Shark Tank VN - sau khi nghe những người "thành công" chém - liệu đây có phải là nơi kết nối với mentor, nhận những lời khuyên hữu ích từ các Shark ?!

Xem chương trình, Start up Smartlog cmjđ nó đòi đầu tư 120 tỷ, không thôi nó bán cho Oracle với giá 1 tỷ đô la ... vãi ... dù biết CEO đang đi nghỉ mát, kêu thằng sales nó lên TV chém gió là cả nghệ thuật PR.


có chị làm Bún Thủ Đức gọi 116 tỉ mới vui, các Shark xém chút nữa là bị chị ấy chửi sml

Rồi Chị Linh Shark Tank cũng đang khởi nghiệp sấp mặt ở NY với ta-ấp may đo quần áo

Tuy nhiên vẫn ấn tưởng Shark Nguyễn Xuân Phú,

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 1 và mùa 2, Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse gây ấn tượng với nhiều khán giả nhờ phong cách đầu tư khá "rắn": Đa phần các thương vụ đều yêu cầu có tài sản thế chấp hoặc người sáng lập phải về làm thuê cho Sunhouse nếu thất bại.

Không chỉ vậy, Shark Phú còn được nhớ đến với câu hỏi quen thuộc: Nếu có đối thủ lớn hơn, mạnh hơn họ làm y xì em, thì em xử lý thế nào?
http://cafebiz.vn/ly-do-shark-phu-l...tu-mot-doi-thu-han-quoc-20180810121526549.chn
Trước có từng gặp anh Shark Phú vài lần qua công việc. Phải dùng cả hai chữ NỂ và PHỤC anh này. Anh nói chuyện rất chân tình, anh nói được và làm được, không nổ, không khoe mẽ, không hách dịch và cực kỳ thực tế! Phải nói là may mắn khi gặp được những con người như vậy, giúp suy nghĩ tốt bản thất tốt lên rất nhiều. Anh này theo cá nhân đánh giá là khả năng "ngửi" mức độ thành công thật sự của một thương vụ là rất cao.

Cách nói chuyện của Shark Phú rất thông minh & rành mạch, cách phân tích cho thấy anh là người chủ thật sự & rất tự tin, cách nheo mắt nhìn cho thấy là người cực kì khôn ngoan.

Anh ấy làm đồ gia dụng Sunhouse, rồi làm qua cái mảng chẳng liên quan gì là bánh gạo Richy, thành công rực rỡ. Bánh gạo Richy bây giờ nuốt chửng thì phần của nhiều loại bánh gạo cùng phân khúc. Nó cho thấy khả năng nhận định thị trường để chiến thắng trong từng sản phẩm, bất chấp mình đã từng có kinh nghiệm về nó hay chưa. Đó là tố chất của bộ não kinh doanh của anh Phú. Mà mình cũng thích cái tính "không ồn ào" khoa trương của ảnh lắm, mà nhất là ảnh dân gốc ngoài vĩ tuyến 17
clear.png
Khó tìm lắm!

Nhưng các ACE khoan hãy tin là những cái gật đầu trên cái show Shark Tank đó thì ông Startup sẽ được rót vốn. Từ cái gật đầu đó tới cái nút bấm chuyển tiền là rất xa xôi.
 
 • Like
Reactions: chuyennhathaiphong

diephaian

Thành viên cơ bản
8/8/17
2
0
mình cũng rất có cảm tình vs Mr Phú này dù chỉ coi wa màn hình hehe, ổng làm chủ thật sự k khoa trg, nh giống như các shark khác ổng chỉ có mục đích làm chơi hỗ trợ cho 1 vài trg hợp, vd như có ý tg, kế hoạch, đam mê và qtam rõ ràng, thứ 2: có khả năng thành công, vì thế yếu tố con ng tr nh cuộc chơi ntn là qtrong pải chinh phục đc các shark, đc ổng, kiểu vậy.

Idol của mình , xem chương trình cứ mong ổng ấy nói,
 

ebksoftcom123

Thành viên cơ bản
30/7/16
35
1
Tôi thấy các shark chém gió khá thú vị


Nhất là Shark Linh sanh 1977, 2 tuổi theo gđ vượt biên qua Mỹ, về VN lập nghiệp và lấy Ck là bạn học chung đại học, cũng về VN làm việc ... nghe chị chém cũng mượt lắm... mấy em sinh viên giờ có vẻ thần tượng chị, ngay cả trong suy nghĩ về cách thức chọn gia đình, sự nghiệp, cách sống...

 
 • Like
Reactions: dongchau123

bravia

Member
16/10/15
229
11
Mình đoé coi mấy cái này, chẳng qua lâu lâu dính cái link coi nhát được nhát gừng,... cơ mà mình thấy mấy tay tự xưng là Xác nọ Xác kia tung chiêu vặt lên vặt xuống.... nào là anh bỏ tiền cho em khi nào anh lấy lại vốn, nào là hiện nay anh có mấy cái dự án giống vậy anh rành lắm, nào là anh sẽ biến em thành,.....

Rồi thêm mấy anh chị đứng trình bày dự án nào là : đây là nhất thế giới, nào là chưa ai làm cái này, nào là em sẽ trở thành Tóp,...

Nghe xong đái mẹ nó cả ra quần.

Còn bảo cái chị Xác Linh gì đó ở trong Vina Cạp Cạp đi ra thành công , rồi cầm tiền đầu tư cái lọ cái chai,... thành thành ccc, đầu tư cái lỗ.... ctít...... Thằng nào mà bảo đi ra khỏi chỗ anh Đôn Di Lâm mà bảo khuân được cục tiền chắc chỉ có Thánh. Thôi không thích nói xấu phụ nữ.

Mình chỉ biết cái anh Xác Thuỷ mở cái trung tâm Apax gì đó ,.... anh này gốc xã hội đen rồi, chắc công an nó nắm hồ sơ hơi bị nhiều,... đíu biết gần đây chém to kho mặn thế đoé nào lùa đc thằng Hàn Xẻng đưa tiền mở cái trung tâm dạy trẻ con học anh văn bằng trò chơi,.. cơ mà đắt lòi mà chất lượng nccc.... chắc vài bữa nữa lại ca bài quỵt tiền nhà nợ tiền lương nhân viên thôi,..

Còn cái anh Xác Phú bán Lạc Xong Tàu ấy nhờ, cũng nói nhiều nhất, cơ mà nhìn ảnh èo uột chất vật với ba cái đồ bán cho đồng bào nông thôn, ba cái đồ lởm đánh chui từ Lạng sơn, Móng cái về,...... chắc vài bữa nữa đám FMCG của Xiêm nó đập cho mềm như bún và chắc cũng sớm ra đi về cõi vĩnh hằng với đám Dát Ma bên Tào.

Còn chú Sác gì đó là của CEN Gờ Dúp,... một thằng Cò thứ thiệt chứ chủ đầu tư mẹ gì mà suốt ngày mở mồm đòi đầu tư nọ đầu tư kia,...... mệt thiệt ....

Rồi con nợ Xác Vương không biết còn ngồi ghế Xác nữa không ta?

Hồi đó nghe nói có cả anh bán Bánh Canh đi làm Xác.....

Hôm nay nghe bẩu ảnh được tôn làm minh chủ của Roanh Nhơn Giáo

Hóng fan của mấy Xác vô tuột quần mình
 

bravia

Member
16/10/15
229
11
Xác nào chả nói: a là nhà đầu tư, bọn a chẳng có j ngoài tiền, có lợi a mới làm.
Bọn e thì có ý tưởng, có kế hoạch, có PA đã hoạt động nh thiếu kno, thiếu khả năng quản trị nh qtrong là thiếu tiền và cta cần nhau mừ.

Chứ lại bảo chẳng lẽ lại bảo anh đến đây chỉ có răng và ca tút thì ở ngoài kia là món cục nợ xấu được ngân hàng nó khoan lại chờ người tới nhặt.

Nay anh ngồi ghế Xác nài cũng chỉ là là múa để cho bọn đang chạy tít duưới màn hình trả công theo giờ đó thôi.

Em càng nói nhiều bao nhiêu, càng có ý tưởng hay bao nhiêu thì đồng nghĩa với số tiền cuối buổi anh nhận được.

Còn bảo anh có tiền đưa em thì em quên cmnđ cho nhanh , vì anh có tiền thì anh cũng bị bank hay chủ nợ nó xiết từ khi tk nó báo (dương) 1 phát rồi.


Cho nên nếu là mình thì mình sẽ đặt câu hỏi với các Xác đang ngồi trên ghế là: Hôm nay các anh đi xe của ai tới đây vậy? anh nào trả lời dc thì mình trình bày ý tưởng tiếp còn không bắt tay rồi chào khán giả đi về
 

dongchau123

Thành viên cơ bản
5/7/16
3
0
@ebksoftcom123 công nhận Shark Linh có nhiều tướng tốt: dái tai dài, mũi kín, răng khít đều trắng phau,môi đầy đặn.

Lần đầu coi Shark Tank VN. mình có thiện cảm tốt với Shark Linh , điềm tĩnh, từ tốn, thông minh mà rất nữ tính. Có lẽ những người sang Mỹ những năm 70-80 đã đóng khung thời gian của mình lại và truyền cho con cháu. Nên những người VK trên tuổi 40 mình biết, trừ những người đã quá Mỹ hóa, còn lại đều phảng phất những nét này, không có kiểu khoe của, chém gió ầm ầm... mà rất nhẹ nhàng, sâu lắng vì vậy nói chuyện với họ cảm thấy rất thích. Đặc biệt là giọng nói, VK 75-80 khi ra đi họ “mang theo cả quê hương”, giọng nói còn y nguyên như hồi họ còn ở SG, còn ở MN, không bị pha tạp chút nào...

Chương trình hay, học hỏi được nhiều , đặc biệt là xem đoạn đối chất trả giá giữa 2 bên, nhiều cái để học. Mỗi shark đều có những chia sẻ và lời khuyên riêng, như shark Dũng: mỗi người chỉ sống có 1 lần nên hãy sống một cuộc đời đam mê, đừng theo định hướng của bố mẹ hay người nào khác...

Mấy hôm rồi thì mình thích cậu gì mở Talk Coffees ở Biên Hòa và bé này:

Cả 2 case thì các Shark họ đều muốn đồng hành vì chính các bạn ấy là chính chứ không phải vì mô hình kinh doanh của các bạn ấy giới thiệu.
clear.png
Cảnh các Shark tranh nhau giành lấy cô bé rất thú vị
clear.png


@diennuocthinhthanh trong các Shark thì mình lại thấy Shark Phú là người ghê gớm nhất, hợp tác với ông ấy thì trước sau cũng mất tất cả, cách nhìn nhận con mồi, cách quan sát con mồi đánh giá con mồi của ông Phú là bản chất của con diều hâu khát máu. Tất nhiên thì đã gọi vốn là anh xác định "bán" công ty và mô hình kinh doanh của bản thân rồi.

@bravia : anh đâu cần viết dài vậy, anh chỉ cần viết ngắn gọn đây là GameShow truyền hình
 

thanhhoa

Thành viên cơ bản
2/4/13
190
14
Mình thấy hãi nhất là mấy ku đi gia công đặt hàng bên TQ rồi kêu là muốn làm ra một cái đồng hồ Made in VN
cái này thì Shark Phú là trùm
còn anh Tam Azanzo là sư phụ
vậy mà mấy Shark cũng đầu tư

dù sao mình cũng học được nhiều điều từ mấy sáp
và mình cũng nhìn thấy nhiều cái thiếu , sai của mình qua những người khởi nghiệp
nhất là quản lý vốn , cách tính lợi nhuận

dù thừa biết Shark Tank chỉ là Gameshow, tập trung vào yếu tố giải trí tăng người xem và đang gieo rắc ảo tưởng cho các startup
 

epoxy07

Thành viên cơ bản
19/11/16
3
0
Copy và không bình luân

http://www.allowcopy.com/open/?url=...Shark-Tank-va-ao-tuong-thi-tag-no-vao-day-87u
Dạo này trong friendlist của mình cứ share mấy cái Shark Tank như một cái gì đó kiểu như hội đổi đời, nghe động lực vãi ra, mà bận quá giờ mới viết bài được. Hôm bữa nhờ Việt Anh dịch một bài của Medium rồi những vẫn thấy chưa "đã", nên phải viết lại một bài mới vậy!

