Bò Kobe !?

linhdannguyen

Thành viên cơ bản
6/11/14
34
8
Netflix có những documentaries không thể kiếm được bằng torrent .... và nhiều cái documentaries hay tuyệt vời.
Ví dụ coi "Steak Revolution" thì thấy:
1. Không phải giống bò kobe nào cũng bán được với chữ Kobe Beef. Có 12 cấp độ thịt được đánh giá dựa trên tiêu chí marble meat (mỡ lẫn trong thịt) và chỉ từ cấp 6 trở lên (số càng lớn mỡ càng nhiều) mới được đóng dấu là Bò Kobe. Từ 1 đến 5 sẽ được đóng dấu là Tashima Meat.
2. Tiêu chí đánh giá được dựa trên một đội ngũ kiểm tra viên xác nhận loại thịt ngay trước khi đem ra đấu giá. Con bò Kobe đạt chuẩn 12 có thể bán đấu giá trung bình với giá 100k USD
3. Và ở Nhật bò Kobe ko phải là ngon và mắc tiền nhất. Ngon nhất phải là Matsusaka Beef.
4. Nếu Kobe chỉ lấy từ bò đực hoặc bò thiến thì Matsusaka chỉ lấy từ bò cái chưa sinh nở. Và cả đời con bò Matsusaka chỉ có nhiệm vụ ăn và được massage. What a life
clear.png

5. Làm bò Kobe rất khó. Ở cấp độ 5 6, tỷ lệ mỡ trong thịt ở bò kobe lên đến hơn 55%. Đó là lý do những người ăn bỏ vào miệng cảm thấy nó gần như tan trong miệng
Rằng nếu những người nào đã từng làm gan ngỗng foie gras sẽ thấy độ khó tương tự, để lâu xí nó chảy mẹ nó hết, nhưng để nhẹ nhàng quá thì nó ko đủ độ cháy để bốc mùi thơm của miếng thịt.

Chưa đi Nhật ăn bò Kobe, cũng nghe thông tin chính thống nói là Kobe chưa có ở Viêt Nam. Nhưng có lần ăn bò (quán nó bảo là Kobe) ở Crystal Jade trong Legend thấy hương vị cũng ngon xuất sắc ... nhưng có gì đó sai sai thì phải ?!
 

xenhatdoc

Thành viên cơ bản
19/7/18
1
0
Tên thương mại quốc tế khác, không phải Kobe, Wagyu hay Tasmania gì đại loại tên giống vậy.
 

xxmagicxx

Thành viên cơ bản
24/10/17
27
1
Theo google

https://www.quora.com/Where-can-you-purchase-Kobe-beef-in-the-United-States
Today, enough (Kobe beef) reaches the U.S. to satisfy the average beef consumption of just 77 Americans. It’s so scarce that Kobe’s marketing board licenses individual restaurants, and real Kobe beef is available at just eight restaurants in the entire country (see the list), while none, ever, is sold at retail.[1]
1. 212 Steakhouse Restaurant, New York, NY
2. Alexander's Steakhouse-Cupertino, Cupertino, CA
3. Alexander's Steakhouse-San Francisco Restaurant, San Francisco, CA
4. SLS Las Vegas - Bazaar Meat by José Andrés Restaurant, Las Vegas, NV
5. Jean Georges Steakhouse, Aria Resort and Casino, Las Vegas, NV
6. Nick & Sam's Restaurant, Dallas, TX
7. Wynn Las Vegas – SW Steakhouse Restaurant, Las Vegas, NV
8. Teppanyaki Ginza Onodera, Honolulu, HI
Mỗi ngày chỉ đủ thịt phục vụ cho đúng 77 khách ở 8 nhà hàng. Không bán đem về nhà
 
Cái này bên Xuất nhập khẩu đã trả lời là CHƯA TỪNG CẤP PHÉP cho nhập bò Kobe!
Sau khi có tuyên bố như vậy thì các tiệm bán phở Kobe ngoài Hà nội cất biển hết. Mà trước đó họ bán cỡ 1 triệu 1 tô.

