Khởi động lại dự án cảng Vân Phong để làm gì ?!

NguyenNgoc

Member
18/12/15
75
10
Khởi động lại dự án cảng Vân Phong

5c877_van_phong_.jpg

Cảng Vân Phong là dự án cảng tổng hợp quốc gia, trung chuyển quốc tế (loại 1A) lớn nhất Việt Nam, nằm trong vịnh Vân Phong, khu kinh tế Vân Phong tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Theo các nhà hoạch định, Vịnh Vân Phong có tiềm năng lớn cho việc xây dựng một cảng trung tâm (hub port). Hiện tại, cảng Vân Phong chỉ có 2 khu bến. Một là khu bến Mỹ Giang ở phía nam vịnh Vân Phong chuyên dùng cho dầu và sản phẩm dầu có năng lực tiếp nhận tàu chở hàng lỏng đến 350 nghìn DWT và dự kiến là 400 nghìn DWT vào năm 2020. Hai là khu bến Dốc Lết-Ninh Thủy ở tây nam vịnh Vân Phong chuyên dùng cho hàng rời. Theo quy hoạch, cảng Vân Phong sẽ có khu bến thứ ba và sẽ là khu bến chính, cảng trung chuyển container, đó là khu bến Đầm Môn ở phía bắc vịnh Vân Phong.

Ý tưởng đầu tiên về Cảng trung chuyển container được kỹ sư Doãn Mạnh Dũng - tổng thư ký Hội Khoa học kỹ thuật biển Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong "Hội thảo quy hoạch du lịch Văn Phong- Đại Lãnh" tại Nha Trang năm 1997. Ý tưởng này đã nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong ngành cũng như các nhà đầu tư, tuy nhiên phải sau đó 12 năm dự án cảng container này mới chính thức được triển khai.

Nguồn

trước đó thì cũng ì ạch

Để dự án này được phê duyệt, các báo cáo nghiên cứu đầu tư đều nhấn mạnh rằng " Việt Nam là trung tâm của Đông Nam Á, nằm gần tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. Vị trí địa chính trị vô cùng chiến lược. Do đó, cần thiết phải xây dựng 1 cảng trung chuyển quốc tế có khả năng cạnh tranh với Singapo và Hongkong..."
Ngoài sự tự tin về "nằm gần tuyến đường biển nhộn nhịp nhất" thì truyền thông không quên nhắc đến dự án kênh đào Kra như là sắp được xây dựng đến nơi và lúc đó, Cảng Vân Phong sẽ còn "đắc địa" hơn nữa.

Nhưng cảm thấy dự án Cảng Vân Phong sẽ thất bại vì tính phi thực tế của nó, ví dụ: Cảng trung chuyển nhưng lại không ở gần vùng kinh tế lớn để cấp hàng cho cảng, sẽ rất thiếu cạnh tranh nếu hàng từ TP.HCM hay Bình Dương phải vượt 350km để tới Vân Phong so với 50km để tới cảng Cái Mép.
 
  • Like
Reactions: HienHoaXD2004

HienHoaXD2004

Thành viên cơ bản
25/7/19
4
1
44
Tuy nhiên Vân Phong vẫn có tiềm năng về vị trí, độ sâu tự nhiên lớn nhất Việt Nam (nên giảm mức đầu tư xây dựng, nạo vét), khả năng kết nối với vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên... và hoàn toàn có thể trở thành một cảng cửa ngõ quan trọng. Cái sai là cách làm duy ý chí, nghĩ tới cảng trung chuyển khi mà chưa có nguồn hàng, khu công nghiệp, đường sắt kết nối. Nếu quy hoạch tốt, phát triển từng bước một thì sẽ không lãng phí như chục năm vừa rồi.

Nhưng mà các nhà hoạch định vẫn thích cái bánh vẽ, lại nhớ Tân Rai và Dung Quất. Trước khi đổ tiền vào thì hót hay lắm. Giờ thì vẫn mịt mờ chưa biết mặt giời ở phương nao.
 

Luongtrinh

Thành viên cơ bản
27/10/20
2
0
Theo wiki


cũng hay mà mọi người

cũng long đong không khác gì kênh đào Kra nhỉ