THỨ NHẤT, KPI của mọi show truyền hình đều là SỐ VIEW!
View nhiều thì càng kiếm được nhiều tiền. Cơ bản thì có nhiều loại nội dung bảo đảm được view, ví dụ như:
 1. Fomo (Fear of missing out): Tức là bạn sợ lỡ mất điều gì đó, ví dụ như bài share từ bạn bè, từ một điều gì đó mà mọi người biết mà bạn ko biết. Từ đó mới đẻ ra cái kiểu giật tít “cái con mẹ gì đó... và cái kết bất ngờ”. Bạn sợ bỏ lỡ mất cái kết bất giờ gì đấy nên bạn bấm vào xem. Và nhiều kiểu nữa... nhưng đại khái là vậy.
 2. The more you fear, the more you share: Kiểu như đưa lên mấy cái clip mì tôm giả, trứng giả, nằm sấp bị vú lép, nằm ngửa bị vú xệ, vân vân và mây mây... Tóm lại kiểu này gọi là hù dọa, bạn càng sợ, bạn càng share.
 3. Aspirational: Tức là đưa cho bạn cái mà bạn ham muốn nhưng lại rất dễ dàng đạt được, thế là bạn mê luôn. Ví dụ: “Vòng eo 56 chỉ bằng cách uống nước trong 30 ngày”, hay “5 phút tập bài này mỗi ngày sẽ giúp bạn có 6 múi trong 3 tháng”, vân vân... Và lên nói vài câu thì được vài tỷ. Yeah!
 4. Độc lạ, chơi ngu lấy tiếng: Những kiểu nội dung bá đạo, độc lạ, ko ai làm được, chơi ngu lấy tiếng,... đều hút view. Ví dụ thí nghiệm đập đầu vào iphoneX xem cái nào bể trước, ví dụ để đỉa bu 1 tiếng đồng hồ sẽ thế nào, vân vân....
Mình có nhiều năm làm quản lý nội dung nên đại khái chiêu trò rất nhiều chứ không chỉ có 4 điều trên. Nhưng cái mình thấy nguy hiểm nhất trong các loại nội dung câu view chính là ASPIRATIONAL!

Đây là thể loại tạo ra ảo tưởng. Ví dụ: Nếu bạn tưởng rằng một loại trái cây gì đó chữa được bệnh, bạn sẽ ko đi khám bệnh mà sẽ ngồi ăn cái thứ trái cây đó... đến chết. Nếu bạn tưởng bạn có thể nhảy từ trên lầu xuống bằng vài bài tập parkour đơn giản xem trên Youtube thì có khi bạn sẽ bị liệt cả đời,... Và nếu bạn tưởng rằng chỉ bằng vài câu nói có thể gọi được vốn vài tỷ thì bạn sẽ chẳng làm được gì ngoài chém gió.

Và Shark Tank cũng là chương trình nguy hiểm như vậy đấy!
Nếu bạn muốn đọc sâu hơn một xíu, thì hãy đọc bài này:
https://spiderum.com/bai-dang/Shark-Tank-khong-co-that-dau-cac-ban-ei-85f
Nhưng cơ bản thì có vài điều thế này:
 1. Hơn 75% deal Shark Tank ở Mỹ đều thất bại khi bàn vào chi tiết. Bạn uống ly trà sữa 60k nhưng ra tốn 2k tiền gửi xe thì bạn cũng không chịu, vậy nên đừng nói họ có cả trăm tỷ thì vứt vài tỷ vào đây có gì khó đâu. Họ giàu hơn bạn nên đừng nghĩ họ ngu hơn bạn!
 2. 100% những start-up thành công vang dội trên thế giới không cần đi gọi vốn. Nếu nó thật sự tốt, người ta sẽ giành nhau để rót vốn khi chẳng ai biết nó là cái gì nữa cơ.
 3. Những dự án đưa lên truyền hình chủ yếu là để marketing, boost sale. Chứ dự án thực sự ngon thì chẳng ai đem rao lên truyền hình gọi vốn. Bạn cũng thấy là những dự án mang đi thi thì đều không khả thi về kinh tế, nếu khả thi kinh tế thì họ đã tự làm rồi chẳng cần mang đi thi.
 4. Một dự án tốt không phải là “chém gió tốt”. Thực chất, pitching chỉ là một phần rất rất nhỏ. Pitching tốt là câu rao hàng ăn khách, nhưng bạn không thể bán hàng chỉ dựa vào một câu rao hàng được. Sản phẩm, đội ngũ, đối tác, mạng lưới, growth rate,... hàng tỷ thứ cần phải consider trước khi rót vốn chứ chả ai mua hàng của bạn chỉ vì bạn nói nó tốt. Thực chất, phần lớn những dự án tốt thì founder lại rất kém khoản ăn nói, vì họ phải tập trung vào sản phẩm chứ không phải là ngồi đó luyện tài chém gió.
 5. Ý tưởng là rác, thực thi mới quan trọng. Shark Tank tạo cho bạn cảm giác là chỉ cần có một ý tưởng ngon lành là sẽ có tiền. Đừng ảo tưởng. Thức tỉnh đi! Đừng nghĩ là ý tưởng đó chỉ có mình bạn nghĩ ra. Trong thế giới 7 tỷ người này, bạn không đủ điên và không đủ độc để không đụng hàng đâu. Hàng trăm hàng ngàn người đã nghĩ ra trước bạn rồi, và hãy đặt câu hỏi: Tại sao tới giờ họ chưa làm được?
 6. Nếu một nhà đầu tư nhắm mắt rót tiền, khả năng rất cao là dự án sẽ thất bại. Mối quan hệ của doanh nghiệp với nhà đầu tư thực ra còn hơn cả kén vợ tìm chồng cơ. Họ không phải là người nuôi bạn, mà họ phải có khả năng giúp doanh nghiệp của bạn phát triển, giúp ý tưởng của bạn thăng hoa lên một đẳng cấp khác, và sẵn sàng cùng bạn giải quyết vấn đề trên hành trình rất dài sau này của bạn...
 7. Khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người. Cái này chắc bạn phải tìm hiểu thêm bài viết của Paul Graham và Sam Altman. Google chưa tính phí, thử đi nhé!
Tóm lại, con đường khởi nghiệp có cả tỷ thứ gian truân. Nếu bạn nghĩ dễ ăn, thì chúc mừng, bạn chuẩn bị ăn hành ngập mồm rồi đấy! Muốn thành công, thì phải chịu khó. Ngồi coi mấy tập Shark Tank thì dễ lắm, mà mấy ai được chịu ngồi xem 20 giờ bài giảng khởi nghiệp nghiêm túc?
Ví dụ như series này: https://sosub.org/playlist/khoa-hoc-khoi-nghiep-YC/
Đó là khóa học nghiêm túc nhất, đầy đủ nhất, bài bản nhất, được giảng bởi những nhân vật hàng đầu Thung Lũng Silicon của Mỹ. Nhưng đó cũng chỉ mới là 30% của một start-up mà thôi. Con đường khởi nghiệp rất dài, rất khó khăn, và tất nhiên là không có dấu chân của những kẻ lười biếng chỉ biết ngồi coi Tivi và mơ mộng.

Xin kết bằng một câu danh ngôn mà mình rất thích từ Sơn Tùng MTP, nếu bạn muốn trở thành một entrepreneur!

https://spiderum.com/bai-dang/Shark-Tank-khong-co-that-dau-cac-ban-ei-85f
Tại sao các doanh nhân trẻ không nên chỉ xem mỗi Shark Tank?

Show truyền hình thực tế Shark Tank là chương trình có nội dung mang tính giải trí nhưng những thông điệp ngầm của nó có thể gây hại cho các startup công nghệ. Vậy nên các doanh nhân mới lập nghiệp nên phân biệt thực tế với ảo tưởng bằng cách xem chương trình này dưới góc nhìn của một người có kinh nghiệm.
Bình tĩnh nào. Tôi biết rằng Shark Tank là chương trình tập trung vào giải trí cho người xem. Mặc dù là một chương trình truyền hình thực tế, tôi khá băn khoăn rằng liệu có bao nhiêu “thực tế” trong các thể loại giải trí này. Lời thoại đã được lên kịch bản, các cảnh qua phản ứng và hành động vượt ra khỏi bối cảnh và xung đột giữa các “diễn viên” được nhà sản xuất cổ vũ.

Như trong bài “Chuyện gì thực sự xảy ra ở Shark Tank”, show truyền hình này có thể giúp các công ty sản xuất hàng tiêu dùng đạt được một bước nhảy vọt về marketing và lợi nhuận, giống như tôi đã làm với học trò cũ của mình, Jeff Overall, nhà sáng lập của PolarPro. Nó cũng giúp truyền cảm hứng cho các doanh nhân

Theo Mark Cuban, "Bất cứ ai có ý tưởng đều có thể thấy được hoạt động của quy trình kinh doanh như thế nào, xem đây là những người bình thường, và không có ý tưởng đột phá nào cả". Tôi hoàn toàn đồng ý về việc thiếu "ý tưởng kì diệu" tuy nhiên chương trình tập trung vào các DRAMA kiểu này cung cấp cho người xem hình ảnh méo mó về "cách quy trình kinh doanh hoạt động".

Tôi đã thấy những ảnh hưởng đầu tiên của sự méo mó này. Một số sinh viên kinh doanh tại Santa Barbara ban đầu mô phỏng các mức đầu tư của họ theo format hiện tại của chương trình. Các doanh nhân có kinh nghiệm sẽ không mấy khó khăn nhận ra khi thực tế dừng lại và những trò giải trí bắt đầu. Tuy nhiên, sự phân biệt như vậy không xảy ra ở các doanh nhân trẻ.

"Tôi thích xem chương trình này, nhưng Shark Tank có liên quan đến nhà đầu tư thiên thần giống như Indiana Jones liên quan đến khảo cổ học. Trong khi chương trình tạo ra các drama, nó hoàn toàn không có liên quan gì đến thực tế, không có liên quan gì đến các nhà đầu tư thiên thần và rất ít liên quan đến kinh doanh. Nếu có bất cứ điều gì, một số bài học giá trị nhất mà bạn có thể học được khi xem chương trình là điều không nên làm theo - cả với tư cách là một nhà đầu tư và là một doanh nhân. Những khoảnh khắc hay nhất đến từ Mark Cuban và Kevin O'Leary, nhưng chúng cũng là thực tế ít nhất. Tôi khuyên các nhà doanh nghiệp tham vọng đừng cố gắng học bất cứ thứ gì từ chương trình, mà thay vào đó hãy ngồi lại xem nó là gì: hoàn toàn là giải trí. "

Tôi thừa nhận tôi không nghiện chương trình này và do đó tôi không có chiều sâu kiến thức của một fan cuồng. Tuy nhiên, những chương trình mà tôi theo dõi hầu như không có các bài học cho các nhà kinh doanh trong thế giới thực, đặc biệt là những người điều hành các dự án về công nghệ.

