Dạo quanh thị trường sàn gỗ công nghiệp

congdongxaydung

Gác cổng
1/4/13
130
13

DẠO QUANH THỊ TRƯỜNG SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP

Trên thị trường hiện có khoảng 30 công ty nhập khẩu và phân phối khoảng 50 thương hiệu sàn gỗ công nghiệp khác nhau như Inovar, Kronotex, Newsky, Kahn, Robina, Pergo, Janmi, Gesus, Gago, Kendall, Vina+Ur... Nhìn chung, các loại sàn gỗ công nghiệp đều được sản xuất bởi máy móc và công nghệ của Châu Âu, nhưng chất lượng và giá cả lại khác nhau. Chính vì vậy thật khó cho người tiêu dùng để có thể lựa chọn được đúng loại sàn tốt với giá cả hợp lý. Khảo sát thị trường này nhằm đem đến cho người tiêu dùng một cái nhìn tổng quan về thị trường Ván sàn gỗ công nghiệp.Về công nghệ sản xuất, hầu hết các hãng đều áp dụng công nghệ và máy móc của Châu Âu (Đức, Pháp, Ý, Thụy Sỹ, ...). Ván sàn gỗ công nghiệp được làm từ bột gỗ (chiếm 65-85%) còn lại là chất phụ gia và các lớp làm tăng độ cứng, ổn định bề mặt, chống thấm, chống xước, chống va đập, ... Mặc dù công nghệ là tương đối giống nhau nhưng sản phẩm của các hãng vẫn có sự khác biệt về hình thức và chất lượng:


