Giải thích với người thân không làm xây dựng như thế nào khi được share những bài báo như thế này ?

thanhhatran1

Senior Member
19/12/15
293
3
Một nông dân chế ra kiểu xây cầu siêu nhanh, siêu rẻ!

Ngỡ như trò chơi lắp ráp của trẻ con, một "kỹ sư nông dân” trình độ… trường làng đã phát minh ra cách xây cầu “siêu tốc”, với chi phí rẻ, độ bền lại rất cao…

Đó là anh Lê Văn Cư (thường gọi Ba Đạt), nông dân ấp xã Lương An Trà (Tri Tôn, tỉnh An Giang). cuối năm 2014, nhóm của anh Đạt chỉ mất có 2 giờ để hoàn thành cây cầu bắc qua con kênh rộng 26m.

Chi phí xây cầu chỉ khoảng 30 triệu đồng, chưa bằng một nửa cầu treo dây văng và bằng 1/10 so cầu bê - tông, nhưng thời gian sử dụng trên 20 năm.

Nhân dịp cuối tuần, phóng viên Báo An Giang điện tử đã tháp tùng cùng nhóm của Ba Đạt để mục sở thị việc bắc cầu trong 30 phút – tốc độ mà ít ai dám nghĩ tới đối với cây cầu sắt vững chãi dài 22m, rộng 2m.

Công trình được thực hiện ở vùng nông thôn điều kiện giao thông khó khăn thuộc ấp Kênh 9,xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Chi phí xây cầu chỉ khoảng 30 triệu đồng, chưa bằng một nửa cầu treo dây văng và bằng 1/10 so cầu bê - tông, nhưng thời gian sử dụng trên 20 năm.
mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

9 giờ 30 phút sáng 17-10, chiếc cầu hàn sẵn được chở vào kênh

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Hiện trạng cây cầu cũ lắc lư

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Cầu được hàn sẵn gần như hoàn thiện

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Móc đầu ròng rọc chuẩn bị kéo lên

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Đưa nhịp cầu vào bờ

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Móc nhịp cầu thứ 2

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Ráp nối 2 nhịp cầu

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Kéo cây cầu sang bờ

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Đưa cầu vô mang cá

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Chỉnh sửa mố cầu

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Đúng 10 giờ, cầu chính thức thông xe

mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re.jpg

Niềm vui của Ba Đạt (bìa phải) và người dân địa phương khi cầu hoàn thành

nld.com.vn/dia-phuong/mot-nong-dan-che-ra-kieu-xay-cau-sieu-nhanh-sieu-re-20151021092614979.htm
 • Nguyễn Tiến Dũng 06:28 Ngày 29/10/20169
  Nông dân của mình thông minh hơn mấy ông tiến sỹ !
 • Đăng Mai 06:27 Ngày 29/10/20164
  Đáng biểu dương. Ngành GTVT nên nghiên cứu, hoàn thiện và nhân rộng mô hình xây cầu "ngon,bổ,rẻ" này.
 • Hoa Nguyen Duc 08:28 Ngày 23/10/20166
  Anh bạn này có thể bị kêu vì lỗi gây mất ổn định tri thức.
 • long tran van 17:26 Ngày 05/11/201521
  Ơi, nhìn lại mấy cái học hàm,học vị (mua) cất trong tủ lâu nay sao thấy ... mắc cỡ quá !
 • Truc Lam 12:10 Ngày 01/11/201518
  Coi vậy đó chứ chưa chắc đã ổn với những lời bình luận của các kỹ sư, tiên sỹ (hữu danh vô thực), nào là với trình độ cua nông dân thì không thể tính toán được khung chịu lực, nào là mô men, nào là trọng tãi v.vv Tuy nhiên không quên chúc mừng sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm của anh Ba Đạt, chúc anh ngày càng có những sáng kiến hoàn thiện để dân được nhờ với công trình hành tựu đầy ý nghĩa của anh, mô hình cần nhân rộng cho miền nông thôn để thông thương mua bán rút ngắn đường đi, tránh gây lãng phí.
 • Nguyen Mai Hung 18:57 Ngày 30/10/201516
  Sáng kiến, tiết kiệm, hiệu quả ... Nhà nước cần công nhận và áp dụng ngay ở nông thôn vùng sâu, vùng xa...
 • hoá 12:45 Ngày 30/10/201510
  Cống hiến đáng được Nhà nước tặng bằng sáng tạo cho anh Ba Đạt, đề xuất nâng cấp nhân rộng trên toàn quốc, trước mắt áp dụng cho miền cao.
 

