Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam - Italy

amateurish

Thành viên cơ bản
1/4/13
84
5
“Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam-Italy” đã được tổ chức ngày 22/4, tại thành phố Florence, thủ phủ của Vùng Tuscany nhằm giới thiệu các cơ hội đầu tư vào Việt Nam, kết nối hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn này, có sự tham dự của gần 200 đại diện doanh nghiệp của Việt Nam và Italy, là một phần trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Tuscany” (diễn ra từ 17-28/4).

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh sự hiện diện đông đảo và hưởng ứng nhiệt tình của lãnh đạo chính quyền địa phương, các hiệp hội và các doanh nghiệp Italy nói chung và Vùng Tuscany nói riêng tại diễn đàn không chỉ thể hiện tình cảm hữu nghị của Italy dành cho đất nước Việt Nam mà còn cho thấy sự quan tâm và mong muốn hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch.

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga đã giới thiệu tổng quan về tình hình chính trị, kinh tế và xã hội cũng như những thành tựu nổi bật của Việt Nam sau hơn 25 năm thực hiện chính sách đổi mới, từ một nước nông nghiệp, lạc hậu bước vào ngưỡng cửa của một nước thu nhập bậc trung với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 7-8%.

Thứ trưởng nhấn mạnh, với môi trường chính trị-xã hội ổn định, đầu tư thông thoáng, lực lượng lao động trẻ dồi dào, năng động và cần cù, Việt Nam hiện là một điểm đến đầu tư hấp dẫn và tin cậy. Đến nay, Việt Nam đã thu hút trên 180 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài từ 89 nước và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, chỉ riêng trong năm 2012, đã có hơn 13 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Các nhà tài trợ quốc tế cũng tiếp tục đặt niềm tin vào tiềm năng của Việt Nam khi tiếp tục dành cho Việt Nam gần 7,4 tỷ USD cho năm 2012.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga, hiện quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Italy không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Đặc biệt, sự phát triển đó được đánh dấu qua việc hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Italy cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng Giêng.

Quan hệ kinh tế-thương mại, lĩnh vực mang tính chiến lược giữa Việt Nam và Italy, đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nền tảng những văn bản hợp tác quan trọng đã được ký kết. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ mức 320 triệu USD năm 1996 lên đến 2,9 tỷ USD năm 2012.

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn nhất của Italy đã có mặt và đang đầu tư rất hiệu quả tại Việt Nam, trong đó phải kể đến Piaggio, ENI, Bonfiglioli, Perfetti, Technit, Ansaido,... Italy hiện đứng thứ 32 trong số các quốc gia trên thế giới về mức đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 45 dự án trị giá 198 triệu USD (trong số các nước EU, Italy đứng thứ 9).

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga cho rằng, ngoài những lĩnh vực hợp tác sản xuất kinh doanh truyền thống, thị trường Việt Nam đang mở ra những cơ hội đầu tư rất lớn cho các nhà đầu tư Italy, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế theo mô hình Hợp tác Công Tư (PPP), như giao thông vận tải, điện năng, cấp nước…, những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Italy sở hữu công nghệ tiên tiến, nguồn vốn dồi dào và có kinh nghiệm, và Việt Nam có nhu cầu bổ sung để phát triển.

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga khẳng định với chính sách thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận cho các nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam, các doanh nghiệp Italy, trong đó có Vùng Tuscany, sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ của Chính quyền Việt Nam để đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, như trường hợp của Piaggio Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Đại sứ Italy tại Việt Nam Lorenzo Angeloni cũng đánh giá cao sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong hơn 20 năm qua và cho rằng đó chính là cơ hội, nền tảng để Việt Nam tiếp tục phấn đấu đạt được mục tiêu phát triển trong 10 năm tới. Việt Nam không chỉ có nền chính trị ổn định, kinh tế phát triển cùng với văn hoá và lối sống tương đồng với Italy, mà người dân Việt Nam cũng rất hiền hòa và mến khách.

Thời gian qua, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam đã thường xuyên hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp Italy đang đầu tư tại Việt Nam và hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều doanh nghiệp Italy sang Việt Nam kinh doanh. Việc đầu tư kinh doanh vào Việt Nam sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Italy tiến vào thị trường ASEAN.

Đại sứ Angeloni còn chia sẻ rằng khi đến bất kỳ địa phương nào ở Việt Nam, ông cũng đều cảm thấy rất an toàn, dễ chịu và sống tại Việt Nam, ông thấy như sống ở chính ngôi nhà của mình. Hiện “Ngôi nhà Italy” tại Việt Nam đã được khai trương và trở thành một trong những địa chỉ văn hóa tại Hà Nội nhằm giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc, ẩm thực, thời trang, lịch sử.... của Italy. Các sự kiện văn hóa, họp báo, giao lưu, trình diễn nghệ thuật, chiếu phim, triển lãm, giới thiệu sản phẩm… sẽ diễn ra tại đây.

Chung nhận định với Đại sứ Angeloni, Chủ tịch Viện Ngoại thương Italy (ICE) Riccardo Maria Monti cho rằng cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp hai nước rất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp Italy, bởi sự thành công đã được minh chứng qua một số doanh nghiệp Italy đang kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, sự hiện diện của các doanh nghiệp Italy tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn còn hạn chế, chưa xứng tầm với mối quan hệ. Ông Riccardo hy vọng qua Diễn đàn này, các doanh nghiệp Italy sẽ hiểu biết hơn môi trường đầu tư tại Việt Nam cũng như tìm được đối tác kinh doanh phù hợp dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trong thời gian diễn ra Diễn đàn, đại diện doanh nghiệp của hai bên cũng đã có các cuộc tiếp xúc trực tiếp với nhau nhằm thảo luận, trao đổi các cơ hội hợp tác, kinh doanh cụ thể.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga đã đến chào xã giao Chủ tịch Vùng Tuscany, Enrico Rossi. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga đánh giá cao sự giúp đỡ và chia sẻ quý báu mà người dân Italy nói chung và nhân dân Vùng Tuscany nói riêng đã dành cho Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là ông Rossi cũng như chính quyền Vùng đã ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trong khuôn khổ “Năm Việt Nam tại Italy 2013” nhân dịp Việt Nam và Italy kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp của Vùng Tuscany đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực mà cả Italy và Việt Nam đều có thế mạnh.

Cả hai bên đều cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Vùng Tuscany là rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực truyền thống như đồ gỗ, da giày, dệt may, hóa chất cũng như các lĩnh vực hợp tác mới như thiết bị và công nghệ y tế, hạ tầng, văn hóa-du lịch, chế biến nông sản, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hai bên cũng nhất trí sẽ thúc đẩy các hoạt động của “Văn phòng Việt Nam” tại Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư của Vùng, được thành lập hồi tháng 9/2011, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và Italy./.