Lý do sử dụng mạng xã hội nói chung và lý do truy cập các diễn đàn nói riêng ?

saigonco

Thành viên cơ bản
21/5/13
460
10
Nhân đọc bài Sử dụng mạng xã hội cần phải có nghệ thuật, đó xem như là kỹ năng để xây dựng được hình ảnh cá nhân ấn tượng

Mỗi người đều có cái thú riêng khi truy cập các mạng xã hội với những mục đích riêng,

Mình thì đơn giản:
 • chỉ muốn tám về các quan điểm xã hội khác nhau tại các diễn đàn
 • hóng chuyện kinh doanh
 • lọ mọ tìm hiểu chuyên môn chuyên ngành được các thành viên chia xẻ xem có gì hay
Tuy nhiên đúng là “Mạng ảo thôi mà, xài sao thì tùy thích mỗi người”, nhưng coi chừng gậy ông đập lưng ông với những thành viên quen xả tự do mà không biết kỹ năng xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội , nghĩa là biết khai thác mạng xã hội đúng cách.
mạng xã hội tác động đến hình ảnh mỗi người, nếu biết cách xây dựng hình ảnh có thể tự tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân
những “điểm trừ” thường mắc phải như: Tham gia những hội hoặc nhóm có nội dung không lành mạnh; Viết tắt quá nhiều, viết sai chính tả, viết không dấu chứng tỏ là người không cẩn thận, hời hợt và không nghiêm túc; Nói xấu người khác hoặc văng tục một cách vô tư trên mạng xã hội thể hiện một nền tảng văn hóa yếu kém của cá nhân…
những “điểm cộng”, đặc biệt là hình ảnh, thông tin về việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện vì cộng đồng.
Rất mong được tám chuyện với mọi người
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT

Cu-Li

Thành viên chính thức
14/5/13
162
11
Xã hội là nơi để bạn thực thi các kỹ năng, hành vi giao tiếp, ứng xử… của mình. Thế nhưng, để rèn luyện kỹ năng, hành vi giao tiếp, ứng xử thì chúng ta lại phải đi học ở một nơi khác. Vậy bạn có biết học kỹ năng mềm ở đâu để giao tiếp trong gia đình hiệu quả không? Bạn có biết một nơi đáng tin cậy để học kỹ năng đó. Đó chính là học kỹ năng mềm tại các mạng xã hội lớn
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT

HuynhTran

Thành viên cơ bản
21/5/13
169
14
“Anh hùng bàn phím” – chuyện cái thùng rỗng kêu to


Trong lúc tỉ lệ thất nghiệp đang ngày một gia tăng thì đây có lẽ là công việc không lương khiến người ta tự nguyện làm một cách đầy thích thú. Một công việc quá phù hợp với những kẻ rảnh rỗi thừa thời gian, không biết chăm sóc bản thân mình nhưng lại hơi quan tâm tới người khác. Nhạy cảm thái quá với các vấn đề nóng nhưng lại thiếu một chút noron và chưa biết cách để vận hành có hiệu quả toàn bộ chất xám. Họ chính là những “anh hùng”: hả hê rung đùi với những luận bàn xuyên lục địa, ăn cơm cà hối hả đi bàn chuyện quốc gia. Ai cũng lý lẽ, ai cũng uyên thâm.

anh-hung-ban-phim--chuyen-cai-thung-rong-keu-to.jpg
 
Đầu năm 2017

Socl được Microsoft giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 5/2012, như một nỗ lực để đặt chân vào thị trường mạng xã hội và cạnh tranh với Facebook. Khác với mạng xã hội Google+ của Google đi theo mô hình của Facebook, Socl của Microsoft lại đi theo mô hình của mạng xã hội hình ảnh Pinterest, với nội dung được hiển thị dưới dạng các hình ảnh, và trang chủ của Socl kéo dài vô tận, người dùng di chuột đến đâu, nội dung sẽ tiếp tục tải và hiển thị đến đó.

Tuy nhiên trên thực tế, nội dung chia sẻ trên Socl khá lộn xộn và người dùng không dễ dàng gì để tìm được những nội dung mà mình cần, đó là lý do tại sao rất ít người sử dụng mạng xã hội này và bản thân Microsoft cũng dường như không mấy mặn mà để phát triển Socl kể từ khi mạng xã hội này được ra mắt.

Như vậy với việc đóng cửa Socl, thêm một “ông lớn” thất bại trong nỗ lực đặt chân vào thị trường mạng xã hội. Trước đó Google cũng đã rất tích cực trong nỗ lực xâm chiếm “miếng bánh” mạng xã hội bằng việc cho ra mắt hàng loạt mạng xã hội khác nhau, trong đó có thể kể đến Orkut, OpenSocial hay đặc biệt là Google+, tuy nhiên trên thực tế nỗ lực của Google vẫn không đi đến đâu và ngoại trừ Google+, các mạng xã hội khác đều đã bị Google “khai tử”.

Google gắng gượng mãi rồi cũng đóng cửa luôn Google+

Phóng viên TTXVN tại Mỹ đưa tin, ngày 8/10, Google cho biết công ty này sẽ ngừng hoạt động Google+ đối với người dùng trong vòng 10 tháng tới, sau khi dữ liệu riêng tư của hàng trăm nghìn người dùng trên mạng xã hội đáng thất vọng này bị phát hiện có thể bị lộ do một lỗi mà công ty thuộc sở hữu Alphabet giữ im lặng.

Mạng xã hội Google+ chưa bao giờ đạt gần đến mức thách thức vị thế tối thượng của đối thủ Facebook. Phó chủ tịch kỹ thuật của Google, Ben Smith thừa nhận trên blog rằng “phiên bản dành cho người dùng của Google+ hiện có mức sử dụng và mức độ tương tác thấp: 90% lượt người dùng sử dụng Google+ ít hơn 5 giây”. Ông xác nhận phiên bản này sẽ ngừng hoạt động trong vòng 10 tháng tới.

Hàng loạt các tính năng đã được trang bị thêm cho Google+ trong thời gian gần đây, như việc bổ sung các doanh nghiệp trực tuyến, cho phép các thương hiệu phát triển trang của họ và giới thiệu sản phẩm đến với người dùng. Mới đây nhất, tổng thống Mỹ Barrack Obama cũng tham gia vào Google+.

Tuy nhiên, những điều này dường như vẫn chưa đủ để giúp Google+ tạo nên sắc thái của riêng mình và là một mạng xã hội thu hút người dùng, và rất ít người tin vào sự thành công của Google+. Thậm chí, đích thân nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg trong bài phỏng vấn đầu tháng này đã nhận xét về Google+: “Google đang tạo nên một mạng xã hội của riêng mình, nhưng nó là một thứ gì đó có chút ít của Facebook”.

Trích tiếp từ bài phân tích dưới đây
 • Mạng xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục là một công cụ làm việc, ứng dụng giải trí, nguồn thông tin quan trọng trong cuộc sống của người Việt Nam. Mỗi ngày, trung bình một người trưởng thành (trên 16 tuổi) dành khoảng 2.12 tiếng để truy cập mạng xã hội.
 • Báo cáo nghiên cứu cho thấy Facebook đang là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, ngoài ra còn có Zalo, YouTube, Instagram và Twitter.
 • Mua sắm qua mạng xã hội đang dần trở nên phổ biến hơn. Hầu hết mọi người từng ít nhất 1 lần mua sắm qua Facebook hoặc Zalo. Tuy nhiên, vấn nạn lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo, mua bán hàng hóa kém chất lượng vẫn rất phổ biến. Gần 50% người mua hàng qua mạng xã hội đã cho biết mình từng bị lửa đảo.
Điểm nhấn ở 2 điểm:
Hành vi người dùng

- Người dùng có nhiều lý do để truy cập mạng xã hội. Trong đó, mục đích chính là kết nối, liên lạc (26.8%).
- Khi truy cập mạng xã hội, người dùng quan tâm nhiều nhất đến việc cập nhật tin tức 71.7% ở cả 2 giới. Riêng với nội dung chia sẻ, tâm sự (nữ 67.2% và nam 55.3%) và quảng cáo/bán hàng ( nữ 41.6% và nam 29.5%) được nữ giới quan tâm nhiều hơn so nam giới.
Mua sắm qua mạng xã hội
Đây là điểm nhấn thu hút khá nhiều người dùng

Như vậy là truy cập MXH phải đòi hỏi có tính tương tác, nếu không có tính tương tác thì MXH đó sẽ chết
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT

tuvanduhocue001

Thành viên cơ bản
27/9/17
4
1
Theo bạn thì hình thức diễn đàn có còn phù hợp nữa không ? à mình có đọc bài như kiểu này Hình thức thảo luận qua diễn đàn đã hết thời? thì thấy giới thiệu quảng bá cho phần mềm diễn đàn, chứ không phải phân tích diễn đàn
Tôi vẫn cho rằng Forum nó khác với những mạng xã hội kiểu FB, Twitter, G+.
Các mạng xã hội kia đặt trọng tâm là người dùng trong khi forum là nội dung.
Rõ ràng cách tương tác trên forum và FB hoàn toàn khác nhau nhưng vì FB phát triển quá mạnh nên người ta nghĩ rằng forum bị thay thế.
Tuy nhiên, quan điểm của tôi thì cho rằng hình thức forum sẽ vẫn tồn tại, tuy rằng sẽ không còn mạnh nữa.
 

tuvanduhocue001

Thành viên cơ bản
27/9/17
4
1
Tôi vẫn cho rằng Forum nó khác với những mạng xã hội kiểu FB, Twitter, G+.
Các mạng xã hội kia đặt trọng tâm là người dùng trong khi forum là nội dung.
Rõ ràng cách tương tác trên forum và FB hoàn toàn khác nhau nhưng vì FB phát triển quá mạnh nên người ta nghĩ rằng forum bị thay thế.
Tuy nhiên, quan điểm của tôi thì cho rằng hình thức forum sẽ vẫn tồn tại, tuy rằng sẽ không còn mạnh nữa.
Hình như bạn lại mâu thuẫn với chính bạn
Nội dung trên FB giờ rất phong phú, ăn đứt diễn đàn.

Theo trích dẫn của bạn thì bình quân cho cả 2 giới nam và nữ thì: 80% người truy cập FB là để cập nhật tin tức, 60% là để chia sẻ tâm sự, 40% là để quảng cáo bán hàng ===> bình quân có khoảng 30% những người truy cập FB có mua sắm qua FB... chỉ có 25% là dùng để kết nối liên lạc.

Vậy diễn đàn còn chiếm phân khúc nào của FB nữa nhỉ ?

Google+ chết là thua FB ở mấy chỗ khả năng kết nối liên lạc kém - FB ăn đứt ở chỗ này trong việc xúc tác kết nối liên lạc.

Tất nhiên thì biết đâu vài năm nữa FB sẽ chết, như Yahoo lừng lẫy thuở nào? Vấn đề của FB là mọi thông tin đều rõ ràng nên từ từ rồi ai cũng sợ, tất nhiên họ vẫn share thông tin nhưng chỉ là những thông tin ở phần Người, phần Con thì ở chổ khác.

Hiện nay thì với nhiều người dùng FB rất là phiền toái, có platform khác hay hơn ra đời thì FB tiêu tùng ngay.
 

tuyenapeccard

Thành viên cơ bản
8/12/16
3
2
Mình thì nghĩ xã hội có tôn ti trật tự, mạng xã hội cũng thế. Trong khi forum thì thành viên phải 1 em chào mod ạ 2 em chào sếp ạ còn Facebook thì thủ tướng tổng thống gì lập thớt nó đều chửi văng mạng. Ở forum cùng lắm lóc nick nó rồi lâu lâu lại mở he hé xem nó có nói xấu gì mình hok - nếu vi phạm nội quy thì ri phọt báo mod bem nick, chứ kiểu như Facebook rất chán - quá lộn xộn.

Facebook đang mất thị phần giới trẻ rồi, giờ phụ huynh chơi Facebook nhiều quá nên tụi nhỏ xài Instagram với SnapChat cho lành. Bản thân mình dùng Facebook để chat là chính thôi, không post gì lên Wall nữa.

Chắc chắn forum vẫn sẽ tồn tại, đương nhiên FB vẫn sống nhưng sẽ có cái khác làm suy yếu FB.
 

tuvanduhocue001

Thành viên cơ bản
27/9/17
4
1
Facebook đang mất thị phần giới trẻ rồi, giờ phụ huynh chơi Facebook nhiều quá nên tụi nhỏ xài Instagram với SnapChat cho lành. Bản thân mình dùng Facebook để chat là chính thôi, không post gì lên Wall nữa.
đương nhiên FB vẫn sống nhưng sẽ có cái khác làm suy yếu FB.
3 cái 3 platform khác nhau bạn à
Snapchat thì chức năng giới hạn, cái snapchat làm được thì fb cũng làm được, nhưng đa số cái fb làm được thì Snapchat không làm được
Instagram của FB nên người dùng chuyển qua cũng không ảnh hưởng nhiều , trừ thị trường China, còn lại chưa thấy ai bật nổi FB trong 5-10 năm tới

còn GG+ đóng cửa là chuyện đương nhiên, chỉ không hiểu là sao giờ này mới chịu đóng cửa .
 

HienNguyen8285

Thành viên cơ bản
20/3/16
10
3
Mình cũng cảm nhận Forum đã hết thời hoàng kim của nó.

Khi chưa có FB thì phong trào làm forum nở rộ. Thành viên háo hức đăng kí tham gia, chát chít, thảo luận rất xôm tụ. Nhưng rồi cũng nhạt dần, đi đâu cũng thấy diễn đàn với đủ chủng loại thành phần khác nhau, thành viên cũng nhàm không hăng hái như trước.

