Bất động sản số - bất động sản vịt giời ?!

batdongsan

Thành viên cơ bản
28/1/16
18
4
2247_image001.jpg

https://baoxaydung.com.vn/stores/news_dataimages/thuylinh/022020/18/18/2248_image003.jpg{/img]

Thành lập từ năm 2018, Revex được xây dựng trên nền tảng Smart Contract (hợp đồng thông minh) với nền tảng Blockchain. Các giao dịch được thực hiện và ghi nhận vào hệ thống bằng các hợp đồng online là phiên bản mới nhất (2.0) của công nghệ Blockchain. Các hợp đồng khi được ghi nhận thì không thể sửa hoặc thay đổi được do đó sẽ đảm bảo được tính công khai, minh bạch của giao dịch và sự toàn vẹn của thông tin. Các gói đầu tư sẽ được đánh mã để đảm bảo đầu tư chính xác lượng vốn vào tài sản, loại bỏ khả năng đầu tư vượt giá trị tài sản.

baoxaydung.com.vn/le-ra-mat-nen-tang-cong-nghe-dau-tu-chung-bat-dong-san-revex-273439.html

Một mô hình mới, thú vị cho những giấc mơ con

"Anh chỉ cần bỏ ra một khoản tiền rất nhỏ đổi sang thẻ điểm bên em là được tham gia mô hình chia nhỏ đầu tư bất động sản lần đầu tiên qua nền tảng blockchain tại Việt Nam", Vân - người tự nhận là tư vấn viên của một tập đoàn đầu tư có trụ sở tại Dubai - mở đầu câu chuyện.

Cô rủ rê, “mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi khi chỉ cần tải (app) trên điện thoại, lựa chọn bất động sản mình quan tâm trong danh sách trên hệ thống, một lần chạm và một lần mua sẽ được ngay sản phẩm mình thích”. Đặc biệt, mức lợi nhuận, theo Vân, lên tới 30 - 40%/năm, cao hơn rất nhiều so với gửi tiền tiết kiệm hiện tại.

Tìm cơ hội đầu tư tốt thời điểm này không dễ, bởi vậy những lời kêu gọi đầu tư với lợi tức cao vọt như vậy dễ thu hút sự chú ý của số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, tính khả thi đến đâu là câu hỏi không dễ trả lời, cũng như cách mà Vân im lặng sau khi được hỏi rằng, vậy nếu lỗ có được hoàn tiền hay không, hay nếu vì lý do nào đó (app) sập, vậy nhà đầu tư đi Dubai hay đâu để đòi lại tiền!?

Câu chuyện nêu trên không phải trường hợp cá biệt, khi chỉ cần search cụm từ "Chia nhỏ đầu tư bất động sản" trên công cụ tìm kiếm Google, trong 0,58 giây đã cho ra tới 110 triệu kết quả tìm kiếm với đủ các lời giới thiệu hấp dẫn.

baodautu.vn/batdongsan/dau-tu-bat-dong-san-chi-voi-1-trieu-dong-d130587.html

Đầu tư bất động sản với mức vốn chỉ từ vài triệu đồng, còn kèm theo cam kết mức lợi nhuận gấp hai, ba lần so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Với mô hình này, công thức chung là bất động sản được chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau trên nền tảng công nghệ blockchain, mã hóa các phần này thành các token (trong ngữ cảnh bài viết này, token được hiểu là tài sản kỹ thuật số đại diện cho một phần được chia nhỏ của một BĐS được mã hóa) và chào bán. Đó có thể thuộc bất kỳ loại BĐS nào (đất đai, nhà ở, văn phòng cho thuê, mặt bằng thương mại…) đã hình thành hoặc sẽ hình thành trong tương lai, đã hoặc sẽ thuộc sở hữu của doanh nghiệp chào bán token. Nhà đầu tư gián tiếp sở hữu BĐS này thông qua việc sở hữu các token.

Trên lý thuyết, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ việc kinh doanh hoặc khai thác BĐS theo tỷ lệ sở hữu, và có thể bán lại token cho người khác, kể cả cho doanh nghiệp phát hành nếu muốn thoái vốn. Một biến thể khác của mô hình này đó là doanh nghiệp phát hành token đồng thời là nhà phát triển bất động sản chào bán token với cam kết mua lại trong một khoảng thời gian nhất định với một mức lãi nhất định.

Nhưng hoàn toàn chưa có hành lang pháp lý

Sở hữu token có phải là sở hữu bất động sản?

Cũng từ thông tin công bố của các doanh nghiệp phát hành token, có thể suy luận rằng người mua token sẽ sở hữu một phần BĐS được mã hóa tương ứng với số lượng token mà họ sở hữu. Tuy nhiên về bản chất, những người chỉ mua token của bất động sản được số hóa chứ không phải cùng nhau mua và trở thành đồng chủ sở hữu của BĐS.

Nhà đầu tư không đứng tên sở hữu, không ủy quyền cho doanh nghiệp phát hành token mua BĐS, không tham gia vào quá trình mua bán BĐS, và quy định dành cho các giao dịch BĐS cũng không điều chỉnh quy trình mua bán token. Token chỉ có giá trị và được chuyển nhượng khi nó gắn với doanh nghiệp phát hành đang hoặc sẽ sở hữu bất động sản – bên “đứng tên” giấy chứng nhận quyền sở hữu “giùm” nhà đầu tư. Một khi chuyển nhượng BĐS, doanh nghiệp phát hành token có nghĩa vụ thanh toán cho người sở hữu token theo cam kết. Về mặt giá trị, giá trị thực của BĐS không nhất thiết là cơ sở để xác định giá trị token khi chuyển nhượng.

Còn đứng trên phương diện pháp luật, nếu căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì hoàn toàn không có mối liên hệ giữa token và BĐS. Kể cả trường hợp một người mua token tương ứng với 100% của một BĐS nào đó thì cũng không có cơ sở pháp lý để xem rằng họ là chủ sở hữu của BĐS đó

Token có được phép giao dịch theo pháp luật Việt Nam? không có cơ sở pháp lý để xác định việc mua bán token có được pháp luật công nhận hay không.

thesaigontimes.vn/bat-dong-san-so-thi-truong-can-luat-le/

Chi tiết truy cập các link

Nhưng cảm nhận là giống mua bán vịt trời, đám vịt ở dưới hồ thì còn hình ảnh mua bán, đám vịt bay đi quay qua ngó nhau chơi