New%20Picture%20(1)12345678910111213.png

- Về chất lượng của lõi gỗ, những sản phẩm tốt là những sản phẩm có thành phần các chất phụ gia có độ bền cao và không có hại cho sức khỏe. Đồng thời lõi gỗ phải được ép dưới áp suất đủ lớn để tạo lên tấm ván ép có độ cứng và độ bền cao, không bị ảnh hưởng dưới các tác động của thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm cao. Lõi gỗ có hai loại mầu chính là mầu trắng và mầu xanh, loại mầu trắng thường có tỷ lệ bột gỗ cao hơn. Mầu sắc của lõi gỗ không phản ánh chất lượng của sản phẩm. Những loại ván tốt thường được ép dưới áp lực từ 800kg / cm2 trở lên và có trọng lượng riêng từ 850kg/m3 trở lên. Những tấm ván này khi cầm thường có cảm giác hơi nặng, chắc chắn và thớ gỗ rất đanh và mịn.
- Về chất lượng của bề mặt và mầu sắc, các hãng đều có khá nhiều mầu sắc và vân gỗ khác nhau khá đa dạng và phong phú. Nhìn chung các hãng đều có một số kiểu vân gỗ và mầu sắc chung phổ biến, ngoài ra mỗi hãng lại có thêm một vài mầu đặc thù riêng có thể là xấu hay đẹp tùy theo sở thích của mỗi người. Lớp tạo mầu và vân gỗ được tái tạo từ gỗ tự nhiên bằng một số liệu đặc biệt. Những loại sàn tốt thường có mầu sắc thật và tươi hơn, được làm từ chất liệu đắt tiền hơn, mầu sắc và vân gỗ hầu như không thay đổi sau một thời gian dài sử dụng. Những loại kém thường hay bị bay mầu hoặc bong lớp bề mặt dưới tác động của nhiệt độ hoặc độ ẩm cao. Ngoài ra, lớp phủ bề mặt cũng rất quan trọng vì nó quyết định độ cứng bề mặt và độ chống nước, chống xước của sản phẩm. Những sản phẩm tốt có lớp chống xước bề mặt dầy (AC3 - AC4). Phổ biến trên thị trường có hai loại bề mặt là bề mặt trơn và bề mặt sần. Bề mặt sần được ưa chuộng hơn do không bị trơn và khó bị xước hơn. Bề mặt trơn còn có loại trơn bóng, loại này về hình thức đẹp hơn nhưng lại nhanh bị xước hơn. Loại bề mặt sần cũng có nhiều loại như raindot, like hair, feather like, embossed, large embossed, handscraft.
- Về loại mộng kết nối, đến nay hầu hết các hãng đều nhập về loại ván sàn sử dụng công nghệ mộng kép (là mộng có khóa hèm, khi ghép không cần sử dụng keo) đây là công nghệ mới và liên tục được nghiên cứu và hoàn thiện hơn, mộng được thiết kế đặc biệt nên chỉ lắp vào được theo một chiều, khi đã ghép vào thì liên kết rất chắc chắn, khe hở được triệt tiêu hoàn toàn và liên kết rất bền vững mà hoàn toàn không phải sử dụng keo. Loại mộng kép này rõ ràng là có nhiều ưu điểm hơn, nhưng nó lại đòi hỏi việc sản xuất phải thật chính xác và tất cả mọi tấm ván đều phải đồng đều nhau. Như vậy sự khác biệt giữa sàn loại tốt và sàn loại kém có thể được nhận ra thông qua cấu trúc của mộng kép đó có sâu và chắc chắn hay không, độ chính xác khi sản xuất có cao hay không và khe ghép có liền khít hay không.
Về xuất xứ của sản phẩm, hầu hết các sản phẩm nhập khẩu đều có xuất xứ từ Đức, Pháp, Ý, Thụy Điển, Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc. Nhìn chung xuất xứ của sản phẩm không ảnh hưởng nhiều lắm đến chất lượng của sản phẩm, thậm chí nhiều loại sản phẩm có xuất xứ từ nước thứ ba (Malaysia hoặc Trung Quốc) lại có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu Việt Nam hơn là các sản phẩm có xuất xứ từ Châu Âu do đã được nhiệt đới hóa cho phù hợp với khí hậu Châu Á. Điều quan trọng là chất lượng thực của sản phẩm và thương hiệu của sản phẩm. Những sản phẩm của những hãng có uy tín luôn có chất lượng ổn định cho du xuất xứ là Châu Âu hay nước thứ ba. Bên cạnh đó, nhiều công ty nhập hàng chất lượng kém từ Malaysia hoặc Trung Quốc về và bán lẫn với hàng có thương hiệu và chất lượng tốt để thu lợi nhuận cao. Đối với loại hàng này, các công ty hoặc đại lý thường chấp nhận giảm giá nhiều, nhưng họ thường không có chính sách bảo hành thỏa đáng.
Vì vậy khi chọn mua hàng, người tiêu dùng nên quan tâm đến thương hiệu của sản phẩm, chất lượng thực tế của hàng, uy tín của nhà phân phối và chính sách bảo trì, bào hành sản phẩm. Những sản phẩm chính hãng thường có thương hiệu rõ ràng trên bao bì sản phẩm, in chìm tại mặt sau của mỗi tấm gỗ. Và thường đã được các cơ quan chuyên ngành của Việt Nam kiểm tra về chất lượng và cấp chứng chỉ.
Về các dịch vụ đi kèm và chế độ bảo hành, hầu hết các hãng đều công bố bảo hành cho sản phẩm từ 5 năm tới 25 năm, và thâm chí một số loại giá thành cao còn có chính sách bảo hành suốt đời. Nhưng trên thực tế, rất ít hãng nghiêm túc thực hiện chính sách bảo hàng mà họ đưa ra vì nhiều lý do:
- Do khí hậu tại Việt Nam có độ ẩm rất cao và sự chênh lệch về độ ẩm giữa các mùa là rất lớn.
- Do quá trình thi công lắp đặt không đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất nên độ bền thực tế không đạt được như tính toán của nhà sản xuất.
- Do không hướng dẫn khách hàng chi tiết về cách sử dụng, bảo quản đúng cách. Nên trong quá trình sử dụng, nhiều khách hàng sử dụng không đúng cách dẫn đến giảm tuổi thọ của sản phẩm.
- Do không có chính sách bảo dưỡng định kỳ để có thể phát hiện hư hỏng và sửa chữa kịp thời.
- Do thời hạn bảo hành quá dài, đối với nhiều hãng, chưa hết thời gian bảo hành cho một dòng sản phẩm họ đã dừng kinh doanh dòng sản phẩm đó và chuyển sang dòng sản phẩm khác, thương hiệu khác (Do thị hiếu của khách hàng thay đổi hoặc do họ muốn tránh trách nhiệm bảo hành).
Chính vì vậy nhiều hãng phân phối thường đẩy trách nhiệm bảo hành cho các đại lý. Các đại lý, cửa hàng luôn hứa bảo hành rất dài nhưng thực tế họ thường từ chối trách nhiệm bảo hành hoặc chỉ làm qua loa khi khách hàng có yêu cầu.
Để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng nên chọn những sản phẩm chính hãng có thương hiệu rõ ràng và đã có mặt trên thị trường một thời gian dài. Đồng thời khách hàng phải yêu cầu nhà cung cấp hoặc đại lý giải thích rõ về chính sách bảo hành bảo dưỡng, cung cấp phiếu bảo hành có ghi rõ tên và địa chỉ của nhà phân phối . 

vietbuild news

Junior Member
8/9/17
87
15
Ra hội chợ Vietbuild đi


Đây cũng là lần đầu triển lãm quốc tế xây dựng Vietbuild mở rộng thêm chủ đề về máy móc thiết bị, đón nhận sự quan tâm hơn của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Triển lãm lần thứ nhất trong năm nay tại TP HCM được các doanh nghiệp lớn, các thương hiệu mạnh trong ngành xây dựng, máy móc thiết bị công nghiệp và trang trí nội ngoại thất tích cực tham gia. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 15/4/2019.
 

TradeLine

Thành viên cơ bản
18/4/19
3
0
Thời sự buổi trưa của Đài truyền hình TP.HCM HTV9 ngày 12/04/2019 đã đưa tin về Tradeline - Sàn thương mại điện tử (B2B-B2C) dành cho ngành xây dựng, dịch vụ phụ trợ và Logistics đầu tiên tại Việt Nam.
Nhân dịp tham gia Hội chợ Vietbuild 2019 được tổ chức tại TP.HCM với chủ đề "Xây Dựng - Máy Móc Thiết Bị Công Nghiệp & Trang Trí Nội Ngoại Thất", Tradeline đã công bố trước đông đảo doanh nghiệp và báo chí truyền thông về những tính năng mới của trang, hỗ trợ tuyệt đối cho ngành xây dựng và các ngành dịch vụ phụ trợ, Logistics.
TradeLine tại Hội chợ Vietbuild 2019