Huawei và cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ

xxmagicxx

Thành viên cơ bản
24/10/17
27
1
Google đã lên tiếng

Google pulls Huawei’s Android license, forcing it to use open source version


Google cắt đứt quan hệ với Huawei, smartphone của họ sẽ không được cập nhật Android nữa

Dù có Huawei có phòng bị

Huawei developed its own operating systems in case it’s banned from using Android and Windows
Liệu thị trường nội địa của Trung Quốc có tạo ra một nền tảng hệ điều hành mới đủ sức định hướng thị trường di động?
 

PhucThuyLoi

Thành viên cơ bản
8/1/16
7
4
Ôi vậy là với chiến lược 10 năm "Made in China 2025" này, Trung Quốc tham vọng tăng tỷ trọng sản phẩm nội địa lên đến 70% năm 2025 phá sản

photo1524719759776-1524719759777854440321-15247198088261745437295.pngKhông biết ảnh hưởng sâu đậm như thế nào ?

Cũng hy vọng chỉ là áp lực để đàm phán Trade War. Google tung chiêu cấm vận này thì Huawei sẽ chắc chắn sẽ khó khăn. Vấn đề hiện nay là Tập đang đứng giữa hai làn đạn, nhượng bộ Mỹ (thật ra chỉ là tuân thủ luật bảo vệ trí tuệ và giảm xuất siêu) thì mất uy tín với chính phủ và dân TQ.

Không nhượng bộ thì phải sử dụng sử dụng Android AOSP , và như thế họ sẽ rất khó bán ở các thị trường phụ thuộc vào hệ sinh thái Google.
 

xxmagicxx

Thành viên cơ bản
24/10/17
27
1
Ôi vậy là với chiến lược 10 năm "Made in China 2025" này, Trung Quốc tham vọng tăng tỷ trọng sản phẩm nội địa lên đến 70% năm 2025 phá sản
Không biết ảnh hưởng sâu đậm như thế nào ?
Trong các cuộc thương lượng để ký thỏa thuận thương mại, TQ luôn yêu cầu "Đàm phán dựa trên thực tiễn", đó là ngôn từ ngoại giao. Nói huỵch toẹt ra là: chấp nhận tình trạng ăn cắp và ép buộc chuyển giao công nghệ của TQ. Điều mà bộ sậu Trump tiên quyết phải chấm dứt. TQ là người khổng lồ trên đôi chân đất sét. Công nghệ cốt lõi chưa thể tự chủ được. Sự thật phũ phàng như thế.

Người Nga làm được con chip đến kích thước 65nm nhờ Obama ký chấp thuận cho các hãng bán dãn thanh lý máy móc lỗi thời. Trong khi Samsung và TSMC đã đạt đến 7nm. Kirin (Hisilicon con của Huawei) cũng dùng lõi ARM (SoftBank Group - Nhật Bản), và việc sản xuất ra nó cũng nhờ bên thứ 3. Nếu TQ bị cấm vận công nghệ thì phải dừng tại đó. Thậm chí là nhà máy không thể hoạt động được vì lệ thuộc.

Intel với Qualcom ngừng hợp tác luôn rồiVề bản quyền công nghệ thì nó sâu sắc thế này, thí dụ Intel nghiêm cấm mọi con chip khác xử lý tập lệnh x86 đã đăng ký bản quyền, ngoại trừ AMD. Thậm chí nếu AMD đổi chủ sở hữu thì quyền đó chấm dứt. ARM cũng có quyền như Intel. Khi mua 1 con chip Qualcomm thì xem như được quyền sử dụng hàng tá bản quyền công nghệ của Qualcomm trong đó. Tức là Kirin (Huawei), Mediatek, Samsung,...không những phải trả bản quyền cho ARM, mà còn cho Qualcomm, cho Nokia, cho Erisson, cho Texas Instrument, cho Rambus,... vì cấu trúc vi xử lý có nhiều thành phần sử dụng công nghệ của họ. Ngay cả con chip 5G của Huawei cũng không tránh khỏi.

Chưa nói hiện tại có 2 cái sát sườn mà TQ sợ hơn khi cấm components là RAM và FLASH. Cả 2 em này TQ không có option tương đương và cho dù sở hữu đầy đủ replacement để tự xử chắc cần phải mất vài năm.

Phần mềm thì lấy mấy cái mã nguồn mở về xào nấu lại chứ có tự mần ra được gì đâu. Đọc lại cái này thì đây là cái nguy hiểm nhât

This effectively means no further Android security updates for devices new and old, including the recent P30 and P30 Pro, Mate 20 Pro, and many more.

Hiện tại Google gần như ép tất cả các công ty sử dụng Android phải patch security updates liên tục. Đây là một giải pháp mà Google đưa ra để giải quyết chuyện phân mảnh rất nặng của Android, có quá nhiều Android version dẫn đến rất nhiều các thiết bị không nhận được các security patch thích hợp và bị hack.

Các sản phẩm của Huawei chỉ phục vụ nhu cầu những người dùng tầm thấp không có nhu cầu bảo mật cá nhân.
 
  • Like
Reactions: PhucThuyLoi