Những người tiên phong vận dụng luật cấp sổ hồng cho condotel đã toang rồi ông giáo ạ

Nguồn cơn tất cả đều bắt đầu từ Côn Đồ Teo mà ra cả thôi


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021 và xoá tư cách Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Lê Đức Vinh. Ông Vinh bị xác định "đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng".

Thủ tướng cũng cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021 với ông Đào Công Thiên; xoá tư cách Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Nguyễn Chiến Thắng; cảnh cáo ông Trần Sơn Hải, nguyên phó chủ tịch tỉnh.

Đầu tháng 11, Ban Bí thư đã cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Vinh, ông Thiên và ông Thắng. Ban Bí thư nêu rõ, vi phạm của các ông Thắng, Vinh, Thiên là rất nghiêm trọng, cùng với vi phạm của các tổ chức đảng, cá nhân đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh.

Vi phạm của ba ông này để lại nhiều hệ luỵ khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận; ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền địa phương.


UBND tỉnh Khánh Hòa đã ngưng cấp chứng nhận đầu tư, đồng thời điều chỉnh việc giao "đất ở không hình thành đơn vị ở" trái Luật đất đai cho các chủ dự án làm "căn hộ du lịch", theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Thời gian qua, hàng trăm dự án khu đô thị, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... tại Khánh Hòa, chủ yếu là TP Nha Trang và bán đảo Cam Ranh, được xây dựng trên cái gọi là "đất ở không hình thành đơn vị ở" do địa phương này "sáng tác", vì theo Luật Đất đai không có loại đất nào là "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Hầu hết các dự án này được triển khai trên đất sản xuất, sản phẩm đã bán cho khách hàng và đang gây ra rất nhiều hệ lụy.


Trao đổi với PV Nhadautu.vn, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, hiện nay pháp luật vẫn quy định là đất xây dựng của Condotel dưới dạng là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có thời hạn, chỉ có điều nếu như dự án đó đất đó được địa phương giao như đất ở nhưng được sử dụng vào mục đích kinh doanh thì vẫn là vô thời hạn.

gs-vo-2-1221.jpg


“Vì nguồn gốc của những dự án Condotel vẫn là đất ở, do vậy không thể kết luận là nhà đầu tư nào chưa đúng hoặc địa phương này chưa đúng mà phải xem xét cụ thể, vì rất có thể địa phương giao cho chủ đâu tư là đất ở nhưng cho phép xây dựng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thì đất vẫn là vĩnh viễn, đấy là điều hiện nay tôi cho rằng cần phải tháo gỡ về mặt pháp luật”, GS. Võ nói.

Liên quan đến thông tin Khánh Hoà có cấp sổ Hồng cho các dự án Condotelở, ông Nguyễn Xuân Hoạt - Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết tại phiên thảo luận về bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra vừa qua tại Hà Nội, chủ trương này UBND tỉnh Khánh Hoà đã họp nhiều lần, quan điểm là Ủy ban đang tìm nhiều hướng có thể vận dụng để cấp phép. "Condotel là tài sản. Quyền sử dụng đất lại xem xét ở lĩnh vực khác. Căn hộ khách sạn phải được xem là 1 tài sản nên định hướng là phải cấp quyền sở hữu", ông Hoạt cho biết.
 
7/4/17
126
5
Tiếc rằng những cảnh báo từ xa xưa không có giá trị với bộ máy chính quyền của hơn 10 tỉnh thành đã cấp sổ hồng cho condotel , dám bê định nghĩa "đơn vị ở" trong QCXDVN 01:2008/BXD về QHXD "là khu chức năng bao gồm các nhóm nhà ở; các công trình dịch vụ cấp đơn vị ở như trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở; trạm y tế, chợ, trung tâm thể dục thể thao (TDTT), điểm sinh hoạt văn hóa và các trung tâm dịch vụ cấp đơn vị ở khác phục vụ cho nhu cầu thường xuyên của cộng đồng dân cư trong đơn vị ở...; " vào áp dụng cho luật đất đai 2013 và luật nhà ở 2014 thì quả là hiện tượng “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, bởi sự mâu thuẫn nội tại của chính khái niệm “đất ở” nhưng lại “không hình thành đơn vị ở” là ở chỗ, khái niệm đã xác định mục đích sử dụng ở đây là đất ở nhưng lại không được hình thành đơn vị ở tức là không thể ở được.


Khánh Hòa chơi bạo thật
 
Sửa lần cuối:

linhdannguyen

Thành viên cơ bản
6/11/14
34
8
Thực tế đã có gần 10 tỉnh như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Ninh đã cho phép sử dụng thuật ngữ đất ở không hình thành đơn vị ở để cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ này. Bình Định thậm chí còn cấp cho phép toàn bộ từ biệt thự tới condotel của doanh nghiệp là đất sử dụng lâu dài, cấp sổ đỏ cho các căn hộ tại dự án như đất ở.

Được cái lợi là nhà đầu tư có thể huy động được vốn để phát triển dự án, nhà nước giao đất một lần nên thu được ngân sách cao, GDP địa phương tăng cao nhờ xây dựng các dự án ... Cái hại là phá vỡ quy hoạch đất ở , gây quá tải cho hạ tầng khu vực, vì quy định không hình thành đơn vị ở nhưng thực tế là ở.

Tuy nhiên hệ lụy lớn nhất là mọi hoạt động này nằm ngoài vòng pháp luật

Cũng vì trên lách luật dưới sợ gì mà không lách luật, cùng nhau phá toang cái qui hoạch Tp Nha Trang, nhà bề ngang chừng 5m, ngõ xe ô tô con chui không lọt mà đua nhau cấp cho xây khách sạn 14-15 tầng nằm san sát nhau. Nói dại chứ lỡ cháy một phát không biết như thế nào nữa.

Chỉ cần 2 nhiệm kỳ là Khánh Hòa toang toác toàn bộ quy hoạch, giờ phải quy hoạch ngược.

Tội nghiệp những người đã vui mừng được cầm sổ hồng sổ đỏ, giờ bị thu hồi để nhận sổ tập thể mới, ai không nộp lại chính quyền cũng không quan tâm vì bản chất mấy cái sổ này không có giá trị gì nữa. Còn kiện tụng thì lấy tấm gương điển hình của Con Cò Bay .