Lại đấu thầu - nhưng lần này lại bàn về những vụ đấu thầu đấu giá bất thường ?!

Có ai hiểu bản chất vụ đấu thầu này không ?Thông báo kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ cát sông trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ cát sông làm vật liệu xây dựng thông thường, khu mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang (Theo Thông báo đấu giá tài sản số 08/TB.ĐGTS ngày 22/01/2021 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang) như sau:

- Tên tổ chức trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ T-S.HOME (địa chỉ: Số 14 đường số 11, Khu dân cư ven sông, Phường Tân Phong, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh).

- Loại khoáng sản: Cát sông làm vật liệu xây dựng thông thường.

- Địa điểm khu vực trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Khu mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

- Giá trúng đấu giá (Mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trúng đấu giá R) là 1951% (Bằng chữ: Một nghìn chín trăm năm mươi mốt phần trăm). Giá trúng đấu giá ước tính theo khối lượng mời đấu giá 2.372.500 m3 được tạm tính là 2.811.964.106.250 đồng và số tiền phải nộp hàng năm theo phụ lục đính kèm. Quyết định cấp phép khai thác khoáng sản được phê duyệt sau khi Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ T-S.HOME nộp tiền trúng đấu giá năm đầu.

Đính kèm: Thông báo số 828/TB-STNMT Phụ lụcMột doanh nghiệp ở An Giang chuyên kinh doanh cát san lấp cho biết, với trữ lượng 3 triệu m3 cát mà giá trúng thầu lên đến 2.811 tỷ đồng là điều không tưởng và doanh nghiệp không bao giờ làm được vì không có lời. Hiện nay, 1m3 cát san lấp có giá từ 50.000 - 60.000 đồng, trừ thuế và chi phí thì 1m3 cát còn lời khoảng 40.000 đồng. Như vậy, nếu doanh nghiệp khai thác đúng trữ lượng như kết quả đấu giá thì chỉ thu về được số tiền khoảng 120 tỷ đồng.

Lãnh đạo doanh nghiệp này khẳng định, với mỏ cát sông Tiền, nếu có giá 40 - 50 tỷ đồng thì có thể khai thác, kiếm lời. Còn như giá hiện tại, chắc chắn doanh nghiệp sẽ bỏ cuộc.


Trước đây thì cũng có trường hợp bỏ giá cao để binh giấy phép mỏ cho dự án nào đó mà đã bơm cát trộm đâu đó san lấp rồi, giờ bị hậu kiểm thiếu đòi xuất toán... khá nhiều dự án đã san lấp đang như vậy, nhưng tầm trăm tỷ thì còn lọt lỗ tai, tầm trên hai ngàn tỷ thì kinh hoàng quá

Trường hợp cuối cùng là phá thầu, nhưng phá thầu kiểu này thì cũng kinh hoàng quá.
 
  • Like
Reactions: duocsiluuvanhoang
Thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra về quản lý tài nguyên khoáng sản, khai thác cát sỏi ở nhiều địa phương và cảnh báo thực trạng đáng báo động liên quan đến sự tham gia của các doanh nghiệp vào quá trình khai thác cát. Thực tế, việc giao quyền khai thác cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá hiện nay đã giảm đi rất nhiều. Song, ngay trong nội tại các cuộc đấu giá khai thác cát vẫn tồn tại nhiều tiêu cực.

“Xây dựng giá khởi điểm thấp do bị tác động từ các đối tượng thân hữu; dìm giá; quân xanh, quân đỏ; thậm chí cho dân xã hội đen can thiệp để các doanh nghiệp khó tiếp cận với các cuộc đấu giá công khai. Tình trạng hét giá cao bất thường rồi bỏ của chạy lấy người cũng là một chiêu để lô đấu giá đó thất bại, buộc phải đấu giá lại cũng là chiêu để hạn chế doanh nghiệp tham gia… Đó là các chiêu trò phổ biến hiện nay để biến các buổi đấu giá này trở thành hình thức”, đại diện một doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm chia sẻ với Báo Đấu thầu.

Do đó, theo các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này, khung pháp lý đã rõ, UBND các tỉnh cần quyết liệt chấn chỉnh, theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác đấu giá khai thác cát mới thực sự hiệu quả. “Cần thiết, có hình thức xử lý nghiêm với các doanh nghiệp “chiêu trò” khi tham dự đấu giá, gây khó khăn cho hoạt động đấu giá khai thác cát”, đại diện một doanh nghiệp đề xuất.