Mr Fill

Thành viên chính thức
19/10/16
36
0
Đúng là quan trọng vấn đề giờ giải thích như thế nào với đám bạn không làm nghề xây dựng, mấy thằng share cho cái link kèm theo một mớ auto chửi trên facebook.

dân trong nghề ai chả biết mấy ông kỹ sư chân đất siêu liều:
- Lúc nó bị sạt lở mố cầu hay gãy chết người thì ai chịu trách nhiệm?
- Đồng phèn nước mặn, mà các anh hai chơi thép ống đen sơn dầu. "Hàng" chịu ăn mòn của hơi nước nhưng chơi mối hàn hồ quang ở quê và thép ống đen sơn dầu Bạch Tuyết mà thêm dòng "bền 20 năm" thì không biết phóng viên dựa trên cơ sở nào?
- Đây cũng chỉ là sự copy kết cấu (nhưng thiếu hiểu biết) và biện pháp thi công của các kỹ sư cầu đường đã từng làm
....
 

GiangHoangLinh

Junior Member
28/10/16
61
3
Kết cấu kiểu tự biên của anh thợ hàn, khả năng mục do rỉ sét phá huỷ rất nhanh vật liệu, mối hàn liên kết và bất ngờ đổ sụp là có thể, vì không thể chịu được tĩnh tải.

Còn giải thích cho người không có tí hiểu biết về xây dựng thì tốt nhất đừng, bí quá thì còm như sau không biết có ổn không?

"Mấy kỹ sư chân đất này cần được mời soạn lại bài giảng kết cấu thép, cầu hoặc kết cấu thép chịu ăn mòn dùng cho công trình công cộng cần độ an toàn cao vẫn có thể sử dụng nhiều liên kết bằng mối hàn hồ quang điện thông thường. Mấy chiên gia kết cấu thép nên vào đây học hỏi. Mà sao các phóng viên không chua thêm là đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế cầu nhỉ ? "
 

tamxuanpham

Thành viên chính thức
7/3/14
324
21
Cũng được share và chỉ cười nói ờ khi nào cầu sụp kéo theo bao nhiêu mạng người trên đó rồi biết. Cầu mà không có mố trụ thì ai gọi là cầu, cầu xây lâu ở cái mố, trụ cầu chứ gác cái dầm với hệ bản mẹt càu này lên thì 3 phút là ...lâu.

Bị phang lại là anh có chuyên môn. Nhiệm vụ của anh không phải chê cười. Mà nên góp ý, góp sức với người ta. Thí dụ xài thép nào, xài mõ hàn loại nào, chống ăn mòn thế nào, tính kết cấu chịu tải tĩnh - động ra làm sao .... bó não luôn ... đúng là cánh báo chí chỉ biết câu views để bán quảng cáo, viết bài tuyên dương rất vô trách nhiệm, dù biết nhu cầu của bà con nông thôn là lớn, nhà nước chưa kịp lo, thì dân tự lo, với vùng quê xa xôi có dùng ngay là tốt, còn ra sao ngày mai...mai tính.
 

thanhhoa

Thành viên chính thức
2/4/13
190
14
Dân trong ấp cùng góp tiền làm thì được, không ai chịu trách nhiệm, tự làm tự chịu...... chất lượng 20 năm là nói cho vui, ai chịu đâu. Loại cầu sắt này chó nó đ...ái vài bãi thì mấy tháng rỉ hết.... Hic đúng là mấy tay nhà báo chém gió! cái này dùng thay mấy cây cầu khỉ thì được, còn định mang ra nhân rộng đại trà cái này thì vui! với lại xem qua thì không có cải tiến sáng tạo gì, chỉ là bớt chi tiết .... Dân mình cuồng nông , mấy tay gò hàn ra mấy cái máy bay tàu ngầm hô hào ầm ĩ.
 

vuyen

Member
30/10/16
136
1
Miền Tây hay miền nào của đất nước này còn nhiều công trình thô sơ như thế, và có ích rất nhiều cho dân địa phương.