Sự méo mó của Shark Tank

Partners, Not Sharks - Tiêu đề của chương trình truyền đạt thông điệp của những kẻ săn mồi. Các nhà đầu tư giỏi không tìm cách để có được lợi thế chi phí của doanh nghiệp. Ngược lại, các nhà đầu tư thành công thường thân thiện, và coi các doanh nhân của họ là đối tác chứ không phải kẻ thù.
Pitch Overvalued - Pitching là điều quan trọng, nhưng không phải là mấu chốt trong việc xin vốn đầu tư trong thực tế. Hiểu được động cơ,khả năng và thái độ của thí sinh quan trọng hơn là một màn pitching hào nhoáng. Trong thế giới thực, pitch là một bước quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ với nhà đầu tư chứ không phải là màn chung kết để nhà đầu tư xì tiền ra.
Thời gian hạn hẹp - Tôi nhận ra rằng với công thức của chương trình, quyết định cấp vốn phải xảy ra ngay màn pitching. Tuy nhiên, trong thực tế, mối quan hệ với nhà đầu tư thường phải được xây dựng trong nhiều tuần, vài tháng và trong một số trường hợp, nhiều năm, không phải là vài phút.
Ngoài ra, pitching thực tế dài hơn hơn phiên bản đã chỉnh sửa được phát sóng. Theo Jeff, "Phần QA thực sự rất kỹ lưỡng và tôi tưởng tượng rằng đây sẽ là những câu hỏi tương tự được yêu cầu trong một buổi kêu gọi đầu tư truyền thống. Họ thường chỉ chiếu các câu hỏi giải trí, rất nhiều câu hỏi khô khan mà các Shark (sử dụng) để đưa ra quyết định của họ không được phát sóng. "
Ý tưởng được định giá quá cao - Với format lấy màn pitching làm trung tâm, chương trình đặt quá nhiều sự chú ý vào sự hấp dẫn của ý tưởng chứ không phải khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nhân (và của nhóm) thông qua tính khả thi của doanh nhân.
Trong thực tế, ý tưởng thường vô giá trị. Vì vậy, những điểm nhấn của chương trình về sự mới lạ hay khéo léo của một ý tưởng nổi bật có thể khiến các nhà kinh doanh không cố gắng tìm cách gây quỹ quá sớm. Trong thế giới thực, các doanh nhân nên tìm kiếm nguồn vốn từ các nhà đầu tư sau khi họ đã chứng minh được giá trị cơ bản của họ.
Thiếu chuyên môn trong lĩnh vực - Các nhà đầu tư lý tưởng là những chuyên gia trong thị trường của bạn và có thể cung cấp hỗ trợ có liên quan, chiến thuật. Nhà đầu tư trong Shark Tank thường có ít chuyên môn trong các thỏa thuận mà họ được thí sinh trình bày.
Tập trung vào hàng tiêu dùng - Chương trình đơn giản tập trung vào các sản phẩm tiêu dùng mà người xem hay quan tâm (quần áo chẳng hạn). Tuy nhiên, trong thực tế, rất ít vốn mạo hiểm được áp dụng cho những doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Hàng tiêu dùng được tài trợ tốt nhất bằng crowdfunding, thông qua quan hệ đối tác hoặc thông qua các khoản vay thông thường.

Nếu bạn có một sản phẩm tiêu dùng, Shark Tank có thể hoạt động như một thành phần của một chiến dịch PR hiệu quả, dẫn người mua vào trang web của bạn. Ví dụ, startup Plated có được 45.000 địa chỉ email trong 120 giây sau khi xuất hiện trong chương trình. Thật không may, khả năng bán trực tiếp sản phẩm của công ty là rất hạn chế, lưu lượng truy cập quá lớn đã làm cho kênh thương mại của họ không hoạt động.
Do đó, các công ty có hàng hoá vật chất (như Plated và PolarPro) nên xem xét Shark Tank như là một lựa chọn - không phải để thỏa thuận với một trong những nhà đầu tư ngồi ở đó, mà để nhanh chóng bán hàng của họ và đạt được đủ động lực để thu hút một nhà đầu tư thực sự.

Bình tĩnh các bạn ơi

Nếu bạn xem Shark Tank chỉ để giải trí và không học theo, bạn sẽ được truyền cảm hứng từ các bạn doanh nhân trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng áp dụng những thứ hư cấu như thế này là hình mẫu để học theo, bạn sẽ được học ngay những gì NSX chương trình đã nói với tôi khi tôi làm việc với họ.
Trong cảnh chúng tôi được ghi hình lại, tôi đang đi bộ từ một hồ nuôi cá và tôi bắt được một con (thực tế, nó đã được mua tại Whole Foods). Kịch bản yêu cầu tôi nói với đầu bếp của chúng tôi rằng ông cần thêm món cá vào bữa ăn mà ông đã tỉ mỉ lên kế hoạch. Mục đích là gây ra xung đột kịch tính, và đầu bếp đã phải suy nghĩ lại bữa ăn.
Truyền hình thực tế, bao gồm cả Shark Tank, thường gây ra rất nhiều tranh cãi. Trong khi trao cho tôi con cá mua ở cửa hàng, nhà sản xuất đã cười và nói, "Có rất ít thực tế về truyền hình thực tế." Một người có thể diễn giải điều này để nói rằng, để xin tiền nhà đầu tư trong thế giới công nghệ, "thực sự khác xa Shark Tank ". Như vậy, xem chương trình với Người hướng dẫn người đã đi xuống con đường đầu tư sẽ cho phép bạn thưởng thức sự giải trí và drama, mà không phải học được mấy thứ bullshit.
Theo Medium

À mà cũng gửi lời xin lỗi đến admin Spiderum.com khi chưa liên hệ đã copy nội dung bản quyền thuộc về Spiderum.com,
:D:D:D:D:D
 

mattayhaylam

Thành viên cơ bản
26/9/17
5
0
Mình không biết mấy ACE bàn vĩ mô gì, cũng như thông tin của @bravia chuẩn xác đến đâu, nhưng cái Apax inh lít thì đúng thật

dùng máy chiếu có cảm ứng cho bọn trẻ nó lên chỉ chỏ, nghịch. Con bé ngày nào đi về cũng sướng rơn, hỏi sao toàn được xem phim, chơi game & phát bánh kẹo. Giáo viên khen khí thế trong khi mình kiểm tra thì như hạch

được cái đắt lòi

nói chung cái món AV này cứ phải chém nhiệt tình, lùa được bọn trọc phú dốt nhưng cuồng tiếng Anh thì giàu nhanh còn hơn buôn ma tuý

cứ phải english 4 future leaders mới chịu, trong khi bọn bản địa còn thất nghiệp thấy mịa

cũng nghe nói xác mở cái món AV nài dốt tiếng Anh lém thì phải

tại mình cũng dốt nên đíu thẩm định được độ dốt của chú ấy cỡ nào

cơ mà mình coi chương trình thì thấy mấy cả băng từ thằng ngồi đến đứa đứng ,... đứa nào cũng nói tiếng Anh pha tiếng Kinh,.. nghe đíu hiểu cccj cả.

Thôi, mình trình còi, chém xong òi, trả lại chỗ chơi cho các ACE thích màu hồng, iu quà pình hihi

hôm nay rảnh coi thêm dc 2 tập Emwear với Pơwer Rings của bà MC Kỳ Duyên. Coi xong chỉ bít thở dài.
 

epoxy07

Thành viên cơ bản
19/11/16
3
0
Hình như ít diễn đàn bàn đến góc nhìn ngược, nên có những chủ đề như thế này để những người ảo tưởng biết rằng đây chỉ là gameshow.. . nhiều người ảo tưởng tưởng đây là hội nghị xúc tiến đầu tư được truyền hình.

Xưa nay gặp bao nhiêu ranh nhân rồi, ông nào mà vào bàn nhậu mà vỗ đùi chen chét, hết khoe quen ông này bà nọ, đến lập dự án trăm tỷ nghàn tỷ thi
1. chỉ là cò doanh nghiệp hoặc
2. là nợ đầy đầu
chẳng bao giờ trật

Cũng may có được hầu bia cho vài shark thật ngoài đời.... giờ coi trên gameshow nó khác quá :D .... anyway, cố gắng coi thì vẫn thấy vui ngang ngửa gameshow Nhanh như Chớp của Trường Giang :D

Nói chung là giống như coi phim Việt Nam khúc miêu tả mấy anh đại gia vậy đó ... :D ... : đại gia mặc đồ bóng lưỡng vét tàu hàng chợ, ngồi với chai rượu dỏm 300k (trong đó là nước màu không được cồn nữa, mịa thằng sản xuất có đi mua cái vỏ chai thôi mà cũng không ráng mua cho tốt), đeo mấy cái nhẫn bự vàng chóe, chơi cái cravate đỏ rực, chém gió dự án ngàn tỉ, nói về họp HĐQT và cổ phiếu cổ phần theo kiểu mấy bà nội trợ chơi chứng khoán ....

Anh Apax thì ai trong ngành education đều biết anh đang làm trò gì ... khỏi cần nói thêm :D

Mấy cái câu khuyên nhủ nghe to tát hay ho đó thì nếu chịu khó mua vài cuốn sách quản trị (tiếng Anh) mà đọc... nó đầy trong đó. Còn kinh nghiệm điều hành thực tế thì một anh CEO điều hành doanh nghiệp ngàn tỉ chưa chắc giao cho doanh nghiệp start up 10 tỉ ảnh làm tốt được và ngược lại. Còn những anh chuyên đi đầu tư thì đa số lại chẳng có kinh nghiệm điều hành, nhưng cực hay trong việc đánh giá và mướn người điều hành cho họ, nên nếu có shark thật đi nữa mà góp ý việc điều hành thì tốt hơn hết là...đừng nghe :D

Túm lại của gameshow này, ngoài PR và entertainment ra, có bạn nào đã được rót vốn thật để làm chưa.... e là ....
 

mattayhaylam

Thành viên cơ bản
26/9/17
5
0
Nói that tình không biết hình như có nhiều người lên đó sao sao …. trong cái emwear, có đến 2 ông còn flirt chị chủ tiệm quần áo nữa, hết chỗ phát tiết hay sao mà lên sóng còn không giữ được hình ảnh, mình mà là editor cắt cúp thì mình bỏ cha mấy câu này ra hết, người tinh ý 1 chút sẽ cảm thấy rất khó chịu khi trong làm việc mà xen vào những cái tính này. Biết là đùa vui thế thôi, mà đùa gì thì cũng phải nhớ câu thần chú dont shit where you eat. Sác Linh làm thời trang mà các nhận xét của chị ấy trong phi vụ emwear chẳng có chuyên môn mấy. Cách chị chủ emwear đưa ra sample trên thị trường cũng không có chuyên môn, bao nhiêu brands đang kinh doanh mảng này mà bảo không thấy:
https://toplist.vn/top-list/thuong-hieu-thoi-trang-bo-do-mac-nha-noi-tieng-nhat-o-viet-nam-10354.htm
hàng chợ nè, còn đẹp hơn mấy bộ đồ ngủ phi bóng của chị mẫu emwear nữa:
https://www.facebook.com/JWdomacnha/
https://www.facebook.com/Bộ-mặc-nhà-cao-cấp-Beautiful-543180835877690/
http://thoitrangnuvinh.com/p/bo-do-kate/bo-do-mac-nha-nu-mua-he-xh150
Lúc nào cũng khăng khăng là chỉ 1 tay gây dựng cơ đồ, mà cái đoạn hồi ý với lão mentor nói tiếng Anh gì đấy chắc để làm màu cho thiên hạ sợ. Lại một dân marketing ra làm chủ doanh nghiệp, giống trường hợp em Talk Cafe.
Chị emwear này với em gái gọi được 2 tỉ mảng BHLD có nụ cười hở lợi quá trời.
 

epoxy07

Thành viên cơ bản
19/11/16
3
0
@mattayhaylam đã thử đồ mặc nhà nữ phong cách hiện đại là ALMIRA chưa https://www.adayroi.com/almira-br17675

Nói thêm về đồ mặc nhà, ngày xưa vốn dĩ VN chưa có, người khai phóng đồ mặc nhà có thể là VERA nhà Sơn Kim, nhưng người mở chuỗi đầu tiên có thể gọi là Paltal, đế chế Paltal với sự tiếp sức dũng mãnh của nhà Phú Thái (NPP Độc Quyền ngoài Bắc) trong gần 10 năm đẩy doanh số đấp-bồ liên tục, cho đến sau này khi thơm phức như múi mít, nhà Phú Thái cho em Winny tham chiến ở miền Bắc - dựng thành brand, sau đó cho ra em Wonnerful cho kênh sỉ - phủ luôn kênh giá thấp - Paltal cắt Phú Thái, tự xây kênh phân phối riêng ngoài Bắc,

Sau đó nở rộ 1 loạt các thương hiệu đồ mặc nhà nữ khác đánh ở kênh phân phối như ngoài Bắc có Sunfly, miền Nam có Gia Hồi, đánh ở loạt sâu-rum riêng như (Miền Nam) Jubbie, TVM, và hàng trăm nhà nhỏ lẻ khác.

Về lợi thế cạnh tranh đặc biệt của Emwear cũng ko rõ nét, vì nguyên phụ liệu: là vải lụa thiên nhiên VN có sx đc đâu, toàn là vải lụa công nghiệp, thì ai cũng mua đc, về thiết kế ko rõ và về kênh phân phối cũng chưa có, về showroom thì phải có vốn lớn (chuỗi tầm 100-200 store trở lên mới có lời) ..., về sản xuất chắc là đi mua đem gia công, rất khó khăn.

