Dự báo giá sắt thép thời gian sắp tới

Giữ nguyên hay lên xuống gì không ?
Theo qui hạch thì sản lượng cung nhiều.
www.thesaigontimes.vn/154510/...ieu-vo-ly.html

Theo bài báo này thì

Vinanet - Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết dự báo nhu cầu thép theo quy hoạch của Việt Nam năm 2025 từ 29 triệu tấn đến 40 triệu tấn.

Kể từ sau khi tin tức về dự án thép Cà Ná có quy mô 10,6 tỉ USD được truyền đi, những tranh cãi về chuyện Việt Nam nên hay không nên làm thép đã nổ ra. Phía ủng hộ có lý do để bỏ phiếu thuận. Đại diện Bộ Công Thương nhận định, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 17 triệu tấn thép vào năm 2020 và đến năm 2025, con số này có thể lên tới 22-25 triệu tấn. Đây là lý do để Bộ Công Thương bỏ phiếu cho dự án thép Cà Ná.Một số chuyên gia tán thành sự ra đời của những dự án thép “khủng” còn vì ngành thép cần được cơ cấu lại. Trong bài viết của mình, chuyên gia kinh tế Phan Minh Ngọc cho rằng, phần lớn nhà máy ở Việt Nam có quy mô nhỏ hoặc rất nhỏ (công suất dưới 500.000 tấn). Sự ra đời của những dự án thép quy mô lớn hứa hẹn làm gia tăng vị thế của ngành, tăng áp lực cạnh tranh, buộc các nhà máy và dự án thép kém hiệu quả phải rút lui.

Liệu những lý do này đủ để thuyết phục các dự án thép “khủng” là cần thiết cho Việt Nam?


Nỗi ám ảnh từ thép Trung Quốc

Phải thừa nhận một nghịch lý rằng Việt Nam thiếu nhưng lại thừa thép. Trong những phân khúc Việt Nam đang sản xuất như thép xây dựng, thép ống, thép cuộn cán nguội và tôn mạ, hầu hết đều có công suất gấp đôi mức tiêu thụ. Sắp tới, khi nhiều dự án mới như Khu Liên hợp Gang Thép Formosa Hà Tĩnh (Đài Loan), Thép Nghi Sơn cùng đi vào hoạt động, sản lượng thép đến năm 2030 có thể đạt tới 50 triệu tấn mỗi năm, gấp 3-4 lần hiện tại. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dự đoán chưa tới 40 triệu tấn/năm.

Thừa thép nhưng Việt Nam vẫn đang bỏ ra hàng tỉ USD mỗi năm để nhập khẩu thép. Đó là vì nhiều loại thép như thép hợp kim, thép cuộn cán nóng, thép tấm lá, thép không gỉ, thép chế tạo... Việt Nam chưa đủ khả năng sản xuất hoặc chưa đủ năng lực đáp ứng. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), năm 2015, Việt Nam đã nhập gần 1,8 triệu tấn phôi thép, nhập hơn 1,6 triệu tấn thép cuộn, dây thép và 1,43 triệu tấn tôn mạ. Tất cả đều tăng mạnh so với cùng kỳ.

Đây là sự bất hợp lý trong cơ cấu sản phẩm, đồng thời cũng phản ánh năng lực cạnh tranh yếu kém của ngành thép Việt Nam. Thực tế, dù bị áp thuế tự vệ, giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc hiện vẫn thấp hơn thép Việt Nam khoảng 10%. Vì thế, các công ty thương mại tích cực nhập khẩu thép Trung Quốc về bán. Trong 8 tháng đầu năm nay, lượng thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam đã gần bằng 80% lượng thép tiêu thụ trên thị trường và chiếm xấp xỉ 60% về sản lượng lẫn giá trị thép nhập khẩu của Việt Nam.

Thép Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây khó khăn cho thép Việt Nam do quốc gia này đang thừa cung và có thể sẽ thực hiện chiến dịch phá giá, đẩy mạnh bán thép ra nước ngoài. Trung bình mỗi năm Trung Quốc xuất ra thị trường thế giới 15% tổng sản lượng sắt thép. Nếu tình hình tiêu thụ ở Trung Quốc không cải thiện, nước này có thể dư thừa tới 300 triệu tấn thép mỗi năm, theo dự báo của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc.


