Quy định mới về quy hoạch các công trình nhà ở cao tầng

saigonco

Thành viên cơ bản
21/5/13
460
10

Bộ Xây dựng vừa có văn bản 1245/BXD-KHCN gửi UBND các địa phương hướng dẫn chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng, do thời gian qua có nhiều địa phương, DN đề nghị hướng dẫn về vấn đề này.

Hiện Bộ Xây dựng đã xây dựng và chuẩn bị ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đó sẽ quy định các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ. Theo đó, với các chỉ tiêu liên quan đến kiến trúc, quy hoạch. Bộ Xây dựng quy định, đối với chỗ đỗ xe (ôtô, xe máy, xe đạp) áp dụng cho nhà ở thương mại (NOTM) 100m2 diện tích căn hộ cần bố trí 20m2 chỗ đỗ xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe), còn với nhà ở xã hội (NOXH) thì cứ 100m2 diện tích căn hộ phải bố trí 12m2.
Về xác định số dân trong công trình nhà ở, trong trường hợp điều chỉnh cơ cấu căn hộ trong dự án NOTM và dự án chuyển đổi sang NOXH mà không thay đổi tổng diện tích sàn thì không phải xem xét, phê duyệt lại chỉ tiêu về dân số và quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng. Trong trường hợp có sự thay đổi về tổng diện tích sàn thì phải điều chỉnh lại 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng. Chỉ tiêu dân số được tính bình quân là 25m2/người.
Nếu dân số điều chỉnh không vượt quá 1,5 lần chỉ tiêu cũ thì không phải điều chỉnh lại chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đối với việc cơ cấu các loại căn hộ, chủ đầu tư được phép tự quyết định đáp ứng nhu cầu của thị trường tại địa điểm xây dựng dự án