[Thái Công Interior Design - đi tìm kiến trúc Việt ] Kiến trúc Việt không có bản sắc riêng ? KTS Việt nên thật thà, KTS Việt không biết thiết kế !?

ngonhubu

Thành viên chính thức
8/11/14
130
46
Trước khi ACE đi sâu, thì cũng nói cho rõ là Thái Công không phải là KTS, nguyên thủy là nhà thiết kế thời trang, mục đích để ACE khỏi đi vào phân tích cá nhân

Sang Đức từ lúc mười tuổi với hơn 30 năm sống ở nước ngoài, đến nay, Quách Thái Công đã khẳng định tên tuổi của mình trong lĩnh vực trang trí nội thất với một công ty bề thế tại Hamburg – Đức. Anh cũng là một gương mặt tư vấn trang trí nội thất nổi tiếng, xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí chuyên ngành và kênh truyền hình tại Đức.

Anh cho biết, khi còn là nhiếp ảnh gia và làm stylist cho các tạp chí thời trang, anh có một phòng nhỏ trưng bày hình ảnh với phong cách rất mới khi sắp đặt thêm vào đó những đồ vật với mục đích trang trí, tô điểm thêm cho nội dung của từng tấm hình. Một lần nọ, một ông chủ khách sạn đi qua studio của anh và ngỏ ý mua lại một số đồ vật anh trưng bày. Nhưng khi mua về, ông lại không hài lòng với kiểu sắp đặt tại nhà mình và mời Thái Công tới tư vấn. Với con mắt nghệ thuật của mình, anh đã khiến chủ nhà hài lòng về cách sắp xếp mới và người này đã khuyên anh nên thử sức với lĩnh vực thiết kế nội thất.

Rồi Thai Cong Interior Design ra đời vào năm 2004, bắt đầu chỉ bằng một showroom khiêm tốn, vậy mà giờ đây đã mở rộng ra chiếm gần một nửa con phố Eppendorfer Weg ở Hamburg. Bề ngoài của nó được thiết kế như một quán café với những dãy bàn ghế bọc nhung màu tím sang trọng, hòa quyện cùng sắc tím đậm của những cánh lan hồ điệp được cắm trong chiếc bình cổ cao đặt trên mỗi chiếc bàn. Nhiều khách hàng khi ghé vào đây chỉ để thưởng thức một thức uống nào đó nhưng thế giới bên trong đã khiến họ không thể không ngắm nhìn.

Từ cuối năm 2012 đến nay, Thái Công đã trở về Việt Nam mở rộng công việc kinh doanh với mong muốn được góp sức cho sự phát triển của ngành thiết kế nội thất tại quê nhà, nơi mà anh ra đi từ hơn 30 năm trước.


Văn phòng của Thái Công Interior Design tại Đức - Thai Cong GmbH & Co. KG


Bắt đầu từ clip gây tranh cãi ở đây


Kiến trúc Việt không bản sắc riêng, từ xưa đến nay toàn vay mượn, sau 1975 đến nay gần như kiến trúc Việt Nam không có công trình nào ra hồn Việt. Villa nào cũng phải có hồ bơi? Kiến trúc nhà “bánh kem" từ đâu mà có? Có nhất thiết phải bao gồm những chi tiết mang tính biểu tượng trong nhà ở? Cùng lắng nghe những chia sẻ của NTK Quách Thái Công về kiến trúc xây nhà ở Việt Nam

Có thể không đúng, nhưng với việc tung Clip trên Youtube, Thái Cong đang dùng quan điểm cá nhân riêng để phủ nhận tất cả quan điểm, style, nhận thức của KTS Việt Nam ...