Cả thế giới đều lo sợ và tìm cách ngăn chặn thép Trung Quốc. Mỹ đã áp dụng mức thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp lên tới 266% đối với một số sản phẩm thép Trung Quốc nhập khẩu. Úc cũng quyết định áp thuế chống bán phá giá 53% lên thép Trung Quốc từ tháng 4 năm nay bất chấp Trung Quốc đe dọa cắt giảm nhập khẩu quặng sắt từ Úc. Riêng châu Âu, một mặt vận động các tập đoàn thép lớn sáp nhập với nhau và đổi mới công nghệ để làm ra những loại thép cao cấp mà Trung Quốc không sản xuất được, mặt khác đàm phán với Trung Quốc lập ra một cơ quan hỗn hợp để theo dõi số liệu thương mại song phương về thép và giám sát việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp cắt giảm sản lượng thép.

Việt Nam cũng đã thiết lập hàng rào thuế quan tự vệ đối với thép nhập khẩu và chính thức áp dụng biện pháp này từ tháng 8.2016. Tuy nhiên, mức thuế 23,3% mà Việt Nam áp cho phôi thép và 15,4% dành cho thép dài sẽ chỉ kéo đến tháng 3.2020, với thuế suất giảm dần qua các năm. Nhiều khả năng các biện pháp tự vệ từ Việt Nam sẽ không làm chậm lại bước tiến của thép Trung Quốc.

Trung Quốc có sức mạnh của một cường quốc về sản xuất thép. Theo Hiệp hội Thép Thế giới, hằng năm, Trung Quốc sản xuất hơn 800 triệu tấn thép. Tuy năm 2015, nước này đã giảm đôi chút về sản lượng nhưng vẫn gấp 5 lần sản lượng của châu Âu, hơn 7 lần Nhật và chiếm hơn một nửa tổng sản lượng thép toàn thế giới. Với quy mô này, cộng thêm những ưu đãi mà Trung Quốc dành cho ngành thép, như ưu đãi về giá điện, nước, nới lỏng các quy định về môi trường và các doanh nghiệp thép Trung Quốc cũng đã triển khai những ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thép nên thép Trung Quốc không chỉ vượt trội về nguồn cung hàng hóa mà còn hấp dẫn về giá cả. Với những lợi thế này, gần như không quốc gia nào thắng nổi Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh về giá thép.

Bất lợi đủ đường

Ngành thép Việt Nam còn phải cạnh tranh với các đối thủ đến từ nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Một khi nhà máy thép của Formosa đi vào vận hành, với công suất 7,5 triệu tấn/năm giai đoạn 1 và tăng lên khoảng 22,5 triệu tấn/năm khi nhà máy hoàn thiện, Formosa có khả năng sẽ thao túng cả thị trường. Bởi ngay doanh nghiệp thép lớn nhất hiện nay của Việt Nam là Hòa Phát cũng chỉ mới đạt công suất 2 triệu tấn/năm.

Ngành thép cũng chịu ảnh hưởng bởi cung cầu thị trường, giá cả... trên thế giới, vốn thường xuyên biến động. Chính vì thế, ngành thép chỉ mới sáng sủa trở lại trong năm nay, sau khi giá thép thế giới hồi phục, nhu cầu thép trong nước tăng theo, thị trường bất động sản ấm lại và Việt Nam đã tiến hành các biện pháp thuế quan tự vệ. Còn trước đó, ngành thép Việt Nam hứng chịu nhiều lao đao. Trong 5 năm (2011-2015), nhiều doanh nghiệp trong ngành này như Thép Việt Ý, Hữu Liên Á Châu, Thép Tiến Lên, Pomina, Thép Nam Kim, Đại Thiên Lộc, Thép Thái Nguyên (TISCO)... đều từng nếm trải mùi thua lỗ.

Nhìn sâu thêm vào ngành thép mới thấy Việt Nam khó mong đạt tới một nền công nghiệp thép có khả năng trụ vững trước sức tấn công của thép Trung Quốc. Theo báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Fulbright, sau hơn 2 thập niên tìm cách đổi mới ngành thép, dồn lực đầu tư cho nhóm doanh nghiệp nhà nước mà cụ thể là Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel), VNSteel vẫn không tỏa sáng. Trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân - nhóm không được ưu tiên - lại cho thấy sức bật. Hiện tại, Pomina là doanh nghiệp đầu tư bài bản nhất, còn Hòa Phát có lẽ là doanh nghiệp đạt lợi thế cạnh tranh lớn nhất.

