Chọn bơm, độ cao đặt bơm và các giải pháp để có chiều sâu hút nước tối đa của các loại bơm hiện có trên thị trường hiện nay

Hiện nay mình đang thiết kế một công trình ở trên đỉnh núi cao tầm khoảng 200m so với vị trí có thể cấp nước ở dưới chân núi, có 3 phương án đi đường ống: (i)
đi theo đường lên đỉnh hiện nay thì để thuận tiện cho bảo trì sửa chữa nhưng chiều dài đường ống cấp khoảng 900m, và (ii) phương án làm bệ hoặc treo ống để leo lên núi thì tầm khoảng 400m đường ống, và (iii) kết hợp cả 2.

Nếu đặt trạm bơm đẩy ở dưới chân núi tại vị trí cấp nước thì phải xây trạm cấp và kéo điện lưới về đây, ngoài ra cũng phải xây các trạm tăng áp trung gian, do vậy dự kiến chỉ xây bể thu nước ở suối và lắp đặt bơm hút đặt ở lưng chừng sườn núi có sẵn nguồn cấp điện.

Theo lý thuyết thì
thì chiều sâu hút tối đa cũng chỉ 8m, giờ tính sử dụng giải pháp bơm nước cho các giếng khoan sâu hơn 10m , sử dụng củ hút giếng sâu thì có thể hút được với chiều sâu bao nhiêu ??? Mình ở trên miền núi xa nên không có điều kiện xuống phố tìm hiểu
 

mayxaydung

Thành viên cơ bản
29/1/16
11
6
Như vậy là thay vì chọn mức độ hút của từng loại máy bơm nước, lại chọn phương pháp độ chế dùng củ hút sâu ??? ý tưởng cũng hơi lạ đấy, vì cái củ hút sâu này là giải pháp tình thế cho giếng khoan do không thể đưa máy bơm xuống sâu được (do đường ống nhỏ). Củ hút này dân gian còn gọi là bơm 2 ti - do có có 2 ống đáy: 1 ống hút nước lên, 1 ống trả nước xuống bên dưới , nhưng nước lên yếu lắm.

may_bom_nuoc_gieng_app_pc_e.jpg
Còn dùng mấy loại như thế này đang chào bán trên thị trường thì độ sâu hút quảng cáo là 50m nhưng chắc trừ hao 30m thôi nhưng cũng phải gắn thêm củ hút sâu Còn các hãng khác như APP, EBARA, WILO, PENTAX, HITACHI, FAGGIOLATI, PEDROLLO, ZENIT … thì cũng chỉ độ sâu hút tối đa 9m, muốn sâu trên 9m (theo quảng cáo là 30m) thì cũng phải gắn thêm củ hút sâu, nhưng nói chung chỉ phù hợp cho khai thác nước ngầm.

Nên xây nhà trạm ở nguồn cấp, thông thường hiện nay áp lực bơm 120m thì cho chiều cao hiệu quả khoảng 80m, như vậy chỉ cần thêm 2 trạm bơm trung gian.
 
Nguyên lý cơ bản của máy bơm - nếu hút hết chân không trong một ống - cho nước dâng lên theo lý thuyết nước chỉ dâng cao được 10m theo với áp suất khí quyển thông thường - do vậy thực tế thì bơm chỉ hút được 6m, hỗ trợ để bơm được 9m thì phải có luppe ( chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân máy bơm ...) được sử dụng cho mục đích ngăn cản sự hồi ngược lại nguồn nước bên trong đường ống, hay nói cách khác các thiết bị luppe, chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân là một loại thiết bị ngăn nước bị tuột. Nó là sự kết hợp giữa van một chiều và một bộ phận rọ lọc rác (do đó có tên gọi rọ bơm / chõ bơm), hoặc có thể sử dụng lưới mắt cáo để ngăn rác.

Nếu sử dụng hệ thống bơm nối tiếp (có van một chiều để mồi nước) như sau:
- Đầu hút bơm 1 xuống bể.
- Đầu hút bơm 2 nối đầu thoát bơm 1.
- Đầu hút bơm 3 nối đầu thoát bơm 2.
- Đầu thoát bơm 3 quay trở lại đầu hút bơm 1.Nối vào van áp suất
- Van áp suất đưa lên hồ nước cao.
thì có thể hút được hơn 100m, nhưng hiệu suất bơm khá nhỏ

Cách đây hơn 25 năm mình thấy người ta dùng một compressure khoảng 10 HP để bơm nước từ giếng khoan có độ sâu khoảng trên 100m.. Nguyên tắc của nó là bơm hơi vào túi khí của mạch nước ngầm nơi có giếng để tạo áp lực đẩy nước lên. Đường ống từ trên xuống dưới sẽ gồm 2 ống : Ống đưa áp lực hơi xuống và ống để nước trào lên. Tùy theo mình điều chỉnh áp lực khí của compressure mà ta sẽ có lưu lượng nước đưa lên nhiều hay ít. Cách làm này phổ biến ở vùng có nhiều mạch nước ngầm nhất là ở Cà Mau vốn thiếu nước ngọt. Hiện nay một số nhà sản xuất nước tinh khiết dùng chiêu này để lấy nước từ mạch nước ngầm vì giá nước máy đắt quá. Dĩ nhiên là sau đó họ sẽ lọc để loại các chất như carbonat natri , carbonat calci... để giảm độ cứng và pha thêm vào một số chất khoáng để giả làm nước khoáng.
 
  • Wow
Reactions: ThietBi-MayXayDung
VietPump chắc là sale bán hàng, viết linh ta linh tinh quá

Máy bơm khí nén chỉ dùng cho bơm nước ngầm, tài liệu cơ bản đây


Lắp đặt bơm nối tiếp, tài liệu cơ bản đây


Lắp đặt bơm song song, tài liệu cơ bản đây


Độ cao đặt máy bơm, tài liệu cơ bản đây


Việc dùng bộ hút sâu hay củ giếng khoan (2 ti) là dạng sáng chế riêng của thợ khoan giếng Việt Nam mà mayxaydung đề cập thì ngày nay người ta dùng bơm ly tâm tự mồi ( không cần lupbe để làm kín ngõ hút) với độ sâu lên đến 50m rồi.