Nếu người thân bị bệnh viện thông báo nhiễm HIV thì cần bình tĩnh!

Cu-Li

Thành viên chính thức
14/5/13
162
11
Cầm tờ kết quả xét nghiệm HIV dương tính trên tay, tôi như chết đứng. Tuy nhiên sau đó tôi đi xét nghiệm ở bốn nơi khác lại cho kết quả trái ngược, tôi biết tin kết quả nào?

Ngày 18-7, tôi đi khám thai ở Bệnh viện Q.7 (TP.HCM). Sau khi được hướng dẫn về việc tầm soát HIV, bác sĩ khoa xét nghiệm lấy mẫu máu của tôi và cho biết bệnh viện sẽ gửi lên Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM để xét nghiệm HIV. Ngày 25-7, Bệnh viện Q.7 trả kết quả là dương tính HIV. Cầm tờ kết quả trên tay, tôi như chết đứng
.
trích từ
Chết đứng với kết quả xét nghiệm HIV trái ngược


Nếu người thân bị bệnh viện thông báo nhiễm HIV thì cần bình tĩnh!

Nếu người thân bị bệnh viện thông báo nhiễm HIV thì cần bình tĩnh!

Xét nghiệm HIV thì giờ nên xét nghiệm ở trung tâm lớn như Pasteur , Medic....
Bệnh viện cấp quận thường quy mô nhỏ nên thao tác ẩu.

Trước đây ngày cả viện Pasteur TPHCM cũng cho ra kết quả sai khiến người xét nghiệm khủng hoảng.

Người thân nhà mình (nữ) từng xét nghiệm ở viện Pasteur năm 2000 để đi nước ngoài, kết quả dương tính, xin mời vào phòng bác sĩ tư vấn!

Khỏi phải nói sự kinh hoàng này như thế nào. lúc đó với HIV người dân và ngay cả bác sĩ nhìn với ánh mắt kỳ thị ghê gớm! Các y tá ở đây nhìn như con vật ngoài hành tinh khác!

Do phát hiện tra sự vô lý nên người nhà mình phán đoán có thể do quá trình làm thẩm mỹ trị mụn hay làm răng vô tình nhiễm....Nhưng sau đó thì quyết định làm xét nghiệm lại cũng ngay Pasteur : kết quả âm tính!

1 tuần chờ đợi khi ấy lấy hết tất cả sinh khí của nạn nhân, ko thể tưởng tượng được mức độ khủng hoảng mà người nhà mình phải chịu khi ấy: sụt cân do ko thiết ăn uống, tóc xơ xác vì lo nghĩ, mặt già sọm vì đau đớn tinh thần....thậm chí có những lúc nghĩ đến chuyện tự tử!

Căn cứ theo giá test sàng lọc Elisa ( 50.000 VNĐ/người ) không phải công dân nào cũng đủ điều kiện , thật ngây thơ khi gắn liền vấn đề này với " ý thức cá nhân " .

Ở các nước nghèo , người ta thường đánh giá tỉ lệ nhiễm HIV qua đánh giá test sàng lọc Elisa ( Elisa + là nhiễm , Elisa - là không nhiễm )

Làm như vậy là không thoả đáng và dẫn đến nhiều sơ sót chết người ( Theo thống kê của viện Pasteur Pháp thì cứ 7 - 8 ca Elisa + có một ca Elisa dương tính giả )

Nỗi " oan khiên " này phải được xác định bằng một test cao cấp và tốn kém hơn : test phân tíchWestern Blot trị giá 800.000 VNĐ/người ! Nếu test này dương tính mới có thể khẳng định bệnh nhân nhiễm HIV . ( chẳng cần phải là thạc sĩ kinh tế cũng có thể thấy ngay là VN không thể làm tất cả các test Western blot cho mọi công dân được ! )

Test Western blot là test có độ chính xác rất cao ( 1000 trường hợp mới có 1 trường hợp dương tính giả ) - BS Nguyễn Hữu Chí (Trung tâm bệnh nhiệt đới ) cho hay .Sẽ là điều rất gay cấn khi bệnh nhân rơi vào trạng thái " vừa âm vừa dương " tức Elisa + nhưng Western blot vừa âm vừa dương ( kháng thể P16 + , nhưng P160 - ....)

Khi đó bệnh nhân sẽ phải trải qua 6 tháng kinh hoàng để chờ đợi thêm một test Western blot lần thứ hai . Một vấn đề nữa là thời kỳ cửa sổ ( window phase ) theo các tài liệu là rất khác nhau . Có tài liệu viết 2 tháng nhưng đã có trường hợp từ khi nhiễm HIV , bệnh nhân vẫn âm tính cả một năm trời trong thời kỳ cửa sổ , sau một năm test Elisa lại mới hiện hình con HIV !