Nhà cung cấp vi phạm hợp đồng với nhà phân phối độc quyền

dongchau123

Thành viên cơ bản
5/7/16
3
0
Các ACE giúp mình với, tình hình mình mới tập tành kinh doanh do làm mỗi NVVP mãi cũng chán!

Hiện mình đang làm nhà phân phối cấp tỉnh ở quê do thằng e vợ quản lý! Cũng do tin tưởng quá đáng nhà phân phối cấp trên nên mình cũng không tìm hiểu kỹ về họ.
Sau gần năm làm việc cùng nhau, với nhiều nỗ lực bán hàng để làm ranh nhân thành đạt thì mình phát hiện ra thằng cấp trên nó bắt cá 2 tay cùng lúc. Nó nhận cùng lúc 2 Nhà Phân Phối để làm thị trường, giờ 2 NPP gặp nhau tính sau cho ổn áp các ACE?

Cả 2 nhà phân phối đều đăng ký độc quyền cấp tỉnh.
 

ebksoftcom123

Thành viên cơ bản
30/7/16
35
1
Chuyện các nhà sản xuất hay các nhà cung cấp muốn thâm nhập thị trường từng địa phương, giai đoạn đầu thì hợp tác rất tốt với các NPP, nhưng thường thì sự hợp tác này khó kéo dài vì đơn giản là nhà cung cấp hay nhà sản xuất muốn thiết lập tiêu chí mới cao hơn đối với NPP. Nếu như các nhà phân phối không đáp ứng những yêu cầu trên dĩ nhiên các nhà cung cấp hay nhà sản xuất có quyền tìm nhà phân phối khác với những điều kiện gắt gao hơn, hoặc trực tiếp phân phối khi thương hiệu và số lượng khách hàng đã có sẵn. Đương nhiên thì nhà phân phối cũ thiệt hại nếu chưa thu hồi được chi phí đầu tư để làm marketing và phát triển thương hiệu,

Do vậy khi ký hợp đồng phân phối độc quyền, cần cân nhắc trong việc ký hợp đồng làm nhà phân phối độc quyền. Chẳng hạn hợp đồng cần được thể hiện chi tiết và rõ ràng, thời gian hợp tác sẽ tự động gia hạn khi các điều khoản trong hợp đồng trước được đáp ứng. Trong trường hợp không khả thi, nên chủ động thương lượng lại hoặc nhanh chóng từ chối hợp tác, vì nếu tiếp tục theo đuổi có nguy cơ mất công sức và tiền đầu tư.

Tuy nhiên trên đây chỉ là lý thuyết, thực tế hiện nay thì làm nhà phân phối mà không vốn mạnh, không có cách nắm giữ thị trường, cũng như kinh nghiệm "tráo trở" thì chỉ húp cháo.
clear.png


Các nhà phân phối thành công đa số là từ các shop nhỏ, tạp hoá đi lên. NVVP ra làm nhà phân phối thì 10 người thì chết 11.

Nhãn nào tự chạy được thì chiết khấu càng thấp. Kể cả có kiểm soát và hợp đồng độc quyền thì các nhà phân phối tỉnh khác, khu vực khác nó cũng đạp giá. Muốn tìm hiểu thì ra chợ đầu môi. Hàng từ công ty ship về tỉnh, giao tại các bến xe, quay ngược lại chợ đầu mối bán giá thấp hơn cả giá giao đã chiết khấu.

Trong trường hợp nhà cung cấp hay nhà sản xuất vị phạm, thì tìm cách thu xếp như thế nào để ổn thỏa, vì càng kiện càng chết. Vì thường nhà phân phối nhập hàng, chuyển tiền trước, theo kiểu tiền trao cháo múc.
Kiện, thì ôm hàng, họ rút sales về, đòi trả hàng, họ nhận hàng, nhưng nhờ chuyển hàng sang nhà phân phối khác.
Tiền: Trả bằng cách mỗi ngày yêu cầu đến mỗi một nhà phân phối khác nhau gom tiền giúp họ, mỗi ngày 5-10tr
clear.png
==> bỏ tiền có 1 lần, vừa được đóng vai chủ hàng, vừa chủ nợ, vừa nhân viên giao hàng, vừa là người đi thu tiền góp... Cảm giác rất thích
clear.png


Bản chất của NPP là gánh tiền dùm thiên hạ, người nào có thị trường thị phần luân chuyển tiền nhanh thì thắng, chứ đừng bao giờ mơ ngồi độc quyền gì cả .

Khi nào một NVVP biết bán 1 chai nước mắm giá 25.000 đ so với giá trên bao bì là 26.500 đ mà vẫn có lợi nhuận và không đợi vào chiết khấu NPP thì đã đắc đạo là NPP.
clear.png
Tại sao ư, vốn dày thì chỉ cần ăn chiết khấu do thanh toán tiền mặt ngay + thưởng doanh số là đủ lời khẳm rồi. Trông chờ vào chiết khấu NPP thì chỉ có ăn cám.
 

thanhhoa

Thành viên cơ bản
2/4/13
190
14
Làm nhà phân phối "độc quyền" cho các công ty trong nước giò cũng rủi ro không ít so với các công ty nước ngoài. Chuyện bỏ công sức ra tạo thương hiệu, tạo thị trường, đến lúc thành công họ lại thấy "tiếc".

Tìm được chỗ có chữ tín không phải là dễ.

Muốn làm NPP độc quyền cần có 1 bộ phận chủ chốt, nắm giữ 1 phần không thể thiếu trong khâu sản xuất/ phân phối sản phẩm.

Ví dụ giờ nhiều NPP chỉ đặt NSX làm 1 phần thô, NPP bỏ thêm 1 phần hoàn thiện ... Ví dụ NPP nắm giữ khâu thiết kế, NSX chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng ==> Sản phẩm hoàn thiện là sản phẩm được NPP đăng ký bảo hộ các kiểu. Nghĩa là phải có chiêu thức để tránh bị "lật lọng", như kiểu mèo dạy hổ võ - chừa môn võ trèo để phòng thân.

Nói chung là muốn làm NPP hãy đi từ thấp lên cao, từ đại lý trước