Hiện nay John Henry hơn 100 stores cũng còn phải gồng gánh mệt lắm, như cách ConCung làm nhẹ đầu, hàng trăm supplier đưa hàng vào cho họ, tận dụng công nợ lướt sóng bay xa, khác với cách của Emwear. Tất nhiên thì hiện tại có thể mục đích của ConCung đang là mở chuỗi nên chưa quan tâm lợi nhuận trước mắt (tốc độ mở chuỗi 1 tuần 3-4 store, mỗi store tiền thuê gần 100tr trả trc x tháng...) với quỹ nó vào nó bơm để kiếm lời sau này ... nói chung là bắt chước thegioididong trong mảng sp bà mẹ em bé .... mục đích là chiếm market share, tạo thương hiệu, tạo giá trị, chứ không phải nhắm tới lợi nhuận ngay.

Ôi nhầm mịa đường lối rồi

Thôi STOP
 

dogogiakho

Thành viên cơ bản
18/8/17
4
0
dogogiakho.com
Nếu shark xịn thật thì đã éo có thời gian tham gia mấy trò game show này, lèo mịa mất thời gian mà cát sê được bao nhiêu. Nói rra82ng các shark đang quảng cáo cho mình thì nhầm to, giới nghề nó càng cười và chỉ nói một câu "Điếc thì hay hóng, ngọng thì hay nói"

Mới xem tập về cô bé 7 tuổi biết nấu chè để bán? Giờ bé 11 tuổi, không bàn sâu chuyện nội tình, nhưng nghe bà mẹ bảo học cách dạy con của người Do Thái bla bla.. thấy gia đình bé này có vấn và chương trình phát sóng bé này thì có vẻ hơi lố rồi.

 

xuanhoa_vn

Thành viên cơ bản
26/7/17
5
1
Bỏ qua cái ảo của gameshow, em thấy thấy cũng là cơ hội để doanh nghiệp PR gọi vốn. Không gọi vốn thì suốt đời làm mánh mung nhỏ lẻ. tất cả các công ty siêu lớn nếu không gọi vốn (có kèm theo nhân lực) thì chả lớn được thế .
 

xaydunghoboi

Thành viên cơ bản
Bỏ qua cái ảo của gameshow, em thấy thấy cũng là cơ hội để doanh nghiệp PR gọi vốn. Không gọi vốn thì suốt đời làm mánh mung nhỏ lẻ. tất cả các công ty siêu lớn nếu không gọi vốn (có kèm theo nhân lực) thì chả lớn được thế .
Nợ kèm theo điều kiện cơ hội và đánh đổi ...
Theo mình ở Việt Nam thì nên làm nhỏ lẻ cho khoẻ, tiền dư đi buôn đất mua nhà, không bị thằng nào sai vặt cũng như lệ thuộc vào nhiều yếu tố mình không kiểm soát nổi.
 

xuanhoa_vn

Thành viên cơ bản
26/7/17
5
1
Nợ kèm theo điều kiện cơ hội và đánh đổi ...
Theo mình ở Việt Nam thì nên làm nhỏ lẻ cho khoẻ, tiền dư đi buôn đất mua nhà, không bị thằng nào sai vặt cũng như lệ thuộc vào nhiều yếu tố mình không kiểm soát nổi.
làm nhỏ lẻ cũng phụ thuộc nhá, phụ thuộc mấy thằng trời, mấy thằng mối lớn, hoặc làm thầu phụ thì phụ thuộc thầu chính ..... chạy đâu cho khỏi anh. Chẳng qua trong lòng không xì ra thôi, nhiều khi mấy thằng đó nó đòi hỏi , nó hành còn hơn thằng sếp trong công ty nha. Cái gì cũng có giá của nó hết chứ.
 

xaydunghoboi

Thành viên cơ bản
làm nhỏ lẻ cũng phụ thuộc nhá, phụ thuộc mấy thằng trời, mấy thằng mối lớn, hoặc làm thầu phụ thì phụ thuộc thầu chính ..... chạy đâu cho khỏi anh. Chẳng qua trong lòng không xì ra thôi, nhiều khi mấy thằng đó nó đòi hỏi , nó hành còn hơn thằng sếp trong công ty nha. Cái gì cũng có giá của nó hết chứ.
1 công ty trả lương cho 9 nhân viên với công ty trả lương cho 999 nhân viên khác nhau nhiều lắm . Trả cho 9 ông thì lấy chỗ này đắp chỗ kia được, trả cho 999 ông là nó tiễn lên bàn thờ nếu trả chậm 1 ngày đó.
 

mattayhaylam

Thành viên cơ bản
26/9/17
5
0
Nếu shark xịn thật thì đã éo có thời gian tham gia mấy trò game show này, lèo mịa mất thời gian mà cát sê được bao nhiêu. Nói rra82ng các shark đang quảng cáo cho mình thì nhầm to, giới nghề nó càng cười và chỉ nói một câu "Điếc thì hay hóng, ngọng thì hay nói"

Mới xem tập về cô bé 7 tuổi biết nấu chè để bán? Giờ bé 11 tuổi, không bàn sâu chuyện nội tình, nhưng nghe bà mẹ bảo học cách dạy con của người Do Thái bla bla.. thấy gia đình bé này có vấn và chương trình phát sóng bé này thì có vẻ hơi lố rồi.

Hic, lại rảnh, mò coi cái clip cả tiếng.
tóm tắt vụ bé Bống:
-Mỗi chủ nhật hằng tuần:dậy từ 4-5h nấu, bán đến trưa thì hết.
bắt đầu kinh doanh từ 2014 (7 tuổi),tự nấu bán cho người quen 20 cốc >> (mẹ & bé) quảng cáo facebook 60 cốc >>> 100 cốc/ngày hiện tại.lãi ròng hiện chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân, đi học
Gọi vốn để mở cửa hàng các tỉnh hình thức nhượng quyền bằng "câu chuyện đằng sau thương hiệu"
- Rủi ro thì "đi làm thuê để trả nợ cho chú"

Shark Thuỷ bỏ 200tr để mua đại sứ thương hiệu của Apax Leaders
Shark Hưng bỏ thêm 100tr cho con gái ổng thực tập chung với Bống
Shark Linh bảo "bán chè không thể mở rộng được" !!

Ý kiến của cá nhân: dựa vào đâu để định giá start up 1 tỉ ? Mấy shark xoắn vô việc học của em bé 11 tuổi nhưng mà không thấy đào sâu cụ thể về các quy trình nấu, an toàn vệ sinh thực phẩm, bao bì, lưu trữ, phân phối, làm thương hiệu kiểu gì... nghĩa là những ai quẳng tiền vô toàn để mua hình ảnh và đợi đến ngày buff lên thành câu chuyện thành công vượt lên chính mình kiểu chủ tịch Vũ trọc đang nhồi nhét.

Bán chè mặc áo dài chắc chỉ bán trong triển lãm. Nếu đúng bài thì bán chè bưởi mặc áo bà ba cơ
clear.png

tóc tai lùm xùm quá, tóc mái chấm vô mắt nhìn rất khó chịu. Nếu bé thắt bím hoặc buộc cao và kẹp mái lên thì nhìn sẽ năng động đúng nghĩa người kinh doanh tháo vát.
Giọng nói hơi chậm, có lẽ là đang thuộc bài. Bé được cái trình bày rất bình tĩnh, phản ứng tốt.
p/s: Mẹ bé Ngọc nhớ cho con đi làm răng nhé. Răng của mẹ bé cũng không ổn hic hic.
=======
Mấu chốt " 3D Factory":
-Tạo cộng đồng gom các nhà thiết kế 3D để có csdl cho người dùng lựa mà không cần phải tự làm
-3D box: thiết bị chuyển từ bản thiết kế lụm trên mạng về nhét vô máy in
2 năm đầu R&D đốt 5 tỉ. Định giá start up 2 triệu $US
Doanh số 6 tháng qua 250tr từ 4 mảng: bán và cho thuê, gia công dịch vụ, thu phí dv với nhà tkế, phí franchise từ users.
-Q&A: 5 nv sao không tập trung vào giá trị cốt lõi ??? Đứng hình ở câu hỏi này.
Đối tượng khách hàng trọng tâm ban đầu định nghĩa là kts và sales bđs, sau đó lòng vòng 1 hồi đến sinh viên luôn. Rồi một hồi bị sharks quay quá thì bập cả đồ tiện ích của Daiso. Tham quá.
Anh angel investor là CEO còn bạn dân cơ khí này là CTO. Mang ông CTO đơn độc gọi vốn thì trình bày lủng củng và rối nùi nùi là chuyện thường ngày ở huyện. Các mẫu trưng bày màu mè như đồ chơi, mà lại nhấn mạnh thêm cái công nghệ color printing nữa chớ. Không cung cấp các thuật ngữ chuyên dùng cho bộ phận editor chương trình, cho nên những công nghệ mà ảnh phát âm đến 99% người xem chả bít nó là gì luôn.
Khi trình bày về kho media bị dội gáo nước lạnh "Cái em đi bán và cái em đang nói là hoàn toàn khác nhau. Em trình bày không đúng rồi". Đứng hình tiếp, ĐẾN 2 LẦN !!
Boot scan 3D với 80 cameras: lòi ra ý tưởng bắt chước Shapeways lập từ 2007. Đi sau người ta 11 năm thì có thành tựu gì hơn người ta?
https://vi.wikipedia.org/wiki/Shapeways
btw, bạn này phát âm các từ tiếng anh khủng quá, may là ngày xưa em từng nghe đa số các từ nên giờ chưa hả họng hết.
====
ShoeX footwear 4.0: Anh này làm rất bài bản- từ cách trình bày, cách bố trí sản phẩm mẫu, cách giải thích, giọng nói cách phát âm tiếng anh tiếng việt, ăn mặc thời trang, tướng đứng đút tay vô quần tự tin, cả cách tiếp cận vấn đề và cái minigame để gây sự chú ý đều rất ổn, cả việc định giá cũng đã mời cty khác, và em đánh giá cao nhất ở việc anh ấy đã có sẵn 1 angel investor bỏ 3 tỉ tương ứng 15% cổ phần.
Tuy nhiên, tại sao lại chấp nhận 4 tỉ với 36% cổ phần ở lần gọi vốn này? Khát vốn hay công nghệ đang bước vào điểm mù nên investor cũ không muốn tăng vốn đầu tư??? Thêm cái vụ Online đâu đó 20-30% còn offline 80%. Sức mua ở HN nhiều hơn SG. Nói chung, ngành thời trang và ngành giày là những ngành em mù tịt nên chỉ thấy lợn cợn gì đó conflict nhau mà không biết rõ để túm nó ra.
Sác Linh bảo chị không nghĩ nó thành công, mà k cho lý do. Rồi chính chị tuyên bố chị không rành về thời trang nam. Mà chị đang làm cái Rita Phil nên nghe 2 câu này xong càng củng cố hình ảnh của chị quá oải.
 

xaydunghoboi

Thành viên cơ bản
Cộng đồng mạng tranh cãi sau thương vụ bé Bống 11 tuổi được rót vốn 300 triệu trên Shark Tank: Trẻ em nên tập trung học hành hay được định hướng để phát triển khả năng kinh doanh?
http://cafebiz.vn/cong-dong-mang-tr...ien-kha-nang-kinh-doanh-20180830151546586.chn
dù biết là game show, cũng giống y như các game show khác, nếu có controversy tạo tranh luận và view là đạt được mục đích .... nhưng làm trò lố quá rồi ... cứ kiểu này thì gameshow này sắp dẹp đến nơi

Thôi gửi ACE cái clip giải trí, em stop - không lại bị chụp mũ GATO
 
Hôm giờ xem, thấy mỗi cái Student Life Care (phi vụ thứ 3) từ phút 31:45 nhé có khả năng khả thi vì có tiềm năng, thiết thực .


và thấy xác Linh khá nhạy, hỏi vào trọng tâm chứ không lan man như cha nội Phú - mặt rõ là gian - hầu hết 99% cái gì ngoài lãnh vực của cha thì cha next tất - còn đánh hơi thấy màu thì vào táp như gì. Chả nói năng được gì thêm .
 

bravia

Member
16/10/15
229
11
Hôm giờ xem, thấy mỗi cái Student Life Care (phi vụ thứ 3) từ phút 31:45 nhé có khả năng khả thi vì có tiềm năng, thiết thực .


và thấy xác Linh khá nhạy, hỏi vào trọng tâm chứ không lan man như cha nội Phú - mặt rõ là gian - hầu hết 99% cái gì ngoài lãnh vực của cha thì cha next tất - còn đánh hơi thấy màu thì vào táp như gì. Chả nói năng được gì thêm .
Bọn Xác này nó nói đúng:
- Thứ 1: Thị trường hẹp và giới hạn, không tăng trưởng được
- Thứ 2: Chi phí vận hành quá lớn không đủ để tạo lợi nhuận
- Thứ 3: Không kiểm soát được tài sản bên kia, nói toẹt ra là mình không phải là chủ, ngộ nhỡ tính toán chán chê rồi tới nơi chủ nó cho thằng khác thuê mất mẹ nó rồi thì công cốc.