Nhưng sự vươn lên của một số doanh nghiệp thép không xóa đi được thực trạng ngành thép Việt Nam. Số liệu từ VSA cho thấy, hơn 2/3 nhà máy sản xuất thép trong nước hiện sử dụng các thiết bị sản xuất có trình độ công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường. Trong luyện phôi, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu dùng công nghệ lò điện, vốn là công nghệ lạc hậu so với lò cao. Trong sản xuất thép, nhiều công ty sử dụng lò dung tích nhỏ (chưa tới 100 m3), thấp hơn nhiều so với dung tích bình quân hàng ngàn mét khối của Nhật, Trung Quốc. Bởi thế, các doanh nghiệp thép của Việt Nam thường mất thời gian gấp đôi và tiêu hao điện cao hơn 60-70% so với thế giới để sản xuất 1 mẻ thép, theo báo cáo từ VNSteel. Và giá thành làm thép của Việt Nam cũng cao hơn 10-15% thế giới.

Tương lai ngành thép Việt Nam đang trông nhờ vào các doanh nghiệp tư nhân như Hòa Phát, Hoa Sen, Pomina. Đây là các doanh nghiệp đã lớn mạnh về quy mô, đầu tư nghiêm túc nên được kỳ vọng sẽ tạo được sức cạnh tranh. Nhưng đây cũng là nhóm cần sự hỗ trợ từ chính sách. Chẳng hạn, chính sách cấm xuất khẩu quặng sắt có lợi cho Hòa Phát và TISCO. Hòa Phát, chẳng hạn, đã nắm quyền quyết định trong đàm phán mua quặng sắt khi các cửa ra cho quặng sắt bị đóng lại.

Ngay việc áp thuế tự vệ cũng chỉ có lợi cho một số doanh nghiệp vừa luyện phôi vừa sản xuất thép như Hòa Phát, Việt Ý, Pomina, nhóm doanh nghiệp VNSteel, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt. Còn phần đông những doanh nghiệp chỉ sản xuất hoặc làm thương mại thép lại không hưởng lợi hoặc hưởng lợi rất ít. Rõ ràng, các chính sách về thép chỉ hỗ trợ một nhóm doanh nghiệp và đã gây ra những tranh cãi nhất định.

Đáng nói là dù được tạo điều kiện, sản phẩm thép Việt Nam vẫn khó lật ngược thế cờ trước thép ngoại. Lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam vẫn trên đà tăng và tăng cao hơn sản lượng thép sản xuất trong nước. Trong khi đó, sản xuất thép đưa đất nước đối mặt với rủi ro môi trường. Theo Hội Khoa học Kỹ thuật Đúc - Luyện kim Việt Nam (VFMSTA), để sản xuất được một tấn thép thô bằng công nghệ lò cao, các doanh nghiệp sẽ thải ra hơn 585 kg chất thải rắn, 3 m3 nước thải độc hại, 2,3 tấn khí CO2, cùng các loại khí CO, SO2, bụi và bụi kim loại... Vì vậy, trong các vùng luyện kim, thường 60% khí quyển bị nhiễm bẩn. Nếu các loại khí thải này không được xử lý tốt, các hóa chất sẽ gây ra những hiện tượng như mưa a-xít, cùng với bụi kim loại, làm nguy hại cho sức khỏe con người, cây trồng vật nuôi trong khu vực.

Trả lời báo chí, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch VFMSTA, cho biết: “Sản xuất thép là ngành không thân thiện với môi trường. Không có nhà máy thép nào là sạch. Nơi nào có nhà máy thép nơi đó có ô nhiễm”. Để làm sạch môi trường, năm 2014, các doanh nghiệp Mỹ đã chi 17 USD cho mỗi tấn thép, theo Cục Điều tra Thống kê Mỹ. Nếu Formosa cũng làm theo cách của doanh nghiệp Mỹ, ước tính chi phí khử ô nhiễm khi sản xuất 7,5 triệu tấn thép sẽ là 127 triệu USD.