Đảo qua một vài forum, thấy cũng trong tình trạng tương tự, toàn thấy admin post bài. Chợt nhận ra có lẽ forum đã hết thời. Hiện nay người người dùng facebook, lên đây họ cũng có thể đăng bài, chia sẻ tài liệu, kết bạn, hóng hớt tin các sao... thỏa thích. Chính vì thế mà mọi người không còn hứng thú, quan tâm gì đến mấy trang forum bé tẹo cả. Cuối cùng nhiều trang forum hiện nay gần giống như blog, vì chỉ có mỗi admin lọ mọ post bài, rồi tự đọc .

Mặt khác giờ bây giờ mình thấy forum bất kỳ nào đi nữa cũng ngại đăng ký, ngại post bài, lỡ post sai quy định hay kiến nghị gì admin xóa, thành ra không post, post chi cho mệt bị xóa cũng vậy, còn face thì post gì cũng được, người dùng có quyền riêng tư hơn forum. Như diễn đàn này, mình tạo nick mấy năm rồi, có đăng mấy bài nhưng bị xóa sạch, hôm nay đăng bài thử xem có bị xóa không ? :D :D :D
 

tuyenapeccard

Thành viên cơ bản
8/12/16
3
2
Mình thì khác, tạo nick với mục đích học hỏi, sẻ chia ... nhưng tìm không ra diễn đàn phù hợp thôi. Những diễn đàn không có chất lượng hoặc không đi đúng hướng phải chia tay sân chơi không lời từ biệt, những diễn đàn có chất lượng vẫn tồn tại được, nhưng đúng là bây giờ tìm diễn đàn có chất lượng hơi khó. Rồi những diễn đàn dù có chất lượng, ban quản trị có năng lực cũng phải lao đao bởi sự hoạt động thiếu sôi nổi của thành viên. Tuy nhiên diễn đàn giờ vẫn đang cần nhưng không còn chủ đạo này xưa.

Các diễn đàn chết một phần dân mình ham spam quá, mở cái diễn đàn nào ra là y như rằng đua vào băm nát nó ra như là gia tài của ông bà để lại phá cho đã, cho sướng. Nội dung thì toàn nhai đi nhai lại chỉ tổ làm cho nội dung trên internet phình to ra chứ nội dung ko có ích gì. Mình ủng hộ BQT bem sạch và xóa nội dung của những loại người chuyên đi spam phá nát diễn đàn.

Các diễn đàn nhỏ thường chết là nếu quản lý chặt quá thì lại không có member mà quản lý lỏng lẻo thì sẽ lại sớm thành bãi rác, nói chung là cũng khó nói lắm tùy từng người mỗi người có cách xử lý khác nhau, và mình cũng nói thẳng hiện tượng spam chỉ là ý thức của mỗi người.

Với mình những diễn đàn mà set vip nhưng vào toàn thấy spam sản phẩm là mình đã không thích rồi vì lên diễn đàn đó chẳng có gì là chất lượng cả độ tương tác không cao. Như ở IDVS còn có lượng member hoạt động nhiều và tương tác tốt chia sẻ kinh nghiệm nhiều, như vậy mới là diễn đàn chất lượng.

Ai thích chém gió văng mạng không quan tâm đến cộng đồng thì lên FB. Bên cạnh những cái tốt của FB là nhanh chóng virial, dễ dàng tương tác thì nó cũng có cái hạn chế là các bài thảo luận (feed) sẽ nhanh tróng bị trôi và khó có thể tìm lại được. Do đó nếu muốn thảo luận cái gì đó chất lượng, thì dân chuyên ngành sẽ tìm đến các blog và các forum chất lượng.

FB giờ cũng loãng và rất nhạt rồi. Chỉ khoảng 2 đến 3 năm nữa, mọi người sẽ lại quay lại với Forums mà thôi. Bản thân mình giờ cũng chỉ dùng FB để comment tào lao, và cũng ít dùng FB hơn trước rồi. Giờ thường xuyên vào các blog, forum để đọc các tài liệu chuyên ngành.

Nói chung giờ diễn đàn thì BQT vất vả hơn, phải tập trung dọn rác và nâng cao chất lượng diễn đàn, đặc biệt là phải có hình thức cấm triệt để spam, quý hồ tinh bất quý hồ đa.
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT

HienNguyen8285

Thành viên cơ bản
20/3/16
10
3
Giờ nhiều người chỉ tham gia các Group trên facebook, và lãng quên diễn đàn luôn rồi. Từ hoạt động kinh doanh mua bán, giải trí..... đến các lĩnh vưc khác cũng chuyển sang facebook hết.

"Cực thịnh tất suy", thời kỳ hoàng kim của diễn đàn đã lên đến đỉnh điểm, dần dần có lẽ nó sẽ được thay thế bằng một hinh thức khác.

Giờ ai cũng bu vào diễn đàn để làm SEO thôi... nội dung gần như chả ai đọc. Chỉ thích liếc liếc vài từ xong spam ở dưới cho giống giống nội dung. Người xem thì nhiều người chia sẻ thì ít ....

Hehe nhưng diễn đàn này quản lý chặt quá :D :D :D :D
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT

tuyenapeccard

Thành viên cơ bản
8/12/16
3
2
Giờ nhiều người chỉ tham gia các Group trên facebook, và lãng quên diễn đàn luôn rồi. Từ hoạt động kinh doanh mua bán, giải trí..... đến các lĩnh vưc khác cũng chuyển sang facebook hết.

"Cực thịnh tất suy", thời kỳ hoàng kim của diễn đàn đã lên đến đỉnh điểm, dần dần có lẽ nó sẽ được thay thế bằng một hinh thức khác.

Giờ ai cũng bu vào diễn đàn để làm SEO thôi... nội dung gần như chả ai đọc. Chỉ thích liếc liếc vài từ xong spam ở dưới cho giống giống nội dung. Người xem thì nhiều người chia sẻ thì ít ....

Hehe nhưng diễn đàn này quản lý chặt quá :D:D:D:D

Ưu điểm các mạng xã hội như facebook, Google +... là tính tương tác cao, đơn giản nhưng cũng ví quá đơn giản nên nó chỉ có thể gọi là ăn xổi ở thì (thành ngữ Việt Nam). Việc chăm chút nội dung cho các bài viết trên các mạng xã hội dạng này khó khăn hơn nhiều so với diễn đàn, bài viết mới được cập nhật thì bài viết trước đó trở thành dĩ vãng. Thực ra các forum cũng là một dạng mạng xã hội nhưng chuyên nghiệp hơn.

Vào diễn đàn sinh hoạt, mỗi người một ý thức, một cách nói, cách nhìn khác nhau, nhiều người vào diễn đàn biết là spam nhưng vẫn kệ, nhiều người đang spam nhưng vẫn không biết mình đang spam, tuy nhiên nếu muốn diễn đàn còn tồn tại thì phải quản lý chặt chẽ nên các mod của diễn đàn mạnh tay thì cũng đúng thôi.
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT

HienNguyen8285

Thành viên cơ bản
20/3/16
10
3
@tuyenapeccard bạn có thể tham gia các group fb chất lượng, ko khác gì diễn đàn cả. Điều hay là ở group FB thì tự do ngôn luận hơn, không bị đè nén như ở các forum, cái này chắc là vấn đề chính dẫn đến sự chết dần chết mòn của các forum

mà thôi out chứ spam nữa lại bị bem nick :D :D :D
 

tuvanduhocue001

Thành viên cơ bản
27/9/17
4
1
@tuyenapeccard đúng là forum cũng là nơi tốt để lưu lại dữ liệu và có từng khu dễ lục và đặc biệt là nó là của mình, không phải như Facebook. Muốn lấy tư liệu cũ phải lục lọi đủ thứ và nó thích thì nó cấm, không thích thì mở ra. Cứ xem như Forum nó là cái HDD để lưu trữ dữ liệu để an ủi đi nhỉ :p:p:p:p:p

Forum giờ muốn phát triển thì phải biết kết hợp giữa forum và facebook, đặc biệt phải có 1 fanpage đủ mạnh. Hồi trước forum quả là hấp dẫn vì nó mới lạ, mà xét cho cùng thì Forum đầu tiên nó cũng là nơi giao lưu gặp gỡ, nhưng sự tương tác trong cộng đồng của nó thì làm sao qua được các mạng xã hội. Chia sẻ tài liệu, phần mềm thì có hàng ngàn hàng vạn trang chia sẻ. Đề tài nào thì hiện nay cũng có quá nhiều rồi, không có gì là mới lạ hết. Forum phát triển thì cần đội ngũ BQT tâm huyết, nhưng giờ kiếm đâu ra khi nó không còn hấp dẫn như xưa nữa.

Lên facebook lập các hội nhóm chia sẻ, bình luận, tìm đồng nghiệp, đối tác ..... dễ dàng và thoải mái tự do, tội gì phải lọ mọ vào forum cho nhọc.

Không phải là không tìm cách, nhưng cũng cạn ý tưởng cho forum rồi. Có lẽ biến nó thành blog mất, lâu lâu lên post bài chơi vậy thôi.
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT
Đồng ý với @tuvanduhocue001

muốn có diễn đàn phát triển thì phải sở hữu fanpage đình đám, không có fanpage thì nên đóng cửa diễn đàn vì khi đó nó lửng lơ giữa blog với social media ... chết là chuẩn.

Nghĩa là forum phát triển phải song hành cùng các social media, nói đúng ra giờ phải là sống cùng social media (ký sinh thì hơi quá đang), nhưng forum đi sâu vào thị trường ngách với sản phẩm riêng/ nội dung riêng nghĩa là đi vào chuyên ngành hẹp, và phải biết tận dụng facebook để kiếm thành viên.
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT
Mình thấy @blockmachine nhận xét đúng, mạng xã hội có nguồn kiến thức rộng, bởi vì rộng nên không chuyên sâu, diễn đàn thì kiến thức chuyên sâu hơn, cách tương tác khác nhau. FB tuy có nhiều thông tin nhưng không bao giờ bàn luận sâu và đa chiều một chủ đề nào đó, nội dung chuyên môn sâu thì forum chất hơn nhiều.

Còn Google+ chết vì quá giống FB thôi, làm giống mà không tốt hơn thì sẽ bị đào thải, lúc Google+ ra mắt không có tính đột phá, giờ Google+ chết đi có người còn không biết Google+ là gì. Các mạng xã hội khác như Youtube, Instagram, Snapchat, Twitter sống khoẻ vì nó khác biệt FB.

Nhưng cũng đồng ý với @gachblocklonghung là phải ký sinh FB, Youtube, Instagram, Snapchat, Twitter .... để tìm kiếm thành viên.
 

noithatgoquy

Thành viên cơ bản
14/11/18
2
0
Đây cũng chỉ là một website để cho dân seo Spam ! Chứ tiếp cận khách hàng từ web này chắc ko có
 

hoavt

Thành viên cơ bản
2/4/13
195
44
Đây cũng chỉ là một website để cho dân seo Spam ! Chứ tiếp cận khách hàng từ web này chắc ko có
Nước đục quá thì cá chết, nhưng nước trong quá thì không có cá.
Hàng ngày BQT diễn đàn cũng đã xóa khá nhiều Spam, tuy nhiên sẽ để những bài viết chuyên nghiệp quảng cáo như không quảng cáo.

BQT chỉ chấp nhận đặt link khi sử dụng trong profile. Các hình thức đặt link trong content bài viết sẽ bị xóa.
 
Đây cũng chỉ là một website để cho dân seo Spam ! Chứ tiếp cận khách hàng từ web này chắc ko có
Xây dựng backlink thì có rất nhiều cách, nhưng cách đi link Forum thời buổi bây giờ sẽ không hiệu quả. Lý do, những diễn đàn có chất lượng hay muốn duy trì chất lượng BQT sẽ xóa. Những forum không xóa thì không ai tương tác thảo luận trao đổi thì link đó ít traffic mà còn gây phản cảm với người nào vô tình đọc được.

Những thuật toán gần đây của Google họ quan tâm nhiều hơn đến link chất lượng, độ trust và tính liên quan. Do vậy nếu tương tác trên các forum liên quan đến ngành nghề của mình thì hiệu quả, có thể có kiểu đi link xong tạo vài nick clone hổ trợ lôi kéo tương tác cho link thì google sẽ đánh giá cao hơn .... nhưng dễ bị bem nick xóa bài

Mình thì vào các diễn đàn chủ yếu google kiểu "abc ...." site:congdongxaydung.vn/forums có thông tin phù hợp thì truy cập. Xem các diễn đàn như một thư viện offline ... điều rất khó tìm kiếm trên FB.

Chứ không vào diễn đàn để tìm thông tin mua sắm, à có vào thì tìm thông tin tuột quần
 
Khi Internet trở thành phương tiện hữu ích trong giáo tiếp cũng là lúc hàng trăm diễn đàn ra đời.

Tuy nhiên, lượng thì nhiều mà chất chẳng tương xứng dẫn đến các diễn đàn teo tóp, đến khi Facebook ra đời thì các diễn đàn gần như chuyên ngành của giới xây dựng như kythuatdothi.com , cauduong.net .... chết hẳn, http://www.ketcau.com/forum/ thì lây lất, http://www.diendanxaydung.vn/ thì trở thành nơi rao vặt , http://xaydung360.vn trở thành nơi tự kỷ của chủ diễn đàn ... còn số phận lềnh bềnh như http://www.ketcausoft.com , http://forum.rdsic.edu.vn/ , https://www.cadviet.com/forum/ ... thì nhiều lắm vì không thu hút được thành viên tham gia thảo luận và hầu hết đều hoạt động chui không có giấy phép MXH.