Điểm 1: Bọn này có nói đến chuyện nó có thể làm phình thị trường ra được bằng cách mở rộng ra cho các nước nước khác,... tuy nhiên khi trả lời thì nó lại nói chỉ tập trung vào đối tượng là bọn Vịt. Cơ mà nếu mở rộng ra toàn thế giới thì chúng nó phải kết nối được nhiều bọn liên hợp quốc nhiều hơn.

Điểm 2: Đúng là 13 triệu cho một cuốc dắt tay thì đúng là quá bèo, gặp mình thì mình chém luôn 3k đô cho nó máu. Kèm theo 1 lời khuyến mãi là có hỗ trợ Luật sư bảo vệ trong trường hợp sự cố xảy ra.... 24/7. Cái này có lẽ phụ huynh nó quan tâm nhiều hơn là ba cái chuyện ăn ngủ ủ ị hàng ngày,.. bởi lẽ chuyện này thì cha mẹ nào chúng nó cũng được bọn Cò du học nó Lùa rồi, kèo thơm sao bỏ được...... hiếm cha mẹ nào cho con đi du học mà theo diện " thả gà" lắm. Nội nhìn mấy cái thớt dài lê thê , chủ đề không bao giờ thiếu hót là Qua Mỷ

Điểm 3: Đúng ra cái này nó phải giải thích là bọn cộng tác viên chính là những du học sinh đã từng ở , đã từng sống, từng trải nghiệm ,... rồi review lại,... tính công nghệ sẽ được tập hợp và phân tích bằng thuật toán con mẹ gì đó kiểu ằm xà bà lằng chằng chằng ( tên mĩ miều gọi là BigData),.... đúng ý thằng cha Xác gì đó nói là thiếu tính công nghệ và việc làm của nó là quá thủ công ( nó nhắc tới AirBnB là thuê nguười tới chụp hình là chết mẹ rồi,... hình đẹp là Ảo lắm,... đúng ra phải là hình mà bọn dìm hàng hay bọn đã trải nghiệm review mới đúng được,... đó là lý do tại sao anh em lại khoái coi "Ký sự check hàng" hơn là coi "gái gọi"
clear.png
)

Túm váy lại: Bữa giờ biết tới cái Xác gì đó là coi từ CNL , cũng nhấp nhấp nhá nhá,.... tuy nhiên cái này thì coi fullclip của 2 thằng ku này..... thì mình nhận xét là nó ăn nói rõ ràng, trôi chảy và có làm nghiêm chỉnh,... cũng lanh lẹ , nhạy bén, nắm vấn đề tốt và ứng biến giỏi

Và nếu là mình thì mình ....


đíu đầu tư cho nó

Mình copy nó rồi làm riêng
clear.png

ngon mừ. hề hề
 
@bravia thú thật thì cái này em không có kinh nghiệm. Em nói em không có kinh nghiệm vì em không đi du học, cũng không có người nhà đi du học nên không biết những khó khăn của bọn trẻ.

Em chỉ thấy ý tưởng này tốt, không những có thể áp dụng cho môi trường ngoài nước mà còn áp dụng trong nước luôn. Đón sinh viên nước ngoài vào vn thực hành hoặc dành cho lứa rich kids gà công nghiệp tỉnh lẻ cần hỗ trợ đặc biệt.

Nói môt cách công bằng thì đây là 1 case em đánh giá là hay trong khoảng 15 case từng xem, nó hiệu quả, thiết thực và có cash flow ngay. Chỉ có điều, các em này còn trẻ nên thiếu định hướng về vision (lời chị Linh). Tầm nhìn của các em ở lứa tuổi 2x vầy đã là quá tốt, các em ấy cần một mentor hoặc advisor tư vấn về lộ trình, kiểu bài bản như anh bán giày 4.0 í, mà case này ý tưởng em thấy hay hơn case bán giày 4.0 nha.

Nếu chia modun, thì em thấy quy trình này có thể dễ quản lý hẳn, ví dụ:
- chọn nhà ở, thì cắt cò 15% hợp đồng những host có sẵn hoặc deal với host trên airbnb luôn, ở short term là có thông tin để deal long term với host. Em ấy nên phát triển modun này thành một OTA, như 1 kênh bán phòng riêng của booking, agoda vậy nhưng target vào location gần trường học, chỗ làm.
- Đưa đón từ sân bay về nhà: không cần 1 Hero/guider như hiện giờ, có thể khoán cho 1 supplier chuyên đưa rước hoặc sinh viên muốn làm part time chẳng hạn.
Chỉ cần làm sao giữ được liên lạc thông suốt bằng thứ tiếng em đó sử dụng rành nhất bằng cách giao trước 1 sim liên lạc tại nước đang đến khi em ấy chưa khởi hành và có app quản lý gps kiểu taxi để khi em ấy vừa đến nước sở tại bật lên là xác định được vị trí ngay khi đó chỉ cần 1 call center với data tập trung tại 1 server là xử lý được nhiều case.
- Hướng dẫn nhập học, tham quan, giao lưu hội hè: cái này kết hợp với các event của trường, thường schedule của họ public sẵn và sớm nên đẩy vô lịch trong hệ thống để match với từng em không khó, khi nào chọn dịch vụ cần private guider để step by step do em ấy quá nhát thì tính theo giờ công, tha hồ chém.
...
Nói chung, mấy cái này cần sử dụng công nghệ để giảm chi phí và collect data làm machine learning rì rì đó.

Phát triển lên thì có thể đánh luôn cho giới du lịch và cả giới đi làm nữa chứ không hạn chế chỉ sinh viên.
 
Bọn Xác này nó nói đúng:
- Thứ 1: Thị trường hẹp và giới hạn, không tăng trưởng được
- Thứ 2: Chi phí vận hành quá lớn không đủ để tạo lợi nhuận
- Thứ 3: Không kiểm soát được tài sản bên kia, nói toẹt ra là mình không phải là chủ, ngộ nhỡ tính toán chán chê rồi tới nơi chủ nó cho thằng khác thuê mất mẹ nó rồi thì công cốc.
Ý tưởng mình nghĩ ok đấy vì đánh vào tâm lí của bố mẹ khi con du học lần đầu cần người dìu dắt. Chăn được hết đống du học sinh Việt thì doanh thu cũng khủng rồi.

Key ở đây là vận hành, quản lí chất lượng. Làm ít thì ok đến khi đông khách éo quản lí được là vỡ trận. Xui xui hẹn đi đón con người ta mà thằng đầu nước ngoài ngủ quên không đón được thì bố mẹ nó đến đốt cả cái văn phòng cũng nên.

Chi phí vận hành có lẽ ko phải là vấn đề vì đơn thuần là cắt tiền công cho bọn sv ở nước ngoài rồi cộng chi phí vận hành ở trong nước cộng lãi vào là ra giá charge.

Thực ra chương trình hướng dẫn sinh viên năm đầu các trường đh nước ngoài trường nào cũng có mà còn miễn phí nữa
clear.png
Có điều ko phải phụ huynh nào cũng biết và đủ trình độ lên web của trường để tìm thông tin.
 

bravia

Member
16/10/15
229
11
@bbnets Mình thấy kinh doanh liên quan đến dịch vụ con người và sức khỏe nhiều rủi ro quá. Lỡ em gái gà lạc nào qua xứ người ông nhân viên part time yêu râu xanh hốt luôn rồi ba mẹ em đó qua văn phòng đòi xử lý chắc chết.

thà nắm được thằng có tóc, còn hơn nắm thằng trọc đầu .... lơ ngơ qua đó bị thằng mọi đen nó hốt thì còn đau hơn
 
@bbnets Mình thấy kinh doanh liên quan đến dịch vụ con người và sức khỏe nhiều rủi ro quá. Lỡ em gái gà lạc nào qua xứ người ông nhân viên part time yêu râu xanh hốt luôn rồi ba mẹ em đó qua văn phòng đòi xử lý chắc chết.
thì chỗ này mới là add valued để chém thêm đó, vì cần bảo hiểm nên người ta mới trả xèng cho mình cắt cò. Cha mẹ dào thì xá chi thêm 500-1 nghìn cho con mình an toàn trong thời gian 1 tuần mới đến nhỉ???

mọi thứ phải chuẩn hoá quy trình, cần có 1 data của em ấy để theo dõi trong ngày, trong tuần, trong tháng. Thậm chí, nếu cẩn thận thì trong app sẽ có 1 modun dành cho security, mỗi block 4 hay 8 giờ sẽ có một cuộc video call của call center đến em đó hỏi han lịch trình và nhắc nhở lịch ngày mai cqq rì rì rồi save file này vào data để update status nữa là nhất luôn, vừa làm chăm sóc khách hàng, vừa để log cho phụ huynh kiểm tra. Mọi thứ đều được alarm và save log, nếu em ấy không follow the rules thì ...ngoài khả năng cover của bảo hiểm, phụ huynh đừng claim mắc công.
làm cái này là cắt cò bên bán bảo hiểm nhân thọ, bán sim, bán đt (nếu có gói khuyến mãi ngon vd xài 2 năm sẽ free con iphone X rì rì đó, bên kia hãng nó chơi nhìu gói mà em thèm chảy nước miếng), bán vé bus tháng, bán thẻ thành viên mấy cái mall bự.... thậm chí bán được xe cũ xe mới, bán bảo hiểm xe luôn... tha hồ mà làm 1 hệ sinh thái quay quanh core customer đã có.
 
Xem chương trình, Start up Smartlog cmjđ nó đòi đầu tư 120 tỷ, không thôi nó bán cho Oracle với giá 1 tỷ đô la ... vãi ... dù biết CEO đang đi nghỉ mát, kêu thằng sales nó lên TV chém gió là cả nghệ thuật PR.


có chị làm Bún Thủ Đức gọi 116 tỉ mới vui, các Shark xém chút nữa là bị chị ấy chửi sml

Rồi Chị Linh Shark Tank cũng đang khởi nghiệp sấp mặt ở NY với ta-ấp may đo quần áo

Tuy nhiên vẫn ấn tưởng Shark Nguyễn Xuân Phú,


Trước có từng gặp anh Shark Phú vài lần qua công việc. Phải dùng cả hai chữ NỂ và PHỤC anh này. Anh nói chuyện rất chân tình, anh nói được và làm được, không nổ, không khoe mẽ, không hách dịch và cực kỳ thực tế! Phải nói là may mắn khi gặp được những con người như vậy, giúp suy nghĩ tốt bản thất tốt lên rất nhiều. Anh này theo cá nhân đánh giá là khả năng "ngửi" mức độ thành công thật sự của một thương vụ là rất cao.

Cách nói chuyện của Shark Phú rất thông minh & rành mạch, cách phân tích cho thấy anh là người chủ thật sự & rất tự tin, cách nheo mắt nhìn cho thấy là người cực kì khôn ngoan.

Anh ấy làm đồ gia dụng Sunhouse, rồi làm qua cái mảng chẳng liên quan gì là bánh gạo Richy, thành công rực rỡ. Bánh gạo Richy bây giờ nuốt chửng thì phần của nhiều loại bánh gạo cùng phân khúc. Nó cho thấy khả năng nhận định thị trường để chiến thắng trong từng sản phẩm, bất chấp mình đã từng có kinh nghiệm về nó hay chưa. Đó là tố chất của bộ não kinh doanh của anh Phú. Mà mình cũng thích cái tính "không ồn ào" khoa trương của ảnh lắm, mà nhất là ảnh dân gốc ngoài vĩ tuyến 17
clear.png
Khó tìm lắm!

Nhưng các ACE khoan hãy tin là những cái gật đầu trên cái show Shark Tank đó thì ông Startup sẽ được rót vốn. Từ cái gật đầu đó tới cái nút bấm chuyển tiền là rất xa xôi.
Ông Phú là cá gì chứ không phải cá mập, tiền bạc được bao nhiu cho lắm. Cty lại chia 50% với cậu em thì phải.

