Thử đoán xem mấy bạn kỹ thuật điên này tốt nghiệp ở trường nào? Lạm bàn về thực hành và vận dụng lý

Câu chuyện về chất lượng đào tạo của nhà trường cũng như việc hổng kiến thức của học sinh, sinh viên lâu nay vẫn là một trong những chủ đề nóng được bàn tán trên mạng.

Mới đây, hình ảnh chàng trai làm sạch thiết bị điện tử bằng cách phụt nước lan truyền trên Facebook. Nhiều người cho rằng hành động này là một trong những hậu quả của việc đào tạo kém chất lượng tại Việt Nam.

Cụ thể, theo chia sẻ, một chủ cửa hàng vì bận việc nên giao cho nhân viên là sinh viên mới ra trường vệ sinh nhà điều hành hệ thống xử lý nước. Trước yêu cầu này, 2 chàng trai đã xịt nước vào thiết bị để lau chùi từng bộ phận.
[VỆ SINH BAO KỸ - THIỆT HẠI TRĂM TRIỆU]

Bạn này có việc nên giao cho 2 nhân viên vận hành (sinh viên mới ra trường) vệ sinh Nhà điều hành hệ thống xử lý nước, 2 bạn hỏi lại: "Có cần tắt CP tổng ko a?", bạn bảo không tắt nó giật thì sao, còn nhắc nhớ chụp hình lại cho a xem. Và cái kết..

Nghe nói giờ đang phải tháo từng thiết bị ra và sấy lại xem đc cái nào hay cái nấy, dự đoán có thể đền bù không dưới 100 triệu..

Quả thật là vệ sinh bao kỹ.

1 số bạn nói do sinh viên mới ra trường, nhưng ở chuyện này mình nghĩ vấn đề ko ở sv mới ra hay kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm vì đây là 1 vấn đề hết sức cơ bản mà học sinh trung học cũng biết, vấn đề ở những cái đầu thụ động và lười tư duy.

Cũng vậy, vấn đề phát triển hay dậm chân tại chỗ, ra trường kiếm đc việc làm tốt hay thất nghiệp, được đề bạt làm "sếp" hay vẫn là nhân viên tàng tàng ko phải do giáo dục, công ty hay do ông sếp nào cả, mà vấn đề ở CHÍNH cá nhân đó.

Chuyện các sinh viên tại các trường kỹ thuật khóc thét vì thiếu thiết bị học tập, thiếu kiến thức thực hành là chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi ... nhưng như hai bạn đang đề cập thì có thể đổ thừa nền giáo dục kỹ thuật vừa hổng về lý thuyết vừa thiếu thực hàng hiện nay không?
 

hoavt

Thành viên chính thức
2/4/13
193
36
Em thằng bạn mình học Bách Khoa Điện. Gần Tết, má nó bảo vệ sinh cái quạt trần, nó tháo banh cái quạt ngâm vào chậu nước xà bông để rửa cho sạch. Giờ đang làm chức quản lý gì đó ở Công ty điện lực TP.HCM

Nhưng hôm triển lãm điện bên Phú Mỹ Hưng, một công ty Mỹ biểu diễn ngâm cả cái board điều khiển có gắn vài cái CB xuống hồ nước, bật điện luôn, vừa trình diễn thò tay trần vào khoắng cười rất tươi với khách!

Do đó cũng tùy, như vậy mấy bạn kia không được nghịch đúng sản phẩm, đây là lỗi của doanh nghiệp chứ không phải lỗi của nhà trường.
 

ngochuyh

Thành viên chính thức
21/5/13
125
2
Rõ ràng cái này phải xem lại người sử dụng lao động. Không được học điện kỹ thuật nên không biết mấy trường đầu bảng như Bách Khoa dạy thế nào, nhưng bên CNTT thì cam đoan là đến 90% sinh viên CNTT ra trường không biết RAID là cái gì ... đơn giản thôi đến học giờ thực hành mấy chục đứa bâu quanh cái máy PC chết được phanh thây ... thầy hướng dẫn cái này là cạc màn hình cạc sound... , học hành thì kiến thức cũng toàn cao siêu trên giời dưới biển: ngôn ngữ hình thức và automat, trí tuệ nhân tạo AI, bài toán đồ thị và tìm đường đi, lý thuyết hệ điều hành... và nhiều nhiều môn khác nữa ... nó vô bổ mất thời gian mà lúc bẳt đầu vào học nghĩ môn nào cũng quan trọng cho công việc sau này của mình. Học CNTT trong trường thì mấy cái server , cạc raid, ổ scsi, sas thiết bị của cisco.. là quá xa xỉ rồi chủ yếu đọc qua sách vở chứ thực tế có được nhìn thấy cầm sờ xem nó mồm ngang mũi dọc ra sao, ra trường thấy nó hổng quá mới đi học thêm ở aptech thì nó có thực tế hơn chút nữa.

Các bạn sinh viên ra trường bây giờ chỉ thiếu tư duy sáng tạo thôi. Bảo tự làm cái gì hay nghĩ ra cái gì làm thì khó. Nhưng chỉ bảo cầm tay cho các bạn làm thì làm nhanh lắm, làm dập khuôn kiểu copy siêu nhanh. Tuy nhiên có một hiện trạng là bây giờ tuy mới ra trường nhưng các bạn đỏi hỏi hơi cao, lại hay khoe mẽ về cái bằng cấp của mình.