Muốn cho cá nhân vay tiền có thế chấp?

nhannguyen

Thành viên cơ bản
7/11/14
183
9
Có người bà con về mặt nhân thân thì đến giờ có thể nói vẫn tốt, thế chấp bằng bất động sản trị giá dưới 50% khoản vay, lãi suất thì như lãi suất ngân hàng, hợp đồng dân sự theo đúng quy định. Lý do người vay không vay ngân hàng được thì muôn thuở vẫn thủ tục.
Do vay để đầu tư vào nông nghiệp, thấy rủi ro thiên tai thất bát được mùa mất giá cũng cao, muốn hỏi mọi người xử lý tài sản thế chấp đó như thế nào để ghi vào hợp đồng và pháp luật quy định việc này ra sao nếu người vay có sự cố, ví dụ như trả nợ không đúng hạn hoặc không trả được nợ.
 

hoangdung

Thành viên cơ bản
Thành viên BQT
2/4/13
219
24
Việc xử lý tài sản thế chấp thì cỡ như ngân hàng họ còn không xử lý được thì các cá nhân với nhau chua chát, chỉ có như dân tín dụng đen hay xám làm sẵn hợp đồng mua bán, chờ đến ngày người vay trục trặc thì đem đi đăng bộ thôi.

Nếu chỉ bảo đảm bảo khoản vay mà không rõ ràng cam kết xử lý khoản đảm bảo, về mặt pháp lý thì chỉ có quan hệ vay tiền trả tiền thôi, chứ xử lý tài sản muốn thì chỉ ra toà, mà ra toà họ bảo nhà không nằm trong cam kết sẽ bán để trả cho người cho vay (chưa bàn đến thời gian, giá cả, hình thức...), thì chỉ có nước lạy người cho vay kiếm đâu ra tiền trả mình. Bên ngân hàng còn có cơ chế đem ra đấu giá để thu hồi, cá nhân coi bộ khó.

Như đã nói trên, giờ nói người vay không cần thế chấp vì nói cho cùng có cái sổ hồng thì cũng như cầm lông con vịt giời, làm hợp đồng bán nhà với điều kiện gì đó để khi người vay không trả nợ được thì đem đi đăng bộ.

Vay mượn giá trị lớn, khi đưa tiền của mình ra cho người khác giữ, đừng bao giờ nhìn mặt hiền lành, tính tình đàng hoàng ... ăn chay niệm Phật nằm trong nhóm rủi ro tín dụng cao nhất.
 

thuanpham

Thành viên cơ bản
10/7/13
146
8
Vay ngân hàng có thế chấp bây giờ cực kỳ dễ, vay ngân hàng thì lý do ngại thủ tục là không thỏa đáng, bây giờ bốc điện thoại alo một tiếng là nhân viên ngân hàng tới tận nhà tư vấn làm thủ tục. Chỉ khi người vay đang có khoản vay ngân hàng xấu nên không dám vay ngân hàng nữa hoặc căn nhà đang vướng mắc gì đó mà khg thế chấp ngân hàng đc..v..v

Vay ngoài thì dân xây dựng, nhất là thầu thi công ai cũng dính, nhưng đấy là chuyện khác, chuyện của người chuyên nghiệp cho vay.

Còn cảm thấy người vay uy tín đầy rẫy thì cho vay không cần thế chấp. Em tồn tại được nơi đất khách quê người toàn nhờ vay tín chấp, nói thật là vay chủ yếu của người ngoài là chính, có trường hợp còn vay của người quen trên mạng.
 

hoangdung

Thành viên cơ bản
Thành viên BQT
2/4/13
219
24
Vay cá nhân thì dựa uy tín cá nhân là chính; thiệt hại nếu có cũng chỉ nên nằm trong mức uy tín cá nhân cho phép.

Còn đụng đến thế chấp - pháp lý là quan hệ hợp đồng dân sự rồi, thì hai bên nên đến các văn phòng luật đàng hoàng mà tham vấn, chứ hỏi GS Google là rối loạn.

Còn làm kiểu giấy bán nhà như Bá Kiến, có rủi ro là chưa đặt vấn đề đã mất mẹ nó quan hệ tình cảm rồi.
 

thuanpham

Thành viên cơ bản
10/7/13
146
8
Bất động sản chịu điều chỉnh của luật nhà ở nữa, không chỉ là luât dân sự. Mà bất động sản để thế chấp cần phải đăng ký với phòng tài nguyên môi trường nhé, khuyến khích cá nhân cứ lên làm thử cho biết mùi hành là chính.
 

minheta

Thành viên cơ bản
18/9/19
9
0
Vay tiền ngân hàng hay vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua ô tô, vay cá nhân thì vẫn nên có bảo hiểm khoản vay ạ. Nếu không mua bảo hiểm khoản vay, thì có thể mua bảo hiểm nhân thọ chỉ định người thụ hưởng là ben cho vay ý ạ. Trong trường hợp người vay xảy ra sự cố k còn khả năng thanh toán, hay xảy ra sự cố tử vong thì chắc chắn vẫn lấy được tiền ạ