[Tản mạn] Đâu chỉ có ngành Xây dựng mới khó khăn!

TapVu

Quét rác
Thành viên BQT
22/4/13
17
2
Lâu lâu vào các diễn đàn thấy không khí có vẻ vắng lặng lạ thường, tâm trạng của diễn đàn GXD và các thành viên lúc này có vẻ như đang trầm buồn về sự “chững lại đến nghẹt thở” của các dự án, các công trình xây dựng. Chủ đầu tư làm gì còn tiền để đầu tư, cũng vì dân làm gì có tiền để mua bất động sản, vì ngân hàng không dám cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư vay, vì Chính phủ cũng đang trong cơn “bí bách”, vì Nhà nước thiếu vốn trầm trọng nên đầu tư công dừng gần hết…Mọi người trầm buồn cũng vì lo bát cơm cho gia đình, cho mình sẽ vơi đi khi mà lương chậm hoặc tệ hơn là bị sai thải?
Ai đó có ý định đổi nghề không nhỉ? Mình nhớ câu hỏi cũng là một topic được bàn tán và thảo luận sôi nổi cách đây vài tháng của thành viên Diep Thanh.
Theo mình không đơn giản cứ đổi nghề là sẽ khá hơn được, đơn giản vì nền kinh tế đang rơi vào suy thoái chung, làm gì có cái ngành nào phát triển mà muốn sang đó làm?

Ngân hàng chẳng hạn?
Ngành ngân hàng cũng đang rơi vào tình trạng khó khăn khi mà các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng phải chững lại, mà doanh nghiệp khó thì ngân hàng đâu có khá khẩm gì, nợ xấu đang tăng vọt. Hồi đầu thì mong dân gửi tiền, lôi kéo bằng đủ cách vì NHNN áp “trần” thấp, giờ thì thừa tiền rồi chẳng biết cho ai vay, thấy suốt ngày mời mọc mọi người cũng như DN vay nhưng người ta cũng đang rơi vào một trong 2 trạng thái: vay để làm gì và lấy gì để thế chấp cho vay? Rồi khủng hoảng thêm phần trầm trọng khi mà tin đồn về các vụ bắt bớ đang liên tiếp xảy ra, có vẻ như liên quan đến một cuộc “tự phê bình và phê bình” đang diễn ra ở tầng lớp cấp cao…
Có ai muốn bỏ nghề xây dựng sang ngân hàng làm không nhỉ?

Chứng khoán chẳng hạn?
Ba năm qua chứng khoán ngày càng thê thảm, đói càng thêm đói khi mà thị trường cứ ì ạch bò qua cơn dốc rồi lại lao xuống bờ vực thẳm. Cách nhà đầu tư từ chỗ ngồi chém gió lời gấp 3, gấp 4, toạc mồm toạc mỏ, đi chơi tháng tư tháng năm giờ thì ngồi khóc ròng. Không khóc sao được khi mà chỉ có 3-4 phiên thôi, vụ bắt ông bầu tóc bạc nổi tiếng trong bóng đá cũng làm thị trường mất đi khoảng 5 tỷ USD, ôi thôi 100.000 tỷ chứ có ít đâu.

Có ai dám bỏ nghề xây dựng sang chứng khoán làm không nhỉ?
Kinh doanh bán lẻ và nhà hàng chẳng hạn?
Ông bạn mình bỏ gần 300 triệu ra mở nhà hàng con con, cứ gọi là quán đi cho tiện. Chưa đầy 2 tháng sau đóng cửa vì đơn giản là chỉ có toàn khách quen, đến ăn ủng hộ một vài lần rồi cũng xin…kiếu! Tiền đâu mà ăn uống! Hay nhậu như dân xây dựng thì cũng còn tiền đâu mà ăn với uống nữa? Nhà thầu làm gì được thanh toán đâu mà mới tư vấn với Chủ đầu tư đi uống bia mỗi chiều?...
Bà chủ cửa hàng quần áo ở Phố Chùa Bộc (HN) than vãn: “Ngày xưa bọn chị kiếm 100 tr tiền lãi mỗi tháng ngon lành, giờ thì phải bù 20-30 triệu mỗi tháng tiền thuê nhà, thuê nhân viên, kiểu này chắc cũng giả cửa hàng, đóng cửa một thời gian thôi”. Đâu đâu cũng thấy người ta đóng cửa, treo biển “Cho thuê của hàng” nhưng chẳng thấy ai thuê cả.
Có ai đang thích kinh doanh mà có ý định bỏ nghề xây dựng?

Là nông nghiệp chẳng hạn?
Nào là dịch bệnh, nào là thiên tai, đó là những rủi ro luôn song hành cùng nghề Nông nghiệp. Rau càng lúc càng đắt nhưng chẳng ai còn muốn trồng, thịt càng ngày càng làm người ta sợ, người mua thì sợ ăn, người nuôi thì sợ ế, sợ dịch.
Cái nghề xuất khẩu cá Basa thịnh vượng thế giờ cũng chìm trong nợ nần, phá sản.
Lúa gạo người ta cần thế mà giờ cũng rớt giá thê thảm.
Cá phê, cao su, hồ tiêu… nông lâm sản giá cả cứ rập rình như đồ thị hình sin, lại thêm anh nhà buôn Trung Quả thi thoảng mua rất đắt phá thị trường rồi chuồn thẳng.
Có ai chịu được sự vất vả để chuyển sang làm nông nghiệp?
…..

Nghề “hành là chính” chẳng hạn?
Mình thấy mấy anh cán bộ hành chính của Sở ban ngành đợt này cũng thấy buồn buồn, hồi trước cứ đến “Tết” là cửa quan vui tươi lắm, kể cả “tết thiếu nhi”. Thế mà giờ quang cảnh ảm đạm. Doanh nghiệp khó thế, lộc lá sao mà đến cửa quan nhiều như trước được! Kể mà sống bằng lương như nghề “hành là chính” thì cũng khổ!

Túm lại là kinh tế chung quá khó khăn, thậm chí đang có tin vỉa hè là Chính phủ đang có ý định xin cứu trợ từ IMF và NHTG, có thể chỉ là tin đồn nhưng biết đâu được? Nghĩ cũng lo, nhưng được cái dân ta vẫn vui vẻ lạc quan từ xưa (Thế giới bảo thế chứ không phải ta tự nhận nhé).
Thôi thì mình viết bài viết này theo ngẫu hứng suy nghĩ cũng là mong anh em ta đừng buồn, lạc quan để mong rằng một lúc nào đó kinh tế sẽ phục hồi. Và đương nhiên ngành xây dựng cơ bản sẽ đi trước một bước trong sự phục hồi chung đó!
Đừng vì khó khăn mà bỏ nghề anh em nhé!
“Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”
Chúc các anh em may mắn!