huynhbao

Thành viên cơ bản
21/5/13
141
8
Mấy hôm nay trên diễn đàn otosaigon.com, sau khi Đất Xanh đăng quảng cáo dự án Sunview tại huyên mục bất động sản, thì bắt đầu các vấn đề liên quan đến dự án Sunview 3 và Đất Xanh đã được đưa ra mổ xẻ. Trên diễn đàn Otosaigon.com, nhiều thành viên cho rằng Đất Xanh mượn đầu heo nấu cháo, khi Đất Xanh quảng cáo là chủ đầu tư nhưng khi có chuyện lại nói chỉ là môi giới.

Tóm tắt
:
Đất Xanh quảng bá mua lại 2 block từ một công ty con của C.T Group, đổi tên thành Sunview3 và chào bán. Đến cuối năm 2012 thì dự án ngưng thi công. Khách hàng mua căn hộ sau khi không có câu trả lời thỏa đáng đã lên gặp trực tiếp đại diện ĐX và nhận được câu trả lời:
- Dự án dừng do lý do kỹ thuật. ĐX đang đốc thúc để tiếp tục thi công
- ĐX chỉ là môi giới, không phải Chủ Đầu tư
Lúc này khách hàng mới ngã ngửa người vì tin tưởng Sunview1, 2 tiến độ tốt thì mới mua Sunview3, ai ngờ ĐX phủi tay. Với những lời lẽ rất bức xúc, nhiều người post trên diễn đàn là sẽ tới căng băng rôn ở những dự án ĐX đang chào bán.
Ngay sau khi ĐX mở bán Sunview Town đã xuất hiện nhiều bài báo về Sunview3, nghi ngờ về Sunview town (tình trạng cũng tương tự, ĐX quảng bá là CĐT nhưng giấy tờ pháp lý lại là đơn vị khác, vốn quá lớn trong khi quy mô ĐX khá khiêm tốn), tức là tiếp tục dùng chiêu mượn danh là Chủ Đầu Tư.

Phản ứng của ĐX: Khá lúng túng và bị động. Có vẻ ĐX không có bộ phận chuyên trách quan hệ công chúng và giải quyết khủng hoảng. Một số hành động của ĐX:
+ Can thiệp để gỡ các bài báo. Nhiều bài PR (nói tốt) xuất hiện thay thế.
+ Can thiệp để khóa các topic có các bài bất lợi.
Đánh giá:
- Với mạng internet hiện nay thì những việc làm trên không những là vô ích mà còn có tác dụng ngược. Thông tin lây lan kinh khủng và càng cố chặn thì lại càng làm nó lây lan nhanh hơn.
- Trong thị trường BĐS hiện nay, đã có quá nhiều người mất tiền vì "mua nhà trên giấy". Đối với đa số người, đó là tài sản tích cóp cả đời. CĐT uy tín chưa chắc đã thuyết phục được người mua xuống tiền. Sự việc Sunview3 sẽ làm người ta thận trọng hơn khi giao dịch mua bán những dự án ĐX làm CĐT và môi giới.
- Ngay trước thời điểm mở bán Sunview town, ĐX đã có một vài động tác PR và quảng cáo, nhưng sự việc Sunview3 đã làm ảnh hưởng rất nhiều. Tôi không có số liệu nhưng đoán rằng số lượng bán của Sunview town có lẽ chưa được như mong muốn.