Với mình, có duy nhất 1 con cá đúng nghĩa là cá mập . Là Đặng Hồng Anh, nghe nói sắp lên sóng là cá mập khách mời. Cá mập là phải có tiền, cá mập không có tiền lấy tài chính đâu ra đầu tư? lấy đâu ra hỗ trợ? lấy đâu ra phát triển?

Mọi người mở US shark tank lên xem đi ...khá hay. Về nguyên tắc nếu start up đi tới quỹ đầu tư hay ngân hàng xét duyệt với các nguyên tắc khô khan thì khả năng bị loại cao..... điển hình là whatsapp, Ipod,....

Chương trình này mục đích là tiếp cận trực tiếp ông chủ BIG BOSS . Nếu ông chủ đã thích, với ngẫu hứng sẵn có lúc đấy thì họ sẵn sàng bỏ qua các nguyên tắc và chi tiền luôn.....nếu người ngồi trên đó ko có quyền quyết định hoặc ko phải là người thừa tiền thì chương trình chả có ý nghĩa gì nữa..... thà đi vay ngân hàng còn hơn đợi mấy shark hữu danh vô thực về trình bày lại với ban quản trị hay ông chủ thực sự phía sau.

Còn tiêu chí không phải là tiền thôi thì để mấy ông giảng viên đại học lên ngồi đó chấm điểm dự án rồi về cho nó nhanh.
 
Bài mới này khá hay
Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

rõ ràng phải lợi dụng nhá nhem và cách làm nhá nhem mới trở thành doanh nghiệp lớn được, thẳng băng là rất khó, dẫu bài báo này có nhiều ngụy biện, nhưng vẩn chốt được câu cuối

da-cuoc-gia-hang-trung-quoc-giadinhmoi-1927.jpg


hang-trung-quoc-1910.jpg


Thưa ông, hàng Sunhouse nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, có làm giảm đi giá trị thương hiệu của mình?
-Tôi muốn chúng ta thay đổi quan niệm về hàng Trung Quốc đi. Quốc gia chúng ta đang phải trả cái giá vô cùng đắt vì bản chất các thương hiệu Phillips, Electrolux đều là hàng Trung Quốc.
Truyền thông chúng ta cứ tập trung vào thương hiệu Việt mà tại sao không chú ý tới doanh nghiệp đa quốc gia đang lợi dụng quan niệm của chúng ta về hàng Trung Quốc.
Cứ lật đít tất cả các đồ dân dụng thương hiệu nổi tiếng lên xem nó xuất xứ từ đâu?
Trong khi chúng ta phải trả giá gấp 3 lần, đó là điều đau đớn. Tôi rất muốn làm rõ điều đó.
Chính tư duy của người dân dẫn tới doanh nghiệp họ phải làm sai. Các doanh nghiệp phải “mượn hơi” thương hiệu Đức, họ phải trả thêm ít nhất 15% - 20%cho nơi xuất xứ đó. Trong khi họ nhập bếp từ Made in Đức, Tây Ban Nha 100% từ Trung Quốc vòng qua Đức rồi về Việt Nam. Điều đó thật đau đớn!

Tôi là người trong nghề nên rất đau đớn. Một sản phẩm gắn mác ABCD rồi bán đắt gấp 3 lần. Có những sản phẩm Made in Đức từ Trung Quốc về Việt Nam bóc tem dán luôn. Kể cả những sản phẩm Made in "xịn" của Đức thì linh kiện cũng từ Trung Quốc hết. Mác made in Germany không có ở thị trường này.
Nếu có thì cũng là về lắp ráp ở Đức. Linh kiện của Đức thì có nhưng để làm ra thành phẩm thì vẫn phải có thêm linh kiện của Trung Quốc nhập về. Bởi Trung Quốc là công xưởng của thế giới.
 
 • Like
Reactions: 0888857575

VanThanhNguyenME

Thành viên cơ bản
26/7/19
11
2
27
Mình rất ủng hộ cách làm của Shark Phú với ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse.
Đâm đầu vào mấy thương hiệu như Hafele quả là nhảm nhí chỉ có người Việt Nam
Shark Tank Việt Nam mùa 3 thiếu Phú chảo và Vương cũng bớt vui đi , các tình tiết tranh luận gượng gạo và lộ rõ tính dàn dựng quá thô.
... Phú chảo chắc té do sợ văng miểng Tam Asanzo

nói chung là Shark Tank VN đang đi vào lối mòn của các Quiz show khác, chỉ 1-2 mùa là nhạt, đặc biệt khi 2 linh hồn Shark Vương và Mr Wonderful rời đi ... chưa kể báo chí chưa rảnh để tuột quần các Shark: trốn thuế, đa cấp, buôn lậu, làm hàng nhái ....
chưa nói là các shark cũng nợ ngập đầu, cũng đang cắp rổ và sùi bọt mép đi vay tiền.
 
Game này càng ngày càng có nhiều trò vui
60WyYO6.jpg

ai đúng ai sai hay là cả hai đều nhảm nhí

chợt nhớ cặp này nữa
bPTWhNV.jpg


thôi sửa lại như thế này được không nhỉ
Đã khởi nghiệp thì phải nghĩ đến thất bại, nhưng đừng bao giờ sợ thất bại, nhưng luôn phải có tài sản đã được cắm trong ngân hàng.
 

vincovina

Thành viên cơ bản
23/4/16
9
3

Nếu là ngu ngơ sẽ choáng váng với các Gameshow Babyshark này, nhưng thực sự trước khi lên sóng đã được sắp xếp kịch bản rất kỹ càng. Dân trong nghề ai cũng biết ông Hưng này trước là dân Kỹ thuật (dân BKHN, sau học ở AIT) cộng với nghiên cứu hồ sơ trước khi chém nên chuyện này là bình thường. Tất nhiên khiếu chém của ông này nó thuộc về “bản chất” rồi . Được cái học hành và làm việc chỗ nào cũng nổi bật và thành công, tiếng tăm chỉ thua sếp. Thế nhưng cũng có lúc luyên thuyên quá đà ở khách hàng mà bị khách hàng tống cổ xuống đấy, đó là nói thời a Hưng chưa qua Cengroup.
 

tvpark

Member
17/12/15
104
6
Hanoi
www.trivietpark.com
Cá nhân tôi thì xem đây là chương trình giải trí đơn thuần, hãy xem game này - chỉ làm lợi cho báo chí đưa tin câu views và đám cộng đồng mạng ngáo tung hô


Chỉ người trong nghề mới hiểu ông này có vấn đề IQ khi khoe dùng nguyên lý và công thức mới, có bằng sáng chế Mỹ / Âu, nhưng những ai có chút kiến thức sẽ thấy ông già này chém quá đà. Kiến thức vật lý không bằng một học sinh phổ thông đâu, không hiểu sao tự nhận làm nhà khoa học.


Xem clip trên chắc ông già không biết rằng các hãng turbine gió đã nghiên cứu từ lâu các vấn đề như góc cánh và diện tích cánh thay đổi theo chiều dọc, góc cánh thay đổi theo tốc độ gió.

Nhiều người nói sao Mỹ /Âu cấp bằng sáng chế, đâu biết rằng bằng sáng chế chỉ là ghi nhận và bảo hộ cái phát minh là không đụng hàng thôi, còn có áp dụng vào thực tế hay không mới quan trọng, ví dụ như bằng sáng chế mắt kính dành cho gà.

Ông già tưởng cái cánh gió đầu tới đít như nhau nên mới phát sinh ý tưởng thay đổi hình dạng tuỳ theo vận tốc gió ở mỗi đoạn, chắc không coi tivi, không lên net .
Cánh gió họ đã nghiên cứu khí động học tối ưu rồi, nó là cánh mấy bay cải tiến mà. Tối ưu là ở 1 quãng vận tốc gió nào đó, máy bay cũng vậy thôi. Mỗi đoạn cánh có góc khác nhau, diện tích bề mặt khác nhau, em đã post hình trang trước. Còn cái cánh gió của ông già là tấm vải mỏng, cao su hay gì đó là loại sơ khai lạc hậu, không tận dụng được lực Bernoulli mới là lực chính làm quay cánh gió.

6ttTaYz.jpgVãi nhất là kêu 6mil USD cho 5% cổ phần??? nghĩa là tri giá doanh nghip 120mi USD! Kinh hoàng !? Đó là giảm 90% rồi, giá trị danh nghiệp tới 1B2 , đúng là thần kinh có vấn đề.

Hiện đang có một số tay đang lobby cái gọi là smart-school xuất phát từ một cty TNHH! Và đã lobby được ở vài điểm, giờ nghe nói đang bành trướng nhưng ngay cả cái khái niệm thế nào là smart school còn chưa xong, lòi ra cuối cùng chỉ là ứng dụng kỹ thuật và công nghệ và ....mục tiêu là bán thiết bị hỗ trợ dạy học.
 

bravia

Member
16/10/15
229
11
Ngồi nghĩ mãi chưa thông, lão này cũng bỏ nhiều thời gian, tiền bạc để vọc vạch ,... cơ mà hình như chả biết sử dụng gú gồ hay sao nhỉ. Lão này vướng quá nhiều lỗi cực kỳ cơ bản, mình tạm liệt kê ra như sau:

Thứ 1: Lão nói cái hay của lão là cánh có thể thay đổi độ nghiêng tuỳ thuộc vào vận tốc gió. Xin thưa là từ thời cổ đại bọn Iran biết sử dụng cối xay gió rồi Hà lan nó nâng tầm thì từ thời đó chúng nó đã biết cách vặn độ nghiêng cánh tuỳ theo mùa, giảm tiết diện cánh, khoá cánh khi có gió to, bão rồi. Còn bây giờ thì ôi thôi, không những thay đổi độ nghiêng, nó còn cả nghìn thứ cần phải tính lên cái cánh này, từ việc tạo độ đàn hồi, giao động cánh, cánh khởi động, áp lực phân bổ lên từng vị trí, tác động lên trục xoay, độ bền, độ ồn, gía thành,...

Thứ 2: Lão mang Bezt ra để chứng minh là sai và tìm ra cho mình 1 công thức mới và lấy làm tự hào về đièu này. Cơ mà cái này thì thật là tội nghiệp vì lão chả biết cái mẹ gì về Bezt cả. Bezt chẳng qua chỉ là kỹ sư trong nhà máy chế tạo cánh quạt, phụ trách phòng động lực cho nên suốt ngày Bezt ngồi cân đong đo đếm làm sao để cánh quạt tốt nhất. Khi bán cánh quạt cho bọn Turbine gió thì Bezt nó dùng công thức, phương trình để chứng minh cho khách hàng thấy rằng "Giới hạn tối đa" mà cánh quạt đón dc gió tiệm cận con số 59%, bởi vậy bọn khách hàng đứng có la làng lên là cánh quạt chúng tao là dỏm và bắt phải cải tiến nữa , kịch kim rồi nhá.
Bởi vậy éo có cái gì gọi là Định luật Bezt nào trong thiết kế gió hay cánh quạt gió cả. Nhưng nói đến gió hay chế tạo Turbine người ta hay nói đến Bezt là cái chỉ số " Giớ hạn Bezt" mà thôi. Còn bản chất của Gió và các tính toán lên Cánh Gió người ta vẫn sử dụng Định luật Bernoulli là nền tảng

Thứ 3: Trong việc chế tạo cánh gió hiện nay thì người ta dùng nhiều công thức khác, phức tạp hơn nhiều để tính toán dựa trên các nền tảng công nghệ, tài chính, hiệu quả kinh tế, bản quyền,... để cho ra sản phẩm phù hợp nhất. Cho nên Bezt không phải là công thức duy nhất cho chế tạo cánh quạt. Cùng thời điểm khi Bezt cho ra công thức tính giới hạn thì ở Anh, Nga, Áo, Mỹ,... cũng có cả đống thằng Pha Học cho ra mấy cái công thức để tính toán nên chế tạo cánh quạt như thế nào. Có cả ngàn cách tính để tiếp cận công thức tính giới hạn , vấn đề mình đặt nó vào trong môi trường nào để tính toán mà thôi. Bản chất của vật lý cơ bản cổ điển thì tính lực thì cứ lấy Newton ra mà phang là hết trật. Lão này cũng thế, lão tự đặt cho mình thêm nhiều giả thiết rồi bảo người ta sai là tào lao. Mình cũng có thể tính toán cánh gió theo cách của mình cũng dc chứ có éo gì đâu.