Như muôn thuở thì phải thu hút được thành viên tham gia thảo luận, nếu không có chính sách thu hút thì chỉ khổ tốn tiền nuôi nó. Tất nhiên khi có Facebook thì chuyện bắt gặp cảnh tượng trao đổi sôi nổi, hàng trăm topic được lập ra mỗi ngày để trao đổi là mơ về nơi xa lắm, lý do là hình thức thảo luận hời hợt qua diễn đàn đã hết thời, đơn giản là Fanpage, Group trên Facebook đã thay thế vai trò của diễn đàn.

Nhìn quanh bên ngoài khỏi lĩnh vực xây dựng, các diễn đàn sống được như otosaigon, otofun thì chẳng qua chỉ còn là nơi xả các quan điểm chính trị xã hội - vì đơn giản nếu thảo luận trên facebook sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn, thảo luận trên otosaigon hay otofun thì căng lắm thì bị xóa nick .... với tinhte thì gần như là nơi PR sản phẩm dịch vụ, nhưng nói cho cùng là tinhte sống được là nhờ nguồn khác đắp vào.

Một diễn đàn mà mình thấy sống dai là http://f319.com/ là tương đối .... vậy rõ ràng là hình thức thảo luận chung chung trên diễn đàn đã hết thời, diễn đàn cần đáp ứng được những nhu cầu cụ thể, vậy congdongxaydung phải có những sản phẩm cụ thể để có người dùng.

Mình biết congdongxaydung từ lâu rồi, nhưng từ đó đến nay vẫn không thể khá nên nổi là sao nhỉ ? Nếu cứ bám theo mô hình trao đổi truyền thống thì không mà nào vào đâu, lý do là với sự thuận tiện của Facebook trong việc đăng bài thảo luận và tính tương tác cực cao thì của nào cho các diễn đàn nói chung chứ không riêng gì congdongxaydung

Vậy mình vào diễn đàn làm gì ? Mình có vài dòng gọi là, gọi là chém đại, vừa trải lòng vừa góp ý vừa chém gió

1. Đầu tiên là muốn Tương Tác Với Những Người Có Cùng Chí Hướng , chắc có gì ngạc nhiên khi thấy đây là lựa chọn phổ biến nhất cho lý do tại sao mọi người tham gia diễn đàn, đây là lý do mà sao otosaigon và otofun còn sống được, còn tinhte thì chết ngắc chỉ còn những bài reviews sản phẩm. Vậy thì ngoài diễn đàn, congdongxaydung phải thêm các chuyên trang khác, mỗi một vieclamxaydung và raovat trên forum là chưa đủ. Còn thêm gì nữa thì mình mà biết mình không còn chém gió ở đây nữa mà mình thuê IT làm rồi.

2. Tiếp theo một lý do truy cập diễn đàn cũng khá phổ biến nữa là Để Hỏi - gần như đây cũng là nhu cầu cơ bản đứng sau nhu cầu Tương Tác - gần như các thành viên tham gia diễn đàn đều luôn có những câu hỏi và mong chờ những chuyên gia trả lời họ. Tuy nhiên ban căng là chuyên gia đúng hệ thì làm ngập mặt, thời gian đâu rảnh rỗi mà cào phím trả lời, trả lời toàn jobless là chính - vậy ai sẽ phục vụ nhu cầu cơ bản này - nếu không có ai phục vụ nhu cầu này thì các thành viên cũng sẽ không quan tâm các lĩnh vực khác, các chủ đề khác trong diễn đàn đâu ... vậy thì quay lại cũng toi luôn mục 1 nói trên.

3. Để chia sẻ kiến thức - Ai không thích có một danh tiếng tốt? Những người hiểu biết muốn chia sẻ kiến thức của họ với người khác, xây dựng địa vị trong cộng đồng và chỉ đơn giản là giúp đỡ người khác.

4. Quảng bá một cái gì đó. Rất nhiều người trong chúng ta có những động cơ thầm kín khi đăng lên các diễn đàn nhưng điều này không cho rằng đây là lý do duy nhất để đăng, một động lực đằng sau hoạt động chém gió là cơ hội để có được nhiều lượt xem chữ ký hơn hoặc chờ thời điểm của họ để giới thiệu một thành viên đến dịch vụ của họ. Vậy thì ngoài chức năng giới thiệu thành viên, chức năng chữ ký, chức năng nhận điểm like ... cũng cần phải có, gọi là sự tượng thưởng tới thành viên.

5. Tìm kiếm thông tin đối tác, mua sắm ... cái này thì mình rất thích khi truy cập bên Otofun

Vài dòng chém qua, rảnh vào chém tiếp
 

adminhicon

Thành viên cơ bản
Like @UuVietSolutions một bài quảng cáo câu lạc bộ bóng đá của bạn rất sạch sẽ và chuyên nghiệp, mình cũng cần học theo
Theo mình chỉ những người tự do về mặt thời gian mới tham gia chém gió diễn đàn được
Ví dụ theo bài viết này

Mình thì rảnh rỗi, tuy nhiên mình thấy congdongxaydung chưa có gì để thu hút mình vào chém gió
 

hung2017

Thành viên cơ bản
16/6/17
2
2
Mình cảm nhận những gì cần chém gió trên MXH thì mình đã sử dụng Facebook hết rồi, giờ vào lại forum chỉ duy nhất đăng tin tuyển dụng , không biết có quá đáng lắm không ?
Đôi khi cũng muốn chém, nhưng chẳng lẽ chém lung tung linh tinh như trên FB thì nghĩ cũng tội nghiệp BQT phải mất công đi xóa nên thôi
 

vothingoc95

Thành viên cơ bản
30/9/16
2
4
Thông tin thì giờ rất nhiều trên internet
Trao đổi chuyên ngành loanh quanh mấy phần mềm thì cũng chỉ là sinh viên thì mới đông vui, chứ các thầy cô không rảnh
Trao đổi về nghề nghiệp cũng vậy luôn , mấy anh chị trưởng thành đâu có rảnh
Giờ diễn đàn chắc chỉ có chém gió những lĩnh vực vi phạm luật an ninh mạng mới đông, vì nhu cầu ẩn danh đông mà như thế vậy mấy diễn đàn có tóc đố dám cho thành viên chém

Nói riêng thì mình quan tâm mấy chủ đề kiếm tiền trên đây hơn, nhưng có vẻ BQT có vấn đề về hoạch định, đợt trước thấy mở một loạt sàn giao dịch, cứ tưởng hoàn thiện rồi, giờ vào vẫn lem nhem không đâu vào đâu,

Cái trang vieclam thì thay đổi liên tục giao diện, mình nhớ là triển khai từ lâu rồi, nhưng đến giờ vẫn chưa sử dụng được, rốt cuộc chỉ có mỗi cái diễn đàn, may mà chuyển sang xenforo nên đỡ tệ hơn vbulletin
 
Thông tin thì giờ rất nhiều trên internet
Trao đổi chuyên ngành loanh quanh mấy phần mềm thì cũng chỉ là sinh viên thì mới đông vui, chứ các thầy cô không rảnh
Trao đổi về nghề nghiệp cũng vậy luôn , mấy anh chị trưởng thành đâu có rảnh
Giờ diễn đàn chắc chỉ có chém gió những lĩnh vực vi phạm luật an ninh mạng mới đông, vì nhu cầu ẩn danh đông mà như thế vậy mấy diễn đàn có tóc đố dám cho thành viên chém

Nói riêng thì mình quan tâm mấy chủ đề kiếm tiền trên đây hơn, nhưng có vẻ BQT có vấn đề về hoạch định, đợt trước thấy mở một loạt sàn giao dịch, cứ tưởng hoàn thiện rồi, giờ vào vẫn lem nhem không đâu vào đâu,

Cái trang vieclam thì thay đổi liên tục giao diện, mình nhớ là triển khai từ lâu rồi, nhưng đến giờ vẫn chưa sử dụng được, rốt cuộc chỉ có mỗi cái diễn đàn, may mà chuyển sang xenforo nên đỡ tệ hơn vbulletin
Chuẩn đấy, giờ hình thức thảo luận qua diễn đàn đã trở thành yếm thế
Giờ chỉ còn cách thương mại hóa diễn đàn thôi
Không biết diễn đàn mình có triển khai chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) không nhỉ ?
Mình nghĩ triển khai cái này sẽ đông thành viên tham gia
 
Truyền thông xã hội (social media) hay diễn đàn (forum) - cãi nhau chán chê rồi, rất nhiều forum đã đóng cửa vì thành viên đã chuyển sang social media. Nhưng hiện nay đang có xu hướng chuyển dịch ngược là các doanh nghiệp có thương hiệu đã có xu hướng chuyển dịch sang diễn đàn ngách, vấn đề là diễn đàn nào đủ sức hấp dẫn thu hút các doanh nghiệp.

Dĩ nhiên thì hiện nay mọi người sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội (social media) để liên hệ với bạn bè và gia đình của họ ở đó, nên các diễn đàn cần phải có nội dung hấp dẫn mà mọi người muốn đọc và quảng bá nội dung đó qua Facebook và Twitter mới có cách để có lưu lượng truy cập vào diễn đàn của mình.

Hiện tại Facebook cũng đã tìm đủ cách focus vào bán lẻ (retail clients), tránh voi thì các diễn đàn nên tập trung vào phục vụ bán sĩ (corporate customer) thì mới tồn tại được ... vì bản thân diễn đàn luôn luôn bất lợi hơn Facebook đấy chính cái Smartphone, chỉ cần cái Smartphone cài đặt Facebook là người dùng có thể tương tác được mọi thứ. Trong lúc đó phải truy cập diễn đàn qua trình duyệt (không chấp cái ứng dụng vớ vẩn Tapatalk).

Dĩ nhiên thì các doanh nghiệp sẽ không bao giờ từ bỏ Facebook trừ phi Facebook bục bể phốt quá mạng bị người dùng tẩy chay, vì Facebook hiện đang là kênh quảng cáo rẻ tiền nhất và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp trên không gian mạng.

Nói loanh quanh một hồi thì túm váy là diễn đàn giờ phải hướng đến hầu hạ các doanh nghiệp, ví dụ cung cấp kênh hỗ trợ doanh nghiệp. Vậy thì đầu tiên hãy loại bỏ cách thu hút người dùng bằng các trò câu views, mà hãy tạo ra các chủ đề mà cộng đồng cảm thấy hứng thú thực sự với vấn đề này và một cái gì đó có ý nghĩa để đóng góp.

Các hình thức rao vặt nên là một giá trị gia tăng (thưởng) cho thành viên hơn là đem ra kinh doanh (bán), vì chính các rao vặt quảng cáo là hình thức giết chết diễn đàn nhanh nhất.

Và luôn luôn nhớ Niche, Niche, Niche .... dĩ nhiên phải có tự chọn ngách thích hợp và phải làm chủ nó. Hàng ngày đội ngũ seeder (nếu có) của diễn đàn cần tìm kiếm các chủ đề nóng thích hợp với ngách của mình để gần như định hình một bản sắc riêng cho diễn đàn.

Có vài dòng múa rìu qua mắt ai đó .... vì dù sao cũng đang quảng cáo ké thông qua hình thức giới thiệu bản thân
itd_3d_ani_w100_smiles_031.gif
itd_3d_ani_w100_smiles_031.gif
 
Túm váy theo ý kiến của @thicongnoithatv là không nên rao vặt trên diễn đàn vì không hiệu quả, các thành viên là doanh nghiệp cần viết những bài viết hay để thu hút người đọc, để từ đó người đọc tìm đến website của người viết

Như vậy đòi hỏi tốn kém công sức quá, đăng lên website của mình rồi tương thẳng lên Facebook còn hiệu quả hơn vì khối Facebooker ngồi không rảnh rỗi share giúp
 
Facebook có chức năng giải trí, chia sẻ lớn hơn so Forum, lý do Forum còn bị luật này lệ nọ ràng buộc trách nhiệm. Facebooker có thể nói những chuyện xấu xa, bị cấm, nhưng về nguyên tắc không thể thảo luận những chuyện vi phạm pháp luật trên Forum. Nghĩa là hoạt động trên Facebook tự do hơn, thoải mái hơn .. do vậy mình vào forum toàn Google nội dung trước của Forum đó, không có thì chuột rút.
Nghĩa là Forum giờ như tạp chí rồi, chủ diễn đàn phải thuê người viết các chủ đề, he he để cho thành viên vào hóng và chém gió theo đuôi, nếu không muốn biến diễn đàn thành bãi rác quảng cáo.
Hehe chờ đến ngày Forum congdongxaydung phải trả tiền cho thành viên đăng bài.
 
 • Like
Reactions: NhanVNIT
Mình thì đơn giản, tham gia mạng xã hội và các diễn đàn để bán hàng, thế thôi.

Có một góp ý với cái diễn đàn này là vẫn dùng giao diện mặc định như thế này thì chả ma nào vào nữa, đầu tiên làm như thế nào đó thì các bài đăng ở các mục phải liên quan với nhau, vì có những chủ đề ở các box khác nhau nhưng có nội dung gần gần giống nhau,
tiếp đến phải có bài đọc nhiều nhất từ khi mở diễn đàn, bài đọc nhiều nhất trong năm, bài đọc nhiều nhất trong tháng ...
 

DuyKhuongEngr

Thành viên cơ bản
Mình chả biết tiên sư giáo sĩ nào ở Việt Nam bắt buộc các diễn đàn phải có giấy phép mạng xã hội. Mạng xã hội là mạng xã hội, diễn đàn là diễn đàn, chả ăn nhập gì với nhau cả. Mạng xã hội là nơi để xây dựng các kết nối xã hội, là nơi để chia sẻ các biểu hiện cá nhân với bạn bè, đồng nghiệp và cả với những quan hệ cha căng chú kiết khác (nên Facebook luôn yêu cầu là chỉ đồng ý kết bạn với người mình biết).