Đừng chê bai những người nông dân làm ra cây cầu, vấn đề là cách viết của phóng viên, họ chả hiểu gì về điện nhưng đưa ra những thông số rất thiếu trung thực, cách lập luận và thống kê của của họ sẽ làm cư dân mạng đần độn hiểu lầm và luyên thuyên theo kiểu rất ngớ ngẩn.

hay là các phóng viên họ hiểu tâm lý của rất nhiều đứa nông nổi đang chiếm số đông trên mạng nên đã viết bài để phục vụ đám đông này với hy vọng có nhiều người xúm sít vào đọc và se tùm lum trên Facebook thì phải ?!?!'

Nhiều người cứ nhảy dựng lên rằng còn tốt chán vạn lần cây cầu tre khỉ, nhưng thực tế nó rất phũ phàng là sập cầu khỉ lắc lẻo thì thường nó chỉ ... ướt thôi chứ ít khi chết người. Đã làm cầu thì phải ra cầu, chứ người dẫn lưu thông trên đó đâu biết cầu nào là cầu làm đúng để đi được, cầu nào làm chắp vá tạm thời, khi đi qua phải ngó nghiêng sụt mang cá chưa hay đứt mối hàn chưa

Anh có tâm làm cái cầu dừa bắc chéo 2 gốc rồi gác 1 cây dừa lên thì người trượt té cũng biết là cầu khỉ , dù có tâm nhưng không có hiểu biết thì không đi mần cái cầu này , dù tâm cao tựa núi thì nó sập là sập vì làm không đúng, cầu khỉ thì chỉ có say xỉn hoặc không biết bơi thì chết, chứ cầu này kéo theo vài ba mạng người với xe cộ đè xuống dễ ngoẻo lắm, khi đó cũng các phóng viên lại kêu lên vai trò của nhà nước của chính quyền ở đâu.. chuyện này cũng giống như mấy nhà hàng nổi tự phát bị chìm nghỉm kéo theo bao nhiêu mạng người thời gian qua.

Xã hội mình rất ngộ, mọi người không nhận thấy một điều rất kỳ dị đó là những phát minh kiểu này đa phần do những người ngoài ngành, khác chuyên môn và thậm chí không hề được học về lãnh vực mà họ ..."gây shock", phát minh ra?

Cả một chùm trí thức bỗng nhiên trở thành bia chửi cho dư luân về sự vô dụng???

Hoá ra càng học cao về lý thuyết thì càng ngu về thực tiễn chuyên môn? Thế thì khuyên dân xứ Việt mình đừng học nữa, cứ rời tiểu học, ta mua sắt về, coi mẫu, coi Internet, ráp máy bay để phát triển hàng không nước nhà cũng được! Theo gương Dị nhân đuổi mưa mà tiến lên.

Không chê anh nông dân, vì với sự hiểu biết của anh ấy thì anh ấy làm được như vậy là tốt lắm rồi. Điều khâm phục nhất ở anh ấy đó là tinh thần dám nghĩ dám làm, cái thứ này chỉ có hồi thanh niên khi còn nhiệt huyết và kiến thức chưa nhiều, bây giờ thì nhát lắm, không dám làm gì.
 

vuyen

Member
30/10/16
136
1
Nhưng khen thì không khen được, bởi bây giờ nói dân xây dựng gọi thiết kế của anh nông dân là thiết kế chuẩn và chịu được 20 năm thì bất kỳ ai hiểu biết về xây dựng cũng không dám nói đâu. Bởi không cần tính toán, nhìn là qua kết cấu và môi trường làm việc là thấy không ổn mất rồi.