Thứ 4: Lão này nhầm lẫn giữa cái gọi là "Bằng Sáng Chế" và " Bằng Phát Minh". Cái mà hắn có đc chẳng qua chỉ là cái sáng chế riêng của hắn thôi, hắn có thể chế ra bất cứ cái éo rì hắn sướng kiểu như làm cái bánh xe đóng thêm 1 cái đinh vào để chạy nó kiu cọc cọc, hoặc làm cái cán cuốc có quấn thêm cái dây thun để cầm cho chắc tay,... thì cũng éo ai cấm cả. Còn ở đây lão tưởng như phát minh ra clw gì đó thay đổi luôn cả thế giới. Mấy cái sáng chế của lão đăng ký ở Mỹ thì cứ đăng ký thôi, có tiền thì cứ đăng ký ai cấm đâu, chẳng qua nên chọn chỗ nào chúng nó lấy ít tiền phí như kiểu mang sáng chế tới chỗ Su Chập mần cho nó rẻ.

Nói mình nghĩ mãi éo thông được ở chỗ : Chả nhẽ trên đời này có nhiều thằng rảnh rái hoang tưởng tới mức này sao

Rảnh rái coi cái lật đổ thế giới
HBMRSCq.jpg


Đăng ký bằng sáng chế nước ngoài
K9lM7u9.jpg


Đây là cái mô hình trên giấy của nhà phát kiến đại tài
OhGVdkZ.jpg


Cánh quạt làm bằng khung cứng
Ohtd1dM.jpg


có cái cuộn gì khỉ gì đó quấn tròn lại như quấn giấy vệ sinh
zSMfCuA.jpg


cũng chả hiểu tại sao lại có cái cuộn giấy vệ sinh như vậy, hình như lão này chưa biết đến lực Bernoulli thì phải , viết ra 1 công thức dài loằng nhoằng thế xong lại íu giải thích tương quan của các đại lượng đơn vị trong công thức nó như thế nào với nhau, rốt cuộc nhìn xuống là thấy cái cuộn giấy vệ sinh thò thụt thôi ... ôi giống các nhà khoa học Việt Nam phát minh ra xe tăng, tàu ngầm quá.
 
Các shark là hay nói đạo lý lắm, mà những thằng hay nói đạo lý thường sống như nào thì mọi người tự hiểu , may mà Tam Asanzo rớt đài sớm, không nhiều thằng ngáo theo Tam.

Khen tay Hưng thì hãy tham khảo về Ceninvest nơi tay Hưng làm CTHĐQT
Trích ra đây cho mọi người đọc (vì bắt phải đăng nhập)

Cenland/Ceninvest đem con bỏ chợ, lừa dối khách hàng tại dự án Bách Thành Vinh

Tháng 12/2018 mình có mua đất dự án Bách Thành Vinh (Bách Đạt Riverside) qua Cenland. Lúc đặt mua thì các thông tin xấu về cdt (Cty Bách Đạt An) đã đầy trên media nhưng bên Cen có thuyết phục mình rằng: đây là dự án Cen đầu tư (chứ không chỉ môi giới) nên kh cứ yên tâm về pháp lý, luồng tiền qua tk của Cen nên Cen sẽ kiểm soát chặt.

Chính vì tin tưởng vào Cen, một cty được niêm yết trên sàn ck nên mình vẫn quyết định mua. Tính đến thời điểm cuối tháng 6 mình đã thanh toán đủ 70% giá trị theo hđ đặt mua.

Tuy nhiên tháng 6 năm nay mình qua thăm dự án thì cả công trường vắng tanh (mặc dù mình qua giờ hành chính, ngày thường), ko nhận thấy có sự biến chuyển gì so với thời điểm mở bán. Kiểm tra kết quả thanh tra của tỉnh Quảng Nam thì dự án còn chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa gpmb xong.

Mình gửi đơn hỏi Cen và CDT về kế hoạch tiến độ pháp lý cũng như hoàn thiện hạ tầng dự án tuy nhiên không nhận được bất cứ sự hồi âm nào của cả hai cty. Qua tel thì mình được trả lời rằng Cen cũng không nắm đc thông tin gì, cũng chẳng hề có kiểm soát dòng tiền như đã hứa với kh.

Như vậy Cenland/Ceninvest không những cố tình tham gia huy động vốn trái pháp luật mà hơn nữa còn lợi dụng lòng tin của kh, lừa dối kh. Kh gửi đơn ba lần cũng không thèm trả lời hay mời lên nói chuyện bàn bạc. Rất tiếc việc cty niêm yết trên sàn ck cũng không đủ để khẳng định ko làm bậy, ko lừa dối kh.

Những kh nào mua dự án Bách Thành Vinh thì tự kiểm tra lại tiến độ pháp lý cũng như xd của dự án nhé.

Kết quả thanh tra của tỉnh QN, dự án còn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư mà Cen mang ra bán và đòi thu 95% của kh!
1kKNzT4.jpg


Ceninvest đọc lệnh chắc nịch: Nếu cđt không đủ năng lực tiếp tục hoàn thiện dự án thì cen sẽ tiếp tục làm, kiểu ngân hàng bảo lãnh dự án vậy. trấn an tinh thần sale rất nhiều... Phần vì trước đây khi Bách Đạt bỏ dự án sentosa 1 - chính Cen đã đổ tiền vào để tiếp tục thi công và khách hàng cũng được kha khá lợi nhuận ở đây. Ai đầu tư vào đều trúng quả ngọt.

Bản thân sale lúc này cũng giúp khách hàng đón sóng thị trường, chủ yếu mang lại lợi nhuận cho khách hàng. Vì ra lô nào là hết lô đấy chứng tỏ đang có sức hút khá kinh.

CenGroup và các công ty con dính nhiều tai tiếng từ 10 năm nay

Nói chung là phiên bản Alibaba của nhà Luyện Lực thôi
2FkPpDB.jpgĐúng hệt với hội Cen và Bách Đạt An. Dự án chưa đăng ký đầu tư, chưa có giấy chứng nhận đầu tư, chưa có quyết định thu hồi đất từng hộ, vv đã mang ra mở bán rầm rộ và thu tiền của kh.


Tiếp tục trong các dự án mới được HĐND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tiếp tục không có tên dự án Bách Thành Vinh
 

suamaingoi

Thành viên cơ bản
6/10/19
2
0
www.suamaingoi.com
Mình thấy chương trình cũng có ích chứ. Tạo động lực cho một bộ phận muốn khởi nghiệp dũng cảm hơn.
Và cũng có nhiều kiến thức hay học từ các Shark.
Tóm lại, đừng tìm điểm tiêu cực, hãy biết tìm điều tích cực từ chương trình. hehe.
 
Tùy mọi người nhìn nhận sự việc, mình chỉ dẫn link chứ chưa dám bình luận

Kỳ 1: Giật mình “tuyệt chiêu” huy động vốn của Egroup


Trong kế hoạch hút vốn từ thị trường chứng khoán, EGroup đã quyết định đưa “con cưng” đầu tiên – CTCP Đầu tư Apax Holdings niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã IBC. Ngày 25/10/2016, hơn 6,3 triệu cổ phiếu IBC chào sàn HNX, tương ứng mức vốn điều lệ hơn 63 tỉ đồng. Khi mới thành lập năm 2012, Apax Holdings chỉ có vốn vỏn vẹn… 1 tỉ đồng, song trong vòng 4 năm sau, đã tăng vốn gấp 63 lần ngay trước thời điểm niêm yết không lâu.

Vay tiền qua đường “tiểu ngạch”
Thế nhưng, hoạt động gọi vốn đầu tư của Egroup và nhóm công ty liên quan ông Nguyễn Ngọc Thuỷ còn rất đáng quan sát ở một hình thức khác, có thể nói là “tuyệt chiêu” mà dường như nằm ngoài những cách thức huy động vốn thông thường, hợp lệ được pháp luật cho phép.

Theo phản ánh của nhà đầu tư, một số người tự xưng là nhân viên của Egroup mời họ đến tham dự các buổi chia sẻ nhóm về cơ hội đầu tư “kiếm tiền siêu lợi nhuận”. Cách thức đầu tư là khách hàng bỏ tiền mua cổ phiếu của Egroup, được hưởng lợi nhuận (nhận lãi suất, cổ phiếu) rất cao.
Để hợp thức hoá việc huy động vốn này, CTCP Đầu tư và Phân phối Egame do ông Nguyễn Ngọc Thuỷ -Chủ tịch HĐQT làm đại diện pháp luật- đã đứng ra ký kết với nhiều nhà đầu tư cá nhân văn bản “Thoả thuận hợp tác chiến lược”. Theo nội dung thoả thuận của một hợp đồng, Egame cam kết như sau: khách hàng A đã sở hữu hơn 18.000 cổ phần Egroup với giá mua gần 38.000 đồng/CP, tổng giá trị chuyển nhượng tương ứng 684 triệu đồng trong thời hạn 1 năm. Hết thời hạn này, khách hàng bán lại cổ phiếu để thu hồi vốn.
Và để thuyết phục khách hàng xuống tiền đầu tư, Egame đưa ra các cam kết lợi tức hấp dẫn, như: sẽ tìm đối tác nhận chuyển nhượng lại cổ phiếu Egroup hoặc công ty sẽ mua lại (trường hợp không tìm được người mua) với giá 42.560 đồng/CP, tức cao hơn 12% so với mức giá mua cổ phần Egroup ban đầu. Khách hàng A còn được tặng thêm 5,35% tổng số cổ phần Egroup sở hữu vào ngày kết thúc hợp đồng.
Ngoài ra, Egame còn thưởng thêm cho khách hàng A bằng cổ phiếu IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings với tỷ lệ 5% nhân tổng giá trị chuyển nhượng, chia cho giá trung bình cổ phiếu IBC…
Nhẩm tính, nhà đầu tư được nhận tổng mức lợi nhuận từ việc “hợp tác đầu tư chiến lược” với Egame là khoảng 22,35% giá trị số tiền đầu tư,cao gấp 3 lần so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng cùng kỳ hạn gửi 12 tháng. Có thời điểm công ty còn đưa ra mức lãi suất cao hơn để huy động tiền… Hình thức huy động vốn của Egame đã thu hút khá nhiều người là các khách hàng, đối tác, nhân viên công ty, phụ huynh học sinh tham gia mua cổ phần Egroup để hưởng lợi nhuận cao…
Nhiều nhà đầu tư sau đó còn trở thành cộng tác viên chia sẻ thông tin, lôi kéo thêm những người có tiền nhàn rỗi, cho vay vốn dưới chiêu bài “hợp tác đầu tư cổ phiếu” để kiếm lợi nhuận cao… mà cách thức giống mô hình kinh doanh đa cấp hiện nay.
Một điểm khá lạ là, các khách hàng đã mua cổ phần Egroup nhưng lại phải chấp nhận uỷ quyền toàn bộ về quyền cổ đông đối với cổ phiếu này như quyền biểu quyết, cổ tức phát sinh… cho công ty Egame. Nói cách khác, nhà đầu tư đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng, hàng tỉ đồng để mua cổ phần Egroup nhưng quyền lực thực sự của “những người chủ doanh nghiệp” lại nằm trong tay của Egame – nơi mà ông Nguyễn Ngọc Thuỷ cũng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.
Liệu rằng cách thức Egame đang huy động vốn kiểu “hợp tác đầu tư chiến lược” vào cổ phiếu của Egroup và trả lãi bằng chênh lệch giá cổ phiếu, tặng cổ phiếu IBC… có đúng quy định pháp luật hay không, là điều rất cần được làm sáng tỏ?

Kỳ 2: Những rủi ro pháp lý cho nhà đầu tư khi Egroup - Egame “bội tín”

Apax English lớn nhanh như thổi và cái bụng rỗng!


Apax Holdings: Tham vọng 'xé giấy' huy động đầu tư, tiền chảy về đâu?


Nói về câu chuyện của cổ phiếu IBC, vào năm 2017, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) bất ngờ thông báo hủy phiên đấu giá 7,5 triệu cổ phiếu IBC của Công ty CP Apax Holdings do có nhiều dấu hiệu bất thường để xác minh làm rõ thông tin nhằm bảo vệ lợi ích nhà đầu tư khi có những biến động khó lường của mã cổ phiếu này.

