Smartphone Android cần 3 GB RAM còn iOS chỉ cần 1 GB RAM ===> IP đắt hơn

tamxuanpham

Thành viên cơ bản
7/3/14
325
23
Nếu sử dụng smartphone iOS và Android, nhiều người dùng vẫn thường hay thắc mắc vì sao Android liên tục cần bộ nhớ RAM càng lớn càng tốt, còn khi dùng iOS thì bộ nhớ RAM của máy qua bao nhiêu năm dường như vẫn "giậm chân tại chỗ".

Thậm chí, các mẫu smartphone cao cấp Android hiện nay đều được trang bị bộ nhớ RAM 3 GB, còn mẫu iPhone 6 của Apple hiện nay vẫn chỉ sử dụng bộ nhớ RAM 1 GB. Điều đáng ngạc nhiên, khi chạy ứng dụng thì người dùng vẫn không cảm thấy sự khác biệt giữa hai dòng máy, thậm chí theo đánh giá iOS mặc dù dùng RAM ít hơn những vẫn chạy ổn định hơn.
Theo PhoneArena, đây cũng là câu hỏi được trang web Quora đưa ra, nhằm tìm được câu giải đáp từ những chuyên gia công nghệ. Sau một thời gian ghi nhận từ hơn 2.600 người, chuyên gia Glyn Williams có bài phân tích, dường như đây là một lời giải đáp hợp lý nhất.

Glyn Williams cho rằng, Android cần nhiều bộ nhớ RAM là do nền tảng này sử dụng Java để xử lý tác dụng, nền tảng này đã sử dụng thu dọn rác (garbage collectors) nhằm tối ưu hóa, thu hồi lại bộ nhớ sau khi các ứng dụng đã sử dụng nó. Điều này sẽ giúp cho Android chạy ổn định hơn, nhưng phương pháp này có một nhược điểm là cần bộ nhớ RAM càng nhiều càng tốt.

Qua phân tích, Android sẽ phải cần dung lượng bộ nhớ cao gấp 4 đến 8 lần so với dung lượng thực tế cần sử dụng trên máy. Vì thế, nếu bộ nhớ RAM thấp thì Android sẽ chạy "ì ạch" hơn.

Trong khi đó, trên iOS thì Apple thiết kế theo dạng bộ nhớ RAM chỉ để phục vụ cho đúng mức cần thiết để dùng trên iOS và chạy ứng dụng, không cần phải dùng RAM để thực hiện việc dọn rác như Android. Do đó, Apple chỉ cần trang bị đúng dung lượng RAM cần thiết trên máy là được.

Vì thế, nếu so sánh cấu hình giữa một chiếc iPhone và một chiếc smartphone Android và cho rằng thiết bị nào sẽ "mạnh" hơn chưa hẳn là sự so sánh chính xác. Điểm quan trọng là do cấu trúc thiết kế giữa hai nền tảng này là khác nhau.

Điều làm mắc cười nhất mỗi khi đọc báo VNExpress mục số hóa là mấy ông Android cứ đem cấu hình máy ra so sánh rồi chê thằng Táo.

Nếu như hệ điều hành đủ tốt thì dung lượng RAM cũng không cần thiết phải quá lớn. Các ứng dụng trên smartphone thường không chiếm nhiều RAM (khoảng 50MB), do vậy smartphone có thể chạy nhiều ứng dụng một lúc. Hệ điều hành cũng có thể quyết định tắt một số ứng dụng không dùng tới để tiết kiệm RAM cho các ứng dụng khác. Quản lý RAM tốt là lý do giúp Windows Phone có thể hoạt động mượt mà, dù là trên các thiết bị chỉ có 512MB RAM. 

tamxuanpham

Thành viên cơ bản
7/3/14
325
23
Ví dụ dễ thấy nhất về thiết kế của Android và iOS
Nếu đang mở website nặng bà cố, load lâu... nản quá ---- nhấp vô địa chỉ gõ trang khác:
- Android: luôn chứng tỏ ta giỏi, khỏe, tài lanh, vẫn tiếp tục load trang và nhập địa chỉ, lúc này CPU và RAM căng mình ra load + nhận input, nên lag
- iOS: nó ngưng hoàn toàn việc tải trang, dồn CPU và RAM qua địa chỉ nhập liệu, nên chạy nhẹ

Xem trẻ châu trên net hay lôi cấu hình IP6 so với cái Asus Zen5 rồi bảo tương đương... bảo không đáng mua... hơ hơ... sao họ không nghĩ là Apple đã tốn bao nhiêu chất xám để tối ưu để 1 cái máy cấu hình thấp, chạy ngang ngửa với những cái cấu hình hơn nó 2-3 lần, người ta mua chất xám, mua công nghệ... chứ cái phone 20 chai hơn gì cái 2 chai trong việc nghe gọi, sms...

iOS viết ra chỉ để tương thích với mỗi phần cứng có signature của Apple, nó tối ưu hơn nhiều so với Android phải căng mình ra để tương thích với mọi thứ phần cứng năm cha bảy mẹ...