Diễn đàn luôn luôn là để thảo luận theo các chủ đề đã mặc định trước, nơi mọi người đều ở mức độ ngang nhau, thảo luận, thảo luận và thảo luận với những người khác. Nghĩa là trong diễn đàn không quan tâm đến Following (những người bạn đang theo dõi) và Followers (những người đang theo dõi bạn). Ngược lại thì mạng xã hội tồn tại trên nền tảng followers, followings và bạn bè (friends).

Do vậy đừng đòi hỏi diễn đàn có Network Effects (hiệu ứng mạng) như như facebook
hieu-ung-mang-1.jpg


Diễn đàn đơn giản là mọi người đến với nhau chỉ vì nội dung thông tin thảo luận, không có nội dung thảo luận và người thảo luận thì diễn đàn sẽ chết.

Túm váy là mình tạo nick từ lâu rồi, nhưng tìm không ra nội dung phù hợp để login vào chém ... và bản thân thì cũng không có gì để mang ra chém
 
@nguyenthoa Forum Congdongxaydung là dạng niche internet forum hướng đến những người hoạt động xây dựng chuyên nghiệp, nên đòi hỏi đông vui như các diễn đàn xây dựng khác là rất khó khăn, vì dân chuyên nghiệp thì thời gian đâu mà đi chém gió

Xem qua thì congdongxaydung forum đủ để tạo network đáp ứng mục tiêu chính của nó là cung cấp một môi trường mạng có cấu trúc cho nhóm hoạt động chuyên nghiệp, tuy nhiên hiện thiếu nội dung chất lượng cao, mà cái này thì Biết Rồi Khổ Lắm Nói Mãi - diễn đàn nào cũng dính chuyện này - bài toán quả trứng và con gà. Bài toán đơn giản là cần phải tìm nhà tài trợ, mà mình thấy diễn đàn này vắng bóng nhà tài trợ.

Hãy bắt đầu một lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn phải chủ động tham gia, chứ không thể sẵn có một chủ đề thích hợp cho bạn trên diễn đàn (củ chuối là diễn đàn không cho tạo chủ đề ngay và luôn - dẫn đến phải cày post), bạn chỉ chỉ cần tạo những chủ đề thời sự (Google không có) chắc chắn sẽ có người quan tâm và chia sẻ cùng bạn. Diễn đàn là phương tiện tốt nhất cho nhiều người để thảo luận về một chủ đề cùng quan tâm. Đây là những sở thích ban đầu, nhưng khả năng tiếp cận các chủ đề này thực sự đã dẫn đến việc nhiều người tìm hiểu về các chủ đề này và điều đó tiếp tục thúc đẩy người dùng duy nhất đến các thuộc tính dựa trên diễn đàn. Diễn đàn là nơi bạn đi để tìm hiểu về một chủ đề trong toàn bộ. Trên một diễn đàn, bạn có thể hỏi và trả lời các câu hỏi nhưng bạn cũng có thể chia sẻ nội dung cho dù đó là thứ bạn đã tìm thấy hay thứ gì đó bạn đã tạo.


Mình có góp ý thêm là diễn đàn này cần thêm:
- mục Q&A, cung cấp nhiều danh mục câu hỏi và câu trả lời trên forum không cần phải truy cập các subsite khác nhau để thu thập.
- mục tạp chí, tổng kết những bài viết hay
- cách kiểm soát danh tính, mọi thành viên cần phải bị kiểm soát về danh tính (có thể thông qua số điện thoại) để họ không viết những bình luận hay câu trả lời phù phiếm.

Đồng ý với BQT là xóa sạch những spam hay quảng cáo vô duyên để tránh diễn đàn trở thành diễn đàn bẩn , hữu xạ tự nhiên hương sẽ từ từ thu hút thành viên, đừng nóng vội thu hút thành viên bằng mọi giá rồi sẽ phải trả giá. Diễn đàn sẽ không chết, vì đơn giản nếu muốn thảo luận thực sự thì chỉ có diễn đàn mới đáp ứng được. Chỉ có diễn đàn mới là nơi cung cấp thông tin chất lượng. Facebook hay các trang truyền thông xã hội đã gây ra một động lực cạnh tranh làm giảm tổng thời gian của các thành viên cho các diễn đàn, nhưng sự năng động này cũng tạo cơ hội cho các diễn đàn tập trung vào thế mạnh cốt lõi của họ, bản chất của diễn đàn là cộng đồng hẹp.
 

SHAC

Thành viên cơ bản
Diễn đàn đã chết nếu đi theo lối mòn chia sẻ thông tin, đơn giản là cần chia sẻ thông tin thì các trang như Facebook, Instagram, và Twitter sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Diễn đàn chỉ hơn các Forum hay Group trên Facebook là khả năng phân loại và tìm kiếm, nhưng thua hẳn tính thời sự. Trong thời buổi thông tin ngồn ngộn này, người ta đôi khi cũng chả nhớ là đã chia sẻ gì thảo luận gì, nên tính thời sự trên Facebook sẽ cắn chết diễn đàn.

Diễn đàn chỉ còn sống nếu chọn mô hình tạp chí và Q&A.
Dĩ nhiên để chọn mô hình tạp chí cần có cộng tác viên, đòi hỏi chủ diễn đàn phải tốn vốn đầu tư ban đầu khá bộn.
Dĩ nhiên để chọn Q&A giống như http://stackoverflow.com, http://quora.com http://guruquest.net ... thì đòi hỏi phải có thành viên đủ lớn

Theo mình diễn đàn congdongxaydung nên đầu tư theo hướng Tạp Chí. Tinhte đang đi theo hướng đó thông qua các bài Reviews hay PR.
Nguồn thu thì đương nhiên không còn cách nào khác là từ quảng cáo.
 
Nếu xét riêng về phạm vi doanh nghiệp, mình cảm thấy dùng Facebook, Google Plus, Twitter .... không hiệu quả trong việc tìm kiếm khách hàng theo kiểu rao vặt, tuy nhiên không thể phủ nhận để tăng lượng truy cập (tăng lượng nhận diện) vào website thì không gì qua nổi Facebook và Twitter. Facebook và Twitter có ưu thế tại thời điểm này khiến mọi người gắn bó, chính là các ứng dụng trên điện thoại thông minh, thật khó để không kiểm tra Facebook, Twitter, v.v. khi bạn có một biểu tượng tin nhắn hiện lên trên điện thoại và một biểu tượng nhấp nháy để nhắc bạn truy cập các trang web đó.

Mà xét cho cùng tìm kiếm khách hàng kiểu rao vặt chỉ phù hợp với mảng tiêu dùng khác, mảng xây dựng và bất động sản thì quá khó, đặc biệt là B2B. Với mảng xây dựng nói riêng thì trên 70% khách hàng của mình có được từ mối quan hệ với khách hàng cũ, những khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới cho mình. Chỉ có khoảng 20% khách hàng tìm đến mình thông qua website, nghĩa là cũng phải cần có Facebook và Twitter song hành.

Rõ ràng diễn đàn bất lợi lớn nhất so với các ứng dụng mạng xã hội - ít nhất là đối với những cộng đồng nơi phần lớn sử dụng điện thoại để duyệt và tương tác, gần như tất cả các cộng đồng. Một ứng dụng di động bổ sung cho các diễn đàn là cần thiết - không nhất thiết phải cung cấp tất cả các chức năng sử dụng trong diễn đàn, nhưng chắc chắn cho các cảnh báo thông báo.

Tham gia các diễn đàn thì xu hướng tìm đến cộng đồng hẹp để chủ yếu thụ hưởng thông tin hơn là cung cấp thông tin (hoặc vừa cung cấp vừa thụ hưởng), mà cái này cũng là xu hướng chung từ thưở khai sinh ra diễn đàn internet, kẻ ngồi rung đùi thụ hưởng như mình luôn luôn áp đảo. Khi mở diễn đàn, chủ diễn đàn phải tự xác lập điều này như là sự hiển nhiên.

Nguồn thu từ quảng cáo như @SHAC đề cập cũng là ý tốt, vì hiện tại giai đoạn đầu Facebook gần như cho quảng cáo miễn phí hoặc có giá thành tương đối rẻ, có thể tăng lượng độ biến sự tiếp cận khách hàng (thông qua lượt thích trang). Nhưng khi đạt đến tầm nào đó, Facebook sẽ buộc các công ty phải trả phí quảng cáo để đạt được cùng tầm, điều này khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ và phức tạp hơn đối với họ. Để tiếp cận mọi người, các bài viết quảng cáo trở nên đát đỏ hơn nhiều, và đặc biệt là ROI nhận được từ các bài viết quảng cáo ngày càng thấp, chưa nói các ảnh hưởng tiêu cực vốn dĩ luôn có sẵn trên Facebook đối với các bài viết quảng cáo. Rõ ràng khi đó các doanh nghiệp sẽ nhìn thấy giá trị của các diễn đàn có giá trị (các loại diễn đàn thiên về rao vặt mình đánh giá là không có giá trị).

Như vậy thì ngay từ bây giờ, diễn đàn buộc phải thiết lập như thế nào đó để duy trì một diễn đàn chất lượng để đón các doanh nghiệp rời khỏi Facebook, nơi mà doanh nghiệp có thể kiểm soát nội dung và quản lý đối tượng tiếp cận chính xác với nhu cầu của doanh nghiệp.
 

moithau_namdaithanh

Thành viên cơ bản
16/5/16
4
6
Rõ ràng diễn đàn bất lợi lớn nhất so với các ứng dụng mạng xã hội - ít nhất là đối với những cộng đồng nơi phần lớn sử dụng điện thoại để duyệt và tương tác, gần như tất cả các cộng đồng. Một ứng dụng di động bổ sung cho các diễn đàn là cần thiết - không nhất thiết phải cung cấp tất cả các chức năng sử dụng trong diễn đàn, nhưng chắc chắn cho các cảnh báo thông báo.
Mình không đồng ý đoạn này, một ứng dụng di động cho diễn đàn như bạn đề xuất là một ý tưởng tồi, không nên thu hút thành viên kiểu bà Tám như bạn mong muốn. Một diễn đàn mà luôn có kiểu spam (cảnh báo) nhắc nhở rằng diễn đàn vẫn tồn tại thì người dùng nhanh chóng xóa bỏ. Hãy để các thành viên truy cập diễn đàn vì họ có hứng thú thực sự với vấn đề và một cái gì đó có ý nghĩa để đóng góp. Đó là những gì để các diễn đàn có ưu thế cốt lõi so các phương tiện truyền thông xã hội khác, và đây là điểm mấu chốt để các diễn đàn tồn tại và phát triển.

Hiện tại mình gần như chỉ truy cập các diễn đàn thông qua Google, nghĩa là Google mang thông tin trong diễn đàn đó đến với mình, nghĩa là mình cũng là kẻ chờ ăn sẵn như NhaDep360 đề cập. Điều đó có nghĩa là mọi người ghé thăm diễn đàn vì nội dung thông tin trên diễn đàn hiển thị thông qua Google là chủ yếu, chứ không phải mong muốn tham gia vào chủ đề và cộng đồng - và nghĩa là rất hiếm người sẵn sàng cung cấp nội dung cho diễn đàn. Nghĩa là diễn đàn cần có những thành viên có nhiều khả năng cung cấp các cuộc thảo luận chất lượng cao mà tất cả chúng ta cần tìm kiếm. Do vậy chưa hẳn cần phải đầu tư Tạp Chí như @SHAC đề cập

Còn đề cập đến các Facebook Group như @SHAC đề cập thì nói cho vuông là chỉ để theo dõi các vấn đề mang tính thời sự văn hóa - kinh tế - chính trị - xã hội (tóm gọn là Văn Thể Mỹ - Văn Xã), chứ để tìm kiếm thông tin thiết thực với ngành nghề thì khác gì mò kim đáy bể. Nói thẳng là rất nhiều cộng đồng trên Facebook mình chỉ truy cập đúng một lần. Và nếu Group đó biến mất, thì mình sẽ tìm thấy một nhóm Facebook Group khác để nói chuyện. Ngoài ra, giá trị tương tác trên nhóm Facebook có giá trị tương tác thấp vì quá dễ dàng để đăng điều đầu tiên xuất hiện trong đầu so với thảo luận được suy nghĩ kỹ (giống như post spam trên diễn đàn), nhưng ở các Facebook Group không xem đó là rác.
 
Mình không đồng ý đoạn này, một ứng dụng di động cho diễn đàn như bạn đề xuất là một ý tưởng tồi, không nên thu hút thành viên kiểu bà Tám như bạn mong muốn. Một diễn đàn mà luôn có kiểu spam (cảnh báo) nhắc nhở rằng diễn đàn vẫn tồn tại thì người dùng nhanh chóng xóa bỏ. Hãy để các thành viên truy cập diễn đàn vì họ có hứng thú thực sự với vấn đề và một cái gì đó có ý nghĩa để đóng góp. Đó là những gì để các diễn đàn có ưu thế cốt lõi so các phương tiện truyền thông xã hội khác, và đây là điểm mấu chốt để các diễn đàn tồn tại và phát triển.
Mình xem các ứng dụng di động như là một sự nỗ lực lôi kéo thành viên đến diễn đàn, dĩ nhiên BQT diễn đàn phải biết duy trì nội dung gì để kéo các thành viên truy cập diễn đàn, những giá trị gì mang lại cho thành viên khi họ quyết định truy cập, và tất nhiên là luôn phải cân nhắc ROI - liệu giá trị mà họ mang lại có xứng đáng với nỗ lực lôi kéo họ hay không. Cả hai, vừa theo đuổi số lượng và lượt xem trang, vừa theo đuổi các bài đăng chất lượng tốt đều tốt cho diễn đàn.