Giới KTS Việt Nam liệu có sự nhìn nhận và phản biện như thế nào ?
 

ngonhubu

Thành viên chính thức
8/11/14
130
46
Không biết chủ thớt mở chủ đề này làm gì nhỉ ? Vòng eo 56 não ngắn đã gây scandal không tiền cạp đất mà ăn, trước đó thì Hà Thiên Lộn cũng vậy ... cố tình gây sốc và trả tiền media để được nổi tiếng.
Như đã dạo đầu, thôi thì thêm vài dòng hầu NhaDan

1. Như đã đề cập, Thái Công không phải là KTS, chỉ là dân thiết kế thời trang chuyển sang bán đồ nội thất, những thứ mà Thái Công đang thể hiện không phải là thiết kế kiến trúc, đơn giản chỉ là nghệ thuật sắp đặt nội thất, có thể nói là cung cấp nội thất rồi lâu dần thì quen tay thôi. Hiện nay thì thuê đám thợ vẽ, vẽ theo ý Thái Công để bán đồ nội thất, nhưng một điều chắc chắn là không đứng dám chỉ đạo đám thợ vẽ này làm nhà cao tầng, làm bệnh viện, làm văn phòng cho thuê .... như đã nói vì đâu phải là KTS.

2. Nhược điểm các sắp đặt của Thái Công thiên về kiến trúc đóng, phải sử dụng điều hòa 24/24, đặc biệt là các đồ nội thất không phù hợp với môi trường nóng ẩm nhiều bụi. Nhược điểm nữa là đi theo phong cách bán cổ điển chứ chưa thấy căn nào làm hiện đại, nôm na thì cũng bê của châu Âu về Việt Nam, chưa có sự tùy biến.

3. Ưu điểm là quá trình vẽ vời để bán đồ nội thất, Thái Cong có những tinh tế riêng, có thể là cóp nhặt, nhưng lại không được các KTS VN thể hiện ở các biệt thự, ví dụ như biệt thự ở Ba Son quận 1 HCM. Có những thứ đơn giản cho giới VIP như bếp phụ riêng biệt có hệ thống hút gió bên cạnh phòng bếp chính để gia chủ nấu những món ăn thuần việt như kho cá, chiên xào. Đã VIP thì WC nam nữ riêng ở sảnh dưới. Kiến thức về nội thất của rất khá vì nắm được tỉ lệ thiết kế của dân châu Âu.

3. Không biết đá bóng thì không đồng nghĩa không được bình luận về bóng đá. Thôi xin phép copy nguyên văn trên báo Nhăn Răng

"Bản sắc của kiến trúc Việt Nam là gì? Công trình nào tiêu biểu cho bản sắc đó"? Những câu hỏi đã làm nóng kỳ họp mới đây bàn về Luật Kiến trúc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Không chỉ các nhà lập pháp trăn trở, ngay chính giới kiến trúc sư cũng không dễ tìm ra câu trả lời. Trong khi đó, kiến trúc đô thị và kiến trúc nông thôn của chúng ta đang thay đổi theo cách xa rời những gì đã từng được định vị là nét riêng có

 
Thấy có chủ đề này bên OS, lượm lặt và có ý kiến rằng về cơ bản những người hành nghề xây dựng thành danh đều có thế mạnh kiếm ăn riêng, nên không có ý kiến đẹp xấu về sản phẩm nội thất của Thái Công, Thái Công có phân khúc VIP riêng có khách hàng VIP riêng, chứng tỏ Thái Công giỏi. Còn bàn về bản sắc kiến trúc, bàn về các KTS VN thì Thái Công quá lộng ngôn.

Kiến trúc Việt Nam không có bản sắc, điều đó là hiển nhiên, có gì để bàn cãi. Kiến trúc là sự tổ hợp của khoa học - công nghệ - văn hóa nghệ thuật, tùy vào từng thời điểm mà hình thành những bản sắc khác nhau. Bản sắc kiến trúc là sản phẩm của cộng đồng trầm tích qua nhiều thế hệ, chứ không phải là ngày một ngày hai. Cộng đồng Chăm, cộng đồng Khmer và các cộng đồng thiểu số đều có bản sắc riêng. Người Việt thì gốc là nôi sông Hồng là nền văn minh trẻ - phân tích chi tiết thì sẽ đầy tranh cãi tại sao gọi là văn minh trẻ, nhưng nói người Kinh không có bản sắc riêng thì quá là láo lếu.
 