Mình đã nói chuyện với 1 GS người Nhật, ông nói: Tôi đã từng đến Kobe chỉ để ăn thịt bò Kobe nhưng ko có! 1 năm chỉ nuôi có 5000 con và đã được các KS hàng đầu TG đặt hàng trước nhiều năm! Vậy nên tôi nghĩ ở VN khó mà có bò Kobe chính gốc!

Còn hàng xách tay, nhập lậu, vv... Nói chung ở Việt Nam sơn hào hải vị gì cũng có, cá mập, bò kobe, thịt sư tử, vv...miễn có tiền và biết chỗ.
 
Năm trước mình đi công tác ở Tokyo. Theo sự hướng dẫn của mấy người bạn bên đó, mình đến một nhà hàng chuyên bán món ăn được chế biến từ thịt bò Kobe. Mình phải đặt bàn trước 2 tuần mới được phục vụ. Theo mấy bạn ở Nhật, mỗi năm các trang trại có nuôi giống bò Kobe cho ra lò khoảng trên dưới 4000 con đạt chuẩn Kobe. Số còn lại chỉ được lấy tên trang trại làm thương hiệu.

img_20180529_200346-jpg.1676538.jpg


Kobe chưa phải vùng nuôi bò ngon nhất ...
nhưng loại ngon nhất thì vẫn chỉ bán cho nhà hàng danh tiếng tại Nhật. Có lý lịch của con bò đó và người thịt và xẻ con bò đó nội dung khoảng hơn chục dòng.
Bò ba mẹ. Giống nuôi, Trang trại.
ngày sinh, ngày giết, ai giết bao nhiêu kgs.
Phần thịt bạn đang ăn là gì có bao nhieu kalo...v..v

Kobe ở Nhật thuộc về nghệ thuật ẩm thực rồi. Đặc biệt là mỡ của bò này o kết lại bợn mỡ mà nó giống như dầu của hạt thực vật tan chảy giống bơ.

Mặc dù thời tiết lúc mình ăn thì khá lạnh và họ nướng trên miếng đá chuyên biệt. Bò này nói tan ra trong miệng thì hơi quá nhưng rất ít hoặc cảm thấy không có xơ. Mình nói hơi quá đáng là vậy sau khi ăn một phần cở bằng lòng gan bàn tay thì hết mất rồi thằng trưởng vp Đại Diện Việt Nam phải kêu tiếp cho phần nữa hơi quê nhưng thiệt lòng là chưa thưởng thức trọn vẹn nên lơ lơ say Thank You quất tiếp.
Đúng là khoái khẩu.

Ở VN ra nhà hàng để ăn thịt bò Kobe hơi bị khó.
 

tuvanxaydungbeboi

Thành viên cơ bản
21/6/17
1
0
Bò Kobe có xuất nhưng quota hạn chế, những nước kém phát triển thì ko đến lượt đâu. Các shop ở vn là bán bò wagyu lông đen, cũng là giống nuôi ở Kobe nhưng là thương hiệu khác.

Kobe là thương hiệu, bò cũng là wagyu thôi, các nơi khác copy cách nuôi nên chất lượng cũng ok, ko thua gì đâu.

Ko nhớ rõ, nhưng mỗi ngày bọn Kobe chỉ thịt vài con bò, đó là lý do số xuất rất ít chứ ko phải ko có xuất.

Có lần qua bên đó ghé quán chuyên bò , trong set có được 1 miếng bò Kobe/1 người , bé tẹo vừa 1 gắp
clear.png
, nhân viên quá đứng nướng luôn , bỏ vô miệng vừa nuốt ông anh mới hỏi bò kobe ngon không ? Dek, có cảm nhận gì đâu chỉ thấy nó mềm và rất thơm.

Ở Việt nam thì Wagyu thì có thể, và Kobe thì cũng có thể nhưng là bò kobe nhưng không pass chuẩn.