Hiện tại mình gần như chỉ truy cập các diễn đàn thông qua Google, nghĩa là Google mang thông tin trong diễn đàn đó đến với mình, nghĩa là mình cũng là kẻ chờ ăn sẵn như NhaDep360 đề cập. Điều đó có nghĩa là mọi người ghé thăm diễn đàn vì nội dung thông tin trên diễn đàn hiển thị thông qua Google là chủ yếu, chứ không phải mong muốn tham gia vào chủ đề và cộng đồng - và nghĩa là rất hiếm người sẵn sàng cung cấp nội dung cho diễn đàn. Nghĩa là diễn đàn cần có những thành viên có nhiều khả năng cung cấp các cuộc thảo luận chất lượng cao mà tất cả chúng ta cần tìm kiếm. Do vậy chưa hẳn cần phải đầu tư Tạp Chí như @SHAC đề cập
Càng có nhiều lượt truy cập thì cơ hội tìm kiếm được thành viên có chất lượng càng cao, và các thành viên đôi khi phải mất nhiều năm trước khi họ trở thành một thành viên đóng góp chất lượng; tương tự với những khách truy cập trang web của bạn trong nhiều năm trước khi họ quyết định liên hệ hay tương tác. Thà tạo ra một mạng lưới khổng lồ để để có cơ hội tốt hơn thay vì bắt một người dùng sẽ trở thành một phần hữu ích của cộng đồng. Dĩ nhiên thì mình thích truy cập một diễn đàn chất lượng tuy ít thành viên, hơn là truy cập một diễn đàn đông thành viên nhưng kém chất lượng.
 
Mình thì cũng không dám bàn sâu, thông qua trang FB của mình


thì nói thẳng là khả năng tiếp cận khách hàng cực thấp nếu không chạy quảng cáo.

nếu đầu tư tin hot thì văn hóa ném đá , văn hóa trẻ trâu của cộng đồng mạng trên Facebook cũng ớn lắm,

khi đăng lên Facebook cũng lại mất công theo dõi xem có ai "chém giết" mình không

Facebook sẽ không bao giờ thay thế được các diễn đàn trong việc tiếp thị sản phẩm và dịch vụ, Facebook nên sử dụng đúng tính năng bản chất của nó, Facebook tốt cho các cuộc thảo luận các chủ đề mang tính thời sự ... và nơi tốt nhất để chém gió, chửi nhau thoải mái và đặc biệt là nơi tốt nhất để thỏa mãn sự côn đồ. Để sử dụng Facebook tiếp thị thì không gì ngoài hơn tăng lượng truy cập về website của mình. Và đương nhiên chơi với Facebook là con dao hai lưỡi, nếu không có thời gian chăm sóc Facebook thì đừng chơi.

Mình sẽ sẵn sàng móc hầu bao trả tiền quảng cáo cho diễn đàn nếu có lượng truy cập đông
 

manhnhadat

Thành viên cơ bản
Mọi người lan man quá, lý do truy cập MXH (bao gồm forum) thì biết rồi khổ lắm nói mãi, có nhiêu đó mà cũng tua đi tua lại không sợ nhão à.

Mình chỉ đang lăn tăn, lý do gì để mình tham gia niche forum congdongxaydung ? Mình thấy congdongxaydung có một cái gì đó thiếu bản sắc riêng để thu hút thành viên. Các lối mòn chia sẻ kiến thức (articles, blogs, wiki, knowledge ... ), rao vặt (classifieds) rất khó cạnh tranh với Facebook , còn để thảo luận chia sẻ thì e rằng nên đóng cửa diễn đàn.

Trước mắt cứ lấy Facebook làm chuẩn, liệu congdongxaydung cung cấp được những gì mà Facebook không có ? Hoặc Facebook có nhưng congdongxaydung làm tốt hơn? Hoặc tạo nên những điều kiện thuận lợi cho thành viên hơn Facebook? ... nghĩa là có gì đó hấp dẫn để thành viên đăng ký
 
Như đã đề cập, có vẻ tài nguyên của congdongxaydung chia sẻ chưa đủ để thực hiện nhiệm vụ và mục đích mà BQT rêu rao. BQT cũng thiếu hụt một chiến lược tiếp thị ... cảm giác như hụt hơi hay mất phương hướng sao đó.

Hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp là một điều mình mong đợi ở diễn đàn congdongxaydung
 
 • Like
Reactions: 3SWindows
Như đã đề cập, có vẻ tài nguyên của congdongxaydung chia sẻ chưa đủ để thực hiện nhiệm vụ và mục đích mà BQT rêu rao. BQT cũng thiếu hụt một chiến lược tiếp thị ... cảm giác như hụt hơi hay mất phương hướng sao đó.

Hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp là một điều mình mong đợi ở diễn đàn congdongxaydung
Mình hoàn toàn nhất trí, ít nhất để phục vụ cộng đồng hoạt động chuyên nghiệp thì cũng phải có cái Danh Bạ Doanh Nghiệp (Business & Location Directory), có khó gì đâu mà không triển khai được. Ví dụ mình xem qua tại
Showcase "Item Management System" (Reviews, Guides, Garage etc)
gắn luôn với Google Map

đề nghị @tuanhien , @MoLang @hoangdung ..... nghiên cứu triển khai đi
 

ThuanMinhREE

Thành viên cơ bản
1/8/19
5
12
41
Mình thì quan tâm knowledge system , hay wiki hay đại loại gì đó nơi chia sẻ kiến thức thật bài bản, diễn đàn có thể trả tiền cho các chuyên gia viết bài, xong bằng cách nào đó thu lại tiền từ thành viên tốt nhất là từ quảng cáo.
 

OanhTuyenEE

Thành viên cơ bản
1/8/19
3
7
39
Mình thì quan tâm knowledge system , hay wiki hay đại loại gì đó nơi chia sẻ kiến thức thật bài bản, diễn đàn có thể trả tiền cho các chuyên gia viết bài, xong bằng cách nào đó thu lại tiền từ thành viên tốt nhất là từ quảng cáo.
Về chia sẻ kiến thức thì mình thấy tham khảo ketcau rồi xaydung360 rồi giaxaydung cũng đủ sử dụng rồi
ngược lại OanhTuyenEE mong muốn chia sẻ thảo luận về kiếm xèng

Nhất trí với đề xuất của @3SWindows về món Business & Location Directory
 
Sửa lần cuối:
Nhiều chia sẻ tuyệt vời quá,
đồng ý với ý kiến là BQT cần xác lập giờ congdongxaydung phải phục vụ doanh nghiệp thì mới tồn tại được,
đồng ý cần phải triển khai ngay và luôn Danh Bạ Doanh Nghiệp.
tiếp nữa thì phải xây dựng môi trường cộng tác kinh doanh, trung gian bán hàng
tiếp nữa thì phải xây dựng được knowledge system hay wiki
 

MoLang

Chiềng làng chiềng nước
Thành viên BQT
20/4/13
144
37
Có gì hay hơn Danh Bạ không mọi người ? Vì không có việc gì khó, chỉ sợ không có thành viên vào đăng
Còn môi trường cộng tác kinh doanh, trung gian bán hàng ... thì chưa có nhiều tiền để đốt
knowledge system hay wiki thì chắc còn mơ về nơi xa lắm
 
truonghaiphat hoàn toàn ủng hộ diễn đàn congdongxaydung mở gian hàng chuyên nghiệp giống như bên otofun, dĩ nhiên phải có chính sách chặt chẽ để đảm bảo các gian hàng chuyên nghiệp không trở thành nơi lừa đảo, nơi bán hàng gian, hàng giả

truonghaiphat mong muốn tham gia vào các diễn đàn trực tuyến có thể là để có thể tiếp cận được các đối tượng là khách hàng tiềm năng, xét cho cùng là là hình thức tiếp thị trực tuyến hiệu quả hơn Facebook trên các diễn đàn ngách.
 
 • Like
Reactions: VienGiaoDucXayDung
Rất tiếc là achauarch tham gia diễn đàn từ 2016, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được những chủ đề để hỗ trợ cộng đồng cũng như trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, cũng là hình thức achauarch mong muốn tiếp thị mình trên diễn đàn, như đã đề cập ở đây
 
Mình thì giờ muốn chui vào diễn đàn, muốn xa rời cái thế giới FB đầy thị phi , tuy nhiên hiện tại thì diễn đàn không có nhiều topic hot , thành viên newbie thì chưa được quyền mở topic ... thì cứ hóng cái đã. Dĩ nhiên hầu như biết rồi khổ lắm nói mãi, ai cũng nói là diễn đàn phải có nhiều bài viết chất lượng thì mới thu hút thành viên, nhưng mà giờ có quá nhiều website, nhiều forum rồi, tìm ra nội dung mới để phát triển cũng là cả vấn đề ... vì đủ loại định hướng! nhưng đối tượng định hướng có hứng thú với mục tiêu phát triển của diễn đàn hay không ...

Và theo tuvananphuhung thì diễn đàn phải có tài trợ để tổ chức các sự kiện offline, mà hình như cái diendan congdongxaydung không thích tiền hay sao , không có chuyên mục để trả tiền treo baner quảng cáo
 

hoatqlxd

Thành viên cơ bản
5/8/19
2
1
45
Mình lướt FB hay Forum, chắc chắn là tìm kiếm nội dung, tuy nhiên diễn đàn không phải là blog, một nửa đăng ký làm thành viên diễn đàn là để lại thông tin quảng cáo hoặc đặt câu hỏi. Do vậy việc congdongxaydung vì lý do ngăn chặn spam mà hạn chế thành viên mở topic là một điểm trừ đáng tiếc, vì gần như không có lý do gì để đăng ký khi không cho mở chủ đề thảo luận.

Nếu BQT congdongxaydung nhất quyết giữ nguyên quan điể, vậy hãy ngẫm thử lý do gì để thu hút mọi người đăng ký, nếu chỉ tập trung vào nội dung thì diễn đàn khác gì blog, vì khi đó mọi người đọc xong và không đăng ký, vì vậy, câu hỏi cho BQT congdongxaydung tại sao mọi người sẽ tham gia/đăng ký?

Hãy quay về bản chất của Forum là thảo luận, làm thế nào để có được thành viên thực sự đăng ký để sinh hoạt trên diễn đàn, chứ không phải đăng ký để spam, ... vâng lại quyền mở topic, vậy BQT cần phải có người túc trực để xử spam, chứ không phải vì spam mà cấm thành viên mở topic.

Còn nghe mấy tay chém gió rằng cần phải làm cái gì đó để Forum có những hoạt động độc đáo để có bản sắc riêng, toàn ngữ chém gió. Forum không phải là nơi cung cấp nội dung như blog hay các website thông tin chuyên ngành, Forum phải chú trọng giá trị chức năng (functional value), giá trị chức năng là lý do cốt lõi tại sao các thành viên đăng ký sinh hoạt diễn đàn.

Tại sao có những Forum có những chuyên mục mà các thành viên lại mang nội dung của các Forum khác, nội dung trên FB, nội dung trên các website khác ... đem về thảo luận tại Forum đó, nghĩa là họ chọn Forum đó làm nơi thảo luận về những điều họ tìm thấy ở nơi khác, họ làm như vậy bởi vì họ cảm thấy như họ đang nói chuyện với bạn bè ở một nơi thoải mái, nơi họ có thể chia sẻ ý tưởng, tranh luận và không đồng ý mà không bị gạt bỏ hoặc tấn công ... BQT cũng tự hiểu đó là 2 từ THOẢI MÁI.
 

MoLang

Chiềng làng chiềng nước
Thành viên BQT
20/4/13
144
37
@hoatqlxd , theo mình BQT nên dùy trì chính sách không mở topic vô tội vạ, nếu thành viên cảm thấy mong muốn thảo luận nghiêm túc với diễn đàn thì có ghi một vài dòng, nhờ MOD/MIN di dời đến chuyên mục phù hợp vì không biết đăng vào đâu
Đã có
 
 • Love
Reactions: DoanChungBaoViet

ngonhubu

Thành viên cơ bản
8/11/14
150
57
Xin lỗi mọi người chưa tìm được Facebook của Nam Nguyễn

Đưa tạm 2 bài được trang khác trích lạiKhi nào tìm được Facebook của Nam Nguyễn thì sẽ đăng lại

Và bài này thì của anh HùngMạng xã hội Việt Nam cho đến nay đã trải qua 03 giai đoạn, ai là người phát triển thế hệ kế tiếp của mạng xã hội Việt Nam?

----
Tôi không còn nhớ rõ năm nào, khoảng chừng 2012, chỉ biết là trưa hè oi ả nắng Sài Gòn gắt đến độ Tiên Tiên cũng chẳng biến nổi mùa hạ thành mùa đông…

Được hẹn gặp chị H. Tran, Business Development Manager của Yahoo khối Châu Á Thái Bình Dương (APAC) đi cùng chồng về thăm Việt Nam, tại Sheraton...

- Chị à, sao yahoo chẳng làm gì ở Việt Nam hết vậy?
"Thị trường nhỏ quá em ạ, Yahoo chẳng quan tâm"

Đó là câu chuyện có thật giữa tôi và chị H. Tran, networking nhau qua Linkedin… Sau câu nói đó của chị, tôi nghĩ "Yahoo đã hết thời rồi".

Cuối đông 2014, Yahoo tuyên bố đóng cửa đồng loạt ở Việt Nam, Indonesia, Malaysia... chuyển một số nhân sự chủ chốt sang trụ sở Tân Gia ba Singapore.

Nay là 2019, hơn một nửa dân số Việt Nam dùng Facebook, thanh niên, người già cả neo đơn và trẻ nhỏ, không ai không biết đến Facebook.

Thì trước đó mười năm, 2009, thế hệ 7x, 8x Việt Nam không ai không dùng Yahoo! Blog 360.