Tương tự như Windows và Mac OS vại.

Cứ ngon là xài, nhưng nói thật chưa thấy cái Android nào chạy ngon và mượt như iP và WP...

Mấy thằng chẻ châu đem cấu hình ra so thì khác điếu nào gắn động cơ V6 lên chassis của cái xe bò vại...
 
Sửa lần cuối:

ngochuyh

Thành viên chính thức
21/5/13
126
4
Theo các thông tin Google được thì rất nhiều người bị hâm hay sao mà so sánh iOS và Android với nhau??? Dù chọn cái gì đi nữa thì đều là gà cho Apple hoặc cho Google chăn.

iOS và Android mỗi hệ đi theo một hướng khác nhau (vì nó chỉ mạnh theo hướng đó, đổi hướng khác là chết luôn). Apple thì từ khi khởi thủy đã ôm cả phần cứng lẫn phần mềm nên có hiệu suất tối ưu nhưng nhược điểm là giá thành đắt. Android thì học đúng bài của Windows là chạy trên vô số tổ hợp cấu hình khác nhau, vì vậy không thể có hiệu suất tối ưu trên tất cả các thiết bị được (một số hãng lớn như Samsung hay Amazon đã tối ưu hóa phần lõi của Android để có được hiệu năng tốt nhất trên phần cứng riêng biệt).

Apple đã thất bại với chiến lược này trên lãnh địa PC trước Microsoft. Nhưng tại thời điểm này, khi giá iDevice và thiết bị Android không còn cách biệt quá xa như thời Macintosh và PC thì chưa biết có thắng được hay không. Tuy nhiên, khi thị trường Android ngày càng tăng trưởng, tức là thị trường iDevices ngày càng thu hẹp đi, thì cũng là một mối lo cho Apple khi không thể đầu tư quá nhiều cho nghiên cứu và phát triển nhằm đưa ra những sáng tạo đột phá!
 

ngochuyh

Thành viên chính thức
21/5/13
126
4
Tin buồn cho các thánh xài phần mềm chùa đây

(TNO) HDVNBits, một trong những diễn đàn chuyên về chia sẻ dữ liệu theo dạng Torrent (giao thức chia sẻ ngang hàng Peer-to-Peer) lớn tại Việt Nam, vừa đưa ra thông báo đóng cửa.

>> Diễn đàn VnSharing đóng cửa, diễn đàn vozforums chỉ bảo trì
>> Diễn đàn 'hacker Việt Nam' tuyên bố đóng cửa

thongbao.jpg
Thông báo đóng cửa diễn đàn HDVNBits - Ảnh chụp màn hình

Đến thời điểm hiện tại (17.11), khi truy cập vào trang web HDVNBits.org và tiến hành đăng nhập vào bằng tài khoản cá nhân, người truy cập sẽ nhận được thông báo chính thức đóng cửa của diễn đàn.
Tại Việt Nam, HDVNBits được biết đến như một diễn đàn chuyên về chia sẻ dữ liệu theo giao thức Torrent hay BitTorrent sử dụng hệ thống phân phát file P2P (peer-to-peer hay people-to-people), cho phép tải và sắp xếp nhiều bit nhỏ của những tập tin từ nhiều nguồn trên web thành một tập tin duy nhất. Đây là một phương thức truyền dữ liệu tiện lợi khi chia sẻ những dữ liệu cực lớn.
Tuy nhiên, nhiều dữ liệu được chia sẻ ở trên HDVNBits như: video, nhạc, hình ảnh, ebook... không có bản quyền.


The Pirate Bay, một trong những trang web chia sẻ dữ liệu theo giao thức torrent lớn trên thế giới vào năm 2009 đã bị tòa án Thụy Điển tuyên án buộc phải đóng cửa trang web, do trang web này có nhiều nội dung chia sẻ vi phạm bản quyền. Thậm chí, những người điều hành trang web này còn bị tòa án phạt tù và buộc phải bồi thường 4,5 triệu USD cho các công ty giải trí như: Warner Bros, Sony Music Entertainment, Columbia Pictures...
 