Thiết nghĩ những người đã mua căn hộ Sunview 3 không bao giờ muốn Đất Xanh sụp cả mà họ chỉ muốn Đất Xanh là Doanh nghiệp lớn mạnh, có "TÂM" và có "TRÁCH NHIỆM" với khách hàng mà thôi. Tuy nhiên qua việc tuyên bố nhà thầu mới "khởi công" lại thấy ĐX xử lý vụ này không tốt.
- Dù là do sức ép từ ĐX hay không thì ĐX cũng nhân việc này trấn an khách hàng. Đằng này không hề thấy một động tĩnh gì. Không có bất kỳ dấu hiệu nào của ĐX ở lễ khởi công.
- Dùng từ khởi công có nghĩa là lễ này do Dũng Tiến làm, nếu của TL thì phải là tái khởi động hay gì đó.
- Việc ký HĐ với một nhà thầu khác, đưa vào công trường, làm một lễ "khởi công" thì đơn giản. Nhưng thực sự bắt tay vào xây dựng thì là vấn đề khác (quan trọng nhất là CĐT có tiền để chuyển cho nhà thầu hay không)
- Không hề thấy thông tin công bố nào về việc: Sẽ làm block nào hay làm cả 3 cái song song, tiến độ cụ thể ...

Nói thực ra, vấn đề của tất cả các dự án BĐS hiện nay đều chỉ quay quanh chữ: "Tiền"
Tính trung bình, đơn giá xây dựng tối thiểu với các dự án cao tầng dạng này là trên 6tr/m2. Nếu 100% là căn hộ thì giá sau khi trừ hành lang cầu thang ô giếng trời ... và tiền đất, tiền chi khác thì phải trên 11tr/m2.
Nhưng với những dạng có diện tích thương mại thì ngoài việc phải đầu tư hệ thống máy lạnh cũng như cửa kính, trần ... mắc tiền hơn thì DT thương mại này không bán được ngay mà phải cho thuê, thu tiền dần. Vì vậy, CĐT thường sẽ bị đuối về tài chính
Riêng trường hợp C.T, họ đầu tư quá nhiều dự án và vài dự án rất tai tiếng, điển hình là BeeHome 1 & 2. Khu này ngoài 2 block Sunview 3 còn 1 block BeeHome nhưng có lẽ do tai tiếng của BeeHome 1 & 2 nên họ đã phải đổi thành I-home.
Nói tóm lại, có tiền thì nhà thầu nào cũng trôi thôi. Chỉ sợ chiếm dụng vốn nhà thầu trước, đưa nhà thầu sau vào. Vài hôm lại đưa tiếp tục vào nữa thì mệt.

Tại sao Đất Xanh không:
1. Ngay lập tức phải giải quyết được vấn đề Sunview3: Đưa các nguyên nhân chậm trễ, cách khắc phục. Nếu C.T. Group không thể tiếp tục triển khai thì phải có phương án như: Tự triển khai 1 block, chuyển khách hàng về sunview town rồi đòi tiền C.T sau ...
2. Có động tác trấn an niềm tin của khách hàng: Lùi thời hạn đóng tiền, triển khai từng block một như Nam Long làm ở Ehome3.

Thực ra, tôi không nghĩ rằng ĐX lại không biết những việc này. Có lẽ vì một lý do nào đó mà họ đã không thể làm. Hoặc là ngồi nhấm nháp ly rượu như một quý ông trên con tàu T. nổi tiếng
 

huynhbao

Thành viên cơ bản
21/5/13
141
8
Đặc biệt một điều quan trọng mà ĐX nếu xử lý không tốt sẽ lây lan đến VP - công ty đang chống lưng cho VA Bank với nhưng phi vụ lùm xùm mượn đầu heo nấu cháo đăng tải trên thông tin đại chúng.

Cũng liên quan đến xử lý thông tin, chủ quản otosaigon.com thiếu chuyên nghiệp khi chỉ đi nhăm nhăm xóa bài (phải chăng để làm tròn trách nhiệm và sòng phẳng các cam kết của cty đối với khách hành), đặc biệt là phản ứng và xử lý thông tin từ các thành viên là quá kém.
 

huynhbao

Thành viên cơ bản
21/5/13
141
8
Trích từ Otosaigon, bài viết của thành viên Bravia - nguyên Hội phó OSFI

Câu Chuyện muốn truyền đạt như sau:

A. Mục tiêu: Như thủ thớt đặt đầu bài là SunView Town (hay dự án nhà Tam Bình) do Đất Xanh là Chủ Đầu Tư là thế nào?

- Nội dung của dự án em không bàn tốt xấu, giá cả đắt rẻ. Cái em muốn phân tích và chứng minh đó là Đất Xanh không phải là Chủ Đầu Tư thật như những gì Đất Xanh đang quảng cáo – đường link quảng cáo cũng đã và đang quảng cáo tại forum Otosaigon.com
- Bài viết phân tích dựa trên phân tích từ các dữ liệu mà em thu thập được có tính pháp lý và được cơ quan nhà nước xác nhận, các thông tin đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Bài viết không mang tính vụ lợi, hoàn toàn với tư cách, quan điểm của cá nhân.

- Bài viết mang tính chất cảnh báo cho cộng đồng sinh hoạt tại nơi có xuất phát đường link. Ngoài forum otosaigon.com ra không đăng tải nội dung này.

B. Lý do cần chứng minh
- Việc nhầm lẫn giữa vai trò “Ai là Chủ thật” sẽ dẫn tới Hậu quả như thế nào có lẽ không cần giải thích thêm.

- Việc nhầm lẫn Chủ Đầu Tư thực sự ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của các thành viên đang tham gia trên forum này nếu có ý định tham gia vào dự án mà Chủ Đầu Tư không rõ ràng.

- Việc chứng minh gặp phản ứng trái chiều, có thể là do việc chứng minh của em thiếu thông tin, thông tin sai sự thật, hay là những thông tin bảo vệ khách hàng bảo vệ Chủ Đầu Tư,…. Là hết sức bình thường. Người đọc tự phân biệt Đúng – Sai để sáng suốt lựa chọn.

C. Dẫn chứng chứng minh Đất Xanh không phải là Chủ Đầu Tư của dự án SunView Town ( hay dự án nhà Tam Bình – Hiệp Bình Phước do công ty Savico là Chủ Đầu Tư) – gọi tắt là Dự Án
Nội dung tóm tắt tại đây như sau:

- Dự án mà Đất Xanh công bố là SunView Town do Đất Xanh là chủ đầu tư trùng với dự án nhà Tam Bình – Hiệp Bình Phước do Savico là Chủ Đầu Tư.

- Pháp lý của dự án cho tới thời điểm mới nhất tại công văn số: Quyết định số 4390/UBND-ĐTMT ngày 30/08/2012 cũng là do Savico là Chủ Đầu Tư. Trước đó các công văn khác các bác có thể tham khảo ngay bài đầu của bác bvy.

- Ngày 24/8/2013 Đất Xanh làm lễ Khởi Công Dự Án

- Ngày 19/9/2013 Đất Xanh trình cổ đông xin ý kiến phát hành 220 tỷ để thực hiện dự án.

- Ngày 24/9/2013 Đất Xanh tuyên bố là Chủ đầu tư của Dự Án. ( tức là chỉ sau 5 ngày dự kiến phát hành)

- Cho tới thời điểm hiện nay việc dự kiến phát hành cổ phiếu để thu được tiền làm dự án Đất Xanh vẫn chưa thực hiện được.

- Pháp lý do cơ quan nhà nước xác định Đất Xanh là Chủ Đầu Tư dự án cho tới thời điểm này em chưa nhận được bất cứ thông tin nào.

Câu hỏi: Vậy cho thới thời điểm này Đất Xanh có phải là Chủ Đầu Tư dự án hay chưa? Trường hợp mạo nhận Chủ Đầu Tư để bán hàng như vậy có giống với trường hợp Đất Xanh đã áp dụng đối với dự án SunView 3 của Thiên Lộc đang bị tranh chấp như hiện nay hay không?

Câu trả lời: Đất Xanh không phải là Chủ Đầu Tư.