Ngày 19 tháng 11 năm 1997 Việt Nam chính thức gia nhập vào mạng Internet toàn cầu. Bên kia bờ Đại Tây Dương Yahoo! Messenger phiên bản đầu tiên ra đời vào năm 1998 tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Từ những năm 2000s trở đi thì ở Việt Nam bắt đầu có những tài khoản Yahoo! Messenger đầu tiên với nickname kiểu boy_lanh_lung_va_co_don; thuy_thu_mat_trang…

Yahoo Messenger đã vượt mốc 120 triệu người dùng trong năm 2009, từ đó phát triển nở rộ cho đến khi các ứng dụng OTT ra đời thì thả dốc không phanh.

Trải qua 20 năm lịch sử vận hành với những tháng ngày oanh liệt thì đến ngày 17 tháng 7 năm 2018 Yahoo! Messenger chính thức đóng cửa.

Giới công nghệ toàn cầu nhìn vào lộ trình phát triển của Yahoo thì buông đúng một từ "Idiot".

“Idiot” theo Oxford Dictionary có nghĩa là "a stupid person" nhưng thực ra chữ này khởi nguyên từ thời Hy Lạp cổ đại thì không có nghĩa là kẻ ngu ngốc mà là để chỉ những người không quan tâm đến chính trị.

Giới sói già phố Wall thì làm chính trị chứ không phải làm kinh tế. Chính trị là một tầng cao hơn kinh tế trong kinh tế.

Nên nói ban điều hành Yahoo! là những idiots thì ý là những người không quan tâm đến chính trị.

Năm 2002, gã khổng lồ Internet từ chối mua Google với giá vỏn vẹn có 3B USD.

Năm 2006, Yahoo tiếp tục bỏ lỡ cơ hội mua Facebook với giá cũng khoảng 1.2B USD.

Cùng năm đó, tại một khách sạn được xếp hạng năm sao ở San Jose, bang California, Yahoo tổ chức một bữa tiệc dành riêng cho ban lãnh đạo của công ty. Bữa tiệc đó mọi người bàn về brand positioning của những gã khổng lồ internet, trong đó có Yahoo.

Khi được hỏi, với chỉ một từ (ghép) để định vị các thương hiệu trong ngành…

nhắc đến Google, người ta nói "Search engine",
nhắc đến Intel, người ta nói "Chip",
nhắc đến PayPal, người ta nói "Payment",
nhắc đến Microsoft, người ta nói "Computer OS"...

Thế rồi, vị moderator, một giám đốc cấp cao, ngà ngà say hỏi "What the f@ck is Yahoo?"

Có người nói "mediaportal", người nói "news", "social network", người thì nói "email", rồi "search engine"...

Thế thì chúng ta là công ty công nghệ hay công ty truyền thông?

Không ai trả lời được, cuối cùng vị giám đốc đó đã kết thúc question pool của mình mà câu trả lời lại chính là câu hỏi vừa đặt ra "Yahoo is... what the f@ck is Yahoo?"

Kể từ đêm tàn canh hôm ấy, Yahoo lao dần xuống theo các báo cáo line chart.

Yahoo có cơ hội thâu tóm YouTube, Skype nhưng đều bỏ lỡ.

Đau đớn nhất, năm 2008 Microsoft ngỏ ý mua Yahoo với giá 45B USD nhưng yahoo từ chối.

Để rồi chín năm sau, vào thứ ba tháng sáu năm 2017, Yahoo quyết định bán thân cho Verizon với giá chỉ 4.5B USD.

$100 vào năm 2009, so về sức mua tương đương, vào năm 2017 là $114.26.
Vậy 45B USD là bao nhiêu?

Verizon mua Yahoo để sáp nhập cùng AOL nhằm xây dựng đế chế truyền thông, gọi tên là “Oath:”

Chính từ lúc này, Yahoo được định nghĩa là "công ty truyền thông", thương vụ cuối cùng đã giải thích cho cả thế giới hiểu mô hình của Yahoo là gì.

Sau năm năm lèo lái con thuyền đang chìm, ngày 13 tháng 06 năm Đinh Dậu, lịch vạn niên thứ 2017, người đàn bà đẹp Marissa Mayer bước ra khỏi Yahoo và để cánh cửa sau lưng mình khép lại. Ngày mà Yahoo có bữa tiệc cuối cùng với Verizon.

Yahoo đáng lẽ ra nên là mạng xã hội khi đã có một lợi thế quá lớn từ Yahoo! Messenger, Yahoo! Search, Yahoo! Blog.

Mạng xã hội Yahoo Blog với tên gọi Yahoo! Blog 360° được ra đời vào ngày 29 tháng 3 năm 2005 và chấm dứt hoạt động từ ngày 13 tháng 7 năm 2009 trên toàn cầu.

Ở Việt Nam thời đó chỉ có Yahoo nên cư dân mạng ai cũng có một trang blog, nhờ blog tôi có tìm cho mình một người yêu, kết nối bạn bè làm startup…

Mạng xã hội là nơi để người ta chia sẻ những tâm tư của mình, nói lên tiếng nói của mình. Nếu không phải như thế thì không là mạng xã hội. Còn kết nối bạn bè? Đó là việc tự nhiên mà thành.

Yahoo! Blog 360° đóng cửa thì Yahoo phát triển tiếp Yahoo! Pulse và Yahoo! 360Plus. Cộng đồng blogger rục rịch chuyển nhà.

Một bộ phận người dùng đã chuyển nhà lên:

#1 Mạng xã hội thế hệ đầu tiên: Nền tảng diễn đàn (vBulettin, PHP forum…)

Thời 2009 - 2010, các forum nổi bật nhất ở Việt Nam có: Tamtay (Tầm tay), Yume, Yobanbe (Yo Bạn Bè), Truongxua (Trường xưa), TTVNOL (Trái Tim Việt Nam Online), Tinhte (Tinh tế), Voz

Các trang này thì dựa vào cái core là mô hình forum diễn đàn. Việc của forum thì quan trọng nhất là thành lập các câu lạc bộ. Lúc này mạnh nhất vẫn là TTVNOL.

Mạng xã hội thế hệ đầu tiên là mạng xã hội một chiều, theo hình thức "centralized pool" với các subpage theo topic, thread và có người quản lý, phê duyệt nội dung.

Một người tạo thread, các thành viên tham gia bình luận. Các mod (moderator) và admin (administrator) thấy không ưng hoặc vi phạm điều lệ câu lạc bộ thì xóa.

Các trang diễn đàn thời đó đã luôn nỗ lực thu hút cộng đồng người dùng từ Yahoo qua nhưng bất thành, sau này thì hơn 90% đã đóng cửa.

Chỉ có những MXH theo niche market của thế hệ đầu tiên mới tồn tại cho đến tận bây giờ, lớn nhất vẫn luôn là Tinhte, Voz. Người ta gọi Tinhte là cộng đồng chứ không ai gọi là mạng xã hội.

Mô hình lớn nhất của câu lạc bộ (club) là cộng đồng (community). Có thể nói Tinhte là trang diễn đàn cộng đồng yêu công nghệ. Tinhte, Voz là đại diện cho phiên bản cuối cùng của Mạng xã hội thế hệ đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp đến là:

#2 Mạng xã hội thế hệ hai: Nền tảng Web 2.0

Dẫn đầu là ZingMe (Của VNG), thứ đến là Go.vn (của VTC Online)

Lúc này có thể hiểu, những ông lớn đã có tiềm lực về công nghệ và tài chính, xây dựng đội ngũ phát triển web riêng và phát triển MXH với cái core riêng của mình trên nền tảng web 2.0.

Trung thu tháng 8 năm 2009, ZingMe ra mắt. Sứ mệnh của ZingMe là để thay thế Yahoo và cạnh tranh với Facebook. ZingMe ra đời dựa vào "influencers" là các ca sĩ nổi tiếng như Đan Trường, Lam Trường, Phương Thanh... thời bấy giờ để thu hút các fan club nhằm xây dựng cộng đồng...

Nhưng cuối cùng không thành công đành chuyển đổi mô hình dựa vào core business của mình là cộng đồng gamers. Mạng xã hội dành cho game thủ.

Song hành cùng ZingMe nhưng ở đầu cầu Hà Nội, nhân dịp sinh nhật bác Hồ 2010, VTC Online chính thức bấm nút launching mạng xã hội Go.vn thuần Việt với kế hoạch 5 năm.

VTC Online có cái base lớn là truyền hình kỹ thuật số nên cách điệu logo của Go.vn gồm 3 màn hình đó là: Mobile, PC và TV. Ba màn hình đan vào nhau ý nói là người dùng của cả ba nền tảng phần cứng gồm smartphone, personal computer và television đều được hợp nhất trên Go.vn.

Ngày 26/5/2010 ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Giám đốc Công ty VTC Intercom, công ty chủ quản Go.vn họp báo tuyên bố rằng Go.vn sẽ đánh bại Facebook. VTC Online lập kế hoạch 5 năm lần thứ nhất và cũng là duy nhất cho hành trình của mình, nên năm năm sau cũng ra đi vì đã hoàn thành kế hoạch.

Duy nhất cho đến thời điểm lúc bấy giờ, có thể nói ZingMe là mạng xã hội Việt Nam tuyên bố cạnh tranh trực tiếp với Facebook và làm được, tuy chỉ trong thời gian ngắn ngủi. Ngày 23 tháng 9 năm 2009 ZingMe cán mốc 945.000 user, nhiều hơn 918.000 user của Facebook.

Tuy nhiên từ 2010 trở đi thì heatmap (bản đồ nhiệt) mạng xã hội Việt Nam do Facebook vẽ khi đã chiếm hơn 70% thị phần. Còn ZingMe theo sau và lụi tàn dần theo năm tháng. Cuối cùng pivoting thành mạng xã hội dành cho game thủ.

"Thua kèo này ta bày keo khác" đó là ý chí kiên cường của VNG. Ngày 08 tháng 08 năm 2012, VNG lên kế hoạch xây dựng,

#3 Mạng xã hội thế hệ ba: Nền tảng OTT

OTT (Over-The-Top) app là các ứng dụng cung cấp và truyền tải nội dung bao gồm ký tự, âm thanh, hình ảnh, video, end to end. Các ISP (Internet Service Provider) không có quyền can thiệp vào nội dung truyền tải và thu phí dịch vụ dựa trên data được streaming và buffering về thiết bị đầu cuối của users. Phổ biến nhất là các ứng dụng nhắn tin, gọi điện, video call miễn phí như Viber, Line, Kakaotalk, Zalo...

Nếu mình nhớ không nhầm thì khoảng năm 2013 một SMS tốn khoảng 300₫, một trăm tin nhắn là 30000₫, một thời mà bấm tin nhắn cho người yêu còn nhanh hơn cả gọi điện. Zalo ra đời cung cấp tin nhắn, gọi điện miễn phí thì chỉ có idiot mới không muốn dùng, những người không quan tâm đến chính trị.

Cho đến nay thì chỉ có duy nhất Zalo là mạng xã hội (MXH) có chỗ đứng trên thị trường, song hành cùng Facebook.

Làm MXH ở Việt Nam thực sự rất khó, vì MXH là một nền tảng UGC (User generated content) nên đòi hỏi thời gian đủ lâu và chi phí vận hành, duy trì đủ bền chỉ để làm một việc duy nhất đó là: gia tăng switching cost.

Chỉ có mô hình mạng xã hội thì chúng ta mới bàn đến switching cost vỉ user xây dựng data asset của mình trên các MXH, còn lại các mô hình khác thì nói cho vui, vì là benefit-centric cho user.

Để gia tăng switching cost thì yếu tố quan trọng nhất là time. Nếu ví mỗi người dùng như một cái cây thì trồng cái cây cần có time bám rễ, khi cây đã bám rễ rồi thì bứng lên và trồng ở nơi khác rất khó. Chính vì làm MXH cần time nên cost of operation là cực kì lớn, lớn hơn e-commerce rất nhiều, nói như thế là vì e-commerce là dòng tiền 02 chiều. Còn MXH chỉ có dòng tiền 01 phía.

Zalo không có cái back là VNG thì không thể có được ngày hôm nay và ngày hôm nay, MXH chuẩn bị sang một trang mới,

#4 Mạng xã hội thế hệ thứ 04: Nền tảng fintech.

Nếu chúng ta để ý thì tất cả các công ty hiện tại làm MXH đều dựa vào backbone là fintech.

VCCorp làm mạng xã hội Lotus.
G-group làm mạng xã hội Gapo.
Viettel phát triển tiếp mạng xã hội Mocha...

Nhưng bây giờ làm mạng xã hội đã khác, nếu không có ví điện tử thì tốt nhất đừng có làm.
Tại sao tôi nói như vậy?

[ to be continued ]
Hùngkaka

Bài 2: Mạng xã hội Gapo, mạng xã hội Lotus, ai đi đúng đường?

Bài 3: Social platform trên ví điện tử, cuộc chơi này là của Zalopay hay ai khác?
 
 • Like
Reactions: TrungDHXD48
Danh bạ liệu có đủ sức hút thành viên vào đăng nội dung khi quá nhiều mô hình như vậy ví dụ như
tồn tại là người đăng không chăm sóc
Danh bạ kiểu như thế này chết là đúng rồi, vì doanh nghiệp dễ dàng tạo những danh bạ như thế này, ví dụ bơm, là sản phẩm mình đang tìm kiếm
Nhưng cái mình cần là những bài viết như thế này thì rất ít trên websiteThì manh mún, mỗi nơi một ít, cộng đồng xây dựng là mảng ngách, nên cần làm như thế này, một hệ thống chia sẻ tri thức

 
Có gì hay hơn Danh Bạ không mọi người ? Vì không có việc gì khó, chỉ sợ không có thành viên vào đăng
Còn môi trường cộng tác kinh doanh, trung gian bán hàng ... thì chưa có nhiều tiền để đốt
knowledge system hay wiki thì chắc còn mơ về nơi xa lắm
Cộng Đồng buộc phải xây dựng knowledge system hay wiki , chứ không ai rảnh để chém gió đâu, tạo điều kiện dưới mỗi bài viết liên quan đến một doanh nghiệp hay nhóm doanh nghiệp và xin họ tài trợ bằng nhân lực & vật lực.

