gian 3 chiều khá, tốt.
- Lương cơ bản ~7tr, trợ cấp cố định khoảng 1tr3, ngoài ra còn 1 số trợ cấp khác (Riêng trợ cấp ngoại ngữ max 5tr)
- Chế độ bảo hiểm đóng full lương, trợ cấp (chỉ trừ overtime)
- Thưởng năm ~3.5 tháng lương (chia nhiều lần)
Lương 7tr+ phụ cấp cố định 1.3 tr = 8.3 triệu
Đóng bảo hiểm full lương + trợ cấp: Nghĩa là NLĐ phải đóng 8% BHXH+1%BHTN+1.5%BHYT =10.5%. Nghĩa là phải trích lại 8.3tr*10.5% = 870k. Vậy hàng tháng còn lĩnh 7.43 triệu
Mỗi năm thu nhập 7.43 triệu * (12 tháng + 3,5 tháng thưởng) = 115.165 triệu

Phụ cấp ngoại ngữ: Max 5 triệu. Nhưng khoản này phập phù, chả biết đường nào mà lần. Coi như là khoản overtime đi.

Như vậy thu nhập bình quân tháng là 115 triệu/12 tháng = 9.6 triệu/tháng. Hay là 435k/ngày (đi làm 22 ngày)

Là mức thu nhập khá thấp so với mặt bằng lao động hợp đồng (có đóng bảo hiểm đầy đủ) ở HN. Rất thấp so với mặt bằng thu nhập thợ tự do ở HN.

Lương lao động phổ thông tự do 25k/h.

Lương công nhân may mặc giờ cũng 7 triệu + thưởng năng suất tay tay nghề theo thâm niên giờ cũng 12-13 triệu.

Có vẻ mong muốn chung là kỹ sư chính quy mới ra trường ngành kỹ thuật ít nhất 10 -12 triệu nếu làm được, có ngoại ngữ sau một năm phải tăng lương, nếu không là tuyển lại từ đầu.

Có công ty tuyển SV Bách Khoa thì từ 15-26,5 triệu đối với SV mới (từ 65-120% point pay 22tr)Nhưng theo đây
BẢNG 4.2

KHUNG ĐƠN GIÁ NHÂN CÔNG XÂY DỰNG BÌNH QUÂN

ĐVT: đồng/ngày​

STT
NHÓM NHÂN CÔNG XÂY DỰNG
VÙNG I
VÙNG II
VÙNG III
VÙNG IV
1
Nhóm nhân công xây dựng
Nhóm I, II, III, IV
213.000 ÷ 336.000​
195.000 ÷ 312.000​
180.000 ÷ 295.000​
172.000 ÷ 284.000​
2
Nhóm nhân công khác
2.1​
Vận hành tàu, thuyền
348.000 ÷ 520.000​
319.000 ÷ 477.000​
296.000 ÷ 443.000​
280.000 ÷ 422.000​
2.2​
Thợ lặn
620.000 ÷ 680.000​
570.000 ÷ 628.000​
534.000 ÷ 587.000​
509.000 ÷ 562.000​
2.3​
Kỹ sư
245.000 ÷ 350.000​
225.000 ÷ 325.000​
207.000 ÷ 308.000​
198.000 ÷ 296.000​
2.4​
Nghệ nhân
590.000 ÷ 620.000​
540.000 ÷ 568.000​
504.000 ÷ 527.000​
479.000 ÷ 502.000​thì lương KS giờ chỉ ngang lương công nhân thôi
gặp công trình tư vấn chủ đầu tư cắn 40-50% thì sao nhỉ ?
 

QuangThuongXD

Thành viên cơ bản
22/11/21
1
2
28
Cảm ơn @DucPhuongXD , liên quan đến CAD thì chắc mới ra trường thì 10 triệu là khởi điểm thì hợp lý.

otofun-1641313173243-png.6799003


Còn đi công trường phải từ 15 triệu trở lên

Làm cơ quan nhà nước hay BQLDA thì còn cắn từ được, chứ làm công ty thì lương thực lãnh hàng tháng quan trọng nhất, thưởng từ từ tính sau, có thì quý hóa, còn ba thứ "thăng tiến" hay "đào tạo" thì ảo vi diệu quá