D: Cơ sở pháp lý để việc chuyển đổi chủ đầu tư
- Việc Ai là chủ đầu tư thực sự thì rất là quan trọng, đó là cơ sở để giải quyết tất cả những vấn đề pháp lý, hoạt động, là xương sống, huyết mạch của bất kỳ dự án nào. Bởi chính vì việc này nhà nước với vai trò là đơn vị quản lý rất chú trọng, cho nên ai đó lầm tưởng rằng chỉ một cái bắt tay, một mảnh giấy giữa 2 ông doanh nghiệp với nhau là Xong thì HOÀN TOÀN SAI LẦM.

- Cơ sở pháp lý để thực hiện một việc chuyển đổi Chủ đầu tư dựa vào các quy định dưới đây ( đối với dự án đặt tại tp.HCM):

* Các bộ luật khác có liên quan là căn cứ để xây dựng các cơ sở pháp lý ở dưới
* Luật kinh doanh bất động sản 63/2006/QH11 ngày 29/6/2009.
* Nghị định 153/2007NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản.
* Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21/05/2008 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 153/2007NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản.
* Quyết định số 3143/QĐ-UBND ngày 16/7/2010 của UBND thành phố HCM về thành lập Hội đồng thẩm định của thành phố về chuyển nhượng dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

- giải thích 1 số vấn đề trong việc chuyển nhượng dự án:
+ Tại: Phần 2 Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21/05/2008 của BXD – Điều 1.1 Có quy định
“Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư dự án là cơ quan cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án. “
=> Do vậy như bác nào đã nói chỉ cần 2 doanh nghiệp họ ký tá với nhau là đã chuyển nhượng được dự án là SAI nhé. Phải được cơ quan nhà nước xác nhận xong thì mới được

+ Việc xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của CDT đến sau và đến trước gồm rất nhiều điều khoản ràng buộc, đặc biệt là nghĩa vụ Tài chính của 2 bên và các bên thứ 3 có liên quan. Nội dung này có rất nhiều nằm ở trong phần pháp lý trên – các bác có thể tham khảo.

+ Phẩn chua cay nhất đối với việc chuyển nhượng dự án lại nằm trong Quyết định số 3143/QĐ-UBND ngày 16/7/2010 của UBND tp.HCM về việc thành lập hội đồng xét duyệt cho việc chuyển nhượng dự án. Đối với 1 dự án muốn chuyển nhượng thì buộc phải thông qua kết luận của Hội đồng này, từ đó 2 chủ dự án mới có thể tiến hành các thủ tục cần thiết để chuyển đổi. Hội đồng gồm có:
1. Ông Nguyễn Tấn Bền, Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng;
2. Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch Hội đồng;
3. Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thành viên;
4. Ông Lâm Nguyên Khôi, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thành viên;
5. Ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, thành viên;
6. Ông Trần Đình Cử, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố, thành viên;
7. Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Phòng Phát triển nhà Sở Xây dựng, thành viên;
8. Ông Phạm Đăng Hưng, Phó Trưởng Ban Vật giá - Sở Tài chính, thành viên.
Ngoài các thành viên nêu trên; khi cần thiết, Chủ tịch Hội đồng mời đại diện các cơ quan có liên quan tham gia Hội đồng, như:
- Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Công Thương; Công an thành phố.
- Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố, các Ban Quản lý khu đô thị mới nơi có dự án xin chuyển nhượng thuộc phạm vi được giao quản lý;
- Ủy ban nhân dân các quận - huyện nơi có dự án xin chuyển nhượng thuộc phạm vi được giao quản lý.

Nhìn vào cái hội đồng như thế này: trong thời gian 5 ngày liệu với thủ tục hành chính của VN thì Đất Xanh dự có khả năng vượt qua nổi hay không?Với những thông tin đã cập nhật như trên: Vậy theo đánh giá của mọi người Đất Xanh có phải là Chủ Đầu Tư thật hay không?

Mọi người tự đánh giá!


Đây là phần kết luận của em! và là điều em muốn truyền đạt trên này
Hết!