Chủ thớt quá rỗi hơi đi quảng cáo không công cho Thái Công Công, cỡ như KTS Hồ Thiệu Trị có ý kiến thì có thể anh em giới nghề rảnh rỗi bỏ thời gian cào phím, như ngữ như Thái Công Công này không dư hơi.
 

ngonhubu

Thành viên chính thức
8/11/14
130
46
Nhiều anh chị em vẫn chưa bỏ được lối ad hominem.

KTS ngoài nhiệm vụ là thợ vẽ để độ nhật cũng nên cần có những sản phẩm sáng tạo, có thể là đơn giản, có thể là phức tạp .... nhưng là sản phẩm để đời có tính lan tỏa. Nếu ở tầm cao hơn, cần thể hiện một ngôn ngữ nào đó mà người bên ngoài nhìn vào hình chụp và nhận ra rằng đây là bản sắc Việt, là đặc trưng chỉ có ở Việt Nam.
 

ArchCongMinh

Thành viên cơ bản
Nhiều anh chị em vẫn chưa bỏ được lối ad hominem.

KTS ngoài nhiệm vụ là thợ vẽ để độ nhật cũng nên cần có những sản phẩm sáng tạo, có thể là đơn giản, có thể là phức tạp .... nhưng là sản phẩm để đời có tính lan tỏa. Nếu ở tầm cao hơn, cần thể hiện một ngôn ngữ nào đó mà người bên ngoài nhìn vào hình chụp và nhận ra rằng đây là bản sắc Việt, là đặc trưng chỉ có ở Việt Nam.
Có vẻ ngonhubu là KSXD nên mới mở thớt này. Bản sắc kiến trúc Việt Nam là kiến trúc mở, cần thấy thiên nhiên, ánh sáng, thông thoáng khí ... nhưng đất chất người đông, kiến trúc nhà ống thời khốn khó đã lan tỏa băm nát kiến trúc Việt. Còn các thành quách thì miễn bàn, các cao ốc thì miễn bàn vì liên quan đến công nghệ. Nhưng vẫn có những KTS Ngô Viết Thụ đã để lại những kiến trúc mang bản sắc Việt, tiếc là các KTS sau này không kế thừa.

Thái Công Công chỉ làm cho giới trọc phú văn hóa ngắn sướng và thỏa mãn vì được tâng bốc và vuốt ve là quý sờ tộc, thôi kệ ... Thái Công Công dù về mặt nào đó cũng đang hành nghề con đĩ trong giới xây dựng (KTS là con đĩ), ai thích thì chiều. Cũng giống sản phẩm của đám KTS Võ Trọng Nghĩa, kiểu thiết kế để thoả mãn cái sự "sướng" chứ không phải thiết kế để sử dụng hàng ngày ... phận cave phận con đĩ mà, mỗi người có lớp khách hàng riêng, Ngọc Trinh có đại gia kiểu của Ngọc Trinh, Hồ Ngọc Hà có đại gia kiểu của Hồ Ngọc Hà

Nhưng khi chưa có sản phẩm showcase nào thì khoan đã cất tiếng, Thái Công Công hiện đơn thuần chỉ là sao chép thiết kế và bán đồ nội thất.
 
  • Like
Reactions: CuongArchitect

CuongArchitect

Thành viên cơ bản
10/6/16
3
2
35
Đà Nẵng
Kiến trúc mỗi ngôi nhà đều có tiếng nói riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ hoặc chủ đầu tư công trình (nhà ở thương mại xây sẵn). Việc chê bai của Thái Công Công là ý kiến cá nhân của Công Công cũng là rất bình thường như bà bán xôi, chị quét đường, mỗi người có nhãn quan riêng, đấy là quyền cá nhân của họ.

Các ý kiến cá nhân của Công Công cũng chỉ nhằm phục vụ một đối tượng khách hàng thôi nào đó, những sáng tạo của Công Công đơn giản chỉ là cái giường cái tủ cái ghế, cái bàn, chậu hoa..., kiến thức về vật dụng deluxe , chứ đâu phải là kiến trúc, các trình bày của Công Công đơn giản như hướng dẫn khách hàng Option thêm đồ chơi, thay đổi nội ngoại thất một chiếc xe hơi, chứ không phải thiết kế và sản xuất một chiếc xe hơi.

