Doanh nghiệp Việt đang cõng rắn cắn gà nhà - tiếp tay hàng Trung Quốc lách thuế vào Mỹ

vietbuild news

Junior Member
8/9/17
87
15
Cảnh báo DN Việt tiếp tay hàng Trung Quốc lách thuế vào Mỹ
[SUB][SUP][/SUP][/SUB]


Theo thông tin Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cung cấp, Cục Hải quan và biên phòng Hoa Kỳ đã có nghi vấn và tiến hành điều tra các doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Trung Quốc được các đơn vị này nhập khẩu vào Mỹ.

Theo đó, có sự liên đới của một số doanh nghiệp Việt Nam với hành vi vi phạm về thuế của các doanh nghiệp đang bị điều tra.

Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam đã có hành vi gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy mặt hàng gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước.


Mỹ đang là thị trường xuất khẩu gỗ lớn của Việt Nam, nếu các doanh nghiệp Trung Quốc mượn xuất xứ Việt Nam để né thuế thì sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu và thương hiệu của Việt Nam vào Mỹ. Căng là Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Trung Quốc hiện nay ngày càng tang dần, việc sử dụng gỗ nguyên liệu từ Trung Quốc đồng nghĩa với nguy cơ hàng Việt Nam sẽ bị đánh thuế.

Ngoài gỗ, hiện nay nhiều mặt hang cũng đã xuất hiện tình trạng này như thép.
 
Chuyện thương nhân Trung Quốc mượn đường Việt Nam xuất hàng qua Mỹ thì từ lâu rồi mà, gần đây cũng lên báo Tây với tần suất khá dày.
Chinese Exporters Dodge Tariffs With Fake Made-in-Vietnam Labels

Chính quyền cũng đang tăng cường kiểm tra và trừng phạt những công ty tiếp tay cho Trung Quốc giả mạo nguồn gốc để xuất hàng qua Mỹ

Hiện nay đúng là có tình trạng là thương nhân Trung Quốc đặt hàng cho các doanh nghiệp Việt sản xuất hàng Việt xuất qua Mỹ , tuy nhiên cũng không dễ ăn vì thương nhân Trung Quốc không có UY TÍN, nên cũng không dễ ăn:
- Việc chủ động nguồn nguyên phụ liệu lẫn gia công chủ động được nguồn gốc xuất xứ CO không dễ, trên 70% mới khai đươc CO , Mỹ có công cụ tracking rất kỹ. Nếu sử dụng nguyên phụ liệu được phía thương nhân Trung Quốc cung cấp thì kiểu gì cũng sập bẫy giải phóng đầu ra .
- Mẫu của thương nhân Trung Quốc đưa ra hay dính hàng mẫu đã đăng ký
- Về nguyên phụ liệu phải yêu cầu cọc cao, tối thiểu 50% - thích hợp 70% - thì thương nhân Trung Quốc thường ù té, nhưng cọc thấp thì thương nhân Trung Quốc sẽ diễn trò. Nói chung phải có cọc thật cao, khi hàng ra đến cảng yêu cầu phải chuyển đủ mới cho hàng lên tàu.
- Hầu hết thì đơn hàng đặt cũng số lượng nhỏ.
 
  • Like
Reactions: minhtrungvanba