SpaceX Starlink sẽ thay đổi hệ thống thông tin di động và mạng lưới Internet toàn cầu

SpaceX phóng 60 vệ tinh đầu tiên trong dự án cung cấp internet từ vũ trụ


Mong mọi người đừng bàn về nước Mỹ vì đã sản sinh ra những con người Vĩ Đại nên họ toàn muốn làm điều tưởng chừng như Hoang Tưởng nhưng trong hàng ngàn hạn vạn ý tưởng của công dân Mỹ sôi sục hàng ngày thì rồi sẽ có được những ý tưởng thành công hữu ích cho nhân loại trên toàn thế giới!

Mình chỉ thấy về công nghệ thi công cầu đường và khảo sát xây dựng sẽ thay đổi triệt để,

đặc biệt là việc ứng dụng Flycam (là Drone có lắp thêm Camera).Thế giới sẽ đổi thay khi dự án SpaceX Starlink đi triển khai khắp toàn cầuchỉ hơi buồn cười là ở vụ này


Không có phép vẫn hoạt động được, chỉ cần tuồn bộ thu vào, vì khác biệt của starlink ở chỗ đó, không biên giới không lãnh thổ. Bây giờ đang đắt nhưng khi đủ số lượng người dùng chắc chắc giá sẽ rẻ đi nhiều, tương tự như cước điện thoại di động. Vấn đề là con cá mập này to quá, nó có thể giết chết các nhà mạng Internet, thâm chí là mạng điện thoại di động trong một tương lai không xa.
 
  • Like
Reactions: ittoday
Thế giới Internet vệ tinh tương lai đâu chỉ có mỗi nhà Elon Musk


Đông Lào cái gì cũng muốn kiểm soát, đến bây giờ công nghệ phát triển như vũ bão, mở cái forum cũng bị hành ra bã, mở website bán hàng cũng bị hành ra bã. Đông Lào hoặc tự bế quan tỏa cảng như thời Minh Mệnh, không thì cũng phải theo qui luật của cả thế giới thôi. Khi công nghệ phát triển đến mức bộ thu bé như bàn tay hoặc thu trực tiếp như tín hiệu GPS thì quản kiểu gì nổi mà quản.

Trước mắt có quản nổi anh em nhà giàn DK hay giàn khoan không ? Rồi lính ở hải đảo biên giới ?
 
  • Like
Reactions: ittoday
Ngành viễn thông Thế giới hoặc là sụp đổ hoặc là cạnh tranh với Elon Musk, Trung Quốc cũng đã


Tại Việt Nam, nhà mạng Viettel cũng đã đề xuất việc triển khai thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh bằng chùm vệ tinh quỹ đạo thấp. Do vậy, bên cạnh dịch vụ Internet vệ tinh của Starlink, nhiều khả năng tới đây người dùng Việt Nam sẽ có thêm một sự lựa chọn khác nếu muốn trải nghiệm dịch vụ này. Theo đại diện Viettel, khó khăn của các doanh nghiệp trong nước khi phát triển dịch vụ này là tiềm lực để triển khai chùm vệ tinh quỹ đạo thấp. Nếu triển khai, rất có thể các nhà mạng trong nước sẽ phải phụ thuộc vào hệ thống vệ tinh của doanh nghiệp nước ngoài.

Việc cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh bằng công nghệ chùm vệ tinh quỹ đạo thấp thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng hải và hàng không. Đây là những ngành kinh tế có tiềm năng lớn nhưng vẫn còn gặp nhiều hạn chế về vấn đề thông tin, liên lạc.

Về độ khả thi, giá thành dịch vụ Internet từ chùm vệ tinh quỹ đạo thấp như của Starlink hiện vẫn cao gấp từ 7-8 lần so với giá dịch vụ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam. Trong trường hợp được triển khai tại Việt Nam, dịch vụ Internet vệ tinh sẽ là lời giải cho bài toán phủ sóng Internet tại những khu vực có địa hình bị chia cắt như đồi núi, hải đảo,...

Tại Việt Nam sẽ gặp 4 vấn đề:
+ Thời gian triển khai muộn (sau 2022 may ra mới có) vì không phải thị trường tiềm năng.
+ Chi phí cao: Bộ thiết bị 500$ và thuê bao tháng 99$. Phí gấp 10 lần internet cáp quang trong khi internet cáp quang đã tích hợp dịch vụ đa kênh như truyền hình.
+ Rào cản pháp lý: Cư dân mạng đừng lý luận là "cứ mua thiết bị về lắp, ai cấm được". Khi phát sinh vấn đề thì phía quản lý họ sẽ có cách hạn chế (nhập khẩu thiết bị, điều khoản hợp tác, pháp lý,...).
+ Chất lượng kém: Mật độ vệ tinh là khác nhau ở từng khu vực. Không có lý gì khi mật độ vệ tinh ở Việt Nam (vài chục nghìn thuê bao) lại như ở Mỹ (vài chục triệu thuê bao). Dẫn đến chất lượng đường truyền, độ trễ, tốc độ,... bị ảnh hưởng.

Thực tế internet tại VN 4G & 5G nó quá phổ dụng và rẻ rồi nên nó đã chiếm hết những khoảng trống mà cáp quang còn thiếu. Đi lên các khu vực miền núi, rừng, thì sóng 4G Viettel nó mạnh và dùng phà phà, chỉ cần 1 cục phát khoảng 6-800k là thừa mứa dùng.

Túm váy ở Việt Nam, Starlink sẽ có thị phần vô cùng nhỏ, dành cho vài nhóm đối tượng:
+ Trải nghiệm dịch vụ như một món đồ trang sức gắn lên Profile ảo của mình
+ Nhóm có nhu cầu đặc thù như công trình ở vùng sâu vùng xa, rừng núi...
+ Nhóm đặt "độc lập tự do hạnh phúc" lên cao nhất mà không quan tâm về chi phí và chất lượng.
+ Nhóm cần back up khi bị cá mập cắn cáp

Thẳng thừng mà nói thì Việt Nam chẳng qua là ăn ké lãnh thổ khác như Singapore, Thailand chứ không có béo bở thơm tho ... nên hy vông long lanh được như 3G là không có đâu.

Còn thời buổi này ai mà chơi trò chặn thu tín hiệu, vì với công nghệ mã hóa đầu cuối như của Apple iMessage, hay Viber, WhatApp... thì chỉ có chính hãng mới giải mã được thông tin chặn thu trên đường truyền.
 

KelvinNguyen

Thành viên cơ bản
8/4/21
1
0
30
Tĩnh đế chi oa, loại trừ các nhược điểm của vệ tinh, nhưng không có nghĩa những ưu điểm của nó không phải là vượt trội vì 99$ cho 40mbps băng thông quốc tế là rẻ, nếu không nói là cực rẻ ngay cả ở một nước có giá internet rẻ như ở Việt Nam. Lấy lí do giá gói Internet vệ tinh này không phù hợp với nhu cầu của những người tháng trả tiền loanh quanh 300k xong phủ định, chê bai Iternet vệ tinh đắt là quá thiển cận/khiên cưỡng, với 2tr3 không có bất kỳ nhà mạng nào ở Việt Nam cấp được cái băng thông quốc tế này, do vậy đối với ai có nhu cầu quốc tế thì cái gói 99$ cho 40 Mbps băng thông quốc tế là quá rẻ.

Thực tế thì đối tượng khách hàng chính của Musk là các quốc gia thưa dân rộng lớn như ở Mỹ