Về thiết kế cầu nông thôn dạng này, người nông dân đã làm khắp miền Tây rồi, với mấy anh thợ hồ miệt vườn nó cũng đã là công việc đơn giản, còn đối với dân kỹ sư xây dựng thì công việc này nó đơn giản tương đương như công việc luộc trứng vịt đối với nghề đầu bếp. Nhưng họ làm cầu bê tông chứ không làm cầu thép như ở đây.

Mấy anh trai làng ở Cà Mau làm cầu cũng rất đơn giản, họ đúc mấy cọc bê tông nhỏ rồi ra dựng giữa kênh, treo 2 thùng phuy lên, bơm nước vào để hạ cọc xuống, gác mấy cái dầm vuông họ tự đúc lên, rồi đổ bản bê tông mặt cầu. Không cần tay nghề cao, mấy anh trai làng vừa nhậu vừa làm mà cũng tàng tàng chừng mười mấy ngày là xong giá cả thì rẻ lắm, chỉ vài chục triệu đồng 1 cây cầu thôi.


Khi nhà báo viết như thế, vô tình làm cho mọi người nghĩ rằng chất lượng cây cầu này tương đương như mấy cây cầu nông thôn bằng bê tông hiện nay, mà thời gian sử dụng lâu hơn nhiều nên mọi người mới thảo luận như vậy.


Nghề nào cũng có đặc thù của nó. Làm việc chung với một nữ đồng nghiệp xinh đẹp giỏi giang nào đó trong công ty thường hay bị cảm sốt, có thể anh em mình chỉ có cảm giác cô ấy đáng được nâng niu yêu thương và muốn được bao bọc che chở cô ấy, muốn cô ấy về ở chung nhà để hằng ngày bế cô ấy lên giường nắc bụp bụp. Nhưng có thể với bác sĩ thì anh ta nhận ra triệu chứng của cô này là dấu hiệu của nhiễm HIV giai đoạn cuối.

Đi ra ngoài, làm việc với các bạn đến từ các nước phát triển mới nhận ra khác biệt lớn nhất của người dân mình đó là tinh thần thượng tôn pháp luật. Trong xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế chính là pháp luật. Ở Việt Nam mình hiện nay, trong rất nhiều vấn đề chúng ta đang xem pháp luật chính thống chỉ là hình thức, chỉ dùng nó để đối phó khi hữu sự, còn trong cuộc sống hằng ngày chúng ta dùng luật rừng để đối đãi nhau. Đây là điều đáng chê hơn là đáng biểu dương.

Anh em làm thiết kế thường hay "lừa tình" nhau để lấy tiền tư vấn, chứ thật ra trong ngành cầu đường thì thiết kế mẫu kết cấu nhịp dầm, giàn chịu tải từ 3 tấn đến 80 tấn đều có sẵn hết rồi. Ở miền Tây muốn tìm định hình dầm bê tông thì các bác vào Cty 620 Vĩnh Long là có hết, bên giàn thép thì các bên mình hay dùng cái giàn Bailey hồi chiến tranh quân đội Mỹ vứt lại, còn nếu không thì vào Công ty cơ khí An Giang thấy có đủ hết.

Người đàn ông trung niên hơn cậu thiếu niên điều gì hơn ngoài kinh nghiệm sống. Kinh nghiệm sống giúp cho người đàn ông không làm những việc dư thừa lãng phí sức khỏe và tiền của. Họ không làm những động tác thừa nữa là vì họ đã từng xem người khác làm động tác đó, hoặc chính họ đã làm động tác đó và đã không thành công nên họ không làm nữa. Thế thôi.

Tri thức là đề tài nói ở đâu cũng được và nói lúc nào cũng được, nhưng không phải là loại đề tài nói thế nào cũng được! Vì nó thể hiện ...tri Thức của người nói!

Nên tốt nhất là cười