Pass chuẩn Kobe theo Steak Revolution thì chỉ có ở Nhật hoặc một số nhà hàng hiếm hoi được chỉ định ở Mẽo

So “Wagyu” refers to any cattle that is bred in Japan or the Japanese-style. Kobe beef is comprised of a very particular strain of Wagyu called Tajima-Gyu that is raised to strict standards in the prefecture of Hyogo. (Hyogo's capital city is Kobe, thus the name).

Ở Việt nam thì dính chơi chữ Giống bò Kobe và thịt bò được stamp Kobe Beef. 2 cái này khác nhau và giá thành cũng khác nhau rất nhiều. Nên xem Steak revolution để biết mình có bị chơi chữ không.
 

nhatxaydung

Thành viên cơ bản
28/7/17
3
1
Nghề ăn cũng lắm công phu , miếng bò Kobe chính hiệu là phải có đóng dấu hoa cúc Nhật Bản (Japanese Chrysanthemum seal) để xác nhận

P027960089_238.jpg


Mình highly recommend series Steak Revolution cho mấy ACE ghiền bò nhé.

ACE nhìn miếng bò ảnh gúc thì sẽ thấy ko có bất cứ miếng bò nào mà các ACE từng ăn có thể sánh được xét về mặt marble. Mà marble nó phải rất đều và lẫn vào trong sớ thịt.

Đời vui nhất là miếng thịt cả đống cholesterol giá lại cao chất ngất. Chắc vì nó quá mắc để có thể nhồi máu cơ tim vì bò haha

Mình từng ăn bò Kobe tại Kobe. Phải đặt trước mới có. Giá 12.000 yên/miếng/100gr.

Trước khi ăn đầu bếp cung cấp cho mình giấy khai sinh, ngày giết mổ...

Nói chung ngon, mềm và thơm. Con gái mình nói ăn giống phô mai. Chắc tại mềm.

Riêng vụ đồn đãi: thịt bò Kobe ngậm vô miệng thịt nó tan ra thì 100% là bốc phét. Ác là ở Việt nam tin đồn này lan nhanh quá làm người ta tưởng thật. Và khi nói tới thịt bò Kobe thì người ta hay nói tới điều này coi đó là điều đặc biệt của thịt bò Kobe. Điều đó cũng đúng vì phần đông dân chém gió về bò Kobe có được ăn thịt bò Kobe đâu mà kiểm chứng được.
 
Sửa lần cuối:

linhdannguyen

Thành viên cơ bản
6/11/14
34
8
Như vậy thì hóa ra ăn thịt lừa rồi

Thôi lỡ chia sẻ,

Netflix có 1 series khác hay không kém là "chef's table" ACE nào 7n nuôi mộng mở f&b hay mơ ăn ngon thì cũng highly recommend nhé

Mỗi tập film là 1 tập nói về một top chef trên thế giới về rất nhiều nhánh: sang trọng có, bình dân có, asian có, mexican có, french có .... Nhưng tất cả đều có chung 1 câu chuyện top chef thì món ăn nó ko còn chỉ đơn thuần là ngon nữa. Mà một top chef bán cho thực khách một câu chuyện, một trải nghiệm, một chuyến du hành mà không thể nào có ở một nơi khác.

Nhờ vậy miếng đậu hủ mà lọt vào tay 3 stars Michelin thì nó ko còn là miếng đậu hủ thông thường nữa. Vậy nên ng ta mới có thể bán với giá trên trời 1 tofu dish

Xem trên Netflix, với câu chuyện kobe stamped beef, người Nhật là ông tổ của nghệ thuật câu khách. Khi anh ăn miếng bò ngàn đô thì nó ko thể ko ngon được nữa và cách duy nhất để nó mãi ngàn đô là control nó thiệt chắc và luôn tạo sự khan hiếm

Hóng xem có phải thế này không, là ACE nào từng đến hokkaido chơi chắc biết có vài món kem và trái cây ko tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác ngoài hokkaido. ACE chỉ có thể đến ăn, thưởng thức và cao lắm được phép mang một chút về làm quà. Càng hiếm càng đồn đại càng tạo câu chuyện thì ng ta càng đổ xô đến hokkaido .