Chuyện luân chuyển vốn ở Apax Holdings khiến nhà đầu tư liên tưởng tới vụ việc “cổ phiếu ma” MTM niêm yết trên sàn HNX đã gây chấn động toàn thị trường hồi năm 2016. Khi đó, giá cổ phiếu MTM cũng tăng phi mã lên tới 14.700 đồng/CP ngày 15/4/2016 khi lên sàn. Chỉ 3 ngày sau, cổ phiếu rơi thẳng đứng giảm tới 54% Đến khi HNX phát hiện và cơ quan điều tra vào cuộc thì xác định, trước thời điểm lên UpCOM, ban lãnh đạo cũ của MTM đã rút ruột toàn bộ tiền mặt của công ty. Tổng số tiền mặt bị rút ra trước ngày 15/4/2016 là 309,4 tỷ đồng, tương đương vốn điều lệ 310 tỷ đồng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, cổ đông mua cổ phiếu MTM. Như vậy giá trị cổ phiếu MTM là 0 đồng/CP.

Các nhà đầu tư bị sốc khi báo cáo tài chính công bố sau đó cho thấy tài sản công ty MTM đã “bốc hơi” không còn một đồng nào từ lâu. Giá trị cổ phiếu MTM lao dốc không phanh, mất tới 80% thị giá.

Lợi nhuận ròng công ty của 'Shark Thủy' giảm mạnh sau kiểm toánLiệu đây có phải là MÓN HUẾ & PHỞ HÙNG hay không thì chịu
 
Tùy mọi người nhìn nhận sự việc, mình chỉ dẫn link chứ chưa dám bình luận

Kỳ 1: Giật mình “tuyệt chiêu” huy động vốn của Egroup
Apax English lớn nhanh như thổi và cái bụng rỗng!


Apax Holdings: Tham vọng 'xé giấy' huy động đầu tư, tiền chảy về đâu?
Lợi nhuận ròng công ty của 'Shark Thủy' giảm mạnh sau kiểm toánLiệu đây có phải là MÓN HUẾ & PHỞ HÙNG hay không thì chịu
Thời buổi mà huy động vốn trả lãi trên 20% thì nói thật chỉ có buôn ma túy
 

ViecLam

Thành viên cơ bản
27/1/16
7
3
Mấy shark chém gió phần phật trên tivi, giờ anh thì lừa đảo, anh thì ngu, bị lừa, chị thì chửi người khác là cờ hó, nhưng lại sống éo ra gì...?! Vậy có nên xem tiếp chương trình đó không ta?!


Shark Louis Nguyễn thừa nhận đã mất tất cả vốn đầu tư vào Nhà thuốc Mỹ Châu và không thể liên lạc được với bà chủ
 
Một vài chia sẻ của shark hưng
"Đầu tư nhỏ lẻ hay đầu tư lớn chúng ta cũng phải nhìn và lưu ý muốn tạo ra giá trị gia tăng hay điền tức thay đổi thì phải có sự biến đổi về vật lý đối với bất động sản. Chúng ta phải dự đoán được khả năng xảy ra thành hiện thực, ví dụ bao giờ Củ Chi vào nội thành, bao giờ sân bay Long Thành bay được. Nếu không nhanh nhạy nắm bắt sát thì rất có thể chúng ta không chờ được đến lúc thành công", shark Hưng cho biết.


Về lý thuyết, nhóm yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến giá trị bất động sản cơ bản bao gồm 6 yếu tố: vị trí, diện tích, địa hình, đặc điểm, môi trường và thiên nhiên.

Vị trí: Là yếu tố đứng top đầu ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị BĐS. Khả năng sinh lời do yếu tố vị trí BĐS mang lại bao nhiêu thì giá trị BĐS tương ứng bấy nhiêu (vị trí sinh lời càng cao thì giá trị BĐS càng lớn). Nhìn chung vị trí được định nghĩa và chia làm 2 loại: vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối. Cả 2 loại vị trí này đều có vai trò vô cùng quan trọng trong việc định giá của BĐS. Đây chính là những ví dụ mà shark Hưng đưa ra nói trên.

Kích thước, diện tích mảnh đất: Kích thước và diện tích mảnh đất tối ưu trong mục đích sử dụng, thoả mãn nhu cầu cụ thể của đại đa số người mua. Thông thường mảnh đất diện tích vuông vắn, có mặt tiền lớn được định giá cao.

Địa hình: Địa hình nơi BĐS toạ lạc cao hay thấp so với các BĐS khác trong vùng lân cận có tác động đến giá trị BĐS. Ở những khu vực thấp - vùng trũng, thường hay bị ngập nước vào mùa mưa hay bị hiện tượng thủy triều như BĐS ven biển thì giá của BĐS sẽ thấp, ngược lại giá của BĐS sẽ cao hơn.
 
 • Wow
Reactions: ThanhChamEng

QuocVinhCEHN

Thành viên cơ bản
ViralWorks - startup từng khiến 5 'cá mập' tranh nhau rót vốn, Shark Dũng khẳng định “thành công chỉ là vấn đề thời gian” đã lặng lẽ ngừng hoạt động. ViralWorks, startup làm về Digital Marketing, kết nối các công ty vừa và nhỏ với giới influencer.


Startup này ấn tượng, trước hết bởi mô hình kinh doanh có vẻ hợp trend – khi mà các KOL và Influencer ngày càng làm mưa làm gió trên môi trường mạng và trở thành kênh marketing không thể thiếu của các doanh nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, sau chương trình này, cộng đồng startup trong lĩnh vực Digital Marketing cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều, khi mà mô hình kinh doanh của ViralWorks thực chất không hề mới và không xuất sắc đến mức như cảm giác mà chương trình Shark Tank tạo ra. Trên thị trường đã có nhiều nền tảng tương tự như vậy, hoạt động trong thời gian dài hơn và được biết đến nhiều hơn.

Không chỉ vậy, cộng đồng cũng dấy lên nghi vấn “làm game” trên chương trình truyền hình thực tế này vì mặc dù CEO rất nhiệt huyết, thuyết trình tốt nhưng không đưa ra được những cơ sở thuyết phục hơn để gọi vốn như tình hình kinh doanh, triển vọng thị trường…


Trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Viral Works là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, được thành lập từ 1/6/2018.

Người đại diện theo pháp luật của Viral Works ngoài Lê Hồng Thảo Quyên, còn một cái tên nữa khá quen với giới khởi nghiệp Việt Nam – Hà Thị Tú Phượng, cô gái lọt vào Forbes 30 under 30 năm 2018, là Founder kiêm CEO Metub Network.

Metub là công ty đã hỗ trợ phát triển hơn 1.200 kênh nội dung trên YouTube với 2 tỷ lượt xem hằng tháng, trong đó có nhiều kênh của các nghệ sĩ nổi tiếng như SơnTùng MTP, Min, Tóc Tiên, Đức Phúc…

Vị CEO này vẫn làm tại METUB khi mà mới đây, vào ngày 7/8/2020, Thảo Quyên đăng trạng thái: “Hello, mình đứng đây từ 6 năm trước. Tuần lễ kỉ niệm 6 năm đi làm kiêm sinh nhật METUB xin được phép bắt đầu. Từ lúc mặt hồn nhiên trẻ trung vầy, tới giờ luôn”để đây vậy thôi
 

NgocThienUTC

Thành viên cơ bản
Nhiều anh chị vẫn lăn tăn cái gameshow , 500% nó không có thật, không ai đi khoe kinh doanh trên truyền hình cả, điều rất đơn giản nếu gọi thật việc thật đàm phán thật thì người ta dấu như mèo dấu mứt ấy!

Nôm na là gameshow như một bộ phim với nhiều kịch bản tạo nên những câu chuyện đầy tính hấp dẫn để lôi kéo người xem truyền hình, ví dụ với Viral Works thì bọn KOL nó đã có quản lý, bầu show, mạng lưới, cách thức hoạt động của riêng ... chứ khùng đem đi khoe trên truyền hình như kiểu Grab, với lại người đàng hoàng thì không ai lên truyền hình bốc phét .

Nhiều người cứ tưởng lên truyền hình để PR, để lùa gà, sự thật thì không có con gà nào cả. Rất đơn giản chẳng có con gà nào xem truyền hình để bỏ tiền đâu, chương trình câu view để ăn tiền quảng cáo nhưng lại tạo nên ảo tưởng cho giới trẻ. Còn mấy shark lên truyền hình thực tế đang dãy chết ngáp ngáp, chứ có tiền nhiều bạc công việc bận bù đầu làm gì có thời gian lên truyền hình bốc phét.

Như đã nói trò này có nguy hiểm là tạo nên ảo tưởng cho giới trẻ.
 
 • Like
Reactions: NhaXinhPro
Nhiều anh chị vẫn lăn tăn cái gameshow , 500% nó không có thật, không ai đi khoe kinh doanh trên truyền hình cả, điều rất đơn giản nếu gọi thật việc thật đàm phán thật thì người ta dấu như mèo dấu mứt ấy!

Nôm na là gameshow như một bộ phim với nhiều kịch bản tạo nên những câu chuyện đầy tính hấp dẫn để lôi kéo người xem truyền hình, ví dụ với Viral Works thì bọn KOL nó đã có quản lý, bầu show, mạng lưới, cách thức hoạt động của riêng ... chứ khùng đem đi khoe trên truyền hình như kiểu Grab, với lại người đàng hoàng thì không ai lên truyền hình bốc phét .

Nhiều người cứ tưởng lên truyền hình để PR, để lùa gà, sự thật thì không có con gà nào cả. Rất đơn giản chẳng có con gà nào xem truyền hình để bỏ tiền đâu, chương trình câu view để ăn tiền quảng cáo nhưng lại tạo nên ảo tưởng cho giới trẻ. Còn mấy shark lên truyền hình thực tế đang dãy chết ngáp ngáp, chứ có tiền nhiều bạc công việc bận bù đầu làm gì có thời gian lên truyền hình bốc phét.

Như đã nói trò này có nguy hiểm là tạo nên ảo tưởng cho giới trẻ.
Trước khi ghi hình chính thức, các startup sẽ được biên tập viên từ chương trình giúp lên ý tưởng phần xuất hiện. Theo ông S, những người này nhấn mạnh Shark Tank xác định vẫn là một chương trình giải trí nên phía ban tổ chức yêu cầu startup có thể diễn một số khúc mở màn như "cầm đàn chill chill hát cho các Shark nghe".

Ông S từ chối vì chỉ muốn xuất hiện đơn giản và kể về doanh nghiệp nhưng cuối cùng vẫn đồng ý thuê hai người mẫu để lên diễn phần mở màn với một kịch bản theo ông là "tương đối sến sẩm".

Khi ông S cho biết mình cần một màn hình để chiếu slide và hai cái túi của startup để giới thiệu sản phẩm. Các biên tập của chương trình nói màn chiếu là "trò vớ vẩn", gợi ý ông S in các con số trên áo, nói đến đâu lột đến đó. Ông S tiếp tục từ chối, sau đó ông đã một buổi diễn tập không mấy thành công.

Sau vài lần dời lịch lên hình, hai bên hẹn nhau ghi hình vào 5h chiều ngày 9/4. Đúng 4h30, ông S đã có mặt nhưng sau khi đợi hai tiếng, tức đến 6h30, họ rất bất ngờ vì thấy ban biên tập lần lượt ra về. Một người trong nhóm biên tập nói quyết định dời startup này qua lần ghi hình lần sau.

Founder cho biết hôm diễn tập có nhà đài, vì phần mở đầu không tốt, người mẫu của startup không ổn nên quyết định dời qua đợt sau để chuẩn bị, còn phần diễn thuyết của startup thì ban tổ chức không quan tâm.

Ông S cho rằng như vậy là rất mất thời gian và cực kỳ không tôn trọng startup trong khi chương trình là nơi kêu gọi đầu tư chứ không phải "múa hề". Người biên tập khác chen vào nói tháng sau quay lại ghi hình. Ông S một lần nữa mạnh dạn từ chối rồi đi về.

"Thật ra tôi không có vấn đề về việc các bạn muốn làm giải trí, vì suy cho cùng các bạn cũng kiếm tiền từ "viral". Nhưng khi đã treo chiêu bài hỗ trợ khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp đồ thì cũng nên tôn trọng startup ở mức cơ bản chứ nhỉ", người sáng lập startup chia sẻ.

"Thà tốn thêm mớ tiền chạy ads (quảng cáo), chứ không tiếp tay để quốc gia khởi nghiệp thành quốc gia tấu hài", ông S đồng thời khẳng định chắc chắn là "cạch mặt" Shark Tank vì mất thời gian của startup trong khi công việc chất đống.