Việt Nam đi sau, lại không có lợi thế về quy mô, công nghệ, vốn… để đưa ngành thép đạt tới tầm vóc đủ sức cạnh tranh về giá và chất lượng với các nước. Trong khi đó, thép Trung Quốc, thép Hàn, Nhật... dư thừa nguồn cung, không ngừng đe dọa thép Việt Nam. Và cùng với hiểm họa môi trường, một số ý kiến cho rằng, Việt Nam nên đi con đường nhập thép sẽ lợi ích hơn là đẩy mạnh sản xuất thép.
 

thanhhatran1

Senior Member
19/12/15
293
3
Hiện sản xuất thép trong nước đã đáp ưng đủ nhu cầu thép xây dựng, thép cán nguội, ống thép và tôn mạ kim loại, sơn phủ màu. Một số sản phẩm thép của Vệt Nam xuất khẩu cao như tôn mạ KL&SPM, ống thép, thép cán nguội.

Theo Hiệp hội Thép, nếu thực hiện theo đúng quy hoạch đến năm 2025 các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài sẽ chiếm tỷ lệ áp đảo ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt khâu cán nóng thép tấm Giá thép sẽ ổn định


Bất chấp việc Việt Nam áp dụng biện pháp áp thuế tự vệ, 12,6 triệu tấn sắt thép ngoại vẫn đổ bộ vào thị trường nội địa trong 8 tháng đầu năm 2016, tăng 27,3% về lượng và tăng 2,1% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước; trực tiếp giành thị trường với hàng sản xuất trong nước. Đáng lưu ý, trong tổng số 12,6 triệu tấn sắt thép ngoại nhập về thời gian qua, Trung Quốc vẫn chi phối cả về lượng và giá thép nhập khẩu với hơn 60% sản lượng, chiếm 56% tổng kim ngạch. Tiếp đến là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Nga. Trong đó, 4 thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Nga chỉ chiếm 38% về lượng và 39% về kim ngạch trong những quãng ngắn hạn nhất định sẽ tăng khi Trung Quốc không được nhập thép vào Việt Nam hoặc bị rào cản giống như hồi đầu năm.

Hiện nay so với nhu cầu, nguồn cung thép xây dựng trong nước đã dư thừa rất lớn . ​​​​Thật tình thì mong nhà máy thép Việt Nam chết hết đi, vì họ quá lũng đoạn. Còn nhớ mấy năm trước, rục rịch tí là giá nhảy mấy chục phần trăm liền. Có ngày tăng mấy giá. Họ thừa sản lượng đó, mua là có liền, nhưng vẫn đẩy giá làm loạn thị trường.
 

hoavt

Thành viên chính thức
2/4/13
193
32
Dự báo được giá phôi trên thị trường thì dự báo được giá thép.
Chứ mấy cái nhà máy thép ở Việt Nam thì nhằm nhò gì
 

NoiThatNgocHue

Thành viên chính thức
16/4/19
12
5
33
sofaplaza.vn
Theo các ACE với bài báo này có dự báo được gì ko

Ông Lê Phước Vũ "xuống núi" trấn an cổ đông Hoa Sen

Trả lời cổ đông về dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận),
ông Vũ cho rằng dự án dừng cũng là điều tốt vì nếu làm thì ông phải đứng công trình... chứ không có thời gian sống trên núi, sống an vui với tâm an trí sáng như hiện giờ. "Khi nào Cà Ná được cấp phép, tôi xuất chiêu quý vị coi" - Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen nhấn mạnh tại Đại hội.


Cảm thấy có gì đó tiếc tiếc cho đóng góp của Hoa Sen 13 năm qua cho thị trường tôn thép Việt Nam.

Rồi Hòa Phát nghe nói cũng đuối rồi
 

vuyen

Member
30/10/16
136
1
Phải ghi nhận đóng góp của Hoa Sen, trước 2007, tôn mạ màu ở Việt Nam có giá rất cao so với mặt bằng thu nhập, khi đó tôn Zacs, tôn Posvina, Tôn Đông Á, tôn Tovico đã có rồi, nhưng chỉ có Zacs có chuẩn mực nhất định trong khi giá quá cao, còn mấy tôn kia thì giá tạm được nhưng không có chuẩn mực nào về chất lượng, thông số kỹ thuật và giá cả. Hoa Sen là mở đầu xu hướng đúng độ dày, đúng trọng lượng và đúng giá.