MoLang

Chiềng làng chiềng nước
Thành viên BQT
20/4/13
143
37
Phải thừa nhận là khả năng quản lý bộ nhớ của Android cực tệ - không thể phân biệt đâu là bộ nhớ dùng để chạy, bộ nhớ dùng để lưu phần cài của App, bộ nhớ để lưu dữ liệu. Thế nên nhiều lúc bị báo hết bộ nhớ để cài phần mềm mới nhưng không biết cách nào để xử lý ngoài cách gỡ bỏ những phần mềm ít dùng đi! Đây là điều không thể hiểu nổi trong cấu trúc của Android.
Tuy nhiên nếu Android chỉ dùng nó để kiểm tra thư, duyệt Internet nên cũng kệ lăn tăn làm gì
 

hoangdung

Thành viên cơ bản
Thành viên BQT
2/4/13
219
24
Nếu có nhiều tiền đừng bao giờ mua điện thoại Android
- Thứ nhất là 5tr không mua được điện thoại Android kha khá, mà muốn khá phải hơn 10tr

- Thứ 2 là mua >10tr chỉ bán lại được <3tr sau 1 năm chứ đừng hy vọng được 5tr, vì máy Android có nhiều hãng cùng làm, đời sau rẻ hơn và cấu hình + chức năng tốt hơn đời trước nên giá rớt thê thảm.
- Thứ 3 là dù tốn bao tiền để lên đời Android mới nhất, nhưng trong con mắt mọi người thì vẫn là suốt đời dùng máy cùi bắp he he he...
- iPhone dùng tính ra là ít tốn tiền nhất, VD 5S mua 13tr5 lúc đương thời, giờ bán lại vẫn được 10tr he he he
 

KieuTrinhME

Thành viên cơ bản
31/3/21
6
0
72
Thanh Nhan - Ha Noi
Ngẫm cũng có lý, bỏ Android sau ba tuần sử dụng iPhone, sau khi dùng iPhone 6 Plus trong 3 tuần, Matt Johnston - cây bút của tạp chí Business Insider - quyết định nói lời chia tay với smartphone Android. Dưới đây là câu chuyện của Matt.


Tôi quay lại Android sau nhiều năm dùng iPhone và đây là cảm nhận ... Quyết định chuyển từ iPhone sang chiếc Pixel 3 khá khó khăn với bản thân tôi. Apple đã làm quá tốt với hệ sinh thái của mình. Khi bạn dùng iPhone, Apple Watch, AirPods… mọi thứ kết nối với nhau rất dễ dàng, thông minh và tiện lợi, điều mà tôi khó tìm được từ một hãng nào khác. Gần đây, những phiên bản phần mềm mới trên chiếc iPhone X của tôi bị lỗi khá nhiều. Máy có tình trạng lag và một số lỗi nhỏ khác làm tôi thấy khó chịu. Cùng lúc này, Google giới thiệu phiên bản Android Q beta 3. Phiên bản này được Google quảng cáo khá nhiều tính năng mới, hấp dẫn. Và thế, tôi quyết định “dọn nhà” về Android với chiếc Pixel 3 mới mua. Pixel 3 là con cưng của Google nên luôn được ưu tiên cập nhật các phiên bản phần mềm mới.

Nhưng qua bao năm, tôi vẫn khó “chung sống” với những model Android là vì hàng loạt thông báo tin nhắn, Facebook, Zalo… sẽ kéo đến khi bạn kết nối mạng. Dù cho, trước đó tôi đã xem và trả lời bằng laptop. Điểm này, iOS đã làm tốt hơn Android rất nhiều. Khi dùng một số ứng dụng trên Pixel 3 thi thoảng vẫn có tình trạng bị lag và tự động thoát. Điều này tôi đã từng trải qua khi sử dụng các phiên bản Android thấp hơn nhưng đến Android Q, Google vẫn chưa khắc phục hoàn toàn.

Hiện tại, sau hơn 3 tuần sử dụng Pixel 3, tôi đã dần quen với Android Q. Mọi thao tác của tôi trên máy đều được phản hồi nhanh, mượt. Tôi không hối hận khi chuyển từ iPhone X sang Pixel 3. Tuy nhiên, tháng 6 tới khi Apple giới thiệu iOS 13, chắc chắn tôi sẽ xem xét có "quay về nhà" hay không. :p:p:p