Chuyện bản sắc kiến trúc hãy để cho các nhà hoạch định vĩ mô, còn bản sắc trong kiến trúc mà các KTS cần phục vụ gia chủ của mình là cảm thấy thoải mái, tiện nghi.
 
  • Like
Reactions: ngonhubu
Chê gây sốc kiểu não ngắn vòng eo 56 để nổi thôi, chứ các ý kiến của Công Công thì cũng chôm chỉa ý kiến của các KTS khác, trong clip là ý kiến của KTS Hồ Thiệu Trị, và ý kiến của KTS Hồ Thiệu Trị là sự trăn trở chung chứ đâu có đích danh chê bai KTS VN, Kiến trúc việt nam chưa có bản riêng vì gần như mọi công trình lớn đều là lai căng, sao chép là chuyện đâu có gì mới ... biết rồi khổ lắm nói mãi, và Công Công cũng chỉ là dạng sử dụng các sản phẩm theo Catalog sau đó modify chứ có design đâu.

Bản sắc kiến trúc gắn liền với văn hóa, lịch sử và tôn giáo. Khi không có bàn tay của KTS các công trình đều được thi công theo cái "bản sắc" của vùng nơi nó sinh ra (bắt chước nhau). Nhà kiểu truyền thống Đồng bằng Bắc bộ, Trung Bộ, Nhà sàn miền núi, nhà sàn vùng sông nước, nhà ống kiểu phố cổ HN, Hội An. Ngày nay thì nó là nhà ống hoặc kiểu "nhái" cổ điển.

Kiến là sắp xếp, đặt để, Trúc là dựng, lắp, vì vậy kiến trúc mang tính chất nghệ thuật sắp xếp, sao cho hài hòa và con người cảm thụ sự tiện lợi , đẹp, ...vv Việc của KTS không phải là "bản sắc dân tộc" mà phải tìm ra bản sắc của chính mình.. thậm chí là bản sắc của từng công trình, và đương nhiên là KTS phải buộc lựa chọn hoặc là thầy của khách hàng hoặc là bạn của khách hàng. Muốn làm thầy thì phải có vốn sống và kinh nghiệm để áp đặt khách hàng, không thì làm bạn dùng những kiến thức vốn có để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Có một điều không phủ nhận là sự lạm dụng lai căng của các KTS Việt, sự lạm dụng từ "biệt thự" cho những nhà ở riêng lẻ. Với khi hậu Việt Nam, truyền thống xưa nay là kiến trúc mở rộng và rất thoáng, luôn có khuynh hướng sắp đặt đông Che - hè Thoáng, hiện nay các KTS toàn sáng tác cho các gia chủ kiến trúc đóng máy lạnh 24/24.

Tất nhiên là kiến trúc nhằm phục vụ đời sống con người, hợp lý thì tồn tại bình thường như trang phục và ngôn ngữ, cũng có vòng đời, cũng có trào lưu, cũng dị biệt cũng phổ dụng, cũng chết yểu, cũng sống bền vững với thời gian ... và như ở #4, kiến trúc là sự tổ hợp của khoa học - công nghệ - văn hóa nghệ thuật, tùy vào từng thời điểm mà hình thành những bản sắc khác nhau , không thể áp đặt kiến trúc quá khứ nhà 3 gian, nhà 5 gian ở nông thôn cho nhà ở đô thị hiện đại, ngược lại mẫu nhà ở đô thị hiện đại lại đang khá phù hợp ở nông thôn trong thời buổi hiện nay. Bản thân Trung Quốc một nền văn minh lâu đời ăn đứt 2 ngàn năm của Việt Nam cũng đã phổ biến kiến trúc phương Tây, huống hồ xứ Việt.
 
  • Like
Reactions: ngonhubu

homemas

Thành viên chính thức
Mình vô tình lướt youtube và bật vô 1 video của bác Thái Công xem, lúc đầu tưởng kiến trúc sư chuyên nghiệp, giờ mới biết bác ấy từ thiết kế thời trang sang. Mà dù là thiết kế nào đi nữa họ cũng sẽ có cái nhìn tương đồng về Nghệ thuật, nên không cần quá tách biệt là ngành nghề nào.