Hiện tại thì Hoa Sen thực sự đang gặp khó khăn, trong khi đó thì Nam Kim, Đông Á đang mở rộng sản xuất rất mạnh. Lý do là HSG đầu tư sản xuất quá nhiều sau lần làm được 1 vụ lên giá phôi thép giai đoạn 2014-2015, hiện nay Hoa Sen bán hàng vẫn được nhưng giá bán không bù được từng phần chi phí khấu hao thiết bị máy móc, nhà xưởng. Nếu giá thép tiếp tục đi ngang vài năm nữa và Hoa Sen không có lượm được quả nào do biến động giá thì Hoa Sen dễ bị sang tên lắm, vì vài năm nữa, Hoa Sen không có tiền tái đầu tư cho dây chuyền bị hao mòn xuống cấp thì mọi chuyện sẽ xấu đi nhiều.

Bài báo mới đăng cũng đã nói lên thực trạng của Hoa Sen


Số phận tương lai của Hòa Phát cũng không sáng sủa cho lắm. Khai thác quặng đang là gánh nặng chứ không phải là lợi thế. Nếu cứ kéo thép thanh tròn từ phôi nhập để bán nội địa thì không gặp khó khăn. Hàng xà gồ và ống thép của Hòa Phát khá kén khách nội, trong khi hàng này thì những công ty có quy mô nhỏ hơn nhiều lại làm rất linh hoạt với chi phí ít hơn. Nếu Việt Nam không có quan hệ thương mại tốt với các nước có nhu cầu nhập khẩu tôn lợp, thép ống và thép hộp, để các hãng như Hòa Phát, Hoa Sen... được xuất khẩu với sản lượng lớn thường xuyên thì với quy mô sản xuất như hiện nay Hòa Phát khó trụ được ổn định.

Vực dậy ngành thép bằng chính sách 5 năm trước còn có thể, giờ ván nào cũng chơi bài ngửa cả rồi, 5 năm trước trên bờ vực đã hỗ trợ với bài dựng hàng rào khẩn cấp “chống phá giá”, nhưng đến nay ngành sản xuất thép và các sản phẩm từ thép của Việt Nam chưa đổi mới.

Nói chung là công nghệ sản xuất thép ngày càng được cải tiến và giảm giá thành mạnh thì mấy ông thép Việt Nam dễ tèo lắm. Nếu EU, Mỹ, Ấn, Trung Đông, Pakistan tăng cường nhập thép Tàu, thì các hãng thép Việt Nam chỉ có đóng cửa.

Khả năng cạnh tranh sản xuất của Tàu càng ngày càng tăng theo thời gian. Thậm chí Tàu dẹp hết mấy cái nhà máy thép ở Liaoning dời xuống phía Nam để gần với thị trường tiêu thụ Ấn / Pakistan / ĐNA rồi. Làm ăn với Tàu mới thấy từng 0.01 cent bỏ ra đều được tính toán chi li cẩn thận.
 
Hòa Phát tuy có lợi thế là khai quặng, nhưng theo BCTC của HPG thì mỏ An Thông cung cấp được 500.000 tấn quặng/năm, tức 30% nhu cầu quặng sắt của HP, tức là vẫn bị ảnh hưởng của giá quặng thế giới. Kế hoạch kinh doanh 2019 của HP tăng doanh thu 25% nhưng lợi nhuận giảm 22% so với 2018 ... nghĩa là anh Long quyết tâm đạp giá để dành thị phần ... Quyết giết chết các đối thủ ... hy vọng giá thép không tăng trước cơn bão tăng giá điện và giá xăng.

 
Bất cứ công ty nào quy mô doanh số hay đầu tư trên 1.000 tỷ mình đều khâm phục, họ đã phải trải qua rất nhiều chông gai để đạt đến số đó, đặc biệt trong ngành sản xuất. Công ty nào như vậy mà sụp đổ mình đều thấy tiếc nuối cho nền kinh tế Việt Nam. Anh chị nào đã từng tham quan dây chuyền sản xuất thép của nhà máy Thép Miền Nam, hay nhà máy cán thép lớn ở Phú Mỹ sẽ thấy họ vận hành như thế nào, mỗi ngày ra được hơn 1.200 tấn đòi hỏi nguyên liệu đầu vào, sản xuất và tiêu thụ phải nhịp nhàng ra sao.

