Đã khởi động dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản | CỘNG ĐỒNG XÂY DỰNG

Đã khởi động dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản

tupham

Thành viên chính thức
7/3/14
134
1
Thấy thông tin nhiều chiều quá, hóng bóng bàn


Hiện tại dự án mới chỉ triển khai một số máy xử lý nước tại đầu nguồn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. Theo thông tin từ ban tổ chức, chỉ trong vòng 3 ngày thì những chiếc máy này đã có thể tạo ra điều kỳ diệu.
 

tamxuanpham

Thành viên chính thức
7/3/14
315
8
Cứ nghe có chữ Ozone với Nano là dị ứng

Đọc thấy là lạ
Thấy lạ lạ (mà nói thẳng là ảo ảo) khi họ nói thì nó có thể phân hủy được bùn vật chất.

1. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nhật, nếu Hà Nội tách được nước thải không cho chảy vào sông Tô Lịch thì vẫn còn 3 vấn đề hiện hữu là: mùi hôi thối không thể tự nhiên mà mất đi được; lớp bùn tầng đáy không tự nhiên được phân hủy mà vẫn phải nạo vét cơ học; chất lượng nước hiện tại trong lòng sông Tô Lịch đang ô nhiễm với các chỉ số rất cao dẫn đến cá vẫn có thể bị chết hàng loạt nếu không được xử lý nước hiện tại

2. Chỉ có công nghệ Bio-nano của Nhật Bản áp dụng theo ý tưởng phát minh mới là đưa hệ thống xử lý kết hợp giữa công nghệ sinh học và công nghệ Nano-Bioreactor có tốc độ xử lý gấp 6 lần tốc độ âm thanh, tạo nên “Nhà máy xử lý nước thải bằng công nghệ Nano-Bioreactor”, vật liệu thiên nhiên vào trong lòng sông”. Việc đó xử lý triệt để được không chỉ từ nguồn ô nhiễm nước thải chảy vào, mà còn xử lý được tận gốc nguyên nhân gây ra mùi hôi và ô nhiễm là phân hủy hoàn toàn lớp bùn đáy tích tụ mà không cần phải dùng các biện pháp nạo vét cơ học.

Nghe như khoa học viễn tưởng, nhúng cái máy bé tý như cái tủ lạnh xuống là không cần nạo vét mà lọc được hơn 1 triệu m3 nước/ngày, phân hủy được cả bùn, đơn giản vậy cần gì hệ thống nhà máy xử lý nước thải.
 

HongLongDang

Thành viên cơ bản
28/11/15
3
1
Làm chuyện ruồi bu giống như bơm Nguyễn Hữu Cảnh, cái gốc vấn đề không giải quyết, đi giải quyết phần ngọn.
 
 • Like
Reactions: VietHieuPham
Không dám đi sâu đánh giá về hiệu quả, vì đây gần như là công nghệ độc quyền,
Công nghệ này gồm hai thiết bị, đó là: Các máy sục khí Nano và các tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor (được làm từ đá núi lửa của Nhật Bản).

Các tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor sau khi được đặt dưới lòng sông sẽ kích hoạt được hầu hết các vi sinh vật ở cả hai dạng hiếu khí và kỵ khí. Các vi sinh vật này tiết ra rất nhiều enzyme làm điện li phân tử nước H-O-H, giải phóng oxy từ nước, cung cấp nguồn oxy vô tận cho thủy sinh, giúp nồng độ oxy hòa tan trong nước (DO) tăng mạnh, là điều kiện thuận lợi cho các loài như cá, thủy sinh trong nước phát triển tốt.
mọi người có thể tìm hiểu về thêm về Bioreactor


Nano Bioreactor

.

Đọc thêm bài báo này thì có vẻ có hiệu quả nếu kiểm soát được nguồn xả thải

 

batdongsan

Thành viên cơ bản
28/1/16
1
0
Qua xem giới thiệu của Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE)


thì cảm nhận đâu khác gì men vi sinh hầm cầu đâu

PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho rằng, giải pháp này chỉ mang tính ngắn hạn.
 

haihakttl

Thành viên cơ bản
31/12/15
4
0
Vụ này bắt đầu vui rồi đây
 1. Tổng chi phí cho công nghệ Nano - Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch được cho chỉ bằng 1/10 so với xây nhà máy xử lý nước thải tập trung
 2. Đánh giá công nghệ nêu trên, TS Đào Trọng Tứ - Giám đốc Trung tâm phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) nói: "Công nghệ này có thể làm sạch nước, bùn cát nhưng chỉ là giải pháp cục bộ. Để hồi sinh sông Tô Lịch, không thể đơn giản bằng việc lắp máy thí điểm ở một khu vực rồi áp dụng cho toàn tuyến sông".
  Theo ông Tứ, hiện mực nước của sông Tô Lịch chỉ còn 20-50 cm, nguồn chảy chủ yếu từ nước mưa, nước thải sinh hoạt. Trong khi, một dòng sông đúng nghĩa phải có mực nước dâng cao, dòng chảy liên tục từ đầu đến cuối nguồn, có các loài tôm cá, thủy sinh.
  "Nước thải liên tục đổ 24/24h từ hàng trăm cống xả, nếu lắp máy xử lý từ đầu nguồn đến cuối nguồn thì chi phí ra sao? Tôi chưa thấy ở đâu lắp máy để xử lý nước cho cả dòng sông. Muốn làm sạch sông, ta phải tính từ gốc", ông Tứ nói.
  Chuyên gia về hệ thống sông ngòi cho rằng, biện pháp căn cơ, lâu dài nhất để làm sống lại sông Tô Lịch là tách nước thải, đưa về nhà máy xử lý tập trung. Khi nước sông Tô Lịch sạch, có thể bổ cập nước sông Hồng để tạo dòng chảy lưu thông.
  TS Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho hay, công nghệ Nano-Bioreactor đã ứng dụng thành công ở Nhật Bản và một số nước.
  "Kết quả thí điểm ở Việt Nam vừa qua làm giảm mùi và bùn hữu cơ, như vậy đã thành công bước đầu. Nhưng tôi không nghĩ đây là công nghệ thần kỳ, giải quyết hết mọi vấn đề của sông Tô Lịch. Chất thải ra sông Tô Lịch còn chứa kim loại nặng, chất rắn khó phân hủy mà công nghệ chưa thể xử lý hết", ông Khải nói.
  Theo ông, có thể áp dụng đồng thời việc tách nước thải để xử lý và công nghệ Nhật Bản, song việc áp dụng giải pháp nào cũng cần tính toán kỹ lưỡng về kinh tế.

Miếng bánh 1/10 so với xây nhà máy xử lý nước thải tập trung, giống miếng bánh trạm bơm Nguyễn Hữu Cảnh của ngài Tăng Cường - rốt cuộc ngân sách cũng phải bỏ tiền đầu tư hạ tầng
 

Thiết kế Website bởi VINASOFT