Danh bạ liệu có đủ sức hút thành viên vào đăng nội dung khi quá nhiều mô hình như vậy ví dụ như
tồn tại là người đăng không chăm sóc
Tại sao doanh nghiệp không vào Update , lý do giờ doanh nghiệp có nhiều hình thức tiếp thị , với các kênh digital marketing thì cái nào dùng mobile nhiều nhất - rõ ràng là được đánh giá hiệu quả bao gồm mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo,...) rồi sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki,... , rồi chạy Google.

truonghaiphat hoàn toàn ủng hộ diễn đàn congdongxaydung mở gian hàng chuyên nghiệp giống như bên otofun, dĩ nhiên phải có chính sách chặt chẽ để đảm bảo các gian hàng chuyên nghiệp không trở thành nơi lừa đảo, nơi bán hàng gian, hàng giả

truonghaiphat mong muốn tham gia vào các diễn đàn trực tuyến có thể là để có thể tiếp cận được các đối tượng là khách hàng tiềm năng, xét cho cùng là là hình thức tiếp thị trực tuyến hiệu quả hơn Facebook trên các diễn đàn ngách.
Với từng lĩnh vực, từng đối tượng khách hàng sẽ có những cách tiếp thị khác nhau. Tuy nhiên, một điểm chung là các cửa hàng đều có xu hướng sử dụng nhiều công cụ, cách thức để tiếp xúc với khách hàng tiềm năng nhiều hơn.
 • Với nhóm cửa hàng bán lẻ, 5 kênh tiếp thị được các cửa hàng sử dụng nhiều nhất đó là tiếp thị trên Facebook (87%), tiếp thị tại cửa hàng (70%) và tiếp thị online qua các kênh khác như email marketing, đăng bài trên diễn đàn, Youtube... (51%), tối ưu công cụ tìm kiếm-SEO (43%), Google Adwords (38%).
 • Với nhóm shop online, 5 kênh tiếp thị được sử dụng nhiều nhất là quảng cáo Facebook (80%), đăng bài trên các diễn đàn (63%), tối ưu SEO (62%), quảng cáo Google Adwords (56%), quảng cáo Zalo (52%).
Việc mở gian hàng chuyên nghiệp như bên Otofun không mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, vì theo mình biết lượng truy cập vào đó không nhiều, hướng tốt nhất là chỉ mở gian hàng duy nhất một chỗ (website) hoặc sàn sàn TMĐT rồi viết bài trên các diễn đàn, mỗi thành viên đều có phần giới thiệu bản thân và chữ ký, cứ thế mà diễn.

Nhược điểm lớn nhất của cái cộng đồng xây dựng chỉ cung cấp tính năng vào ngồi lê đôi mách chém gió và thể hiện khả năng lý luận với nhau .... thì e rằng hiếm người vào lắm. Do vậy như mình đề cập, phải có knowledge system hay wiki.
 
 • Like
Reactions: FBNC

FBCN

Thành viên cơ bản
30/1/16
17
15
Kiếm được người chịu khó vô diễn đàn chua lắm, đồng ý với DucDienTQ phải kiếm trò khác thôi, cái giấy phép mạng xã hội chẳng qua bảo kê cho chém gió qua lại.
 

VinhECSC

Thành viên cơ bản
Kiếm được người chịu khó vô diễn đàn chua lắm, đồng ý với DucDienTQ phải kiếm trò khác thôi, cái giấy phép mạng xã hội chẳng qua bảo kê cho chém gió qua lại.
Với diễn đàn thì phải BQT phải kiếm người để cung cấp nội dung, còn kiếm tiền từ nội dung thì đấy là việc của chủ diễn đàn, mở diễn đàn mà không có mục tiêu mục đích thì dẹp đi. Dĩ nhiên nội dung nào, nội dung gì là chuyện của BQT, miễn là phải cung cấp lý do để người dùng truy cập diễn đàn congdongxaydung và sử dụng nội dung trên diễn đàn này.

Đừng kỳ vọng vào chuyện thành viên cấp nội dung miễn phí cho diễn đàn, 10 năm trước và hơn thế nữa, các diễn đàn mở ra là sẽ có hàng trăm người cung cấp nội dung miễn phí hay còn gọi là người dùng đã tạo chủ đề. Ngày nay, không ai bận tâm về điều đó vì hầu hết mọi người đang sử dụng smartphone và xem những thông tin từ Instagram, Twitter, WhatsApp, Facebook và Youtube cung cấp cho họ. Họ thực sự không làm gì cả, chỉ nhìn chằm chằm vào màn hình và tiếp thu bất cứ thứ gì được cung cấp. Vì vậy, BQT hãy suy nghĩ về những nội dung gì có thể cung cấp để những thây ma ngoài kia có thứ gì đó quay trở lại diễn đàn
 
 • Like
Reactions: DuyLeArch

DuyLeArch

Thành viên cơ bản
Mạng xã hội là mạng xã hội, diễn đàn là diễn đàn, vai trò hoàn toàn khác nhau, mạng xã hội lấy cá nhân làm điểm tựa, diễn đàn lấy nội dung làm điểm tựa. Truy cập diễn đàn là để thảo luận về các nội dung cần quan tâm, mọi người tập trung thảo luận xung quanh các nội dung đó. Diễn đàn muốn xôm tụ thì phải có người tạo được nội dung "kích hoạt", nhưng trong thời buổi Internet phát triển, việc tạo nội dung mới không dễ dàng.

Vào diễn đàn thì quan tâm:
- Đầu tiên là tham gia thảo luận giữa những người hoạt động chuyên nghiệp: Về cơ bản cần có tất cả các loại ngành nghề trong ngành xây dựng, giúp cho những ai muốn tìm hiểu thêm về mọi lĩnh vực họ đang tham gia hoạt động xây dựng. Các chủ đề được tách thành các phần, giúp những người sử dụng diễn đàn dễ dàng hơn để tìm thấy những gì họ cần.
- Tiếp theo là thảo luận chuyên ngành: tập trung vào các thảo luận chuyên ngành
- Có thể chat chít riêng
- Tham gia các Group, hội nhóm
....

Về cơ bản thì cấu trúc forum congdongxaydung ổn, nhưng ít người tương tác, do vậy BQT cần phải tiến hành quảng cáo thôi.
 
 • Like
Reactions: XeMayThietBiXayDung
Forum là mâm mâm community network, còn mạng xã hội là mâm social network. Forum thì nào mở trước thì đông đảo người tham gia, Forum mở sau thì rất khó hút user là chuyện bình thường. Tuy nhiên mạng xã hội đã đến lúc hỗn loạn, tìm kiếm được nội dung trên đó không dễ, do vậy Forum sẽ có đất sống trở lại.

Stackoverflow là một hướng đi cho các Forum xây dựng, có thể xem quaNói chung là nơi vừa tám vừa học hỏi thông tin, kinh nghiệm này kia ... như vậy thì phải xây dựng chuẩn Q&A trước.
 
Khi tìm kiếm khách hàng, bên cạnh các kênh như Facebook, quảng cáo, emai marketing… thì forum cũng là một kênh tiềm năng để bạn tiếp cận với các khách hàng tiềm năng. Hiện nay, có rất nhiều forum khác nhau và mỗi forum lại là một tập hợp các thành viên quan tâm đến một chủ đề nhất định.

Cũng giống như muôn cách tiếp cận khách hàng trên các mạng xã hội khác, sau khi tạo tài khoản, bạn cần có thời gian để xây dựng uy tín của tài khoản trước khi bán hàng. Bạn có thể kết bạn với các tài khoản khác, tham gia bình luận vào các topic của các thành viên trên diễn đàn hoặc đăng bài chia sẻ kinh nghiệm hoặc các thông tin hữu ích… Sau khi xây dựng được hình ảnh cho tài khoản, bạn mới bắt đầu đăng bài tiếp thị, lúc này tài khoản của bạn đã có một uy tín nhất định trên diễn đàn nên việc chia sẻ hay quảng bá sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Tuy nhiên cũng lưu ý là khi tham gia tiếp thị bằng cách “trà trộn” vào một cộng đồng như forum thì rất có thể bạn sẽ bị phát hiện, nhất là khi kịch bản nội dung bán hàng không tự nhiên. Sẽ có các đối thủ bán hàng vào comment tiêu cực hoặc “dìm hàng” bạn, khi đó bạn cần có các phương án trả lời tối ưu. Nếu như các comment đó quá phản cảm hoặc gây bất lợi cho bạn, bạn có quyền xóa comment đó. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các bình luận trái chiều quá nhiều hoặc trở nên áp đảo, bạn nên chọn phương án xóa topic để tránh làm cho sự việc trở nên trầm trọng thêm.
 
 • Like
Reactions: VienGiaoDucXayDung
Mình ủng hộ sử dụng diễn đàn để tiếp thị, nhưng nên tiếp thị ngầm định, đừng đăng nội dung tiếp thị trắng trợn quá. Tuy nhiên để tạo được topic thu hút nhiều comment và tương tác để có cơ hội xuất hiện lên top, thậm chí được đánh dấu là hot topic là không dễ ... suy nghĩ mãi vẫn chưa rặn ra được. BQT nên nghiên cứu hướng cho thành viên quyền mua tài khoản để có thể tiếp thị, ích nước lợi nhà.
 

tamxuanpham

Thành viên cơ bản
7/3/14
325
23
Diễn đàn là một dạng bảng thông báo nơi người dùng có thể tương tác với nhau qua bài đăng và trả lời, tham gia diễn đàn là chủ yếu để tham gia một cộng đồng, cùng tương tác trên các chủ đề quan tâm.

Nếu đã sở hữu một doanh nghiệp, rõ ràng sẽ muốn có một cộng đồng thích hợp liên quan đến doanh nghiệp đó, tuy nhiên congdongxaydung là dạng diễn đàn ngách, là một cộng đồng chuyên ngành hẹp, do đó nếu nội dung trên diễn đàn trở toàn tiếp thị nay quảng cáo rao vặt thì diễn đàn sẽ nhanh chóng chết ngắc, vì khi đó các chuyên gia sẽ không tham gia, vì không ai đi đối thoại với một cộng đồng toàn những người nghiệp dư đi rải quảng cáo với tiếp thị, việc rải thảm tiếp thị hay quảng cáo vô hình trung giết chết diễn đàn.
 
Có anh chị nào biết về các diễn đàn tuyển dụng không ạ?
Có phải đây là website của đồng chí


đầu tiền thì mong đồng chí thành công trong sự nghiệp rao vặt việc làm,
nhưng phải khẳng định là con đường kiếm ăn bằng rao vặt quá chông gai khi Facebook lượm hết khách hàng rồi
các website rao vặt bất động sản đình đám giờ còn ngáp ngáp nữa là
 
Không cho quảng cáo rao vặt thì không ai vào diễn đàn, tuy nhiên đi rải quảng cáo khắp nơi thì quá phản cảm.
Người khôn ngoan thì nên chọn hình thức quảng cáo ngầm định bằng các bài viết, chứ ai đi rải spam thì thời đại 4.0 quá là nông dân. Gặp mặt giao lưu, rồi có người tiến cử hay giới thiệu chưa ăn thua nữa là tìm thông tin trên mạng để giao dịch

Tham gia mạng xã hội là để mở rộng phạm vi kết nối - hiện nay chưa có mạng xã hội nào thay thế được Facebook cả.

Tham gia chém gió forum ngách là để được cào phím đàm đạo với những người cùng chung sở thích, và đương nhiên không bao giờ đông vui được như Facebook rồi.
 
Tham gia chém gió forum ngách là để được cào phím đàm đạo với những người cùng chung sở thích, và đương nhiên không bao giờ đông vui được như Facebook rồi.
Nhưng làm sao để thu hút ít nhất cũng được vài chục người cùng chung sở thích tham gia chém gió ? Theo dõi diễn đàn, mình thấy toàn người vào hóng, chứ ít người login vào chém gió.
 
Nếu để tìm kiếm khách hàng, chém gió .... thì có lẽ diễn đàn đã hết thời, ngay cả việc thành lập các Group.
Nếu để làm thư viện cũng thua, để là knowledge cũng thua vì nếu những người có khả năng viết bài KOL's sẽ sử dụng Facebook và blog riêng của họ.
Là nơi để bán hàng thì đòi hỏi lưu lượng truy cập lớn

Hầu hết các diễn đàn được dựa trên một chủ đề cụ thể hoặc thích hợp, để mọi người tương tác với nhau về các chủ đề cùng chí hướng ... vấn đề là làm sao thu hút nhiều lưu lượng truy cập, vậy thì chủ diễn đàn phải tự tạo nội dung hàng loạt để thu hút mọi người thảo luận về chủ đề mà diễn đàn đưa ra. Hehe là chờ ăn sẵn đó mà :) :)
 
 • Like
Reactions: napcongkienhung
Thông tin thì giờ rất nhiều trên internet
Trao đổi chuyên ngành loanh quanh mấy phần mềm thì cũng chỉ là sinh viên thì mới đông vui, chứ các thầy cô không rảnh
Trao đổi về nghề nghiệp cũng vậy luôn , mấy anh chị trưởng thành đâu có rảnh
Giờ diễn đàn chắc chỉ có chém gió những lĩnh vực vi phạm luật an ninh mạng mới đông, vì nhu cầu ẩn danh đông mà như thế vậy mấy diễn đàn có tóc đố dám cho thành viên chém

Nói riêng thì mình quan tâm mấy chủ đề kiếm tiền trên đây hơn, nhưng có vẻ BQT có vấn đề về hoạch định, đợt trước thấy mở một loạt sàn giao dịch, cứ tưởng hoàn thiện rồi, giờ vào vẫn lem nhem không đâu vào đâu,

Cái trang vieclam thì thay đổi liên tục giao diện, mình nhớ là triển khai từ lâu rồi, nhưng đến giờ vẫn chưa sử dụng được, rốt cuộc chỉ có mỗi cái diễn đàn, may mà chuyển sang xenforo nên đỡ tệ hơn vbulletin
Đúng là thông tin thì giờ rất nhiều trên internet, nên việc trao đổi chuyên ngành hay nghề nghiệp ngày càng hạn hữu, tuy nhiên nếu Forum chỉ ccần vài trăm người truy cập online kiểu gì cũng phát sinh các trao đổi chuyên ngành hay nghề nghiệp.

