Bất động sản công nghiệp lót ổ chờ "đại bàng" đến làm tổ

vietbuild news

Junior Member
8/9/17
85
15
Làn sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài mở ra cơ hội lớn cho bất động sản công nghiệp Việt Nam. Chính điều này khiến nhiều ông chủ khu công nghiệp tự tin với quyết định tăng giá thuê đất.

Nghe tin 'đại bàng' sắp đến, giá đất đã thổi lên gấp đôi - “Trước khoảng 100 USD thấy cao rồi, hôm vừa rồi có người nói 150-200 USD/m2”, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận xét giá đất khu công nghiệp đang tăng quá cao.

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến cuối tháng 5, cả nước có 561 khu công nghiệp, bao gồm cả các khu công nghiệp trong quy hoạch chung xây dựng các khu kinh tế đã được phê duyệt với tổng diện tích khoảng 201.000 ha (chiếm 0,6% tổng diện tích đất cả nước).

Trong đó bao gồm 374 khu đã thành lập, với diện tích khoảng 114.400 ha (chiếm 56,9% tổng diện tích quy hoạch) và 259 khu chưa thành lập, với diện tích khoảng 86.600 ha (bao gồm 55.800 ha của 187 khu công nghiệp có trong quy hoạch nhưng toàn bộ diện tích chưa thành lập và 30.800 ha của 72 khu mới thành lập một phần).


Dẫn thực tế thị trường, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn & Giao dịch - Dịch vụ Văn phòng CBRE Việt Nam, thị trường BĐS công nghiệp thời gian qua tăng 20-30%, 6 tháng còn lại của năm 2020 giá sẽ không tăng. Chi phí BĐS là chi phí lớn trong yếu tố đầu vào, nếu cứ để tăng như hiện tại sẽ làm giảm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), ông Đỗ Nhất Hoàng, cũng cho rằng, giá đất khu công nghiệp đang tăng quá cao. "Trước khoảng 100 USD thấy cao rồi, hôm vừa rồi có người nói 150-200 USD/m2” - ông Hoàng cho rằng điều này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của các khu công nghiệp. Theo ông Hoàng, muốn mời “đại bàng” đến thì phải có sẵn nguồn lực đất đai. Tuy nhiên, quỹ đất đang thu hẹp lại, giá lại càng cao.

Các chuyên gia cũng chỉ ra những điểm tồn tại cần khắc phục, như phát triển mạnh các khu công nghiệp nhưng cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với mức tăng giá đất. Việc phát triển cơ sở hạ tầng vẫn diễn ra chậm chap. Do đó, các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam, dự kiến hết năm 2020, tổng nguồn cung nhà xưởng và kho xây sẵn tại các khu vực miền Bắc sẽ đạt gần 2 triệu m2 sàn cho thuê (tăng 25,3% so với năm trước). Tại miền Nam, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn sẽ đạt gần 2,7 triệu m2 (tăng 28,2%). Sau khi đại dịch được kiềm chế, giá chào thuê trung bình của nhà kho xây sẵn dự kiến sẽ tăng từ 4-11% so với cùng kỳ.


Nhưng biết làm sao bây giờ ? Nước lên thuyền lên, năm 2008 ở khu vực "lót thảm" đón FDI Bình Dương tại các KCN ở Bến Cát, Kim Huy, Sóng Thần 3 giá đất khoảng 25-30 USD/1m2, nay đã lên 130 - 140 USD/m2 ... mà nhu cầu thuê vẫn tăng lên mạnh mẽ, nhất là khi Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường 18.000 tỉ USD
 

NamTranNA

Thành viên cơ bản
Chuyện này đâu có gì mới đâu mà báo chí cũng đưa tin ? Đến đất nông nghiệp giờ cũng tăng giá phi mã nữa , cảm nhân đất sản xuất giờ trở thành tài sản chứ không còn là sản xuất nữa.