Như một phần tất yếu, nếu quy mô sản xuất một công ty vượt quá nhiều so với thị phần đang có thì công ty đó sẽ gặp khó khăn, nhất là những công ty có chi phí lãi vay lớn. Tuy nhiên giá sắt thép xây dựng trên thị trường thường có biến động do nhu cầu tăng giảm của thị trường cũng như giá giữa các đại lý có sự khác nhau. Hiện tại thì sản lượng thép và quặng sắt tại Trung Quốc tiếp tục tăng liên tiếp do nhu cầu tăng từ lĩnh vực xây dựng. Giá thép hôm qua trên thi trường thế giới theo kỳ hạn có giảm, nhưng vẫn được hậu thuẫn bởi nhu cầu từ các ngành hạ nguồn tăng , do vậy có thể nói sắp tới giá thép sẽ không giảm - đặc biệt nếu Trung Quốc và Mỹ sớm kết thúc chiến tranh thương mại.

Giá thép trong nước tuy đồng điệu với giá thép thế giới, nhưng trong bối cảnh giá điện tăng chắc chắn giá thép sẽ không giảm. Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất và phân phối sắt thép xây dựng để đáp ứng nhu cầu các công trình xây dựng ngày một nhiều. Trong lĩnh vực kinh doanh sắt thép, Trường Thịnh Group tập trung vào hai sản phẩm thép chính đó là Thép Xây Dựng được sản xuất trong nước và Thép Công Nghiệp được nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Kazakhstan …
 

TranHuuTan

Thành viên cơ bản
4/5/19
2
0
37
Vinh, Nghệ An
Không biết giá sắt thép ngoài thị trường sao chứ, giá bên mình bao tốt nhé các bạn!
Chỉ trong vòng một tháng qua, giá sắt thép xi măng hay cát đều tăng mạnh. Cụ thể ngay từ cuối tháng 3, sau khi giá điện tăng thì đồng loạt các công ty thép tăng giá bán từ 100.000 - 200.000 đồng/tấn.

vậy bên anh trữ sắt thép trước à ?
 
Đọc thêm ở đây

Với thép xây dựng phổ thông, việc Mỹ áp thuế cũng không ảnh hưởng gì tới giá thép cả, Mỹ nó không cần thép Việt Nam đâu .... Indonesia, Ấn Độ .... chưa có cửa thì thì thép Việt còn chưa có cửa. Nói chung là các sản phẩm thép của Việt Nam vào Mỹ đều có đơn đặt hàng từ trước, và rất ít doanh nghiệp được nhận các đơn hàng này.

Còn thép cao cấp thì Việt Nam chưa chủ động sản xuất được, nên con đường "gian lận thương mại" đi Mỹ có bị chặn hay không thì cũng không ản hưởng

http://www.fpts.com.vn/FileStore2/File/2019/3/12/FPA_Cap_nhat_nganh_Thep_T.pdf.
 
Theo bạn thì nên làm như thế nào ???
Rất sẵn sàng cung cấp thông tin giá cả
Không có gì khó, tạo một Khu Vực Báo Giá Vật Liệu, mỗi chủ đề tương ứng với một loại vật liệu ở một địa phương nào đó.
Chỉ có điều là không có công ty nào đăng lên cả, vì yếu tố giá cả là bí mật kinh doanh, ví dụ điển hình như cái máy thở chiến dịch chống Virus Vũ Hán đó, loạn xạ giá cả.
KhoSatThepXayDung báo giá đây


Có thể liên hệ

 
Bảng báo giá thép xây dựng Thành Phố Đồng Xoài Tỉnh Bình Phước, thông tin báo giá nêu cụ thể và chi tiết, dễ hiểu. Nhà phân phối Trường Thịnh Phát là địa chỉ giao hàng chất lượng, uy tín nhất trên địa bàn. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại một dịch vụ tốt nhất

 

noithatchungcu127

Thành viên cơ bản
23/6/20
5
1
bác nào có nhu cầu nhận bảng giá thép pomina vui lòng liên hệ 0911.244.288 nhé

bác nào có nhu cầu nhận bảng giá thép miền nam vui lòng liên hệ 0911.244.288 nhé

bên em hiện cung cấp sắt thép xây dựng. bác nào có nhu cầu nhận bảng giá thép việt nhật hoặc bất kỳ mặt hàng thép xây dựng nào vui lòng liên hệ 0911.244.288

bên em hiện cung cấp sắt thép xây dựng. bác nào có nhu cầu nhận bảng giá thép việt mỹ hoặc bất kỳ mặt hàng thép xây dựng nào vui lòng liên hệ 0911.244.288

bác nào có nhu cầu nhận bảng giá thép hòa phát vui lòng liên hệ 0911.244.288