Vấn đề lớn nhất là thu hút thành viên, hiện các diễn đàn thiếu hẳn chiến lược thu hút thành viên, Otosaigon và Otofun giờ chủ yếu thành viên truy cập "ẩn danh" để chém gió những vấn đề không liên quan gì đến oto. Đánh giá cao hiện nay là Tinh Tế, nhưng rất khó cho lĩnh vực xây dựng & bất động sản nếu đi theo hướng Tinh Tế.

Do không có thành viên đông, buộc phải tép dẹp các subsite không có ai tham gia tương tác là như Việc Làm, Sàn Giao Dịch ... là đương nhiên rồi

Cộng Đồng Xây Dựng quá tham lam khi triển khai quá nhiều thứ một lúc, không thứ nào ra thứ nào cả
Diễn đàn đã chết nếu đi theo lối mòn chia sẻ thông tin, đơn giản là cần chia sẻ thông tin thì các trang như Facebook, Instagram, và Twitter sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Diễn đàn chỉ hơn các Forum hay Group trên Facebook là khả năng phân loại và tìm kiếm, nhưng thua hẳn tính thời sự. Trong thời buổi thông tin ngồn ngộn này, người ta đôi khi cũng chả nhớ là đã chia sẻ gì thảo luận gì, nên tính thời sự trên Facebook sẽ cắn chết diễn đàn.

Diễn đàn chỉ còn sống nếu chọn mô hình tạp chí và Q&A.
Dĩ nhiên để chọn mô hình tạp chí cần có cộng tác viên, đòi hỏi chủ diễn đàn phải tốn vốn đầu tư ban đầu khá bộn.
Dĩ nhiên để chọn Q&A giống như http://stackoverflow.com, http://quora.com http://guruquest.net ... thì đòi hỏi phải có thành viên đủ lớn

Theo mình diễn đàn congdongxaydung nên đầu tư theo hướng Tạp Chí. Tinhte đang đi theo hướng đó thông qua các bài Reviews hay PR.
Nguồn thu thì đương nhiên không còn cách nào khác là từ quảng cáo.
Vấn đề là chưa có ai trả tiền cho Cộng Đồng Xây Dựng là các bài Reviews hay PR cả, lý do là thành viên

Mọi người lan man quá, lý do truy cập MXH (bao gồm forum) thì biết rồi khổ lắm nói mãi, có nhiêu đó mà cũng tua đi tua lại không sợ nhão à.

Mình chỉ đang lăn tăn, lý do gì để mình tham gia niche forum congdongxaydung ? Mình thấy congdongxaydung có một cái gì đó thiếu bản sắc riêng để thu hút thành viên. Các lối mòn chia sẻ kiến thức (articles, blogs, wiki, knowledge ... ), rao vặt (classifieds) rất khó cạnh tranh với Facebook , còn để thảo luận chia sẻ thì e rằng nên đóng cửa diễn đàn.

Trước mắt cứ lấy Facebook làm chuẩn, liệu congdongxaydung cung cấp được những gì mà Facebook không có ? Hoặc Facebook có nhưng congdongxaydung làm tốt hơn? Hoặc tạo nên những điều kiện thuận lợi cho thành viên hơn Facebook? ... nghĩa là có gì đó hấp dẫn để thành viên đăng ký
Nhất trí, Cộng Đồng Xây Dựng thiếu hẳn bản sắc gì đó để thu hút thành viên

Mình hoàn toàn nhất trí, ít nhất để phục vụ cộng đồng hoạt động chuyên nghiệp thì cũng phải có cái Danh Bạ Doanh Nghiệp (Business & Location Directory), có khó gì đâu mà không triển khai được. Ví dụ mình xem qua tại
Showcase "Item Management System" (Reviews, Guides, Garage etc)
gắn luôn với Google Map

đề nghị @tuanhien , @MoLang @hoangdung ..... nghiên cứu triển khai đi
Danh bạ liệu có đủ sức hút thành viên vào đăng nội dung khi quá nhiều mô hình như vậy ví dụ như
tồn tại là người đăng không chăm sóc
Kết nối giao thương - Cộng Đồng Xây Dựng cần mở chuyên mục để tạo sân chơi kết nối giao thương giữa các doanh nhân với nhau - nơi doanh nghiệp có thể công bố Sản Phẩm & Dịch Vụ, thay vì danh bạ

Chuyên Mục Giới Thiệu Sản Phẩm Dịch Vụ
Mình nhất trí với ý kiến của HPA, 3SWindows ... một sự lồng ghép giữa Danh Bạ & Gian Hàng Chuyên Nghiệp (bên Otofun) đấy là Chuyên Mục Sản Phẩm & Dịch Vụ
 
Chuẩn đấy, giờ hình thức thảo luận qua diễn đàn đã trở thành yếm thế
Giờ chỉ còn cách thương mại hóa diễn đàn thôi
Không biết diễn đàn mình có triển khai chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) không nhỉ ?
Mình nghĩ triển khai cái này sẽ đông thành viên tham gia
PhungSBA vẫn bảo lưu quan điểm phải thương mại hóa congdongxaydung , nơi các thành viên vào đây chỉ vì mục đích kinh tế , mọi hoạt động trên đây cũng loanh quanh chữ tiền.
 
Chơi nhiều, đi nhiều để mở rộng mối quan hệ thôi, mời mọi người kết nối với Thiên Phú nhé

rất đàng hoàng nhé

 
diễn đàn bây giờ dang dần loãng rồi
Diễn đàn ai nói là loãng, vẫn còn nhiều diễn đàn đình đám sống khỏe, chỉ khác là ngày xưa nó sống nhờ quảng cáo và rao vặt, ngày nay các diễn đàn sống nhờ những cái khác và chính các diễn đàn đình đám này lại đang khai thác Facebook rất hiệu quả.

Về lĩnh vực xây dựng nói chung thì nói thẳng là chưa có diễn đàn nào thu hút được những người hoạt động xây dựng chuyên nghiệp cả, liệt kê nhé , hầu hết đều đang hoạt động trái phép, tức là chưa đăng ký mạng xã hội với bộ truyền thông. Liệt kê các diễn đàn xôm tụ

- Ketcau.com thì thiên về chuyên môn, ngày xưa khi Internet chưa phổ biến, tiếng Anh còn chưa phổ cập, các tài liệu khó tìm kiếm thì ketcau.com xôm tụ, nhưng loanh quanh luẩn quẩn thì cũng toàn sinh viên là chính. Ketcau.com cũng chưa đăng ký với bộ truyền thông, mãi gần đây mới nâng cấp Vbuilletin 5, trước đây cứ xài Vbulletin 3 suốt ngày treo với lỗi. Nôm na là không ai quan tâm chăm sóc, cũng đúng thôi, nguồn thu không nhiều (chắc là các thành viên chủ chốt móc tiền túi), hiện đang trở thành bãi rác rao vặt.

- Xaydung360.vn xét cho cùng là nơi tự kỷ của chủ diễn đàn và bộ sậu, diễn đàn này cũng chưa đăng ký với bộ truyền thông, loanh quanh thì cũng trao đổi liên quan đến các dự án ngân sách nhà nước, thiên về trao đổi pháp luật và dự toán - là thế mạnh của chủ diễn đàn. Ưu điểm của diễn đàn này là chủ diễn đàn tích cực dọn rác spam, nên vẫn thỉnh thoảng vào đây tìm kiếm tài liệu. Tiếp tục vẫn là nguồn thu, vẫn là tự bỏ tiền túi, nên vẫn sử dụng cái mã nguồn dở hơi Discuz! mà lại là hàng cũ rích từ thời 2013

- Diendanxaydung.vn thì chắc chủ diễn đàn cũng nản khi không kiếm được nguồn thu để nâng cấp, nên vẫn loanh quanh sử dụng Vbulletin 3, khi mở diễn đàn này thì chủ diễn đàn cũng không tử tế gì, chủ yếu là đón lõng khách hàng, khách hàng đâu không thấy, giờ cũng toàn là bãi rác spam, và cũng chưa đăng ký với bộ công thương

- - Giaxaydung.vn/forums/ thì về tự doanh phần mềm và khóa học

- Còn một mớ không bản sắc: diendanxaydung.net.vn, xaydungbkhcm.com, forum.rdsic.edu.vn , kinhtexaydung.net/forums , kenhxaydung.vn, diendanxaydung.net, shac.vn/diendan/xay-dung , kientrucadong.com/diendan/xay-dung , diendan.xaydungkientruc.vn , forum.ketcausoft.com, xaydung40.com , choxaydung.vn/forum/ , kientrucadong.com/diendan/xay-dung , maunhadepsaigon.vn/forum/ , dutoancongtrinh.vn/ , diendan.xaydungvietnam.edu.vn/ , kythuathatang.com/forums/ .... thì không biết thuộc thể loại gì nữa

- Một số thì bắt đầu có thiên hướng riêng là chợ rao vặt hoặc chợ mua bán tài liệu

- Và cuối cùng cái congdongxaydung đang chém gió - có lẽ là diễn đàn duy nhất còn sống có đăng ký với bộ công thương và bộ truyền thông, nhưng có vẻ chủ diễn đàn bế tắc trong việc chọn cách nào để thu hút thành viên

VatLieuXayDung cũng thỉnh thoảng ghé ngang, nhưng thấy có vẻ còn bế tắc.
 
thủ tục đấu thầu qua mạng có nhiều thứ không ạ
diễn đàn bây giờ dang dần loãng rồi
Anh đăng ký nick lâu rồi, nhưng chỉ hóng là chính, hôm nay ghé ngang qua thấy ngứa mắt với lũ chúng mày quá, không muốn ý kiến không được, chính những thằng suốt ngày spam như chúng mày giết chết những diễn đàn nghiêm túc, chúng mày muốn đi quảng cáo rao vặt miễn phí thì cũng cố mà vắt óc để thu hút người đọc chứ, MOD/MIN cũng là người, cũng có công việc hàng ngày kiếm cơm chứ đâu rảnh rang lên đây trực chiến đi xóa rác xóa nick những thể loại như chúng mày.

Và cuối cùng cái congdongxaydung đang chém gió - có lẽ là diễn đàn duy nhất còn sống có đăng ký với bộ công thương và bộ truyền thông, nhưng có vẻ chủ diễn đàn bế tắc trong việc chọn cách nào để thu hút thành viên

VatLieuXayDung cũng thỉnh thoảng ghé ngang, nhưng thấy có vẻ còn bế tắc.
Sự tham gia tích cực của các thành viên, đó là quyết định sống chết của một diễn đàn, diễn đàn luôn cần có một nhóm các thành viên tận tâm tạo và thảo luận nội dung mà diễn đàn khuyến khích, chứ không cần những kẻ nhăm nhăm đi ký sinh.

Người ta mở diễn đàn, có đăng ký đàng hoàng là một điều tốt rồi, không thích thì đừng cố thể hiện, chê thì dễ lắm.

Diễn đàn này đang bế tắc trong việc cung cấp dịch vụ cho thành viên, ai không biết điều này.
 
 • Haha
Reactions: SolicoVN

ThanhChamEng

Thành viên cơ bản
Chọn chơi ở Facebook hay diễn đàn - câu chuyện chuyện chiếc xe

MỘT NGƯỜI CHA ĐÃ NÓI VỚI CON TRAI CỦA MÌNH VỪA TỐT NGHIỆP

"Con đã tốt nghiệp, Bố sẽ dành tặng cho con một chiếc xe bố đã mua được nhiều năm trước... nó đã hơn 50 tuổi.

Nhưng trước khi bố đưa nó cho con, con hãy đưa nó đến chỗ bán xe cũ đã qua sử dụng xem họ trả cho nó bao nhiêu.

Người con trai đi đến chỗ mua bán xe đã qua sử dụng, trở về với cha và nói: "Họ đề nghị 1,000 đô la vì nó đã quá đát".

Cha nói: "Con đưa nó đến tiệm cầm đồ"

Người con trai đưa đến tiệm cầm đồ, trở về nói với cha: "Tiệm cầm đồ đã đề nghị 100 đô la vì nó là một chiếc xe sắt vụn"

Cha bảo con trai đưa nó đến câu lạc bộ ô tô cổ và cho họ xem xe.

Đứa con trai đưa xe đến câu lạc bộ, trở về và nói với cha: "Một số người ở câu lạc bộ đã đề nghị 100.000 USD cho nó, vì nó là một chiếc Mustang cổ điển rất hiếm và được các thành viên câu lạc bộ tìm kiếm nhưng rất khó thấy”

Người cha nói với con trai của mình: "Bố muốn con biết rằng con cần biết chọn đúng nơi coi trọng con đúng cách...

Nếu ở đâu đó con không có giá trị, đừng buồn và tức giận, điều đó có nghĩa là con đang ở sai chỗ.

Những người biết giá trị của con là những người đánh giá cao về con, và không bao giờ được ở một nơi mà không ai nhìn thấy giá trị của con”

-st-

Có những câu chuyện tương tư là chiếc đồng hồ

Do vậy tùy ai chọn chơi ở đâu